Cách tạo menu tùy chỉnh và sử dụng nó trong WordPress

Các menu tùy chỉnh giúp dễ dàng thêm danh sách các trang, bài đăng hoặc liên kết cụ thể đến các phần khác nhau trên trang web WordPress của bạn. Bạn đã bao giờ nhìn thấy một danh sách các liên kết trong footer và tự hỏi làm thế nào mà chủ sở hữu đã làm cho điều đó xảy ra? Rất có thể họ đang sử dụng các menu và widget tùy chỉnh để thực hiện điều này.

Tạo Menu tùy chỉnh của bạn

Bước đầu tiên trong việc tạo menu tùy chỉnh trong WordPress là đi tới Appearance >> Menus. Đây là phần mà bạn sẽ tạo menu của mình, sau này có thể được sử dụng làm tiện ích con trong thanh bên hoặc chân trang của bạn.

Tạo Menu tùy chỉnh của bạn

Bắt đầu bằng cách đặt tiêu đề cho menu mới của bạn và nhấp vào “Menu Lưu”.

Tạo Menu tùy chỉnh của bạn

Bây giờ, bạn sẽ cần quyết định xem đây sẽ là “Menu chính trên cùng” hay “Menu phụ trong thanh bên trái”. Nếu bạn muốn menu tùy chỉnh này thay thế các liên kết trên màn hình trên cùng của mình, bạn sẽ muốn đặt nó làm “Menu chính trên cùng”. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng nó trong thanh bên hoặc chân trang, hãy chọn tùy chọn “Menu phụ trong thanh bên trái”.

Tạo Menu tùy chỉnh của bạn

Tùy chọn “Tự động thêm các trang cấp cao nhất mới vào menu” chỉ nên được sử dụng nếu bạn định thêm liên tục các trang mới mà bạn tạo vào menu cụ thể này. Nếu bạn không muốn thêm bất kỳ trang nào vào đó, đừng chọn tùy chọn này.

Xem thêm  Sơ đồ trang web của Google

Tiếp theo, bạn muốn thêm các trang, liên kết và / hoặc danh mục vào menu tùy chỉnh của mình. Điều này được thực hiện từ menu bên trái của phần chính. Chỉ cần chọn các hộp bên cạnh những gì bạn muốn thêm và nhấp vào nút “Thêm vào menu”.

Tạo Menu tùy chỉnh của bạn

Các mục này sẽ hiển thị trong menu mới của bạn và bạn có thể chỉnh sửa từng mục riêng lẻ bằng cách nhấp vào mũi tên ở phía bên phải của mục đó.

Tạo Menu tùy chỉnh của bạn

Bạn sẽ có thể thay đổi “Thuộc tính tiêu đề” sẽ thay đổi những gì hiển thị trong menu thực tế. Bạn cũng có thể di chuyển mục xuống hoặc lên từ màn hình chỉnh sửa này.

Khi bạn đã thực hiện tất cả các điều chỉnh của mình, bạn sẽ muốn đảm bảo nhấp lại vào nút “Lưu menu”. Bây giờ bạn đã tạo menu tùy chỉnh của mình.

Thêm Menu tùy chỉnh của bạn vào thanh bên hoặc chân trang

Nếu bạn muốn thêm menu tùy chỉnh mới của mình vào thanh bên hoặc chân trang của trang web, bạn cần phải chuyển đến phần “Tiện ích”. Đi tới Giao diện >> Tiện ích. Trong phần này, bạn có thể sử dụng tiện ích “Menu tùy chỉnh” để thêm menu mới của mình vào thanh bên hoặc khu vực chân trang.

Thêm Menu tùy chỉnh của bạn vào thanh bên hoặc chân trang

Chỉ cần kéo và thả tiện ích này vào thanh bên hoặc chân trang nơi bạn muốn sử dụng. Sau khi đã đặt nó vào phần bên phải, bạn có thể chọn menu tùy chỉnh mới của mình từ menu thả xuống.

Xem thêm  Lợi ích lớn Social Media Algorithms
Thêm Menu tùy chỉnh của bạn vào thanh bên hoặc chân trang

Bạn cũng có thể đặt tiêu đề cho phần menu của mình để hiển thị phía trên danh sách các liên kết, trang hoặc danh mục mà bạn đang sử dụng. Khi bạn đã thực hiện tất cả các điều chỉnh của mình, hãy nhấp vào nút “lưu” và bạn đã hoàn tất.

Cách sử dụng menu tùy chỉnh trên trang web WordPress của bạn

Có nhiều cách sử dụng cho các menu tùy chỉnh trên trang web WordPress của bạn. Một số cách sử dụng phổ biến nhất bao gồm:

  • Thay đổi các liên kết menu chính
  • Thêm danh sách đánh giá sản phẩm vào thanh bên hoặc chân trang
  • Thêm các Trang hoặc Bài đăng Nổi bật vào Thanh bên hoặc Chân trang của bạn
  • Thêm Tuyên bố từ chối trách nhiệm, Quyền riêng tư, Giới thiệu, Liên hệ, v.v. vào Chân trang hoặc Thanh bên
  • Tạo danh sách Danh mục cho Thanh bên hoặc Chân trang của bạn
  • Hiển thị các nhóm các trang hoặc bài đăng tương tự nhau cùng nhau
  • Hiển thị các liên kết yêu thích hoặc danh sách các liên kết trong Footer hoặc Sidebar của bạn

Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều cách sử dụng cho các menu tùy chỉnh. Cho dù bạn muốn tạo danh sách các liên kết đến các trang và bài đăng trong chân trang của mình, giống như chúng tôi đã làm, hay bạn định sử dụng menu tùy chỉnh vì một lý do khác, chúng có thể là một cách tuyệt vời để thêm chức năng vào trang web WordPress của bạn.

Xem thêm  Plugin và chủ đề sắp ra mắt nào tốt nhất cho WordPress

Bây giờ bạn đã biết cách tạo menu tùy chỉnh, bạn có thể sử dụng tính năng này và khu vực tiện ích để hiển thị tất cả các loại phần khác nhau. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng điều này, vì bạn không muốn trang web của mình trông lộn xộn.

Chat Facebook