12 câu hỏi trước khi SEO bạn cần hỏi

Estimated reading time: 16 minute

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là một thực tiễn không ngừng phát triển, vì các công cụ tìm kiếm tiếp tục cập nhật các thuật toán của họ để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn. Nơi mà SEO từng có thể được thực hiện hiệu quả với các phương trình mật độ từ khóa và các liên kết ngược mua với giá rẻ, thì SEO hiện đại chỉ hoạt động như một phần của chiến lược tiếp thị kỹ thuật số tổng thể, tích hợp .

Các công ty đã từng giữ SEO nội bộ của họ đang thấy phức tạp hơn để tạo ra thành công SEO có thể đo lường được. Việc tạo ra các liên kết ngược hiệu quả hiện nay yêu cầu nội dung hấp dẫn, tiếp thị người có ảnh hưởng và ít nhất một chút hiểu biết về PR. Theo đó, một chiến lược từ khóa hiện đại cần nghiên cứu ý định của người dùng, kinh nghiệm tiếp thị nội dung và kiến ​​thức làm việc về các ưu tiên xếp hạng của Google. Nó có thể yêu cầu nhiều hơn một hoặc hai chuyên gia SEO trong một nhóm tiếp thị, đó là lý do tại sao một số thương hiệu đang chọn hợp tác với một đại lý SEO chuyên nghiệp.

Các bài viết liên quan:

Việc thuê một công ty hoặc đại lý SEO có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Trong trường hợp tốt nhất, đối tác của bạn tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web của bạn, cải thiện thứ hạng tìm kiếm và giúp bạn tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng và doanh số hơn. Trong trường hợp xấu nhất, đối tác SEO của bạn tham gia vào các kỹ thuật mũ đen mang lại vẻ ngoài thành công, biến mất trước khi các hình phạt bắt đầu và khiến bạn có ít lưu lượng truy cập hơn bao giờ hết — và giá trị hàng tháng hoặc hàng năm cho việc dọn dẹp.

xem xét 12 câu hỏi trước khi SEO sau

Tuy nhiên, việc thuê một người nào đó để tạo và thực hiện một kế hoạch SEO không phải là điều khó khăn. Bạn không cần phải là một chuyên gia để thuê một người; bạn chỉ cần biết những câu hỏi trước khi SEO trước khi thuê công ty SEO cần đặt ra và những câu trả lời mong đợi. Hãy xem xét 12 câu hỏi trước khi SEO sau — và những gì cần tìm trong câu trả lời — để tìm một công ty SEO thành thạo tuân theo các phương pháp hay nhất và thúc đẩy kết quả bạn đang tìm kiếm:

1. Triết lý tiếp cận SEO để mang lại kết quả của bạn là gì?

Có ba khía cạnh chính của SEO và các công ty SEO hiệu quả nhất coi cả ba khía cạnh này là thành phần của một chiến lược SEO toàn diện.

  • Kỹ thuật SEO xem xét mã, cấu trúc trang web, tốc độ trang web và các số liệu khác có thể ảnh hưởng đến lưu lượng tìm kiếm của bạn. Trong quá trình đánh giá kỹ thuật SEO, một chuyên gia SEO sẽ đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu trang web của bạn và nội dung của nó, sẽ xem xét các lỗi 404 và sẽ phân tích các chuyển hướng, trong số các tác vụ khác.
  • Trải nghiệm người dùng (UX) là sự tối ưu hóa nội dung của các thuộc tính kỹ thuật số của bạn. Trong quá trình đánh giá SEO trên trang, một chuyên gia SEO sẽ phân tích các khía cạnh đối diện với người dùng trên trang web của bạn, bao gồm nội dung, điều hướng và tối ưu hóa từ khóa.
  • SEO off-page có nghĩa là cải thiện sự hiện diện SEO của bạn bằng cách kiếm các liên kết, củng cố thương hiệu trực tuyến và cải thiện mức độ phổ biến của trang web và nội dung. Để thực hiện các chiến dịch SEO ngoài trang, đại lý SEO sẽ tìm kiếm cơ hội để tăng tên miền và thẩm quyền trang của bạn thông qua các liên kết đến trang web của bạn từ các thuộc tính chất lượng cao khác.
Xem thêm  Bạn có thể thay đổi mẫu email trong WordPress không?

Nhiều đại lý SEO hoạt động theo một trong hai cách:

  1. Họ sẽ chỉ cung cấp một khía cạnh của SEO (chẳng hạn như xây dựng liên kết).
  2. Họ sẽ thực hiện tất cả các nghiên cứu và chiến lược mà không thể thực hiện hiệu quả bất kỳ chiến lược nào.

SEO hiện đại đòi hỏi một chiến lược tổng thể và kinh nghiệm thực hiện. Đảm bảo rằng đại lý SEO mà bạn đang đánh giá có thể thực hiện cả ba (kỹ thuật, UX, off-page) và họ có chiến lược rõ ràng để cân bằng chúng.

2. Bạn sẽ điều chỉnh chiến lược đó như thế nào cho phù hợp với thương hiệu / doanh nghiệp / ngành / thị trường ngách của chúng tôi?

SEO không phải là một giải pháp phù hợp với tất cả và đối tác SEO của bạn nên có một số ý tưởng về cách doanh nghiệp của bạn cần một cách tiếp cận độc đáo phục vụ cho ngành, mô hình kinh doanh và mục tiêu của bạn. SEO cho một doanh nghiệp địa phương quan tâm đến việc thu hút khách hàng từ hàng tá mã zip đòi hỏi một cách tiếp cận rất khác so với SEO cho một công ty lớn có thị trường toàn cầu.

Kinh nghiệm trong ngành của bạn là một lợi thế, nhưng nó không nhất thiết phải là một yêu cầu. Quan trọng hơn là khả năng của cơ quan SEO trong việc nói rõ họ sẽ điều chỉnh cách tiếp cận chung để phục vụ cụ thể cho thị trường ngách của bạn như thế nào. Đảm bảo rằng công ty có thể làm nổi bật những nơi cụ thể mà cách tiếp cận chung sẽ khác nhau.

3. Những chỉ số nào xác định “thành công” đối với bạn?

Đây là một loại câu hỏi trước khi SEO mẹo. Mặc dù các công ty SEO có thể đến cuộc họp với một số mục tiêu chung nhất định, các chỉ số thành công của họ phải thực sự bắt nguồn từ thành công có ý nghĩa như thế nào đối với bạn. Không có công ty SEO nào có thể đảm bảo xếp hạng trang một và những công ty đưa ra những lời hứa kiểu này có khả năng sử dụng kỹ thuật mũ đen. Những kỹ thuật này có thể giúp bạn lưu lượng truy cập trong một thời gian ngắn, nhưng cuối cùng chúng sẽ khiến bạn bị phạt — cùng với lưu lượng truy cập và thứ hạng giảm đáng kể.

Các chuyên gia SEO hợp pháp sẽ xây dựng kế hoạch của họ xung quanh mục tiêu của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm lưu lượng truy cập tăng, họ có thể ưu tiên tối ưu hóa từ khóa hoặc tạo nội dung. Nếu bạn đang tìm kiếm nhiều lưu lượng truy cập địa phương hơn, họ có thể khuyên bạn nên tối ưu hóa hồ sơ doanh nghiệp địa phương của bạn trên các trang web danh mục và đánh giá. Các chỉ số thành công của đại lý SEO phải trực tiếp dựa trên mục tiêu kinh doanh của bạn, vì vậy hãy tìm các công ty xoay chuyển câu hỏi trước khi SEO này và tìm kiếm câu trả lời từ bạn.

4. Sẽ mất bao lâu cho đến khi chúng ta có thể mong đợi để thấy kết quả?

SEO hiệu quả cần có thời gian, nhưng điều đó không ngăn cản một đại lý có kinh nghiệm cung cấp cho bạn khung thời gian cho kết quả. Nói chung, bạn sẽ thấy kết quả từ các kỹ thuật SEO hợp pháp trong vòng sáu tháng kể từ khi bắt đầu .

Khả năng nhìn thấy kết quả sớm hơn phụ thuộc vào tình trạng trang web của bạn. Ví dụ: sửa chữa các lỗi kỹ thuật và sơ suất có thể mang lại một số lợi ích SEO hợp pháp trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu trang web của bạn đã được cấu trúc tốt và không có các vấn đề kỹ thuật, bạn sẽ phải đợi lâu hơn để có sự thay đổi có thể đo lường được.

Nếu công ty SEO của bạn hứa hẹn kết quả nhanh chóng, hãy hỏi tại sao. Nếu họ chỉ ra các yếu tố kỹ thuật cần phải được làm sạch, tốt. Nếu không, hãy cảnh giác — họ có thể đang sử dụng các kỹ thuật spam, lỗi thời và cuối cùng sẽ khiến trang web của bạn bị phạt.

Sẽ mất bao lâu cho đến khi chúng ta có thể mong đợi để thấy kết quả?

5. Bạn tiếp cận thiết bị di động như thế nào?

Tốt nhất, thiết bị di động nên là một phần của cuộc trò chuyện khi bạn thảo luận về chiến lược chung. Google công bố vào năm ngoái rằng họ trong quá trình di chuyển đến một điện thoại di động đầu tiên index , làm cho tối ưu hóa điện thoại di động quan trọng hơn bao giờ hết. Tìm kiếm các công ty có quy trình thực hiện kiểm tra trên thiết bị di động đối với trang web của bạn và đảm bảo đại lý SEO của bạn có thể trình bày rõ ràng lý do tại sao thiết bị di động là một yếu tố quan trọng trong SEO.

Xem thêm  Tạo trang web phiếu giảm giá với WordPress

Các nội dung khác:

6. SEO nên kết hợp với chiến lược tiếp thị tổng thể của chúng ta như thế nào?

Các sáng kiến ​​SEO thành công nhất là một phần của kế hoạch tiếp thị tổng thể, vì vậy hãy tránh các công ty mong đợi thực hiện nhiệm vụ của họ một cách riêng lẻ. SEO song hành với tiếp thị nội dung và các hoạt động quan hệ công chúng và tiếp thị truyền thông xã hội có thể được sử dụng để xây dựng liên kết hiệu quả. Đối tác SEO của bạn nên rất cởi mở trong việc cộng tác với các nhóm tiếp thị khác của bạn — cũng như các nhóm khác nếu cần, chẳng hạn như nhóm phát triển web và bán hàng của bạn — và nên có một kế hoạch cơ bản để tích hợp nỗ lực của họ với các sáng kiến ​​tiếp thị hiện có của bạn.

7. Bạn tiến hành nghiên cứu từ khóa như thế nào?

Trước đây, nghiên cứu từ khóa có nghĩa là cắm một thuật ngữ vào công cụ nghiên cứu từ khóa, điền danh sách các từ khóa có liên quan và phát triển nội dung với các từ khóa được chèn ở nhiều vị trí khác nhau. Tuy nhiên, nghiên cứu từ khóa hiện đại đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn — đó là một bài tập để hiểu ý định của người dùng . Nó tìm cách hiểu thông tin mà người dùng đang tìm kiếm khi tìm kiếm một cụm từ khóa và cung cấp nội dung phục vụ cho mục đích đằng sau tìm kiếm.

Khi bạn đang phỏng vấn các công ty SEO tiềm năng, hãy đảm bảo rằng họ đề cập đến ý định của người dùng và nói về các công cụ và phương pháp mà họ sử dụng để xác định ý định từ khóa. Nếu toàn bộ cuộc trò chuyện xoay quanh số lượng tìm kiếm từ khóa và mật độ từ khóa, thì có khả năng là họ đang hoạt động trên các phương pháp lỗi thời.

8. Bạn tiếp cận với việc xây dựng liên kết và tiếp thị người ảnh hưởng như thế nào?

Một số công ty SEO sẽ hứa sẽ mang lại cho bạn hàng nghìn liên kết trong vòng vài tuần, nhưng thực tế là những liên kết đó sẽ không có chất lượng cao. Một liên kết chất lượng cao từ một trang đáng tin cậy, có thẩm quyền sẽ hiệu quả hơn hàng trăm liên kết chất lượng thấp được mua hoặc do máy tạo ra trong các bình luận blog. Cuộc trò chuyện nên tập trung vào việc xây dựng các liên kết chất lượng trên một số lượng lớn các liên kết.

Xây dựng liên kết hiện đại được mô tả tốt hơn là kiếm tiền từ liên kết . Nó được thực thi bằng cách cung cấp nội dung chất lượng cao thúc đẩy các liên kết đến một cách tự nhiên và xây dựng mối quan hệ với những người có ảnh hưởng và biên tập viên. Công ty SEO của bạn nên mô tả các nỗ lực xây dựng liên kết của họ về mặt chất lượng và xây dựng mối quan hệ — chứ không phải số lượng và tính hiệu quả.

9. Bạn sử dụng những công cụ nào?

Biết chính xác những công cụ mà một công ty SEO sử dụng không nhất thiết phải quan trọng, nhưng biết rằng họ có thể mô tả lý do tại sao  họ sử dụng những công cụ đó là rất quan trọng. Các chuyên gia SEO hợp pháp sẽ có một số công cụ mà họ sử dụng để tiến hành đánh giá và hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời họ sẽ thử nghiệm nhiều công cụ để tìm ra công cụ tốt nhất. Hỏi những câu hỏi trước khi SEO sau:

  • Bạn sử dụng công cụ nào để thực hiện nghiên cứu từ khóa, và tại sao?
  • Bạn sử dụng gì để theo dõi thứ hạng, và tại sao?
  • Bạn sử dụng trình thu thập thông tin nào và tại sao?
  • Bạn sử dụng gì để theo dõi các liên kết ngược, và tại sao?
  • Bạn sử dụng gì để tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh, và tại sao?

Đối tác SEO của bạn phải có thể nêu rõ lý do tại sao các công cụ ưa thích của họ được sử dụng và tác động của những công cụ đó khi được sử dụng đúng cách — không chỉ đơn giản là kể lại một danh sách dài các “công cụ tuyệt vời”.

Xem thêm  Chủ đề và Plugin quản trị WordPress Miễn phí

10. Bạn báo cáo về tiến độ như thế nào và nó trông như thế nào?

Yêu cầu xem một báo cáo mẫu được tạo cho một khách hàng khác để đảm bảo rằng công ty SEO có một phương pháp hợp lệ để báo cáo tiến trình của họ đối với các mục tiêu được chia sẻ của bạn. Tại thời điểm này, bạn đã thảo luận về các mục tiêu cụ thể của mình, vì vậy hãy hỏi cách họ sẽ tùy chỉnh báo cáo tiến độ để phục vụ cho các mục tiêu và KPI duy nhất của bạn. Hãy cảnh giác với những công ty không thể cung cấp thông tin chi tiết về cách đo lường và báo cáo tiến độ.

Tần suất một cơ quan SEO báo cáo về tiến độ có thể sẽ phụ thuộc vào quy mô dự án của bạn. Hầu hết các thương hiệu có thể mong đợi các bản cập nhật hàng tháng. Các công ty lớn hơn, hoặc các dự án ngắn hạn và cụ thể, có thể yêu cầu cập nhật thường xuyên hơn về công việc đang được thực hiện, nhưng hãy nhớ rằng việc theo dõi tiến độ thực tế hàng tuần phần lớn không hiệu quả và có thể lừa đảo.

Bạn báo cáo về tiến độ như thế nào và nó trông như thế nào?

Kết quả tìm kiếm dao động vì nhiều lý do: Google đang thử nghiệm các thay đổi thuật toán mới, các đối thủ cạnh tranh thực hiện các thay đổi đáng kể đối với nội dung của họ, v.v. SEO là một chiến lược dài hạn và các công ty theo dõi các thay đổi trong thời gian ngắn thường thực hiện các thay đổi gấp rút dẫn đến tổn hại nỗ lực.

11. Làm cách nào để bạn luôn cập nhật các thay đổi trong ngành và các cập nhật của Google?

Ở mức tối thiểu, bạn sẽ muốn một người luôn cập nhật thông tin do Google đăng trên Blog trung tâm quản trị trang web —Thiết kế riêng của Google về tin tức về cách định vị trang web tốt nhất cho các thuật toán tìm kiếm của họ. Tốt hơn, là người theo dõi các blog nổi tiếng trong ngành và tham gia vào các diễn đàn và cuộc trò chuyện về SEO. Các chuyên gia SEO giỏi nhất sẽ thực hiện tất cả những công việc trước đây cũng như tiến hành nghiên cứu của riêng họ. Họ giám sát các thuộc tính mà họ quản lý để tìm các dấu hiệu tiềm ẩn của sự thay đổi thuật toán và điều tra những thay đổi có thể có trong các phương pháp hay nhất về SEO.

12. Bạn cần gì ở chúng tôi để trở nên hiệu quả?

Các công ty SEO hợp pháp nên trả lời bằng một danh sách dài các câu hỏi trước khi SEO và nhu cầu. Để tiến hành công việc một cách hiệu quả, họ sẽ cần thông tin chi tiết về đối tượng, ngành, mục tiêu và KPI của bạn. Họ sẽ cần biết những nền tảng tiếp thị kỹ thuật số khác mà bạn đang sử dụng sẽ ảnh hưởng đến nội dung của bạn, nếu có, chẳng hạn như tự động hóa tiếp thị. Họ cũng sẽ cần quyền truy cập vào Google Analytics của bạn. SEO hiệu quả đòi hỏi sự hợp tác giữa nhiều nhóm và các nhà lãnh đạo công ty, vì vậy các đại lý cần rất ít nhu cầu của bạn khó có thể xây dựng một kế hoạch SEO giúp bạn đạt được thành công lâu dài.

Thuê một công ty SEO cung cấp

SEO là một lĩnh vực phức tạp. Kể từ khi Google giới thiệu chương trình máy học của họ, RankBrain, công cụ tìm kiếm đã liên tục cập nhật và cải tiến — 24/7/74. Các công ty SEO hiệu quả luôn cập nhật những thay đổi quan trọng và điều chỉnh kế hoạch cũng như thực tiễn của họ cho phù hợp. Ngoài ra, mục tiêu cuối cùng của công cụ tìm kiếm là cung cấp kết quả chất lượng cho người tìm kiếm, do đó, những người làm SEO hiệu quả nên quan tâm đến chất lượng cho người dùng hơn là các yếu tố xếp hạng và số lượng liên kết.

Bằng cách đặt những câu hỏi trước khi SEO này và đánh giá câu trả lời để xác định các phương pháp và chính sách mà một công ty SEO sử dụng, bạn sẽ có thể loại bỏ những kẻ SEO mũ đen và tìm được một đại lý mang lại thành công lâu dài.

Bạn đang phụ trách chiến lược SEO của công ty mình? Bạn sẽ hỏi một công ty SEO những câu hỏi trước khi SEO nào khác?

XEM THÊM: 30 lợi ích chính của SEO

Chat Facebook