Cách các thương hiệu lớn sử dụng YouTube để marketing

Giá trị của nội dung video hấp dẫn không phải là mới. Tuy nhiên, hoạt động tiếp thị trên YouTube cung cấp cho các thương hiệu một cách thức mới để mang lại tuổi thọ cho văn hóa nội dung của họ. 

Mặc dù YouTube là một công cụ tương đối mới đối với các doanh nghiệp, nhưng nó có nguồn gốc từ nhiều thập kỷ lịch sử tiếp thị video. Ngay từ khi nước Mỹ bị ám ảnh về truyền hình, quảng cáo đã là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp tương tác một cách sáng tạo với khán giả của họ.

Các bài viết liên quan:

Tuy nhiên, không có gì tồn tại mãi mãi và bối cảnh của nội dung video có thương hiệu cũng không khác. Mặc dù quảng cáo truyền hình vẫn là một khía cạnh cực kỳ quan trọng của tiếp thị, nhưng có nhiều phương tiện mới để nội dung video đưa ra những tuyên bố có tác động về mặt văn hóa và không có phương tiện nào quan trọng hơn thiên đường nội dung video của chính Google: YouTube.

YouTube xuất hiện từ năm 2005, nhưng thực sự củng cố vị thế và sự phổ biến của nó một năm sau đó, khi họ được Google mua lại với giá 1,65 tỷ đô la. Kể từ đó, nó đã trở thành điểm đến của những người dùng web tìm kiếm nội dung video. Khi Google mua lại công ty đang lên, họ đã làm như vậy mặc dù thực tế rằng họ biết rằng họ sẽ mất một khoản tiền đáng kể khi nỗ lực trong những năm đầu trước khi YouTube có thể thu được lợi nhuận.

Đối với họ, tỷ suất lợi nhuận tiềm năng của YouTube quan trọng hơn nhiều so với tình trạng hiện tại. Google tin tưởng vào cách tiếp cận đó vì họ biết rằng cuối cùng, các video trên YouTube sẽ cung cấp một nền tảng lý tưởng để bán không gian quảng cáo. Chuyển sang năm 2016 và quảng cáo trên YouTube cũng phổ biến như chính trang web. Hầu hết bất kỳ video nào có số lượng ‘Lượt xem’ khá lớn sẽ có quảng cáo dạo đầu. Một số sẽ cho phép người dùng chuyển tiếp đến nội dung video đã chọn của họ sau năm giây xem quảng cáo, trong khi những video khác sẽ không cho phép bỏ qua và sẽ kéo dài mười lăm hoặc ba mươi giây.

Xem thêm  Heineken? những điều đáng học hỏi

Những quảng cáo này, mặc dù vẫn thể hiện sự thay đổi về tính sáng tạo của thương hiệu và tương tác của người dùng, nhưng vẫn bắt nguồn từ nền tảng gián đoạn tương tự của các điểm quảng cáo truyền hình truyền thống. Người xem sẽ ngồi xem qua bất kỳ lượng quảng cáo nào mà họ buộc phải xem (và nếu nội dung đủ hay, thậm chí xem hết toàn bộ quảng cáo), nhưng họ vẫn xem quảng cáo là một trở ngại cần phải vượt qua. Ngồi qua nó chỉ là một phương tiện để kết thúc; cuối cùng, tất nhiên, là video mà họ thực sự đang tìm kiếm.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra khi các thương hiệu bắt đầu nhận ra rằng phần ‘tìm kiếm’ của phương trình có sức mạnh như thế nào? Cuối cùng, họ bắt đầu chú trọng nhiều hơn đến tính độc đáo và sáng tạo. YouTube đã giúp các thương hiệu trên toàn thế giới nhận ra rằng, nếu họ tạo ra nội dung video thực sự đáng để tìm hiểu, họ có thể thu hút khán giả theo những cách tích cực và tương tác, không gây khó chịu và gián đoạn.

Chiến lược này cho thấy tiềm năng doanh thu khổng lồ cho YouTube, nhưng cũng thay đổi cách các thương hiệu có thể tiếp cận khán giả bằng nội dung video. Trước đây, khi quảng cáo video bị giới hạn trong giới hạn của chương trình truyền hình, tiếp thị video vốn dĩ ít tương tác hơn, gián đoạn hơn và nói chung là ít sáng tạo hơn. YouTube đã thay đổi tất cả những điều đó. Tiếp thị trên YouTube cho phép các thương hiệu tạo các chiến dịch phong phú và được nhắm mục tiêu theo những cách mới táo bạo và thú vị. Dưới đây là hai ví dụ khác nhau – nhưng không kém phần nổi bật – về cách tiếp thị trên YouTube có thể đưa thương hiệu và mức độ tương tác lên tầm cao mà các Mad Men của bạn không bao giờ có thể tưởng tượng được.

Nike sử dụng YouTube Marketing để thu hút và kích thích các vận động viên trẻ

Trong quảng cáo này của Nike, sân khấu được thiết lập cho một trận đấu bóng đá giữa hai đội nam thiếu niên. Sự thay đổi, trở nên rõ ràng khá nhanh chóng, là những người chơi này có thể biến thành những chuyên gia giỏi nhất của trò chơi chỉ bằng cách nói tên của họ. Sự sáng tạo ở đây không nằm quá nhiều trong khái niệm mà nó nằm trong quá trình thực hiện. Cảnh quay trò chơi sau đó là cảnh quay kịch tính, đầy phong cách và thể hiện phong cách chơi cá nhân và cảm giác hài hước của người chơi chuyên nghiệp.

Xem thêm  Hero images là gì? và cách sử dụng

Video hậu trường của các vận động viên chuyên nghiệp là thứ được giới trẻ trên khắp thế giới tích cực tìm kiếm trên YouTube mỗi ngày. Nike hiểu rất rõ điều này và liên tục tạo ra các quảng cáo có thể thu hút nhân khẩu học ở cấp độ cá nhân đáng thèm muốn đó. Video đã được xem hơn 118 triệu lần. Và chỉ để nhắc lại, nó không tăng cường những con số đó bằng cách buộc mọi người phải xem qua nó: những tổng số đó đại diện cho những người đã cố gắng tìm kiếm quảng cáo này một cách cụ thể. Nếu đó không phải là mức độ tương tác thương hiệu chất lượng, thì chúng tôi không biết đó là gì. 

Dove biến YouTube thành bàn đạp cho một thông điệp văn hóa quan trọng

Trước đây, chúng tôi đã viết về video này trong các bối cảnh khác, nhưng nó đủ tốt (và đặc biệt là hiệu suất của nó trên YouTube đã đủ tốt) để đảm bảo xem lại. Nó có nguồn gốc là một điểm truyền hình trong Super Bowl năm ngoái. Nó cho thấy đạo diễn (Lauren Greenfield, người cũng đã giành được giải thưởng cho tác phẩm tài liệu của mình) yêu cầu các diễn viên tuổi vị thành niên diễn xuất những gì họ tin rằng cụm từ “chạy như một cô gái” có nghĩa là. Lúc đầu, các cô gái và chàng trai tuổi teen được hỏi. Không hề thất bại, họ cố tình hành động theo cách cảm thấy yếu đuối và không được huấn luyện, với chân tay khua khoắng một cách lố bịch. Tiếp theo, đoạn phim quảng cáo cho thấy Greenfield yêu cầu các cô gái trẻ hơn – dường như từ 5-10 tuổi – làm điều tương tự. Lần này, các diễn viên trẻ cố gắng hết sức để thể hiện sự quyết liệt, tốc độ và sức mạnh trong cách chạy của mình. Vấn đề là rõ ràng – thành kiến ​​trên cơ sở giới không chỉ có hại về mặt tâm lý mà còn là điều có thể học được, và trách nhiệm của chúng tôi là dừng việc giảng dạy.

Xem thêm  So sánh branch và marketing

Video đã tạo ra rất nhiều tiếng vang trong Super Bowl, nhưng YouTube mới là nền tảng thực sự chứng kiến ​​tác động văn hóa của nó ngày càng tăng. Video đã được tìm kiếm và xem trên YouTube với con số khổng lồ 59 triệu lần. Phiên bản truyền hình của quảng cáo chắc chắn đã giúp ích, vì nhiều người trong số 59 triệu người đó đã được thúc đẩy tìm kiếm nó trực tuyến bởi mức độ họ thích nó trong lần đầu tiên họ nhìn thấy nó.

Ở đó, tầm quan trọng của YouTube đối với các thương hiệu nằm ở chỗ: thay vì tác động của quảng cáo của họ lên đến đỉnh điểm ngay khi nó được hiển thị và sau đó bắt đầu dần dần tắt ngấm, thì lần phát sóng đầu tiên của một quảng cáo giờ đây chỉ là điểm khởi đầu. Một khi mọi người nhìn thấy nó, họ muốn cho bạn bè của họ xem, thảo luận về nó trong bữa ăn và mong đợi một lượt theo dõi tiềm năng. YouTube là chất xúc tác cho tất cả các hoạt động tương tác mới, rất quan trọng đó diễn ra.

tóm tắt lại

Hai ví dụ được hiển thị ở đây nêu bật khía cạnh quan trọng nhất của hoạt động tiếp thị trên YouTube trong tương lai: khả năng mở rộng mạch sống của các cuộc trò chuyện xung quanh nỗ lực tiếp thị của thương hiệu. Trước đây, để một quảng cáo tạo được tiếng vang thực sự và tác động đến văn hóa cuộc trò chuyện, thì quảng cáo đó có thể phải mang tính khiêu khích cao hoặc khêu gợi tình dục theo một cách nào đó. Bây giờ, điều đó không nhất thiết phải như vậy. Các thương hiệu có thể tự đưa mình vào các loại cuộc trò chuyện mà mọi người đang gặp phải ngay từ đầu bằng cách tạo ra nội dung đủ hay để khiến họ muốn xem. 

Chat Facebook