Những tiêu chí đánh giá backlink chất lượng

Tóm Tắt Nội Dung Bài Viết

Backlink nó có ảnh hưởng đến việc xếp thứ hạng của trang website trên các trang công cụ tìm kiếm, và nó cũng có góp phần tạo nên sự phổ biến và có các đánh giá tin cậy hơn cho website của bạn. Khi bạn đã hiểu rõ về một backlink chất lượng, bạn có thể thực hiện SEO một cách an toàn, hiệu quả hơn. Việc tạo backlink không khó, nhưng để tạo những backlink hiệu quả ta cần nắm rõ những tiêu chí đánh giá backlink chất lượng phía dưới đây như sau .

Những tiêu chí đánh giá backlink chất lượng

Backlink hay nó còn gọi là những liên kết, chúng thường được trả về từ những blog, những website, trả về từ những trang mạng xã hội, các diễn đàn,… khác đến website do bạn sở hữu. Khi bạn có một trang website mà có rất nhiều những backlink chất lượng từ các trang uy tín trỏ về thì website của bạn càng có cơ hội lớn để được lọt trong top bản kết quả của search google.

Các bài viết liên quan:

Backlink có nhiều mục đích khác nhau:

 • Backlink giúp những trang web được kết nối có cơ hội được đánh chỉ mục của Google tốt hơn
 • Backlink tạo liên kết từ những nguồn tin cậy sẽ giúp gia tăng sự tin tưởng, độ uy tín cao trong mắt các trang công cụ tìm kiếm khi để mắt tới website của bạn
 • Liên kết này giúp cho người dùng đi tới các trang website liên quan tới nội dung mà họ vừa đọc được.
 • Backlink đã truyền tải giá trị giúp trang web bạn sở hữu được tăng cao chỉ số Page Authority
 • Khi sở hữu lượng backlink chất lượng trỏ về trang web giúp bạn có thể cải thiện được thứ hạng trang website của mình, giúp cho các trang của website được duyệt index nhanh hơn nhiều lần.
 • Tạo ra nhưng lượt xem, những lưu lượng truy cập vào trang website một cách gián tiếp 
Tìm hiểu backlink

Tại sao các liên kết ngược lại quan trọng?

Liên kết ngược giúp thực hiện ba điều quan trọng.

Bảng xếp hạng

Các công cụ tìm kiếm như Google coi các liên kết ngược là một lá phiếu tín nhiệm. Nói chung, các trang web của bạn càng có nhiều phiếu bầu, thì chúng càng có nhiều khả năng xuất hiện trong bảng xếp hạng cho các tìm kiếm có liên quan.

Mỗi liên kết đóng góp vào “quyền hạn” của một trang.

Trang liên kết với bạn càng phổ biến và độc lập thì trang đó càng có giá trị.

Hiển thị

Các công cụ tìm kiếm tìm nội dung mới bằng cách truy cập lại các trang quen thuộc để tìm kiếm các liên kết mới.

Vì các công cụ tìm kiếm truy cập lại các trang phổ biến thường xuyên hơn các trang không phổ biến, chúng sẽ khám phá nội dung của bạn nhanh hơn nếu bạn có các liên kết ngược từ các trang phổ biến.

Số lượng khách truy cập

Khi ai đó nhấp vào liên kết trên trang web của bạn, bạn sẽ có được khách truy cập theo cách khác. Ngoài các tìm kiếm và quảng cáo.

Không phải tất cả các liên kết ngược đều có giá trị như nhau. Một số thuộc tính xác định mức độ thẩm quyền mà một liên kết ngược cung cấp cho trang của bạn.

Sự liên quan

Google chú trọng nhiều hơn vào các liên kết ngược có liên quan theo chủ đề vì chúng có nhiều khả năng được mọi người nhấp vào hơn. Đây là điều họ nói đến trong bằng sáng chế “Người lướt sóng nhạy cảm” .

Xem thêm  Plugin khác có liên quan đến WordPress Plugin

Điều này có ý nghĩa gì trong thực tế? Nếu một thợ sửa ống nước có liên kết ngược từ hai trang web, một về mèo và một về lắp đặt nồi hơi, thì trang sau có lẽ là có giá trị nhất.

Ý tưởng này cũng đóng một vai trò ở cấp độ miền.

Thẩm quyền

Các liên kết ngược từ các trang web mạnh thường trao nhiều “quyền hạn” hơn các liên kết từ các trang web yếu.

Có một mối liên hệ rõ ràng giữa quyền hạn và số lượng khách truy cập vào một trang!

Tìm kiếm lưu lượng truy cập

Nhiều khách truy cập hợp pháp hóa một trang và bày tỏ rằng nó cung cấp nội dung tốt. Một backlink từ một trang có lượng truy cập cao có giá trị hơn rất nhiều so với một backlink từ một trang “chết”.

Bằng sáng chế ban đầu của Google tuyên bố rằng quyền hạn được chia sẻ như nhau giữa tất cả các liên kết ngoài trên một trang web. Vì vậy, nếu bạn có các liên kết ngược từ hai trang và một trang có nhiều liên kết ra hơn trang kia, thì tất cả những thứ khác đều như nhau, liên kết từ trang có ít liên kết ra hơn mang nhiều quyền hạn hơn.

Những ngày này có đơn giản không? Chắc là không. Google có một số bằng sáng chế mô tả các phương pháp khác nhau để gán giá trị cho các liên kết ngược.

Ngoài ra, các liên kết ngược nội bộ cũng góp phần vào thẩm quyền của một trang.

Ngoài ra, có những yếu tố sau đây ảnh hưởng đến độ bền của một liên kết.

Vị trí

Vì mọi người có nhiều khả năng nhấp vào các liên kết được đặt nổi bật, một số liên kết trên các trang web có nhiều khả năng có thẩm quyền hơn những liên kết khác.

Nếu một liên kết nằm trong vùng nội dung chính của trang, sử dụng phông chữ và màu sắc làm cho nó nổi bật và sử dụng văn bản có thể được nhấp vào, thì nó có thể vượt qua một lượng lớn quyền hạn. Mặt khác, nếu nó kết hợp các tính năng làm cho nó ít có khả năng được nhấp hơn, chẳng hạn như ở chân trang có cùng màu và phông chữ với phần còn lại của văn bản trên trang đó và sử dụng văn bản liên kết, điều đó không ‘ không khiến mọi người quan tâm, họ có thể không vượt qua Xếp hạng Trang nhiều.

DoFollow so với NoFollow

Các liên kết ngược không theo dõi thường không có tác động đến xếp hạng của trang được liên kết – mặc dù chúng có thể.

Vì việc xây dựng liên kết cần nhiều thời gian và công sức, tốt nhất bạn nên ưu tiên “Liên kết được Theo dõi”. Đừng khó chịu nếu bạn nhận được một liên kết không theo dõi. Nó vẫn có thể có một số giá trị SEO (tôi tin chắc vào điều đó).

Văn bản neo

Anchor text đề cập đến các từ có thể nhấp được tạo thành một liên kết ngược.

Google cho biết anchor text ảnh hưởng đến thứ hạng trong bằng sáng chế ban đầu của họ.

Google sử dụng một số kỹ thuật để cải thiện chất lượng tìm kiếm, bao gồm xếp hạng trang, văn bản neo và thông tin vùng lân cận, nhưng khi chúng tôi kiểm tra mối quan hệ giữa văn bản neo và thứ hạng trên 384.614 trang, các mối tương quan rất yếu.

Mức độ quan trọng của văn bản neo vẫn còn chưa chắc chắn. Mặc dù nó chắc chắn không phải là yếu tố ảnh hưởng nhất, nhưng nó chắc chắn có tác động.

Nói một cách đơn giản, một backlink xấu là một liên kết vi phạm các nguyên tắc của Google và do đó có thể dẫn đến hình phạt. Nó thường không phải là một liên kết xấu duy nhất mang lại các biện pháp như vậy, mà là sự tích tụ một chiều làm lệch khỏi hồ sơ backlink tự nhiên. Nhiều tiêu chí khác nhau được đưa vào đánh giá các liên kết, không có tiêu chí nào phải là tiêu chí loại trực tiếp. Do đó, điều cần thiết là phải xem xét kỹ từng liên kết riêng lẻ. Một số dấu hiệu cho thấy chất lượng liên kết kém, trong số những thứ khác, nếu liên kết …

 • đến từ một trang web không liên quan gì đến ngành của bạn.
 • đến từ một trang web có ít nội dung và chất lượng không đầy đủ.
 • đến từ một trang có thẩm quyền miền thấp.
 • đến từ một trang đã bị Google phạt.
 • đến từ một phía hóa ra là một phần của vòng đổi hàng.
 • được tạo tự động.

Cách kiểm tra các liên kết ngược

Kiểm tra các liên kết ngược trong bảng điều khiển tìm kiếm của Google

Bảng điều khiển tìm kiếm của Google cung cấp cho bạn dữ liệu về lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền và hiệu suất tổng thể của trang web của bạn. Nó miễn phí để sử dụng – chỉ cần đăng ký một tài khoản miễn phí và xác minh quyền sở hữu trang web của bạn.

Xem thêm  Thiết kế ux thương mại điện tử hiệu quả

Ngay sau khi bạn đăng nhập, hãy nhấp vào “Liên kết” trong thanh bên.

Con số trong “Liên kết bên ngoài” hiển thị tổng số liên kết ngược duy nhất đến trang web.

Sau đó nhấp vào bất kỳ URL nào để xem các trang web liên kết đến trang cụ thể đó.

Kiểm tra liên kết ngược bằng trình kiểm tra liên kết ngược của bên thứ ba

Để kiểm tra các liên kết ngược đến một trang web mà bạn không sở hữu, bạn có thể sử dụng một công cụ như trình kiểm tra liên kết ngược miễn phí của Ahrefs hoặc SEMRush.

Sau đó, bạn sẽ thấy tổng số lượng liên kết ngược và tên miền giới thiệu.

Dưới đây là các yếu tố để đánh giá chất lượng backlink

Những trang website mà có sự phổ biến phạm vi toàn cầu, và nó quan trọng, trang có uy tín như trang Wikipedia, trang BBC,… những trang đó có lẽ có lên tới hàng ngàn trang web lớn nhỏ khác nhau liên kết đến nó. Và lúc những backlink này liên kết tới những trang web này sẽ giúp cho web của chúng ta có độ sự tín nhiệm cao với các công cụ tìm kiếm như công cụ search engine, và làm gia tăng tăng thứ hạng trong bảng kết quả tìm kiếm của Google cho trang web của bạn. 

Những liên kết chủ đề một cách cụ thể

Những cái liên kết từ những website theo các chủ đề cụ thể sẽ có nhiều hơn những backlink liên kết từ các trang web không có cùng chủ đề. Nếu như website của bạn đang sử dụng để bán quần áo, thì liên kết từ những hội nhóm mà có những người yêu thích, săn lùng thời trang thì sẽ tốt hơn từ các trang web không liên quan khác.

Các backlink liên kết từ những website chính là để phục vụ việc điều hướng những người dùng trong việc tìm kiếm thêm các thông tin có liên quan với nội dung mà người dùng đang cố gắng tìm hiểu. Việc này khiến cho Google đánh giá cao, chính vì vậy bạn hãy cố gắng tìm ra những trang web cũng có những nội dung gần giống với nội dung trang của bạn để có được các liên kết backlink chất lượng.

Có sử dụng thêm Anchor text cho những phần đặt backlink

Các văn bản Anchor sẽ dùng để chứa đựng các URL và phần văn bản từ khóa này được sử dụng thì tự nhiên Website của bạn cũng sẽ được Google đánh xếp hạng giá tốt. Đó quả là một là một trong các tín hiệu tốt và quan trọng được những công cụ tìm kiếm để sử dụng trong việc xếp hạng.

Đặt những backlink có độ liên quan cao

Cần xây dựng những trang có những liên kết cùng một chủ đề sẽ làm cho sản phẩm của bạn có thêm nhiều người biết hơn. Và mức độ ưu tiên của những trang liên quan này cũng được nâng cao hơn so với những trang mà không thuộc cùng lĩnh vực. 

Các bài viết khác:

Tăng cao chỉ số TrustRank

Ước tính có lên tới 60% các trang web là trang SPAM, trang web “rác”. Vì vậy để có thể loại bỏ được chúng, các công cụ dùng để tìm kiếm dùng những công cụ, những hệ thống đo sự đáng tin cậy này, và đa phần đều dựa trên phần đồ thị liên kết. Chính vì thế , bạn đừng quên thu thập các backlink từ những trang web thực sự là đáng tin cậy để giúp trang của bạn có thể tăng tín hiệu xếp hạng nhé. 

Những Backlink góp phần tăng sự tươi mới

Luôn nỗ lực không ngừng để cập nhật và tìm kiếm những liên kết bổ sung theo mặt thời gian cũng là điều rất quan trọng. Hành động này có tên gọi chính là FreshRank. Là một công cụ tìm kiếm sẽ sử dụng những tín hiệu mới mẻ của những backlink để mang ra đánh giá có phổ biến hay không và có liên quan không.

Giúp liên kết được những vùng lân cận

Nếu một website có backlink đến chỉ để spam thì khả năng lớn web đó cũng là để spam. Bằng cách xem xét bắc cầu này thì các công cụ tìm kiếm đã hiểu được những liên kết lân cận qua lại giữa các trang web với nhau. Thế nên khi bạn lựa chọn những website sẽ liên kết đến, bạn cần phải cân nhắc ký lưỡng và kiểm tra thật kỹ nhé.

Backlink ở các Website có cùng chủ đề

Đặt backlink ở các site cùng chủ đề giúp nhiều người người dùng biết và quan tâm hơn. Và Google sẽ đánh giá cao về website của bạn.

Xem thêm  Những Plugin Biểu mẫu Liên hệ cho WordPress

Backlink ở những Website có ít link out 

Một trang website chứa nhiều link trỏ ra bên ngoài sẽ khiến trang bạn bị giảm. Một trang website ít link trỏ ra bên ngoài thì giá trị trang càng cao. Và giá trị link nhận được sẽ nhiều hơn.

Backlink ở trang chủ 

Link có giá trị nhất sẽ ở trang chủ. Vì người truy cập luôn truy cập đầu tiên vào trang chủ. Nơi đây sẽ chứa thông tin được quan tâm nhất, giúp người đọc biết chúng ta đang kinh doanh về gì. Nếu trang chủ tăng thì các trang con cũng được ảnh hưởng theo.

Backlink đặt ở vị trí dễ Click 

Thực tế mọi người luôn đọc nội dung từ trên xuống. Nếu đặt ở các vị trí dễ thấy nhất sẽ giúp tăng lượt click từ người dùng.

Backlink trong nội dung 

Cách giữ chân người đọc lâu là chèn link vào nội dung. Cách đặt link trong nội dung luôn nhận đánh giá cao. Vừa điều hướng trang web vừa giúp người người dùng tìm được nội dung nhanh hơn. Việc điều hướng link trong nội dung khá quan trọng, quyết định sức mạnh của bài biết hay danh mục.

Backlink trong bài tự viết 

Đối với các bài tự viết khi đặt backlink giúp điều hướng người dùng tốt hơn. Người dùng cũng hiểu rõ hơn các bài xung quanh.

Nên đặt backlink một cách tự nhiên trong bài tự viết. Giúp cho người đọc không khó chịu về gắn kết giữa các nội dung. Bạn có thể chèn 1 link đến bài viết giải thích điều đó. Vừa tăng tỷ lệ click vừa được đánh giá cáo từ Google khi điều hướng người dùng.

Link dofollow 

Link dofollow luôn được quan tâm hàng đầu. Giúp điều hướng index tới trang web và là yếu tố tăng Pr. 

Tìm kiếm link dofollow không quá khó khi thực hiện, có thể chèn vào chữ ký, profile, comment trên blog link dofollow. 

Nếu muốn được biết đến nhiều hơn hãy đa dạng hóa link từ ip. Việc làm này giúp nâng cao thứ hạng trong tìm kiếm. 

Giúp quảng cáo thương hiệu, tăng thứ hạng từ khóa. Để đạt hiệu quả cần chọn site chất lượng. Không đặt link một cách nhồi nhét sẽ bị google phạt.

Các liên kết chất lượng giúp trang web có được các lượt truy cập khá cao.Traffic cao có nghĩa là lượng truy cập càng nhiều. Do đó, nên đặt các link ở những trang có traffic cao và liên quan đến nội dung của chúng.

Backlink có chỉ số DA và PA cao 

Những trang web nào có Da và Pa cao có nghĩa trang web đó uy tín và mạnh. Được Google coi trọng và đánh giá cao. Điều này khẳng định với công cụ tìm kiếm rằng trang web  sẽ phát triển lâu dài và phục vụ người đọc.

Tuổi đời của Backlink 

Link có tuổi đời càng lâu thì giá trị càng chất lượng. Google đánh giá chất lượng khá cao về tuổi đời của link. 

Tiêu đề hay thu hút người dùng thì tỷ lệ click càng cao. Vì vậy đặt tiêu đề cũng được quan tâm không kém. Không nên quá dài, nhưng có chứa từ khóa cho Google có thể đọc.

Một cách nữa để tăng click là viết các chủ đề có nội dung đang được quan tâm nhất hiện tại.

Backlink từ các site GOV, EDU 

Các Website này luôn được Google coi trọng. Uy tín của backlink trên đó rất cao. Khi xây dựng link hãy chọn trên site đó để mang lại hiệu quả tốt nhất. Chọn site ít link out thì hiệu quả càng rõ.

Backlink có nhiều like, share 

Link có nhiều like, share giúp người đọc quan tâm đến bạn nhiều hơn. Việc xây dựng quảng bá trên mạng xã hội cao thì Google cũng quan tâm và đánh giá cao.

Vì vậy, Facebook, G+, Twitter… là mạng xã hội lớn không thể bỏ qua. Giúp tiếp cận khách hàng hiệu quả, nhanh nhất. 

Hệ thống Backlink có nhiều Backlink chất lượng 

Được link chất lượng bầu chọn cho mình thì link của bạn được đánh giá cao. Điều này xảy ra khi bạn xây dựng trên cùng một chủ đề. Mọi người sẽ đánh giá một chủ về đang được quan tâm. Từ đó, link ở đây sẽ đem lại giá trị rất cao..

Backlink có nhiều comment chất lượng 

Một nội dung đưa ra được mọi người quan tâm và comment thì đó có thể là nội dung chất lượng. Người đọc sẽ click để tìm hiểu nội dung. Chủ đề được quan tâm thì sẽ càng thu hút người đọc. Vì vậy, link comment vừa chất lượng vừa giúp tăng hiển thị về trang web.

Xem thêm: Google rankbrain

Chat Facebook