AMP là gì? Làm thế nào để tăng tốc độ tải Website với AMP

Hiện nay với người dùng luôn có nhu cầu truy cập Internet một cách nhanh chóng, tối ưu, không phải chờ đợi lâu cho người dùng trải nghiệm cảm giác thoải mái thì bên nhà phát hành Google đã nghiên cứu và phát hành ra công cụ AMP để đáp ứng mục đích đó. Tạo ra AMP thì Google nhằm mục đích chính là đẩy nhanh những lượt load từ các website đa phần là từ những phiên bản Mobile. Vậy  AMP là gì? Làm thế nào để tăng tốc độ tải Website với AMP, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Bạn có biết AMP là gì?

Không đơn thuần chỉ là một ứng dụng. Mà AMP còn là một làn gió mới , là cách làm hoàn toàn mới nó giúp cải thiện nhiều phần chất lượng một trang website khi sử dụng trên nền tảng mobile.

So với AMP thì cũng có những ứng dụng web khác để làm hạn chế việc tải ví dụ như JavaScript, nhưng nó đã được kiểm soát chặt chẽ. Bạn chỉ có thể sử dụng những JavaScript mà đã được cấu hình sẵn từ Google. Nhưng tóm lại thì mục đích chung của chúng cũng là loại bỏ những phần làm chậm tốc độ tải của trang của HTML tổng thể.

Các bài viết khác:

AMP là gì? (Tên đầy đủ của nó là Accelerated Mobile Pages)  là một công cụ do Google phát hành, được thiết kế nhằm giúp người trải nghiệm được lướt web nhanh hơn, cải tiến những tìm kiếm trên website được thực hiện chủ yếu là trên những phiên bản Mobile bằng cách người ta làm cho các trang được tải nhanh chóng hơn nhiều so với trước đây.

Bạn có biết AMP là gì?

Hiện nay thiết bị di động đã không còn xa với người dân ở những nước phát triển và đang phát triển như chúng ta. Bây giờ không chỉ đơn thuần là thiết bị có thể truy cạp mạng, truy cập internet mà người ta còn chú trọng vào vấn đề tốc độ tải phải nhanh chóng, không phải chờ đợi quá lâu. Nên Google luôn muốn đảm bảo được cho khách hàng những ‘trải nghiệm web di động’ là tốt nhất có thể. Vì vậy AMP ra đời.

Các bài viết liên quan:

Nét cơ bản về AMP là gì?

Trước khi Google công bố ra công cụ AMP vào đợt tháng 10 năm 2015, thì Google cũng đã phát hành ra một số bản cập nhật những thuật toán được coi là quan trọng và những bản cập nhật đó chủ yếu tập trung vào “tính thân thiện với những thiết bị di động” của trang web về vấn đề tốc độ tải trang nhanh hay chậm và cách mà nội dung được hiển thị trong thiết bị di động.

Xem thêm  Những yếu tố xếp hạng WEBSITE của GOOGLE

Điều này đã đóng một vai rất là trò quan trọng trong việc google xác định được độ cao của nó trong những lượt kết quả tìm kiếm. AMP làm bước này đã tốt hơn và giúp cho Google cạnh tranh đạt tốt hơn với những lựa chọn web di động khác của các thương hiệu đình đám như Apple News hay ngay cả Instant Articles của Facebook.

Làm thế nào nó hoạt động?

Bạn có thể coi Trang trên thiết bị di động được tăng tốc là các trang được loại bỏ được sao chép từ nội dung trang hiện có. Đây là cách AMP cho phép thời gian tải nhanh hơn.

Có ba phần chính tồn tại trong khuôn khổ AMP cho phép nó hoạt động: AMP HTML, AMP JS và AMP CDN.

HTML AMP

HTML AMP

HTML AMP giống như một phiên bản đơn giản hơn của HTML thông thường của bạn. Trong khuôn khổ AMP, có một số quy tắc nghiêm ngặt cho các thẻ HTML mà bạn có thể sử dụng. 

Nếu bạn muốn đảm bảo thời gian tải trang nhanh hơn, có một số phần tử HTML nhất định, chẳng hạn như biểu mẫu, không được phép thông qua AMP. Khung này cũng yêu cầu bạn sử dụng phiên bản CSS được tổ chức hợp lý để triển khai các AMP của mình. 

Tất nhiên, nếu bạn đã quen với việc xây dựng nội dung web bằng HTML và CSS thông thường thì bạn hẳn đã hiểu nó hoạt động như thế nào. Trong thời gian chờ đợi, hãy xem danh sách đầy đủ các thẻ HTML bạn có thể và không thể sử dụng trong khuôn khổ AMP.

AMP JS

AMP JS

AMP cũng hạn chế việc sử dụng JavaScript, ngoại trừ các tập lệnh AMP. Các tập lệnh AMP được tối ưu hóa để tăng tốc tải trang, vì vậy đây là phân đoạn của khung mà bạn sẽ muốn chú ý khi tập trung vào thời gian tải trang nhanh hơn trên nền tảng di động.

AMP JS sử dụng một số thành phần nhất định của JavaScript và cung cấp cho bạn toàn bộ thư viện các thành phần dễ triển khai hơn nhiều. Với AMP JS, bạn có thể tạo hoạt ảnh, tải nội dung động, sửa đổi bố cục và hơn thế nữa bằng cách sử dụng thư viện thành phần AMP. 

Thậm chí còn có một thành phần AMP để tuân thủ GDPR nếu đó là một mối quan tâm.

AMP CDN

AMP CDN

Mạng phân phối nội dung AMP (CDN) còn được gọi là AMP Cache. Đây là một thành phần cực kỳ quan trọng của nền tảng khuôn khổ AMP vì nó là một mạng phân phối nội dung dựa trên proxy. 

CDN chịu trách nhiệm lấy nội dung AMP và lưu vào bộ nhớ đệm để phân phối nhanh hơn. AMP CDN lưu vào bộ nhớ cache bất kỳ nội dung AMP nào mà nó cho là hợp lệ và nó thực hiện điều này theo mặc định mà không có cách nào để chọn không tham gia. 

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tùy chỉnh cấu hình CDN của mình, bạn có thể sử dụng nhà cung cấp CDN của riêng mình trên bộ nhớ cache AMP, đây là một điểm cộng cho nhiều nhà phát triển web.  

Xem thêm  Alt text là gì? Tầm quan trọng của nó trong SEO?

Những lợi ích là gì?

Trong thời gian ngắn AMP hoạt động, sự đồng thuận chung là phần lớn các trang web truyền thông ngoài kia sử dụng rất tốt khuôn khổ AMP và đã gặt hái được nhiều thành công về mặt phân phối và tốc độ trên thiết bị di động.

Ngoài ra, Google đã giúp các nhà xuất bản rất dễ dàng tạo chỗ đứng nội dung của riêng họ bằng cách sử dụng khuôn khổ. Ví dụ: đối với các trang web Thương mại điện tử có nội dung động và cơ sở thay đổi về lựa chọn của người dùng, AMP đã quản lý để tăng đáng kể hiệu suất trên thiết bị di động của họ. 

Vì vậy, nhìn chung, các chuyên gia về hiệu suất di động và SEO đồng ý rằng lợi ích của một trang web AMP được triển khai tốt bao gồm:

Lượng lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền tăng đáng kể

Sự gia tăng mức độ tương tác và chuyển đổi của người dùng; kết quả của trải nghiệm di động nhanh hơn và hiệu quả hơn

Giảm tải trên các máy chủ khi AMP CDN lấy và lưu trữ dữ liệu kết quả tìm kiếm cần thiết

Tất cả nội dung của nhà phát triển được giới thiệu chủ yếu trong nền tảng AMP trên kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động.

Những cách để tăng tốc độ tải Website với ứng dụng AMP

AMP là một Open source (tức Mã nguồn mở)

Có thể bạn chưa biết AMP cũng là một mã nguồn mở nên không ai ngăn cấm việc các bạn tự ý sử dụng nó trên chính website của mình. Do sự thống trị của “cha đẻ” Google trong những lượt truy cập tìm kiếm trên Internet nếu như trong website của bạn có chứa AMP thì nó sẽ giúp trang website của bạn được ưu tiên hơn và có lượt xếp hạng tốt hơn với công cụ tìm kiếm đó. Cho nên, nếu bạn đang cảm thấy thời gian gần đây lượng truy cập vào trang website có chiều hướng đi xuống dần mà không biết lý do thì bạn đừng nên ngần ngại mà hãy tạo ra các phiên bản AMP ngay lập tức cho trang web của mình nhé.

AMP là một Open source (tức Mã nguồn mở)

Hãy tìm hiểu và tạo trang AMP vào trang web ngay

Để đạt được hiệu quả cao nhất, chúng tôi thành thật khuyên bạn nên thiết kế hai phiên bản chạy trên nền tảng mobile cho trang website của bạn – một vài trang bạn hãy dùng AMP và các vài trang thì trang không có AMP.

Do bị hạn chế khá nhiều về JavaScript và có nhiều những ràng buộc khác, những biểu mẫu khác nhau, và vô số những nhận xét trên trang và nhiều tính năng thường được sử dụng sẽ được Google kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt hơn .

Có những mẫu trang web giúp bạn đáp ứng được các hạn chế AMP có thể bạn cũng sẽ cần phải viết lại chúng, và những phần đa phương tiện bạn sẽ phải nghiêm túc tuân thủ các tiêu chí đã được quy định nhất định về mặt chiều cao và phần chiều rộng trong vô số công cụ cụ thể của AMP.

Chẳng hạn: khi bạn muốn nhúng video trên YouTube, bạn nhất định phải sử dụng công cụ cụ thể của AMP YouTube.

Và bạn nên chọn lọc để sửa đổi những phiên bản không phải là của AMP gốc, các trang của bạn sử dụng để cho phép Google và nhiều công nghệ tối ưu khác hỗ trợ cho AMP giúp phát hiện phiên bản AMP của trang.

Xem thêm  Danh sách 150 Website cho tạo blacklink Profiles Dofollow năm 2021

Google đã có thông tin công khai rằng nó sẽ xếp hạng cho những trang có chứa AMP cao hơn những trang thông thường không phải AMP, nhưng nếu như website của bạn có lượt tải nhanh hơn so với bên website của đối thủ thì cũng sẽ là yếu tố lợi thế giúp website của bạn có thể đạt thứ hạng tốt hơn đối thủ đấy .

Caching cũng giúp cho tốc độ tải trang nhanh

Một phần AMP có thể tải các trang nhanh chóng hơn cũng là do Google mà lưu trữ chúng – họ đã ‘phân phối’ trang cho những lượt tìm kiếm từ những máy chủ của họ chứ không có phải những lượt truy cập tìm kiếm từ trang chủ của trang web. Đây là một việc tùy chọn, Trang AMP của bạn cũng không nhất thiết cần phải được lưu trữ bởi nhà phát hành lớn Google.

Caching cũng giúp cho tốc độ tải trang nhanh

Tăng tốc độ tải cũng bị ảnh hưởng từ quảng cáo

Nhũng chuyên mục Quảng cáo cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều và ảnh hưởng như thế nào? Cũng bởi vì hầu như những quảng cáo đều được sinh ra bởi các công cụ hỗ trợ web của bên thứ ba, thì không chỉ những quảng cáo mà còn rất nhiều phân tích cần được đáp ứng từ các trang AMP.

Mặc dù là không một mạng quảng cáo nào mà được cung cấp phần JavaScript để có thể chạy trong những trang AMP, Bạn cũng có thể tự tạo cho web của mình một khung riêng để được tải có thể chứa quảng cáo.

Cho đến hiện tại, mới chỉ có 5 hệ thống được phép quảng cáo – và trong 5 hệ thống đó thì có 4 trong số đó là đã thuộc sở hữu của “ông chủ” Google, AOL và Amazon – hầu hết đều được hỗ trợ phần AMP cho bất kỳ các trang website nào muốn cũng có thể tham gia mà không có bất cứ giới hạn nào hết.

Cách tắt Google AMP trong Google Tìm kiếm trên Android và iPhone

Google AMP có một số ưu điểm, nhưng nếu bạn muốn vô hiệu hóa nó, một trong những phương pháp này sẽ phù hợp với bạn.

Cách tắt Google AMP trong Google Tìm kiếm trên Android và iPhone

AMP, viết tắt của Accelerated Mobile Pages, là một sáng kiến của Google nhằm tăng tốc thời gian tải trang web trên thiết bị di động. Về mặt kỹ thuật, đó là một khuôn khổ HTML mã nguồn mở loại bỏ hầu hết JavaScript, các kiểu CSS nhất định và các yếu tố khác có thể làm chậm hiệu suất tải của một trang web.

Hôm nay, chúng tôi sẽ xem xét những ưu và nhược điểm của Google AMP và hướng dẫn bạn cách vô hiệu hóa nó.

Lợi ích của Google AMP

Làm cách nào để bạn có thể phân biệt các trang AMP với các trang thông thường? Để xem nó hoạt động, hãy thực hiện tìm kiếm nhanh trên Google trên thiết bị Android hoặc iPhone của bạn.

Bạn có thể tìm kiếm bất cứ thứ gì bạn thích, nhưng tìm kiếm thứ đáng tin cậy có thể mang lại kết quả tốt hơn. Ví dụ: đây là kết quả tìm kiếm cho “Donald Trump”:

Lợi ích của Google AMP
Lợi ích của Google AMP

Bây giờ, bạn sẽ thấy các liên kết nhất định có biểu tượng tia chớp bên cạnh chúng. Các liên kết này sẽ hướng bạn đến phiên bản AMP của trang web. Bằng cách nhấn vào một liên kết như vậy, bạn sẽ nhận thấy rằng trang web sẽ mở ra gần như ngay lập tức.

Đây là lợi thế lớn của Google AMP: các trang web tải nhanh hơn nhiều. Trên thực tế, Google tuyên bố rằng các trang AMP có thể tải nhanh hơn trung bình 4 lần so với các trang không phải AMP tương đương. Điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu kết nối Wi-Fi của bạn chậm hoặc không ổn định.

Ngoài ra, Google tuyên bố rằng các trang AMP sử dụng dữ liệu ít hơn tới 10 lần so với các trang không phải AMP tương đương. Vì vậy, nó có thể giúp bạn tiết kiệm dữ liệu nếu bạn đang sử dụng kết nối dữ liệu có giới hạn.

Bởi vì AMP cải thiện đáng kể thời gian tải, khả năng cao là nó có thể dẫn đến cải thiện xếp hạng công cụ tìm kiếm trên Google. Vì vậy, rất nhiều quản trị viên web đang chuyển sang tích hợp AMP vào các trang web của họ.

Vấn đề với Google AMP

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều điều để thích về AMP: thời gian tải nhanh hơn, tiêu thụ ít dữ liệu hơn và xếp hạng tìm kiếm được cải thiện. Nhưng có một mặt khác của câu chuyện này.

AMP giới thiệu cho các nhà xuất bản một số nhược điểm, chẳng hạn như các tùy chọn hạn chế cho quảng cáo và phân tích trang web. Nhà xuất bản quyết định có nên triển khai AMP hay không – nhưng nếu họ muốn tận dụng bất kỳ phần tốt nào của AMP, họ phải đối mặt với những đánh đổi đó.

Đối với người dùng, AMP có thể được triển khai kém vì nó làm xáo trộn URL ban đầu. Nếu bạn chọn chia sẻ trang web, nó sẽ chia sẻ liên kết được định dạng AMP thay vì liên kết gốc.

Trên thiết bị iOS, AMP dường như phá vỡ nhiều chức năng. Nó phá vỡ cử chỉ cuộn lên đầu phổ biến của iOS và cũng gây rối với tính năng Tìm trên trang trong Safari.

Một số người có thể tranh luận rằng hầu hết những vấn đề này đều có thể khắc phục được, và điều đó đúng – một số trong số đó là như vậy. Nhưng có một vấn đề cơ bản với chính khái niệm AMP. Nó tách nội dung khỏi người tạo ra nó. Trên thực tế, có một lập luận được đưa ra rằng nó có thể giết chết tính độc lập và uy tín của người tạo nội dung về lâu dài.

Cách tắt AMP trong Google Tìm kiếm

Hầu hết người dùng có kết nối internet không tốt có thể đánh giá cao AMP. Tuy nhiên, hoàn toàn không có lý do gì khiến người dùng có Internet tốc độ cao buộc phải xem phiên bản đơn giản hóa của trang web. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, Google không cung cấp cách nào để tắt nó trong công cụ tìm kiếm của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy AMP gây phiền nhiễu, đây là một số cách giải quyết bạn có thể sử dụng để hủy kích hoạt nó.

1. Sử dụng một Công cụ Tìm kiếm Khác

Google AMP, như tên của nó, là một sản phẩm của Google. Vì vậy, bạn có thể xóa Google AMP hoàn toàn bằng cách sử dụng một công cụ tìm kiếm khác.

Một số lựa chọn thay thế tốt nhất cho Google là Microsoft Bing và DuckDuckGo. Các công cụ tìm kiếm này không ép buộc các phiên bản AMP của các trang web đối với người dùng của họ. Bạn cũng có thể thử Yahoo, một trong những công cụ tìm kiếm lâu đời nhất và kết quả tìm kiếm của nó cũng không bao gồm các trang web AMP.

Dưới đây là so sánh kết quả tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm này nếu bạn tra cứu thuật ngữ AMP.DEV:

Sử dụng một Công cụ Tìm kiếm Khác
Sử dụng một Công cụ Tìm kiếm Khác
Sử dụng một Công cụ Tìm kiếm Khác

Như bạn có thể thấy, kết quả tìm kiếm của Google có biểu tượng tia chớp bên cạnh, có nghĩa là nó là một liên kết AMP. Ngược lại, các công cụ tìm kiếm khác sẽ hướng bạn đến các trang web di động không phải AMP.

2. Dùng thử một trình duyệt mới

Tại thời điểm viết bài, Google Chrome không có tùy chọn để tắt AMP. Vì vậy, nếu bạn muốn chặn AMP, cách tốt nhất là bạn nên thử một trình duyệt khác. Bạn có nhiều lựa chọn ở đây nhưng chúng ta hãy thảo luận về những lựa chọn hiệu quả nhất.

Mozilla Firefox là một trong những trình duyệt tốt nhất hiện có. Nó có nhiều hương vị như Ổn định, Beta, Hàng đêm và Tập trung. Tất cả các phiên bản này của Firefox đều vô hiệu hóa AMP mà bạn không cần phải làm gì cả. Theo mặc định, trình duyệt DuckDuckGo cũng hiển thị các trang web di động không phải AMP.

Dùng thử một trình duyệt mới
Dùng thử một trình duyệt mới
Dùng thử một trình duyệt mới

Đối với người dùng Android, Kiwi Browser là một lựa chọn khác đáng thử. Bạn sẽ tìm thấy tùy chọn Xóa AMP trong menu Cài đặt> Bảo mật.

Dùng thử một trình duyệt mới
Dùng thử một trình duyệt mới
Dùng thử một trình duyệt mới

3. Chuyển sang Chế độ xem trên màn hình

Tùy chọn này có sẵn trong tất cả các trình duyệt hiện có. Tên của tùy chọn có thể hơi khác một chút, nhưng kết quả sẽ giống nhau.

AMP là công nghệ chỉ áp dụng cho các trang web dành cho thiết bị di động. Vì vậy, bạn có thể loại bỏ AMP bằng cách chuyển sang chế độ máy tính để bàn thay vì thiết bị di động. Bạn có thể làm như vậy trong Chrome bằng cách nhấn vào ba dấu chấm ở góc trên cùng bên phải và kiểm tra trang Máy tính để bàn.

Chuyển sang Chế độ xem trên màn hình
Chuyển sang Chế độ xem trên màn hình
Chuyển sang Chế độ xem trên màn hình

4. Sử dụng chữ “i” để chuyển sang Trang web dành cho thiết bị di động không phải AMP

Tất cả các phương pháp được đề cập ở trên đều khá xâm phạm và yêu cầu bạn thực hiện những thay đổi đáng kể. Không ai thích sự thay đổi. Vì vậy, có một phương pháp bạn có thể sử dụng để tắt Google AMP, áp dụng cho Chrome và Google Tìm kiếm.

Bất cứ khi nào bạn mở một trang AMP, bạn sẽ thấy biểu tượng i ở góc trên cùng bên trái của màn hình. Nếu bạn nhấn vào nó, nó sẽ hiển thị cho bạn một liên kết. Bằng cách nhấn vào liên kết này, bạn sẽ được chuyển hướng đến trang web dành cho thiết bị di động không phải AMP.

Sử dụng chữ "i" để chuyển sang Trang web dành cho thiết bị di động không phải AMP
Sử dụng chữ "i" để chuyển sang Trang web dành cho thiết bị di động không phải AMP
Sử dụng chữ "i" để chuyển sang Trang web dành cho thiết bị di động không phải AMP

Các phương pháp phổ biến không hoạt động nữa

Dưới đây là một số giải pháp thường thấy trên Internet đã ngừng hoạt động:

  • Hiện tại, dùng mã hóa.google.com không hoạt động.
  • Sử dụng DeAMPify cho Android là một chút khó khăn và thiếu sót. Nó hiếm khi hoạt động.

Tổng kết

Mặc dù công cụ này đã giúp cho tải trang nhanh hơn, mỗi ngày người truy cập tìm kiếm tải trang cũng ngày càng tăng trên phiên bản Mobile là một điều đáng khen ngợi, là một điều tốt, rất có ích.

Và AMP đang là một ứng dụng lớn mà Google sinh ra để có thể tạo ra sức ảnh hưởng của họ lớn hơn trong việc điều hướng những tiêu chuẩn thiết kế trang web trong tương lai sau này. Chính vì hiện nay nó đang thống trị về phần tìm kiếm nên nếu muốn tồn tại lâu dài và phát triển tốt hơn thì nên làm theo. 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, chúng tôi mong rằng bài việt này giúp bạn hiểu được AMP là gì, và những lợi ích của Google AMP.

Xem thêm: Tìm hiểu Internal link là gì?

(Visited 14 times, 1 visits today)
Index