Chuẩn bị chiến lược marketing cho Black friday

Gần lại là thời điểm đó – khi người mua sắm đặt báo thức cho những giờ không vui vẻ và rời bàn Lễ tạ ơn sớm để xếp hàng bên ngoài cửa hàng bán lẻ yêu thích của họ, với hy vọng nhận được những ưu đãi tốt nhất trong năm.

Black Friday đã trở thành một văn hóa cố định, đóng vai trò là ngày khởi động chính thức cho mùa lễ hội mua sắm. Mỗi năm lễ hội mua sắm này dường như ngày càng lớn hơn, khi các doanh nghiệp cả lớn và nhỏ triệu tập quân đội của họ – tốt, nhân viên – để xử lý đám đông khổng lồ và các dòng thanh toán.

Một số người cho rằng sự leo thang của Black Friday đã làm mất đi tất cả niềm vui của việc thức dậy sớm và đi mua sắm tại các cửa hàng. Giữa việc các doanh nghiệp chọn mở cửa vào Ngày Lễ Tạ ơn và việc người mua sắm bị đám đông chà đạp hoặc tranh giành chiếc TV cuối cùng trong kho, “ngày lễ” này đã trở nên tồi tệ trong nhiều năm qua.

Các bài viết liên quan:

Nhưng cho dù bạn là người đầu tiên xếp hàng sau khi kết thúc bữa tiệc Lễ Tạ ơn hay bạn muốn mua sắm trực tuyến, thì thật khó để tranh cãi về tầm quan trọng của Black Friday đối với các nhà bán lẻ. Với con số năm 2016 cộng thêm doanh thu kỷ lục 3,34 tỷ đô la trong một ngày – tăng trưởng 21,6% so với năm 2015 – điều quan trọng hơn bao giờ hết là các doanh nghiệp phải chuẩn bị tinh thần cho doanh số bán hàng tiềm năng khi đồng hồ điểm vào nửa đêm ngày 24 tháng 11 năm 2017.

Đặc biệt, mua sắm trực tuyến đang đóng một vai trò lớn hơn trong cơn sốt Ngày Black Friday, điều này khiến bạn cần tiếp cận kỳ nghỉ với một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số được chu đáo.

Black Friday 2017 đã đến gần, vì vậy hãy giảm bớt căng thẳng cho bản thân và bắt đầu chuẩn bị ngay bây giờ bằng cách tập trung vào các lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số sau đây.

Thiết kế web và trải nghiệm người dùng

Nếu bạn có một doanh nghiệp thương mại điện tử, bạn hiểu tầm quan trọng của việc có một trang web đáng tin cậy và dễ sử dụng. Với lưu lượng truy cập mà bạn có thể thấy vào Black Friday và trong suốt cuối tuần Lễ Tạ ơn, điều quan trọng là trang web của bạn có thể xử lý được điều đó.

Không có gì cản trở doanh số bán hàng như trang web chậm hoặc trục trặc, vì vậy hãy đảm bảo rằng máy chủ của bạn đáng tin cậy và sẵn sàng cho việc gấp rút.

Ưu tiên di động

Bây giờ cũng là lúc để xem xét trải nghiệm người dùng di động của bạn. Năm ngoái, thiết bị di động đã được sử dụng để tạo ra 36% doanh số bán hàng trực tuyến vào Black Friday và lần đầu tiên, hơn một tỷ đô la được tạo ra từ doanh số bán hàng trực tuyến từ thiết bị di động. Chúng tôi chỉ có thể mong đợi những con số này sẽ tăng trong năm nay.

Xem thêm  Font có quan trọng hay không?

Giữa sự gia tăng mạnh mẽ của người mua sắm trên thiết bị di động và tính chất nhạy cảm về thời gian của các chương trình khuyến mãi Black Friday, người tiêu dùng sẽ không quan tâm nếu một trang web không tương thích với thiết bị của họ.

Mặc dù bạn có thể không có thời gian để thiết kế lại hoàn toàn trước khi đến Black Friday, nhưng bạn vẫn có thể cập nhật nội dung trang web để làm cho nó hấp dẫn hơn về mặt hình ảnh đối với người dùng thiết bị di động. Bắt đầu bằng cách tham khảo Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google để xem liệu các trang của bạn có được tối ưu hóa cho thiết bị di động hay không.

Thanh toán nhanh

Ngoài việc chỉ hoạt động bình thường, bạn cần phải xem xét trải nghiệm mua sắm và thanh toán thực tế. Hai câu hỏi chính cần hỏi là:

Trang web của bạn có giúp khách hàng dễ dàng thêm thứ gì đó vào giỏ hàng và mua hàng không?

Người mua hàng phải hoàn thành bao nhiêu bước trước khi đơn đặt hàng của họ hoàn tất?

Điều hướng phức tạp hoặc các trang lộn xộn tạo ra trải nghiệm kém có thể khiến khách truy cập không dành thời gian và tiền bạc của họ trên trang web của bạn. Vào sáng sớm của Black Friday, không ai có thời gian loay hoay trên trang web của bạn để tìm thanh toán! Kỳ nghỉ này là tất cả về mua sắm với tốc độ.

Có các tính năng và đặc quyền dễ sử dụng như thanh toán cho khách, tùy chọn thanh toán PayPal và thông tin tài khoản an toàn cho khách hàng quay lại, tất cả đều có thể giúp tạo trải nghiệm thương mại điện tử của bạn khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Giảm giá nổi bật

Cùng với việc có quy trình mua hàng nhanh chóng và đơn giản, bạn cần đảm bảo rằng bạn có sản phẩm mà khách hàng đang tìm kiếm trong kho.

Hãy xem xét doanh số bán hàng của năm ngoái để xem những mặt hàng nào phổ biến nhất cũng như xu hướng của năm nay để đảm bảo rằng các chương trình giảm giá và ưu đãi của bạn phù hợp với những thứ mà đối tượng mục tiêu của bạn thực sự muốn mua. Nếu bạn không có sẵn các sản phẩm phổ biến nhất của mùa với mức giá cạnh tranh, bạn sẽ khó thành công vào Black Friday.

Truyền thông xã hội và quảng cáo có trả tiền

Cho dù bạn là doanh nghiệp thương mại điện tử hay truyền thống, tầm quan trọng của mạng xã hội và quảng cáo trả tiền đối với bất kỳ loại hình quảng cáo nào là không thể phủ nhận. Để tăng cường quảng cáo trước ngày Black Friday tối, hãy cung cấp cho những người theo dõi trên mạng xã hội của bạn cái nhìn đầu tiên về doanh số bán hàng sắp tới. Điều này không chỉ khuyến khích người tiêu dùng lên kế hoạch trước chiến lược mua sắm và đưa doanh nghiệp của bạn vào danh sách của họ, mà còn khiến họ cảm thấy được trân trọng và biết đến như một phần của cơ sở khách hàng độc quyền.

Chiến dịch trả tiền

Để tạo thêm dư luận và cuộc trò chuyện, bạn nên bắt đầu chạy các chiến dịch quảng cáo có trả tiền trên mạng xã hội vài ngày trước Black Friday. Một cách tuyệt vời để nhắm mục tiêu những người theo dõi của bạn là thông qua các giao dịch dành riêng cho xã hội mời người dùng in phiếu giảm giá tiền mặt bằng mã giảm giá trực tuyến khi kỳ nghỉ mua sắm đến.

Xem thêm  Alt text là gì? Tầm quan trọng của nó trong SEO?

Google cũng cung cấp các tùy chọn quảng cáo trả phí có thể là một bổ sung có giá trị cho sự hiện diện trên mạng xã hội của bạn. Việc giới thiệu doanh nghiệp của bạn cùng với các kết quả tìm kiếm có liên quan sẽ giúp xây dựng nhận thức và sự hào hứng cho Black Friday, đồng thời thúc đẩy lưu lượng truy cập đủ điều kiện trực tiếp đến trang web của bạn.

Thông tin cập nhập

Cuối cùng, hãy đảm bảo thông tin Google Doanh nghiệp của tôi của bạn chính xác và cập nhật để người mua sắm có thể dễ dàng tìm thấy vị trí, số điện thoại và giờ hoạt động của doanh nghiệp bạn trong khi họ nhộn nhịp từ cửa hàng này sang cửa hàng khác để tìm kiếm các chương trình giảm giá tốt nhất.

Sau khi Ngày Black Friday diễn ra, bạn bắt buộc phải có một hoặc nhiều nhân viên theo dõi các tài khoản mạng xã hội của mình. Trả lời bất kỳ câu hỏi hoặc mối quan tâm nào mà mọi người có trong khi mua sắm sẽ không chỉ cho thấy rằng công ty của bạn quan tâm đến khách hàng mà còn có thể khuyến khích doanh số bán hàng trong quá trình này. Người mua hàng sẽ đánh giá cao việc bạn quan tâm đến nhu cầu của họ – đặc biệt là vào ngày mua sắm bận rộn nhất trong năm.

Thư điện tử quảng cáo

Người tiêu dùng liên tục bị tấn công bởi các email từ các nhà bán lẻ cố gắng khiến họ tận dụng các chương trình khuyến mãi mới nhất. Tuy nhiên, nếu có một lần họ chú ý đến doanh số bán hàng được gửi trực tiếp đến hộp thư đến của họ, đó là những ngày trước Black Friday.

Black Friday 2016 chứng kiến ​​12.606 chiến dịch email được gửi bởi các nhà bán lẻ, nhiều hơn 55% so với năm 2015. Tại sao? Bởi vì email hoạt động. Email đã thúc đẩy 18,1% doanh số bán hàng trực tuyến từ ngày 1-28 tháng 11 năm 2016, chỉ xếp sau lưu lượng truy cập trực tiếp và tìm kiếm.

Thu thập địa chỉ

Nếu bạn chưa có danh sách địa chỉ email đáng kể để tận dụng, chúng tôi khuyên bạn nên làm việc để xây dựng địa chỉ email của mình ngay bây giờ. Thêm cửa sổ bật lên vào trang web của bạn, cho những người theo dõi trên mạng xã hội biết bạn sẽ gửi email cho các sản phẩm đặc biệt vào Black Friday và yêu cầu khách hàng cung cấp địa chỉ email của họ trong quá trình thanh toán (cả trực tuyến và tại cửa hàng). Phát triển một danh sách chất lượng là điều cơ bản bắt buộc để thành công với email và những phương pháp nhỏ, dễ dàng này có thể giúp bạn bắt đầu hoặc phát triển cơ sở dữ liệu danh bạ của mình.

Sáng tạo

Cho dù đó là một thiết kế, bố cục hay thông điệp giống hệt nhau, vẫn có rất nhiều công ty có thông điệp tiếp thị qua email trở nên cũ kỹ do sử dụng quá mức. Mọi người đều thích mua đồ giảm giá, nhưng gửi email cho người tiêu dùng về chương trình giảm giá áo len 40% của bạn ba lần một tuần là một cách chắc chắn để khiến khách hàng bỏ qua bạn hoặc hủy đăng ký.

Xem thêm  Tại sao doanh nghiệp nhỏ thực sự cần content marketing

Nơi mà tiếp thị qua email chứng minh được giá trị của nó là khi các công ty tìm cách kết hợp các chương trình khuyến mãi với các thông điệp hấp dẫn, đầy thông tin. Những email không chỉ nhằm mục đích bán hàng mà còn hướng dẫn người nhận về các xu hướng hàng đầu, mẹo lập ngân sách hoặc cơ hội mang lại lợi nhuận cho cộng đồng giúp phân tích các chiêu trò chào hàng và cung cấp giá trị ngay cả khi không mua hàng.

Sau đó, khi người mua sắm nhận được tin nhắn khuyến mại vào những ngày như Black Friday, khi họ đang muốn mua sắm, họ sẽ thực sự chú ý.

Cách tốt nhất là gửi một lượng lớn các tin nhắn quảng cáo và không khuyến mại trong suốt cả năm, để khi Ngày Black Friday diễn ra, bạn có thể tập trung vào bán hàng và người đăng ký của bạn sẽ không bị khó chịu. Nói những gì bạn sẽ làm về tiếp thị qua email, nhưng điểm mấu chốt là nó hoạt động nếu được thực hiện đúng – và nó thực sự hiệu quả vào Black Friday.

Think Mobile

Để tận dụng những con số tiếp thị qua email mở rộng tầm mắt này, bạn phải thiết kế email của mình với thiết bị di động. Nếu các biểu tượng hoặc văn bản có thể nhấp quá nhỏ để đọc hoặc tương tác trên thiết bị di động, bạn có thể tạm biệt công việc kinh doanh tiềm năng từ những người nhận đó.

Vào những ngày có lưu lượng truy cập cao như Black Friday, sự kiên nhẫn của người mua sắm đặc biệt thấp. Họ hiểu rằng các doanh nghiệp đang cạnh tranh để có được chiếc răng và móng tay bằng đô la của họ, vì vậy họ sẽ không lãng phí thời gian của mình với một công ty không thể đáp ứng sở thích mua sắm của họ ngay lập tức.

Giống như phương tiện truyền thông xã hội và chiến lược quảng cáo trả phí, điều quan trọng là phải thiết lập và triển khai tốt kế hoạch tiếp thị qua email của bạn trước Black Friday. Đưa doanh nghiệp của bạn vào tâm trí khách hàng trước khi hộp thư đến của họ tràn ngập và duy trì đà phát triển trong suốt cuối tuần Lễ Tạ ơn và sang tháng 12.

Bạn đã sẵn sàng cho Black Friday?

Black Friday có xu hướng mang lại nhiều lo lắng cho cả nhà bán lẻ và người tiêu dùng. Có rất nhiều giao dịch để thử và tận dụng lợi thế, đám đông người tranh giành các mặt hàng giống nhau và nhân viên kiệt sức cố gắng giữ hòa bình.

Tuy nhiên, kế hoạch tiếp thị của bạn không nhất thiết phải theo cách này. Tất cả là về lập kế hoạch và chuẩn bị.

Chìa khóa là giữ liên lạc với những gì khách hàng của bạn đang tìm kiếm và đảm bảo rằng bạn có khả năng hiển thị cao trên các nền tảng mà họ sử dụng. Nếu bạn có thể lập chiến lược sớm và đặt người tiêu dùng lên hàng đầu, bạn có thể sẽ thắng lớn vào Black Friday này.

Chat Facebook