Backlink – cách đánh giá backlink chất lượng

Tóm Tắt Nội Dung Bài Viết

Backlink nó có ảnh hưởng đến việc xếp thứ hạng của trang website trên các trang công cụ tìm kiếm, và nó cũng có góp phần tạo nên sự phổ biến và có các đánh giá tin cậy hơn cho website của bạn. Khi bạn đã hiểu rõ về một backlink chất lượng, bạn có thể thực hiện SEO một cách an toàn, hiệu quả hơn. Việc tạo backlink không khó, nhưng để tạo những backlink hiệu quả ta cần nắm rõ những tiêu chí đánh giá backlink chất lượng phía dưới đây như sau .

Những tiêu chí đánh giá backlink chất lượng

Backlink hay nó còn gọi là những liên kết, chúng thường được trả về từ những blog, những website, trả về từ những trang mạng xã hội, các diễn đàn,… khác đến website do bạn sở hữu. Khi bạn có một trang website mà có rất nhiều những backlink chất lượng từ các trang uy tín trỏ về thì website của bạn càng có cơ hội lớn để được lọt trong top bản kết quả của search google.

Các bài viết liên quan:

Backlink có nhiều mục đích khác nhau:

 • Backlink giúp những trang web được kết nối có cơ hội được đánh chỉ mục của Google tốt hơn
 • Backlink tạo liên kết từ những nguồn tin cậy sẽ giúp gia tăng sự tin tưởng, độ uy tín cao trong mắt các trang công cụ tìm kiếm khi để mắt tới website của bạn
 • Liên kết này giúp cho người dùng đi tới các trang website liên quan tới nội dung mà họ vừa đọc được.
 • Backlink đã truyền tải giá trị giúp trang web bạn sở hữu được tăng cao chỉ số Page Authority
 • Khi sở hữu lượng backlink chất lượng trỏ về trang web giúp bạn có thể cải thiện được thứ hạng trang website của mình, giúp cho các trang của website được duyệt index nhanh hơn nhiều lần.
 • Tạo ra nhưng lượt xem, những lưu lượng truy cập vào trang website một cách gián tiếp 
Tìm hiểu backlink

Tại sao các Backlink lại quan trọng?

Backlink giúp thực hiện ba điều quan trọng.

Bảng xếp hạng

Các công cụ tìm kiếm như Google coi các liên kết ngược là một lá phiếu tín nhiệm. Nói chung, các trang web của bạn càng có nhiều phiếu bầu, thì chúng càng có nhiều khả năng xuất hiện trong bảng xếp hạng cho các tìm kiếm có liên quan.

Mỗi liên kết đóng góp vào “quyền hạn” của một trang.

Trang liên kết với bạn càng phổ biến và độc lập thì trang đó càng có giá trị.

Xem thêm Vấn đề SEO thường gặp

Hiển thị

Các công cụ tìm kiếm tìm nội dung mới bằng cách truy cập lại các trang quen thuộc để tìm kiếm các liên kết mới.

Vì các công cụ tìm kiếm truy cập lại các trang phổ biến thường xuyên hơn các trang không phổ biến, chúng sẽ khám phá nội dung của bạn nhanh hơn nếu bạn có các liên kết ngược từ các trang phổ biến.

Số lượng khách truy cập

Khi ai đó nhấp vào liên kết trên trang web của bạn, bạn sẽ có được khách truy cập theo cách khác. Ngoài các tìm kiếm và quảng cáo.

Không phải tất cả các liên kết ngược đều có giá trị như nhau. Một số thuộc tính xác định mức độ thẩm quyền mà một liên kết ngược cung cấp cho trang của bạn.

Sự liên quan

Google chú trọng nhiều hơn vào các liên kết ngược có liên quan theo chủ đề vì chúng có nhiều khả năng được mọi người nhấp vào hơn. Đây là điều họ nói đến trong bằng sáng chế “Người lướt sóng nhạy cảm” .

Điều này có ý nghĩa gì trong thực tế? Nếu một thợ sửa ống nước có liên kết ngược từ hai trang web, một về mèo và một về lắp đặt nồi hơi, thì trang sau có lẽ là có giá trị nhất.

Ý tưởng này cũng đóng một vai trò ở cấp độ miền.

Thẩm quyền

Các liên kết ngược từ các trang web mạnh thường trao nhiều “quyền hạn” hơn các liên kết từ các trang web yếu.

Có một mối liên hệ rõ ràng giữa quyền hạn và số lượng khách truy cập vào một trang!

Tìm kiếm lưu lượng truy cập

Nhiều khách truy cập hợp pháp hóa một trang và bày tỏ rằng nó cung cấp nội dung tốt. Một backlink từ một trang có lượng truy cập cao có giá trị hơn rất nhiều so với một backlink từ một trang “chết”.

Bằng sáng chế ban đầu của Google tuyên bố rằng quyền hạn được chia sẻ như nhau giữa tất cả các liên kết ngoài trên một trang web. Vì vậy, nếu bạn có các liên kết ngược từ hai trang và một trang có nhiều liên kết ra hơn trang kia, thì tất cả những thứ khác đều như nhau, liên kết từ trang có ít liên kết ra hơn mang nhiều quyền hạn hơn.

Những ngày này có đơn giản không? Chắc là không. Google có một số bằng sáng chế mô tả các phương pháp khác nhau để gán giá trị cho các liên kết ngược.

Ngoài ra, các liên kết ngược nội bộ cũng góp phần vào thẩm quyền của một trang.

Ngoài ra, có những yếu tố sau đây ảnh hưởng đến độ bền của một liên kết.

Vị trí

Vì mọi người có nhiều khả năng nhấp vào các liên kết được đặt nổi bật, một số liên kết trên các trang web có nhiều khả năng có thẩm quyền hơn những liên kết khác.

Nếu một liên kết nằm trong vùng nội dung chính của trang, sử dụng phông chữ và màu sắc làm cho nó nổi bật và sử dụng văn bản có thể được nhấp vào, thì nó có thể vượt qua một lượng lớn quyền hạn. Mặt khác, nếu nó kết hợp các tính năng làm cho nó ít có khả năng được nhấp hơn, chẳng hạn như ở chân trang có cùng màu và phông chữ với phần còn lại của văn bản trên trang đó và sử dụng văn bản liên kết, điều đó không ‘ không khiến mọi người quan tâm, họ có thể không vượt qua Xếp hạng Trang nhiều.

Xem thêm Kỹ thuật seo offpage(seo off-site)

DoFollow so với NoFollow

Các liên kết ngược không theo dõi thường không có tác động đến xếp hạng của trang được liên kết – mặc dù chúng có thể.

Vì việc xây dựng liên kết cần nhiều thời gian và công sức, tốt nhất bạn nên ưu tiên “Liên kết được Theo dõi”. Đừng khó chịu nếu bạn nhận được một liên kết không theo dõi. Nó vẫn có thể có một số giá trị SEO (tôi tin chắc vào điều đó).

Văn bản neo

Anchor text đề cập đến các từ có thể nhấp được tạo thành một liên kết ngược.

Google cho biết anchor text ảnh hưởng đến thứ hạng trong bằng sáng chế ban đầu của họ.

Google sử dụng một số kỹ thuật để cải thiện chất lượng tìm kiếm, bao gồm xếp hạng trang, văn bản neo và thông tin vùng lân cận, nhưng khi chúng tôi kiểm tra mối quan hệ giữa văn bản neo và thứ hạng trên 384.614 trang, các mối tương quan rất yếu.

Mức độ quan trọng của văn bản neo vẫn còn chưa chắc chắn. Mặc dù nó chắc chắn không phải là yếu tố ảnh hưởng nhất, nhưng nó chắc chắn có tác động.

Nói một cách đơn giản, một backlink xấu là một liên kết vi phạm các nguyên tắc của Google và do đó có thể dẫn đến hình phạt. Nó thường không phải là một liên kết xấu duy nhất mang lại các biện pháp như vậy, mà là sự tích tụ một chiều làm lệch khỏi hồ sơ backlink tự nhiên. Nhiều tiêu chí khác nhau được đưa vào đánh giá các liên kết, không có tiêu chí nào phải là tiêu chí loại trực tiếp. Do đó, điều cần thiết là phải xem xét kỹ từng liên kết riêng lẻ. Một số dấu hiệu cho thấy chất lượng liên kết kém, trong số những thứ khác, nếu liên kết …

 • đến từ một trang web không liên quan gì đến ngành của bạn.
 • đến từ một trang web có ít nội dung và chất lượng không đầy đủ.
 • đến từ một trang có thẩm quyền miền thấp.
 • đến từ một trang đã bị Google phạt.
 • đến từ một phía hóa ra là một phần của vòng đổi hàng.
 • được tạo tự động.

Cách kiểm tra các Backlink

Kiểm tra các backlink trong bảng điều khiển tìm kiếm của Google

Bảng điều khiển tìm kiếm của Google cung cấp cho bạn dữ liệu về lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền và hiệu suất tổng thể của trang web của bạn. Nó miễn phí để sử dụng – chỉ cần đăng ký một tài khoản miễn phí và xác minh quyền sở hữu trang web của bạn.

Ngay sau khi bạn đăng nhập, hãy nhấp vào “Liên kết” trong thanh bên.

Con số trong “Liên kết bên ngoài” hiển thị tổng số liên kết ngược duy nhất đến trang web.

Sau đó nhấp vào bất kỳ URL nào để xem các trang web liên kết đến trang cụ thể đó.

Kiểm tra backlink bằng trình kiểm tra backlink của bên thứ ba

Để kiểm tra các liên kết ngược đến một trang web mà bạn không sở hữu, bạn có thể sử dụng một công cụ như trình kiểm tra liên kết ngược miễn phí của Ahrefs hoặc SEMRush.

Sau đó, bạn sẽ thấy tổng số lượng liên kết ngược và tên miền giới thiệu.

Dưới đây là các yếu tố để đánh giá chất lượng backlink

Những trang website mà có sự phổ biến phạm vi toàn cầu, và nó quan trọng, trang có uy tín như trang Wikipedia, trang BBC,… những trang đó có lẽ có lên tới hàng ngàn trang web lớn nhỏ khác nhau liên kết đến nó. Và lúc những backlink này liên kết tới những trang web này sẽ giúp cho web của chúng ta có độ sự tín nhiệm cao với các công cụ tìm kiếm như công cụ search engine, và làm gia tăng tăng thứ hạng trong bảng kết quả tìm kiếm của Google cho trang web của bạn. 

Những liên kết chủ đề một cách cụ thể

Những cái liên kết từ những website theo các chủ đề cụ thể sẽ có nhiều hơn những backlink liên kết từ các trang web không có cùng chủ đề. Nếu như website của bạn đang sử dụng để bán quần áo, thì liên kết từ những hội nhóm mà có những người yêu thích, săn lùng thời trang thì sẽ tốt hơn từ các trang web không liên quan khác.

Các backlink liên kết từ những website chính là để phục vụ việc điều hướng những người dùng trong việc tìm kiếm thêm các thông tin có liên quan với nội dung mà người dùng đang cố gắng tìm hiểu. Việc này khiến cho Google đánh giá cao, chính vì vậy bạn hãy cố gắng tìm ra những trang web cũng có những nội dung gần giống với nội dung trang của bạn để có được các liên kết backlink chất lượng.

Có sử dụng thêm Anchor text cho những phần đặt backlink

Các văn bản Anchor sẽ dùng để chứa đựng các URL và phần văn bản từ khóa này được sử dụng thì tự nhiên Website của bạn cũng sẽ được Google đánh xếp hạng giá tốt. Đó quả là một là một trong các tín hiệu tốt và quan trọng được những công cụ tìm kiếm để sử dụng trong việc xếp hạng.

Đặt những backlink có độ liên quan cao

Backlink là một liên kết siêu văn bản trỏ đến một trang web từ một trang web khác. Nó thường được sử dụng để chỉ ra rằng trang nguồn chứa nội dung phù hợp và có liên quan.

Các backlink có trong phần nội dung liên quan tập trung vào tầm quan trọng của các backlink liên quan đến tiếp thị nội dung. Nó giải thích cách cácbacklink được tạo ra và tại sao chúng lại quan trọng đối với xếp hạng SEO của trang web.

Tăng cao chỉ số TrustRank

TrustRank là thước đo mức độ đáng tin cậy của nội dung. Nó đã được phát triển bởi Google và nó được sử dụng để xếp hạng các trang web cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Thuật toán TrustRank xem xét các yếu tố khác nhau khi xếp hạng một trang web. Các yếu tố này bao gồm số lượng liên kết trỏ đến trang web, thời gian mọi người dành cho trang web và số lượng người đã chia sẻ nó trên phương tiện truyền thông xã hội.

Những Backlink góp phần tăng sự tươi mới

Các công cụ tìm kiếm sẽ phân tích các backlink có thay đổi, sự đang dạng về tên mở rộng, lĩnh vực,… để tính toán ra giá trị Freshrank. tín hiệu này để đánh giá sự phổ biến.

Giúp liên kết được những vùng lân cận

Domain spam trỏ đến tên domain cũng có thể là yếu tố quan trọng, sử dụng các mối liên hệ này các Search engine sẽ tính toán điểm spam, điều này sẽ có thể làm giảm thứ hạng trang web. Hãy cân nhắc trước khi đặt backlink

Backlink ở các Website có cùng chủ đề

Các trang web có cùng chủ đề thường cạnh tranh cho cùng một đối tượng. Và Backlink đặt ở những domain này cũng là 1 yếu tố quan trọng để góp phần tăng cao Ranking của website.

Backlink ở những Website có ít link out 

Một trang web có càng ít link external thì giá trị của backlink sẽ cao hơn, và website nhật được backlink này sẽ có số điểm cao hơn. Tốt nhất là 1 domain 1 backlink.

Backlink ở trang chủ

Trang chủ luôn là trang có link juice cao nhất của một website. Nếu thứ hạng trang chủ tăng thì các trang thành phần sẽ cũng tăng theo.

Các bạn nên đưa những nội dung quan trọng ra trang chủ, vì đó chính là những thứ khách hàng cần biết khi vào trang web của bạn.

Backlink đặt ở vị trí dễ Click.

Backlink đặt ngay menu là backlink dễ click nhất, các trang bài viết quan trọng nên đặt ở đây. Ngoài ra Footer và trang chủ cũng quan trọng không kém.

Backlink trong nội dung

Backlink được đặt xen kẽ trong bài viết sẽ góp phần rất lớn đối với trải nghiệm người đọc nội dung. Với dạng backlink này người đọc sẽ dễ dàng theo dõi các nội dung theo từng chữ cái và ngữ cảnh của bài viết.

Backlink trong bài tự viết

Bài viết với nội dung chau chuốt và chất lượng về một chủ đề sẽ phù hợp để đặt backlink đến một chủ đề tương tự.

Với dạng bải viết này chúng ta sẽ dễ dàng điều hướng người dùng tốt hơn và tạo nên một cụm bài viết phù hợp.

Backlink phải được đặt tự nhiên và không nên quá lạm dụng.

Link dofollow

Link dofollow từ những trang web chất lượng và bài viết chất lượng là một giải pháp tuyệt vời để tăng Page Ranking. 

Tuy nhiên từ các bản cập nhật sau này của google, việc tạo các backlink dofollow dễ bị rơi vào spam của Google. Phải cân nhắc trước khi sử dụng.

Backlink từ các IP trên thế giới khác nhau sẽ góp phần tốt nhất, theo chúng tôi đối với domain quan trọng từ 2,3 backlink là đủ, đừng làm dụng sẽ gặp trái đắng.

Các website có Traffic cao là nguồn hợp lý để mang thương hiệu đến cho website, tuy nhiên các bạn đừng nên bất chấp nội dung, tốt nhất là nên lựa chọn website có nội dung liên quan đến nhóm đối tượng.

Backlink có chỉ số DA và PA cao

Các trang web có chỉ số này cao được các công cụ tìm kiếm đánh giá có uy tín và có sức mạnh trong backlink. Theo chúng tôi nên chọn các domain có DA,PA trên 20.

Tuổi đời của Backlink

Bài viết đặt backlink càng lâu sẽ mang giá trị lớn hơn các backlink mới xuất hiện.

Backlink được click nhiều sẽ có độ ưu tiên cao với công cụ tìm kiếm, ngoài ra đó cũng là nguồn traffic giới thiệu có giá trị cho website được trỏ link.

Backlink từ các site GOV, EDU

Các domain name từ website này luôn có độ tin cậy cao. Xây dựng các backlink từ đây sẽ thật tuyệt vời cho các bạn trong việc nâng cao thứ hạng tìm kiếm.

Backlink có nhiều like, share

Backlink từ các Social media được chia sẻ nhiều sẽ mang lại nguồn traffic cho website của bạn. Ngoài ra like và share cũng là một tín hiệu xếp hạng trong công cụ tìm kiếm.

Hệ thống Backlink có nhiều Backlink chất lượng

Backlink được trỏ đến bới domain khác cũng là một ưu tiên thể hiện sự tin cậy. Về sau này các hệ thống backlink đa tầng ra đời để đáp ứng nhu cầu này.

Backlink có nhiều comment chất lượng

Một bài viết được nhiều comment và sự tranh cãi sẽ luôn là tiêu điểm để Google nhắm đến. Một vấn đề đang trend luôn thu hút người đọc và Google cũng vậy.

Xem thêm: Google rankbrain

(Visited 1 times, 1 visits today)