Amps là gì? lợi ích và lưu ý

Một trong những sự phát triển tiếp thị kỹ thuật số được nhắc đến nhiều nhất trong năm 2015 là thực tế là các truy vấn tìm kiếm trên thiết bị di động trên Google đã chính thức vượt qua các tìm kiếm trên máy tính để bàn. Không phải là do các chuyên gia trong ngành gây sốc này – bài viết này đã có mặt trên tường một thời gian – mà chỉ là nó củng cố những thay đổi to lớn đã và đang biến đổi ngành tiếp thị kỹ thuật số.

Các công ty và nhà tiếp thị từ tất cả các ngành khác nhau sẽ phải đối mặt với thực tế là một lượng lớn khán giả của họ sẽ sử dụng web khi di chuyển chứ không phải ở nhà hoặc văn phòng của họ.

Các bài viết liên quan:

Trải nghiệm trình duyệt web trên thiết bị di động hoàn toàn khác với trải nghiệm trên máy tính để bàn; và cho đến nay, thành thật mà nói thì nó vẫn chưa được tốt. Thời gian tải chậm trong các trình duyệt di động đã là một vấn đề kể từ khi điện thoại thông minh ra đời và các chuyên gia thiết kế web thường buộc phải dành thời gian và nguồn lực để phát triển ứng dụng thay vì các trang web di động thân thiện với người dùng.

Google, hợp tác với một số trang web và nhà xuất bản nổi bật nhất trên web, đang hy vọng sẽ thay đổi xu hướng đó. Tháng 2 đánh dấu sự ra đời của Dự án Google AMP (Accelerated Mobile Pages) được chờ đợi từ lâu, nhằm tạo ra các trang tải nhanh hơn so với các đối tác truyền thống, không phải AMP. Hy vọng là với việc tải các trang trên thiết bị di động nhanh hơn, người dùng sẽ có thể di chuyển qua web và hoàn thành các mục tiêu trên thiết bị di động của họ – điều mà Google gọi là khoảnh khắc ngắn, đề cập đến hành vi của người tiêu dùng giàu ý định (chẳng hạn như muốn truy cập ngay vào thông tin) trên thiết bị di động – dễ dàng và hiệu quả hơn.

Vì vậy, Amps là gì và làm thế nào để chúng tải nhanh hơn?

Để một trang web tải nhanh hơn, nó cần được lược bỏ những phần cồng kềnh, không cần thiết. Đối với Dự án AMP, điều đó có nghĩa là thu hẹp các công cụ mà các nhà thiết kế web tạo trang. Một số ngôn ngữ mã hóa – mặc dù hữu ích trong cài đặt thiết kế web trên máy tính để bàn – làm giảm trải nghiệm di động. Do đó, HTML AMP (về cơ bản là “HTML mở rộng với các thuộc tính AMP tùy chỉnh”, theo Dự án AMP) giới hạn việc sử dụng JavaScript trong một “thư viện AMP JS” được quy định được thiết kế để chỉ sử dụng các phần tử JavaScript cho phép thời gian tải nhanh . Ngoài JavaScript, AMP HTML cũng hạn chế một số phần của HTML và CSS; Trình xác thực AMP thực thi tất cả các hạn chế này.

Xem thêm  Trình chỉnh sửa Code WordPress nào tốt nhất

Điều này làm cho nó có vẻ như các trang sẽ được thiết kế khá đơn giản, nhưng để bù đắp cho những hạn chế của nó, AMP HTML xác định, “một tập hợp các yếu tố tùy chỉnh cho nội dung phong phú ngoài HTML cơ bản”. Điều này có nghĩa là bạn có thể thêm một số kiểu tùy chỉnh vào các trang AMP của mình, miễn là bạn không sử dụng bất kỳ kiểu không được phép nào đã xác định trước. Dưới đây là ví dụ về tệp HTML AMP cơ bản đánh dấu phần trong <head> nơi có thể thêm kiểu tùy chỉnh.

Mẹo chuyên nghiệp: Nếu bạn (hoặc chuyên gia phát triển web mà bạn làm việc cùng) không chắc liệu các trang AMP của mình có bị cắt hay không, hãy sử dụng Trình xác thực AMP để kiểm tra lỗi!

Google cũng đã thiết lập một bộ đệm AMP để cung cấp nội dung đến các trình duyệt thông qua máy chủ proxy. Nó thu thập trang HTML (bài viết), lưu vào bộ nhớ cache và sử dụng hệ thống xác nhận đảm bảo rằng quá trình tải bài viết sẽ hoạt động và hoạt động nhanh chóng. Nói cách khác, nhiều nội dung lớn trên AMP có thể được hiển thị trước bởi Google (hoặc một trong những nhà xuất bản hợp tác khác, như Twitter) để giảm thời gian tải. Đây là một đặc điểm khiến AMP có thể so sánh với các Bài báo tức thì của Facebook. Nó giữ người dùng trong khuôn khổ của Google thay vì đưa họ đến các trang web di động riêng biệt của từng nhà xuất bản. Như WIRED đã nói, “Với AMP, Google đang tích lũy nội dung trên các máy chủ của riêng mình và giữ chân người đọc trên Google”.

Lợi ích dành cho nhà xuất bản là gì?

Như bạn có thể thấy ở trên, các câu chuyện tin tức được tối ưu hóa AMP giờ đây sẽ xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động của Google cho một truy vấn có liên quan. Vì vậy, mặc dù Google do dự khi mô tả khả năng AMP như một yếu tố xếp hạng SEO, các trang AMP được đưa thẳng lên đầu trang, đây chính xác là điều khiến mọi người quan tâm đến các yếu tố xếp hạng ngay từ đầu. Ngoài ra, không giống như Instant Articles hoặc Apple News, các trang AMP của Google sẽ là nguồn mở, có nghĩa là mã nguồn sẽ được cung cấp miễn phí và có thể được đóng góp, phân phối lại hoặc sửa đổi bởi bất kỳ ai.

Xem thêm  Cho phép người dùng gửi bài đến blog WordPress

Thêm vào đó, tốc độ được cải thiện đương nhiên dẫn đến cải thiện trải nghiệm người dùng. Khi người dùng quen với việc chọn các trang web từ băng chuyền AMP, họ sẽ vui mừng với phần thưởng ngay lập tức là trải nghiệm di động không có độ trễ. Theo các báo cáo ban đầu, các mẫu nội dung này sẽ cải thiện 15% -85% thời gian tải. Xem xét người dùng di động thường bỏ qua các trang mất hơn ba giây để tải – 15% là có tác động, 85% là hoành tráng.

Điều quan trọng đối với các nhà xuất bản – đặc biệt là các nhà xuất bản quy mô vừa và nhỏ – cần lưu ý rằng việc phát triển các trang AMP và tuân thủ các quy tắc đã quy định sẽ không nhất thiết dẫn đến sự gia tăng ngay lập tức về bảng xếp hạng. Như Richard Gingras, giám đốc cấp cao về sản phẩm xã hội và tin tức của Google, đã nói với AdAge, “AMP không có nghĩa là áp dụng AMP và tăng thứ hạng tìm kiếm lớn… Nhưng nếu chúng tôi có hai bài báo từ góc độ tín hiệu đã ghi điểm như nhau ở tất cả các nhưng đối với tốc độ, thì có, chúng tôi sẽ nhấn mạnh vào đặc điểm có tốc độ vì đó là điều người dùng cảm thấy hấp dẫn. ”

SEO cho cả thiết bị di động và máy tính để bàn luôn là một trò chơi của sự tinh tế và nỗ lực lâu dài, không phải là những bản sửa lỗi nhanh chóng. Các trang AMP, giống như tất cả các trang web, cần được xây dựng với cách tiếp cận toàn diện nhằm mang lại giá trị đích thực cho người dùng và thực hiện điều đó một cách nhanh chóng (trên thiết bị của họ). Phần “nhanh chóng” là nơi các thuộc tính trang AMP có thể giúp cả nhà xuất bản và người dùng đạt được mục tiêu của họ.

Quảng cáo trên AMP

Mặc dù thời gian tải được sắp xếp hợp lý và trải nghiệm người dùng di động mượt mà hơn sẽ giúp nhà xuất bản làm cho độc giả của họ hài lòng, nhưng chúng cũng sẽ khiến bộ phận quảng cáo phải đau đầu. Nhiều người trong ngành đã lo lắng rằng các công cụ mà nhà xuất bản dựa vào để kiếm tiền từ quảng cáo sẽ bị hạn chế hoặc bị cấm trên các trang AMP.

Những lo ngại này có thể hiểu được, đặc biệt là khi xem xét nền tảng đang lung lay mà toàn bộ ngành công nghệ quảng cáo dường như đang hoạt động do các hạn chế quảng cáo gốc của FTC và sự phổ biến ngày càng tăng của các trình chặn quảng cáo.

Xem thêm  Jetpack của WordPress.com

Hiện tại, các trang AMP dường như chỉ hiển thị quảng cáo tĩnh, hình vuông tải khi người dùng cuộn. Nhưng tôi nghĩ điều quan trọng cần nhớ là hiệu quả của chiến dịch quảng cáo trên điện thoại di động phải được đánh giá một cách chủ quan. Thành công của nó chỉ có thể được hiểu tương đối với những gì khác có thể đã được thực hiện với số tiền đó và cách các chiến dịch của đối thủ cạnh tranh đang hoạt động trong cùng một không gian.

Mặc dù những lo ngại về doanh thu quảng cáo là có cơ sở do sự hạn chế đó, nhưng đó là một khuôn khổ mà tất cả các nhà xuất bản buộc phải giải quyết trong các trang AMP. Ngoài ra, các nhà phát triển của Google đã nhiều lần đưa ra nhận xét cho thấy rằng có nhiều giải pháp phức tạp hơn (và có lẽ là có lợi hơn) đang được thực hiện nhưng vẫn tuân thủ các tiêu chí mã hóa của AMP. Trong thời gian chờ đợi, các nhà xuất bản sẽ buộc phải tuân theo các quy tắc hiện tại: công nghệ quảng cáo đơn giản hơn trong các trang AMP tải nhanh; công nghệ quảng cáo phức tạp, tương tác trên bất kỳ trang di động nào khác mà họ đang xây dựng.

Là một nhà xuất bản, điều bắt buộc là phải luôn nhanh nhẹn và thích ứng khi các tiêu chí AMP phát triển. Với việc các trang trên thiết bị di động tải nhanh hơn và hiển thị trong các nguồn cấp dữ liệu ngang ở đầu kết quả tìm kiếm, nhà xuất bản có thể mất thời gian để đánh giá hiệu quả của các trang dựa trên mức độ tương tác và phản hồi của người dùng. Như đã đề cập ở trên, quảng cáo trên thiết bị di động chắc chắn sẽ trải qua một số thay đổi địa chấn trong những tháng tới, vì vậy nhiều mối lo ngại về khả năng quảng cáo của AMP có thể sớm lỗi thời.

Trong thời gian chờ đợi, các nhà xuất bản (và độc giả của họ) cuối cùng cũng nên được thưởng thức trải nghiệm web di động nhanh, liền mạch có thể như thế nào.

Chat Facebook