Các bước làm SEO hiệu quả năm 2021

Quy trình Các bước làm SEO bên dưới đây đã được rất nhiều các chuyên gia SEO và các công ty lớn công ty nhỏ trên thế giới đã và đang áp dụng cho những chiến dịch SEO của họ và dưới đây là nền tảng cốt lõi để có thể tạo ra một chiến lược SEO hiệu quả và thành công.

Bước 1: Bước đầu tiên phân tích và kiểm tra Audit website

Phân tích website của bạn là một bước làm rất quan trọng trong các bước làm SEO nhằm đánh giá website của mình đang được đứng ở vị trí nào so với những website của các đối thủ trong cùng lĩnh vực. Qua những công cụ phân tích sẽ được hỗ trợ bạn biết được rằng những mục, những trang nội dung nào,những từ khóa nào đang được người dùng quan tâm và được sử dụng nhiều nhất, dựa vào đó bạn có thể thực hiện việc cấu trúc lại website và tổ chức sắp xếp các mục quan trọng, những nội dung hợp lý để đem lại được sự thân thiện, dễ dàng tương tác nhất cho những người dùng và những công cụ tìm kiếm.

Các bài viết liên quan:

Kiểm tra lại phần cấu trúc website

Kiến trúc của website giống như cấu trúc của tòa nhà, tòa nhà lớn càng cần đảm bảo những thiết kế cấu trúc tốt, website cũng giống như vậy cấu trúc website sẽ càng tốt nếu như nền tảng để có thể thực hiện SEO thành công bởi vì nó giúp cho người dùng dễ dàng mà sử dụng và thấy được nội dung mình cần, và còn giúp Google tìm kiếm và đánh chỉ mục dễ dàng hơn. 

Xét về phần khía cạnh SEO, mặt Kiến trúc trang sẽ đảm bảo việc đưa từ khóa mục tiêu cho từng trang, và nó cũng sẽ tạo ra một cấu trúc để điều hướng đơn giản với những người dùng, và các công cụ để tìm kiếm trong việc lấy những nội dung và google đánh chỉ mục trang. 

Kiem tra lai cấu trúc website

Khi website của bạn đã hoạt động được một thời gian dài thì việc làm cấu trúc lại danh mục tổ chức lại các nội dung phù hợp với những lĩnh vực của các bạn là điều cần thiết để tăng hiệu quả, những mục nào mà khách hàng hay sử dụng nhất trong trang qua những chức năng báo cáo về hành vi trong phần công cụ của Google Analytics. Các từ khóa mà đem lại được nhiều lưu lượng thông qua công cụ Webmaster tools.

Xem thêm  Cách tạo menu tùy chỉnh và sử dụng nó trong WordPress

Đây là các liên kết nội bộ (Internal link) là một trong những siêu liên kết trên một trang đến những trang khác hoặc những tài nguyên như hình ảnh, hoặc có thể file tài liệu, trong cùng một domain hay website. Siêu liên kết này được xem là một trong hai phần “external” hoặc là “internal” còn tùy thuộc vào mục tiêu của nó hoặc đích đến của nó.

Bước 2: Bước tiếp theo là nghiên cứu từ khóa

Sử dụng các công cụ để phân tích từ khóa

Khi bạn đã trả lời được các câu hỏi trên bạn đã có 1 nhóm những từ khóa tiềm năng mà theo bạn đó là những khách hàng sẽ tìm kiếm sản phẩm rất nhiều. Nhưng nếu để họ tìm hiểu chính xác hơn về các từ khóa đó chúng ta sẽ dùng các công cụ để có thể đo lường, thống kê. 

Hãy phân tích các đối thủ cạnh tranh của bạn

Nghiên cứu những đối thủ cạnh tranh đó là một việc làm rất quan trọng các bước làm SEO, để hiểu được chiến lược, hiểu cách làm SEO của các đổi thủ trong TOP 3 của công cụ Google search bởi các lĩnh vực mà đối thủ đã làm tốt mới vào được lọt vào TOP search, từ đó bạn tiếp cận để điều chỉnh trang của bạn thì lúc đó mới có hy vọng cạnh tranh lại với các đối thủ đang ở trong TOP search.  

phân tích các đối thủ cạnh tranh
 • Cần xác định những đối thủ cạnh tranh
 • Đối thủ đã và đang tối ưu onpage như thế nào
 • Tham khảo những nguồn backlink đối thủ dùng đi
 • Theo dõi bảng kết quả xếp hạng thường xuyên của những đối thủ
 • Phân tích những lưu lượng đến trang website của các đối thủ
 • Học hỏi từ chính những đối thủ của mình

Qua những bước phân tích ở này bạn đã có thể học được rất nhiều cái hay mà đối thủ đã thực hiện để áp dụng ngay cho website của mình, nhưng phải nhớ tuyệt đối không sử dụng sao chép nguyên toàn bộ cách làm của đối thủ mà bạn cần phải tiến bộ tối ưu hơn các đối thủ thì mới có thể vượt qua được đối thủ đó.

Bước 3: Bạn nên tạo những content hay hữu ích và tối ưu Content hữu ích đó

Chiến lược này là phát triển Content

Khi bạn nhìn nhận đúng khách hàng và những mục tiêu mong muốn gì để có thể cung cấp những nội dung thực sự có giá trị, có hữu ích. Nội dung phải hấp dẫn, phải thu hút những người đọc, phải để lại những ấn tượng sâu sắc khiến cho khách hàng khó quên được website cũng như những sản phẩm của bạn. Bạn cần phải giữ được các khách hàng bằng các bài viết có giá trị cao. Nghiên cứu rõ khách hàng, xác định đúng chuẩn xác khách hàng mục tiêu

 • Nhắm các mục tiêu theo mảng từ khóa
 • Nhắm các mục tiêu theo mảng chủ đề
 • Nhắm các mục tiêu theo danh sách đối tượng
 xác định khách hàng mục tiêu Các bước làm SEO
 • Tập trung content vào những chủ đề phù hợp, tạo được content hữu ích, hay, có giá trị cao cho người dùng. Yêu cầu đầu tiên là phải làm như nào để có thể tạo ra những nội dung có giá trị đó, là một trong những vấn đề sống còn trong cuộc chiến tranh khốc liệt khi mà hiện nay thông tin đang tràn ngập trên mạng Internet, nhưng những nội có dung giá trị tốt luôn là VUA, nó giúp cho việc giữ chân những người dùng khi họ ghé thăm website của các bạn. Để tạo được nội dung chất lượng mà lại đạt hiệu quả cao về lượng traffic tỷ lệ chuyển đổi thấp.
 • Những nội dung Copywriting trong SEO copywriting đó chính là yếu tố quan trọng nhất của việc tiếp thị trực tuyến, nó có mục đích là hướng người dùng tới những quyết định mua hàng của các bạn và tăng thứ hạng của từ khóa.
Những nội dung Copywriting trong SEO copywriting

Chiến lược của việc tiếp thị phần nội dung (Content Marketing)

Content Marketing sẽ rất tốt cho các doanh nghiệp và cả những người tiêu dùng. Cụ thể là, sẽ có ba lý do rất quan trọng – và những lợi ích – cho những doanh nghiệp, cho những người sử dụng tiếp thị phần nội dung:

 • Giúp doanh nghiệp tăng doanh thu
 • Tiết kiệm được nhiều chi phí thuê nhân lực
 • Kiếm được những khách hàng
tiếp thị phần nội dung trong Các bước làm SEO

Viral Content ( còn được hiểu là nội dung lan truyền) là những nội dung dưới dạng một mẩu tin, một hình ảnh, một âm thanh, các video có khả năng trực tiếp tác động vào cảm xúc của người tiếp nhận, khiến người tiếp nhận có xu hướng chia sẻ lại các nội dung hay đó cho cộng đồng.

Xem thêm  Cách dễ nhất để nhúng video vào WordPress

Bước 4: Tối ưu hóa về SEO Onpage

Việc tối ưu SEO Onpage là một bước rất quan trọng trong Các bước làm SEO để website trở nên thân thiện hơn với những search engine và sẽ sớm đạt được các thứ hạng tốt nhất trong những kết quả tìm kiếm.

Hiểu về SEO Onpage cơ bản

Khi xuất bản ra một trang website mới thì công việc thực hiện SEO Onpage cơ bản cho những trang này là việc rất cần thiết, do đã có rất nhiều trang nên việc SEO sẽ tập trung chủ yếu là các công việc sau cho trang webite:

 1. Chỉnh sửa sao cho các Title tiêu đề trang đều chứa những từ khóa mục tiêu
 2. Những thẻ mô tả Description mô tả trang luôn luôn có chứa đựng từ khóa
 3. Thẻ Heading 1 phải có chứa từ khóa
 4. Nên sử dụng Heading H2, thẻ Heading H3 chứa các cụm từ đồng nghĩa với các từ khóa chính
 5. Sử dụng thẻ Strong để làm nổi bật những từ khóa
 6. Sử dụng tốt những thẻ Canonical để tránh việc bị trùng lặp nội dung
 7. Phải tối ưu các hình ảnh: Tên của file ảnh, các thuộc tính ATL cần có chứa từ khóa
 8. …………
SEO Onpage cơ bản trong Các bước làm SEO

Google rất thích các trang web mới phát triển và những trang website lớn dần cả về mặt nội dung và cả về mặt SEO, do đó ở giai đoạn đầu này bạn nên tập trung vào phần content nhiều hơn thay bạn đi vì chú trọng vào việc tối ưu SEO Onpage.

Bước 5.  Hãy tối ưu cả SEO Offpage

Dưới đây là những kỹ thuật để thực hiện SEO offpage cần thiết trong các bước làm SEO:

 • Tạo ra những cộng đồng trong những trang mạng xã hội
 • Blogging – hãy viết blog để dẫn link về các trang của bạn theo từng chủ đề liên quan
 • Post những bài viết lên các diễn đàn cùng chung một chủ đề
 • Submit website của bạn lên các công cụ search engine phổ biến như là công cụ: Google, Yahoo, hay Bing
 • Submit lên cả các trang Directory
 • Đặc biệt là Bookmarking

Hãy xây dựng những liên kết

Trong các bước làm SEO thì Khi website của bạn xây dựng đã được khoảng 2 tháng việc cần làm là cập nhật dữ liệu thường xuyên để tạo nên niềm tin đối với người dùng và cả Google, lúc này bạn đã bắt đầu nghĩ tới việc xây dựng những backlink từ những nguồn tin cậy cũng có thể bắt đầu từ những bạn bè của, những người thân, những đồng nghiệp, những đối tác, khách hàng có một hoặc nhiều các blog hoặc có sở hữu một trang web. Bạn hãy nhờ họ hỗ trợ để đặt một backlink về chính trang của bạn và hãy nhớ là đặt những backlink trong phần nội dung chứ không nên đặt backlink ngay ở phần sidebar hay footer nhé. 

xây dựng những liên kết trong Các bước làm SEO

Hãy tham gia tích cực vào những nhóm có cùng chúng chủ đề với phần nội dung trang website của bạn, tích cực vào comment để phản hồi cung cấp những thông tin giá trị theo từng ngữ cảnh và hãy khéo léo đưa những link trang web của bạn lồng vào để mọi người có thể dễ dàng đọc câu trả lời chi tiết mà còn vào link của bạn.

Xem thêm  Long tail, short tail, head tail keyword

Nên quảng bá trang website

Tại sao lại cho rằng Quảng bá website là quan trọng?

Với những doanh nghiệp khi kinh doanh trực tuyến website nó mang lại rất nhiều lợi ích như việc bán hàng hóa, những sản phẩm giới thiệu và hướng dẫn cách sử dụng dịch vụ hoặc dùng để thu thập những thông tin qua việc quảng cáo, và tài trợ hay tiếp thị sản phẩm. 

Các bài viết khác:

 Quảng bá website là quan trọng Các bước làm SEO

 

Quảng bá theo cách Online:

 • Dùng Email marketing – Tiếp thị bằng cách nhắn tin khách hàng qua email
 • Sử dụng các blog marketing
 • Sử dụng Social Media – Truyền thông qua các trang mạng xã hội
 • Sử dụng công cụ Advertising – tiếp thị những qua các mạng để quảng cáo
 • Tiếp thị qua kênh search engin.

Bạn quảng bá theo cách Offline

 • Sử dụng Direct mail – Gửi mail trực tiếp cho khách hàng
 • Sử dụng Publicity
 • Sử dụng Networking
 • Quảng bá qua những buổi hội thảo
 • Quảng bá qua các kênh trên Tivi, radio
 • Quảng bá thông qua các tờ báo giấy truyền thống

Bước 6:  Bước cuối cùng là đo lường đánh giá và cách cải tiến nó cũng rất quan trọng trong các bước làm SEO

Việc đo lường phần đánh giá

Đo lường này được dựa theo các tiêu chí đánh giá như:

 • Số lượng các khách hàng đã truy cập, các lượt xem, lượt like, share
 • Chất lượng khi xem: Tỷ lệ đang xem mà bỏ trang (Bounce rate) thời gian đứng trong trang
 • Giá trị cao: Giá trị của mỗi lần khách truy cập vào và tỷ lệ khi khách chuyển đổi đem lại được giá trị gì
 • Chi phí: mất chi phí là bao nhiêu cho một sản phẩm , một dịch vụ, chi phí cho từng chiến dịch SEO

Xem thêm: Thống kê SEO quan trọng

Chat Facebook