Bảo vệ quyền riêng tư của miền là gì?

Bảo vệ Quyền riêng tư của Miền là gì và Bạn có Cần nó không?

Khi bạn đăng ký một tên miền, bạn sẽ được cung cấp tùy chọn để mua quyền riêng tư cho tên miền đó. Nếu bạn quyết định bảo vệ quyền riêng tư của miền là quan trọng đối với bạn, thông tin WHOIS sẽ được thay thế bằng dịch vụ chuyển tiếp, chẳng hạn như Domains by Proxy, Inc.

Các bài viết liên quan:

Bảo vệ quyền riêng tư của miền được sử dụng để bảo vệ thông tin cá nhân của bạn. Nếu không có nó, thông tin WHOIS của bạn sẽ bao gồm tên của bạn hoặc tên công ty, email, số điện thoại, địa chỉ và các chi tiết khác mà bạn cung cấp cho công ty đăng ký tên miền.

Tại sao bạn muốn sử dụng tính năng bảo vệ quyền riêng tư của miền?

Tại sao bạn muốn sử dụng tính năng bảo vệ quyền riêng tư của miền?

Lý do chính để sử dụng bảo vệ quyền riêng tư cho tên miền của bạn là để bảo vệ cá nhân. Bạn phải cung cấp cho công ty đăng ký tên miền thông tin chính xác nếu không họ có thể chấm dứt tên miền của bạn do vi phạm thỏa thuận đăng ký. Điều này có nghĩa là, thông tin chính xác của bạn sẽ hiển thị trong cơ sở dữ liệu WHOIS công khai vì đó là yêu cầu của ICANN.

Những kẻ gửi thư rác và nhà tiếp thị sử dụng cơ sở dữ liệu WHOIS để thu thập thông tin và gửi thư rác đến chủ sở hữu miền. Với tính năng bảo vệ quyền riêng tư, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề này.

Điều quan trọng là phải nhận thức được các trò gian lận cụ thể đi kèm với những trò khai thác cơ sở dữ liệu WHOIS. Một số công ty sẽ gửi những hóa đơn trông giống như hóa đơn gia hạn miền, nhưng chúng thực sự là một khoản thanh toán mà bạn thực hiện để chuyển miền của mình từ công ty đăng ký tên miền này sang tổ chức đăng ký tên miền khác. Đảm bảo rằng bạn đọc các thủ tục giấy tờ và hiểu khi nào miền của bạn thực sự cần được gia hạn và công ty đăng ký của bạn là ai cho tên miền cụ thể đó.

Lợi ích của việc sử dụng bảo vệ quyền riêng tư của miền

Khi bạn chọn tùy chọn bảo mật WHOIS, bạn sẽ đạt được những lợi ích cụ thể. Bạn sẽ có thể bảo vệ thông tin cá nhân của mình. Các lợi ích khác bao gồm:

  • Kiểm soát thư rác và thư rác dễ dàng hơn
  • Ngăn không cho đối thủ cạnh tranh tìm thấy thông tin của bạn
  • Các công ty sẽ không thể tìm và bán lại thông tin của bạn cho người khác
  • Giúp loại bỏ gian lận và lừa đảo

Tất cả những lợi ích này đi kèm với tính năng bảo vệ quyền riêng tư của WHOIS. Tuy nhiên, đây có thể không phải là cách tốt nhất để có được sự riêng tư mà bạn mong muốn.

Tôi có cần quyền riêng tư của miền không?

Nếu bạn muốn bảo vệ mình trước những kẻ gửi thư rác, không tặc, xác định kẻ trộm, người tiêu dùng và người mua tên miền, bạn nên sử dụng quyền riêng tư của miền.

Bạn có thể muốn quảng cáo về doanh nghiệp nhỏ mới của mình và sử dụng hệ thống WHOIS để thu thập thông tin về thị trường mục tiêu của bạn. Những người yêu cầu được liên hệ theo cách khác hoặc không nhận ra địa chỉ của họ có sẵn trên mạng có thể tức giận với công ty của bạn. Nếu bạn đang ở đầu bên kia của tình huống này và một công ty lớn đang gửi thư cho bạn nhiều lần mỗi ngày do tìm thấy thông tin của bạn trên WHOIS, bạn sẽ rất tức giận. Nó có thể dễ dàng được sử dụng như một công cụ tiếp thị của người gửi spam.

Xem thêm Dịch vụ bảo trì trang website là gì

Kẻ trộm danh tính

Một ví dụ khác về quyền riêng tư của tên miền đang phát huy tác dụng là khi nói đến những kẻ xâm nhập và đánh cắp danh tính. Các trang web có thể bị tấn công và đánh cắp danh tính do công nghệ phức tạp. Một cách đơn giản để thêm một chút bảo vệ cho cuộc sống của bạn là xóa thông tin cá nhân của bạn để không hiển thị trên WHOIS trong trường hợp bạn trở thành mục tiêu.

Ví dụ: tên, địa chỉ gửi thư, địa chỉ email và số điện thoại được liệt kê trên WHOIS kết hợp với ảnh hoặc ngày sinh của một người được tìm thấy trên phương tiện truyền thông xã hội có thể là công thức hoàn hảo để hack bạn hoặc đánh cắp danh tính của bạn.

Khi nói đến người tiêu dùng, bạn có thể thấy rằng sản phẩm gây tranh cãi mà bạn bán trực tuyến hoặc những ý kiến ​​mạnh mẽ mà bạn đưa ra có đủ để khiến bạn trở thành mối đe dọa an ninh trực tuyến với người tiêu dùng. Nếu bạn đã liệt kê địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email của bạn được liệt kê, bạn có thể nhận được những cuộc điện thoại giận dữ, thư thù hận hoặc đến thăm nhà bạn. Mặt khác, việc có một lượng lớn người hâm mộ do một blog nổi tiếng có thể khiến bạn phải hứng thú với những kẻ theo dõi hoặc tiếp xúc quá nhiều từ những người hâm mộ.

Ai sở hữu miền khi bạn sử dụng dịch vụ bảo mật miền? 

Việc đưa ra quyết định sử dụng tính năng bảo vệ quyền riêng tư của miền không hề dễ dàng như bạn tưởng tượng. Có, bạn đạt được nhiều lợi ích, nhưng nó cũng có thể gây ra vấn đề.

Vì thông tin WHOIS sẽ không phải là của bạn, về mặt kỹ thuật, bạn không còn sở hữu tên miền đó nữa. Đối với cơ quan đăng ký miền, chủ sở hữu hợp pháp của miền là chủ sở hữu được liệt kê trong hồ sơ WHOIS. Điều này có nghĩa là, nếu một proxy đã chiếm vị trí đó, họ sở hữu tên miền chứ không phải bạn.

Tất nhiên, các Điều khoản Dịch vụ phù hợp có vẻ như nó sẽ bảo vệ bạn. Tuy nhiên, loại vụ án này được mở và đóng tại các tòa án. Họ sở hữu tên miền, không phải bạn.

Điều làm cho điều này thậm chí còn tồi tệ hơn là thực tế là nhiều công ty bảo mật hứa sẽ giữ bí mật thông tin WHOIS của bạn, nhưng họ lại quay lại và bán thông tin cá nhân của bạn cho bất kỳ ai sẵn sàng trả tiền cho nó. Điều này sẽ không giúp bảo vệ bạn khỏi bất cứ điều gì.

Tránh rắc rối về các dịch vụ bảo mật tên domain

Trả một khoản phí cho thứ gì đó nhằm bảo vệ bạn, nhưng lại mở ra rủi ro, là không thông minh. Cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi email spam là không phải trả thêm tiền cho việc bảo vệ quyền riêng tư của miền.

Thay vào đó, hãy thiết lập một tài khoản email riêng để đăng ký tên miền. Miễn là bạn vẫn sở hữu tài khoản, bạn sẽ không phải lo lắng về bất kỳ vấn đề nào. Tài khoản này sẽ nhận được thư rác, nhưng nếu tài khoản chỉ được sử dụng để đăng ký miền, bạn sẽ không phải lo lắng về việc thư rác đến tài khoản cá nhân hoặc tài khoản doanh nghiệp của mình.

Bạn phải sử dụng một địa chỉ thực để đăng ký tên miền của mình, vì vậy bạn không thể thực sự tránh được thư rác. Tuy nhiên, hiểu công ty nào là công ty đăng ký tên miền của bạn, sẽ giúp bạn tránh rơi vào một trong nhiều trò lừa đảo trên mạng. Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể gửi thư rác vào tủ đựng hồ sơ tròn và lấy ra hàng tuần cùng với phần rác còn lại của bạn.

Việc mua quyền riêng tư của miền là không bắt buộc. Nếu bạn tình cờ gặp một công ty đăng ký tên miền khiến nó trở thành giao dịch mua bắt buộc, đừng sử dụng dịch vụ của họ. Thay vào đó, hãy chọn một công ty đăng ký tên miền khác cung cấp cho bạn tùy chọn mua bảo vệ quyền riêng tư nhưng không yêu cầu.

(Visited 5 times, 1 visits today)