Có nên sử dụng nhiều Domain cho SEO

Điều này xảy ra mọi lúc và khiến tôi luôn phải đầu óc bối rối: Một người nào đó mà tôi đang làm việc cùng về SEO sẽ sở hữu nhiều tên miền cho cùng một doanh nghiệp. Ý tôi không phải là họ có một vài miền liên quan, ý tôi là cùng một doanh nghiệp và cùng một dịch vụ hoặc dịch vụ trên nhiều miền.

(Chúng tôi cũng đề xuất các bài viết gần đây hơn về tên miền phụ và tầm quan trọng của tên miền đối với SEO.)

Tôi thường tìm hiểu về những miền này theo một trong hai cách: Tôi tìm thấy chúng thông qua việc thăm dò và điều tra trang web (và khách hàng thường hành động như thể đó là một bí mật bẩn thỉu nào đó) hoặc, họ đến với tôi về các miền và muốn biết thêm nhiều hơn một trang web để hiển thị ở đầu kết quả tìm kiếm.

Các bài viết liên quan:

Thành thật mà nói, tôi thường không phải là người cắm trại vui vẻ khi nhận được tin này; chủ yếu là do các miền phụ có xu hướng có nội dung trùng lặp (nếu bạn không biết, nội dung trùng lặp là một điều tồi tệ). Tuy nhiên, điều đó đang được nói đến, chẳng hạn như sử dụng hiệu quả nhiều tên miền (mặc dù tôi không khuyến khích điều đó). Có hai chiến thuật chính thường được sử dụng khi sở hữu nhiều tên miền. Hãy nhớ rằng tôi sẽ giữ quan điểm SEO về những điều này và chỉ đề cập nhẹ đến các lĩnh vực tiếp thị khác.

Xem thêm  Chuyển hướng khi đăng nhập vào WordPress

Người mua miền phòng thủ

Một số doanh nghiệp lo lắng rằng các đối thủ cạnh tranh sẽ mua các tên miền định hướng theo từ khóa, do đó đẩy trang web của họ vào thế bị che khuất. Điều này có thể dẫn đến việc mua sắm nhiều miền một cách hoang mang. Ý tưởng là miễn là họ sở hữu các tên miền có sẵn, sẽ có ít khả năng bị đối thủ cạnh tranh đánh bại họ trong bảng xếp hạng. Mặc dù có một số lợi ích cho chiến thuật này, nhưng nó sẽ không ảnh hưởng gì đến SEO của bạn cả. Tôi cũng không tin rằng nó thực sự sẽ có nhiều tác dụng trong việc ngăn chặn đối thủ cạnh tranh của bạn. Bạn không thể nghĩ ra tất cả các biến thể miền và mua tất cả, và nếu bạn mua quá nhiều, bạn có thể tốn kém chỉ để duy trì chúng. Bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào cũng có thể xếp hạng tốt hơn bằng cách cung cấp nội dung tốt hơn và nhận được nhiều liên kết hơn bất kể tên miền.

Một lưu ý phụ, nếu bạn thực hiện chiến thuật này, tốt hơn bạn nên đảm bảo rằng tất cả các miền của bạn được chuyển hướng đến miền chính của bạn bằng cách sử dụng chuyển hướng 301.

Chiến lược thống trị trang đầu tiên

Khi mua nhiều tên miền, một số công ty chỉ muốn thống trị kết quả tìm kiếm. Mua có nhiều trang trên trang đầu tiên, bạn có thể nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn, phải không? Về lý thuyết, có, và nó đã từng xảy ra. Tuy nhiên, có một số nhược điểm khá nghiêm trọng đối với điều này:

  • Không hoạt động trên các cửa hàng truyền thống – Nếu bạn có một vị trí thực tế, thì việc có nhiều trang web không phải là ý kiến ​​hay. Bạn sẽ nhầm lẫn giữa khách truy cập và khách hàng của mình và cá nhân tôi tránh có hai trang web có cùng địa chỉ. Google không muốn có nhiều trang web từ cùng một doanh nghiệp (vì nó không mang lại kết quả tốt) và tôi coi đây là một bước ngắn để tránh spam.
  • Nội dung trùng lặp – Bởi vì bạn không thể sử dụng nội dung từ một trang web khác, bạn sẽ phải viết tất cả nội dung mới. Xem xét việc viết nội dung cho các trang web đã khó như thế nào, chưa kể đến việc phân bổ nguồn lực để viết nội dung, tôi chúc may mắn cho bất kỳ ai viết nội dung cho một trang web hoàn toàn mới.
  • Nhân đôi thương hiệu trên tất cả các cách! – Bạn có vấn đề về thương hiệu với hai trang web. Một trang web có trở nên cao cấp hơn và cấp thấp hơn không? Bạn có giữ nguyên giá không? Đối với vấn đề đó, bạn thậm chí sẽ sử dụng những cái tên nào trên trang web? Nếu bạn có số điện thoại, bạn sẽ trả lời điện thoại như thế nào? Mặc dù chắc chắn sẽ có những trường hợp ngoại lệ (chẳng hạn như nhắm mục tiêu vào các nhóm nhân khẩu học khác nhau), một nỗ lực xây dựng thương hiệu hỗn loạn và gây chia rẽ như vậy đi kèm với rất nhiều rủi ro và công việc bổ sung.
Xem thêm  Máy chủ lưu trữ trò chơi

Miền cụ thể của quốc gia

Đây không phải là một chiến thuật, và nhiều hơn là một “phải làm”, và do đó là ngoại lệ của tôi đối với nhiều miền. Đó là một ngoại lệ vì tất cả các vấn đề ở trên không áp dụng khi bạn đến các quốc gia khác. Trên thực tế, để có kết quả tốt nhất trong SEO quốc tế, bạn cần phải có TLD cụ thể theo quốc gia (hoặc tên miền cấp cao nhất). Ví dụ: nếu bạn đang kinh doanh ở Anh, bạn sẽ gặp khó khăn khi xếp hạng nếu không có miền .co.uk. Bạn vẫn có thể xếp hạng mà không cần TLD cấp quốc gia, nhưng đó là một cuộc chiến khó khăn. Và lên dốc, ý tôi là lên dốc kiểu Rocky Mountains.

Tài nguyên SEO và Danh sách thụt lề

Một điểm cuối cùng (và lớn) mà tôi muốn nhắc lại. Nếu bạn thực sự có ý định sở hữu và điều hành nhiều tên miền và khiến các trang web này hiển thị trong kết quả tìm kiếm, bạn sẽ phải tăng gấp đôi công việc SEO của mình. Không có lối tắt, quà tặng hoặc thứ hạng nhanh nào mà bạn có thể nhận được, ngay cả khi bạn đã xếp hạng tốt cho miền chính của mình. Trên thực tế, một tên miền và trang web mới sẽ khó xếp hạng hơn đáng kể so với một trang web đã có lịch sử và một số quyền hạn đã được xây dựng. Tôi thực sự khuyên rằng các danh sách được thụt lề (hoặc các trang phụ cho cùng một trang web hiển thị bên dưới danh sách chính đầu tiên) là mục tiêu chính trước khi cố gắng đạt được nhiều tên miền trong cùng một tìm kiếm.

Chat Facebook