Công cụ Disavow link

Công cụ Disavow có thực sự là một viên đạn bạc? Không, nhưng nếu được sử dụng đúng cách, nó có thể giúp tăng hình phạt của Google và bảo vệ chống lại các bản cập nhật Penguin thay đổi trò chơi. 

Công cụ Disavow có thực sự là một viên đạn bạc? Không, nhưng nếu được sử dụng đúng cách, đây có thể là một công cụ quan trọng cho bất kỳ ai muốn nâng hình phạt của Google hoặc đảm bảo rằng trang web của bạn an toàn trước các bản cập nhật của Penguin trong tương lai.

Trong vài năm qua kể từ bản cập nhật Penguin ban đầu, các liên kết và cách chúng hoạt động với xếp hạng của Google đã khiến tôi bị cuốn hút. May mắn thay, vị trí của tôi trong Bộ phận Doanh nghiệp của Mainstreethost cho phép tôi đi sâu vào các trang web và kiểm tra kỹ lưỡng các liên kết ngược và cách chúng ảnh hưởng đến các trang web mà tôi đã làm việc. Điều này cuối cùng dẫn đến việc tôi phải dọn dẹp hồ sơ liên kết ngược cho những khách hàng còn lại trong bộ phận của chúng tôi và cuối cùng dẫn đến việc phát triển các gói phân tích / dọn dẹp liên kết của chúng tôi. Tôi đã tìm hiểu kỹ các hồ sơ liên kết ngược thuộc tất cả các kích thước và chất lượng khác nhau và đã dành vô số ngày để tạo các tài liệu từ chối để giúp các trang web thoát khỏi những rắc rối liên kết của chúng.

Các bài viết liên quan:

Một chút lịch sử trên Công cụ từ chối

Sau nhiều suy đoán và FUD (sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ) xoay quanh bản cập nhật Penguin ban đầu, Google đã công bố Công cụ Disavow vào tháng 10 năm 2012. Công cụ này cho phép bạn yêu cầu Google “bỏ qua” các liên kết đến từ bất kỳ URL hoặc miền cụ thể nào như toàn bộ. Công cụ này cung cấp cho chủ sở hữu trang web khả năng có một số quyền kiểm soát đối với hồ sơ liên kết ngược của trang web của họ. Trước khi có công cụ từ chối, có rất ít việc có thể làm được ngoại trừ việc xóa từng liên kết kém chất lượng theo cách thủ công, điều này chỉ có thể được thực hiện bằng cách liên hệ với quản trị viên web và các chủ sở hữu trang web khác, thường là thông qua e-mail hoặc biểu mẫu liên hệ.

Công cụ từ chối có thể nguy hiểm khi được sử dụng không đúng cách, nguy hiểm đến mức Google phải hiển thị cảnh báo trước khi sử dụng. Việc gửi một tài liệu từ chối với các liên kết không chính xác có thể rất nguy hiểm cho trang web của bạn, đồng thời, việc không bỏ qua các liên kết vi phạm cũng sẽ rất lãng phí.

Quá trình loại bỏ (liên kết)

Xác định những gì được coi là liên kết “tốt” và “xấu” không phải là khoa học tên lửa và có một quy tắc ngón tay cái dễ dàng tuân theo khi đưa ra quyết định này.

Nếu câu trả lời của bạn cho câu hỏi này là có, thì bạn sẽ muốn giữ liên kết đó được liên kết với trang web của mình. Nếu câu trả lời của bạn là không, thì rất có thể vì lợi ích tốt nhất của trang web là thêm URL (hoặc miền) của liên kết đó vào tài liệu từ chối của bạn. Matt Cutts của Google đã nói rằng một trong những vấn đề lớn nhất là mọi người đang sử dụng một chiếc lược răng thưa để đi qua các liên kết của họ khi họ nên sử dụng một con dao rựa. Mặc dù có thể có một số liên kết bạn đưa vào tài liệu từ chối của mình có thể không gây hại cho bạn… vâng, một nhà thông thái đã từng nói với tôi, “đôi khi bạn phải đốt một cái chuồng để giết một vài con chuột”.

Tài liệu từ chối cung cấp cho bạn cơ hội yêu cầu Google “bỏ qua” các trang riêng lẻ hoặc toàn bộ tên miền nếu bạn có một trang web liên kết quá nhiều đến trang của bạn. Để an toàn, nếu có nhiều hơn một vài liên kết hoặc nếu có khả năng có nhiều liên kết được thêm vào từ miền, tôi có xu hướng từ chối các liên kết ở cấp miền thay vì loay hoay tìm kiếm các URL riêng lẻ. Bằng cách này, nếu trang web của họ trải qua bất kỳ thay đổi cấu trúc nào ảnh hưởng đến cấu trúc URL của họ, sao chép bất kỳ trang nào hoặc bất kỳ hành động không lường trước nào khác có thể thêm nhiều liên kết hơn vào trang web của bạn, bạn đã che đậy cơ sở của mình và những liên kết kém đó sẽ tự động bị bỏ qua (vì chúng đã được bao gồm trong tài liệu từ chối).

Có ba trường hợp chính mà Công cụ từ chối có ích: hình phạt theo thuật toán, hình phạt thủ công và để bảo trì phòng ngừa. 

Hình phạt thuật toán

Hình phạt thuật toán có thể là lý do phức tạp nhất để sử dụng công cụ từ chối. Bạn sẽ không nhận được thông báo trong Công cụ quản trị trang web cho bạn biết bạn đang phải đối mặt với hình phạt xếp hạng theo thuật toán. Một ngày, bạn nhập một trong những cụm từ khóa phổ biến nhất của mình và nhận thấy rằng trang web của bạn đã giảm 10, 20 hoặc thậm chí 50 vị trí trong SERPs. Đây là cách bạn sẽ nhận ra rằng bạn đang phải đối mặt với một hình phạt thuật toán.

Rất tiếc, việc gửi tài liệu từ chối để loại bỏ hình phạt theo thuật toán của bạn không phải là một cách khắc phục nhanh chóng. Sau khi bạn gửi nó đến Công cụ quản trị trang web của Google, bạn phải đợi lần làm mới Thuật toán Penguin tiếp theo. Tại thời điểm viết bài này, đã gần tròn một năm kể từ lần cập nhật Penguin cuối cùng, vì vậy như bạn có thể đoán, điều này cực kỳ cố gắng đối với nhiều chủ sở hữu trang web đang chờ trang web của họ khôi phục.

Một điều khác cần lưu ý với các hình phạt theo thuật toán là khi tài liệu từ chối của bạn được chấp nhận và hình phạt được dỡ bỏ, trang web của bạn sẽ không tự động trở lại vị trí trước đó đã được xếp hạng. Điều này là do thứ hạng trang web của bạn rất có thể đã bị tăng giả tạo đến thời điểm đó ngay từ đầu, nhờ vào các liên kết không tự nhiên.

Một ví dụ về hình phạt thuật toán là một trang web đến với chúng tôi 6 tháng sau lần cập nhật penguin đầu tiên. Họ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi bản cập nhật thuật toán đó và không có cảnh báo trước, thứ hạng của họ bị sụt giảm và lưu lượng truy cập trang web tổng thể của họ giảm khoảng 50%. Khi khách hàng này cung cấp cho chúng tôi tất cả các báo cáo và cập nhật cũ của anh ấy từ công ty SEO trước đây của anh ấy, chúng tôi gần như ngay lập tức nhận ra rằng trang web đang phải đối mặt với một hình phạt liên kết. Phần lớn các liên kết này đến từ các thư mục chất lượng kém và rất nhiều spam bình luận blog.

Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ backlink, chúng tôi đã biên soạn một tài liệu từ chối hoàn chỉnh. Nhiều tuần và nhiều tháng trôi qua, và mùa bận rộn của họ đến và đi. Vì chúng tôi đang giải quyết một hình phạt theo thuật toán, nên không có cách nào để trang web được xem xét theo cách thủ công. Chúng tôi phải đợi thuật toán Penguin cập nhật trước khi tài liệu từ chối được xem xét. Tháng 10 năm 2013 đã qua đi và do đây là đầu mùa chậm chạp của họ, sự gia tăng nhẹ về lượng khách truy cập không thực sự tạo ra bất kỳ thông báo nào. Nhưng chúng tôi hy vọng rằng trang web đã trở lại và thứ hạng cũng đi cùng với đó.

Thử nghiệm lớn là mùa bận rộn của họ. Chúng tôi không hoàn toàn nhận ra rằng họ đã vượt qua án phạt của mình cho đến mùa xuân năm 2014 khi sự thăng tiến theo mùa bình thường của họ diễn ra. Phân tích của họ cho thấy trang web của họ đã phục hồi về vị trí trước khi có bản cập nhật Penguin đầu tiên và tiếp tục có xu hướng tăng lên.

Hình phạt thủ công

Một số chủ sở hữu trang web coi việc bị phạt thủ công là ngày tận thế và điều đó không đúng. Nhiều chuyên gia SEO thực sự lập luận rằng việc để một thành viên nhóm spam web của Google tìm ra trang web của bạn và thực hiện hành động spam thủ công trên trang web của bạn thực sự dễ dàng hơn so với việc giải quyết một vấn đề thuật toán. Nhờ có Công cụ quản trị trang web của Google, ít nhất bạn cũng biết mình đang phải đối mặt với hình phạt nào và bạn cần làm gì để được dỡ bỏ hình phạt.

Ngoài ra, khi gửi yêu cầu xem xét lại yêu cầu dỡ bỏ thao tác thủ công, Google sẽ trả lời, cho bạn biết liệu những gì bạn đã làm có đủ để xóa thao tác spam hay không. Các vấn đề về thuật toán có thể khiến bạn phải đoán và hy vọng vào bản cập nhật Penguin tiếp theo để thấy trang web của bạn hoạt động trở lại.

Mặc dù các hình phạt thủ công dễ chẩn đoán hơn và có chiến lược cắt giảm rõ ràng để dỡ bỏ hình phạt, nhưng việc xóa các liên kết không phải lúc nào cũng dễ dàng như vậy. Ba vấn đề phổ biến nhất mà tôi gặp phải khi xử lý các hình phạt thủ công là:

  • Không tìm thấy thông tin liên hệ trên các trang web liên kết
  • Chủ sở hữu trang web yêu cầu thanh toán để xóa các liên kết
  • Chủ sở hữu trang web không phản hồi

Công cụ từ chối có thể giúp chúng tôi tiếp cận những vấn đề này khi xử lý hình phạt thủ công. Khi bạn không thể liên hệ với quản trị viên web hoặc họ đang cố gắng yêu cầu bạn trả tiền để họ xóa liên kết của bạn, công cụ từ chối sẽ giúp bạn. Hãy nhớ rằng theo kinh nghiệm của tôi đối với các hình phạt thủ công, bạn cần phải xóa một phần tốt các liên kết để yêu cầu Google dỡ bỏ hình phạt; công cụ từ chối một mình sẽ không đủ.

Một trường hợp cụ thể mà tôi đã xử lý hình phạt thủ công, chúng tôi đã gặp phải một thời gian cực kỳ khó khăn trong việc xóa bỏ khá nhiều liên kết. Chủ sở hữu trang web đã thề thốt rằng anh ta không bao giờ sử dụng một công ty mua liên kết và đến cuối phần phân tích liên kết / tiếp cận email, chủ sở hữu đột nhiên nhớ ra một công ty SEO khác mà anh ta đang xây dựng liên kết. Anh ấy đã có thể cung cấp cho chúng tôi thông tin liên hệ và chúng tôi đã làm việc với công ty khác đó để xóa một số lượng cực lớn các liên kết mà họ có trong tầm kiểm soát của họ khỏi web.

Với phần lớn các liên kết kém chất lượng đã bị loại bỏ, chúng tôi đã gửi tài liệu từ chối với các liên kết ngược tệ hại còn lại và sau đó đợi một vài ngày để gửi yêu cầu xem xét lại toàn bộ. Chưa đầy hai tuần sau, chúng tôi nhận được thông báo rằng thao tác thủ công đã bị xóa.

Bảo trì phòng ngừa

Cũng có những cách sử dụng “phòng ngừa” đối với công cụ từ chối nếu trang web của bạn không phải đối mặt với hình phạt thuật toán hoặc thủ công. Một trong những việc đầu tiên được hoàn thành khi khách hàng mới được chỉ định vào bộ phận của tôi là phân tích liên kết ngược. Bằng cách này, chúng tôi biết trang web có loại hồ sơ liên kết ngược nào và nó cũng cho chúng tôi ý tưởng về các chiến thuật mà công ty (và bất kỳ ai họ đã làm việc cùng) đã sử dụng trong quá khứ. Có một số trường hợp chúng tôi bắt đầu với một tài khoản đứng sau quả bóng số 8 do các thủ thuật SEO mũ đen hoặc spam của một công ty trước đó. Xác định những vấn đề này trước khi chúng trở thành hình phạt của Google là chìa khóa quan trọng để thành công.

Trở lại vào tháng 4, tôi đã được cảnh báo về những gì có thể là một cuộc tấn công SEO tiêu cực trên một trang web lớn mà chúng tôi quản lý, vì vậy chúng tôi đã chạy một phân tích backlink thường xuyên và những gì chúng tôi thấy là rất rắc rối. Bây giờ, trang web này chưa bị bất kỳ hình phạt nào, cảm thấy bất kỳ sự sụt giảm nào về thứ hạng hoặc bất kỳ ảnh hưởng xấu nào của cuộc tấn công tiêu cực này, vì vậy tôi rất vui khi có cơ hội giải quyết tình huống trước khi nó có thể gây ra bất kỳ tác hại nào. Hàng trăm và hàng trăm liên kết mới đến, tất cả đều từ các diễn đàn hoặc bài đăng blog không liên quan.

May mắn thay, bất kỳ ai đã thực hiện chiến lược SEO tiêu cực này lại không giỏi những gì họ đang làm. Phần lớn các liên kết ngược của họ đã sử dụng 3 bộ anchor text giống nhau và tất cả đều được đặt trong các bình luận blog và pingback, làm cho các liên kết này trở nên cực kỳ dễ xác định. Điều khiến việc quản lý thậm chí còn dễ dàng hơn là càng nhanh càng tốt khi các liên kết đến, các diễn đàn và blog được bình luận về các liên kết sẽ chuyển sang chế độ ngoại tuyến, do đó, cuộc tấn công SEO tiêu cực không bao giờ có được nhiều lực kéo.

Để bảo vệ khỏi điều này, chúng tôi đã tiếp tục và thiết lập một tài liệu từ chối từ chối tất cả các liên kết “SEO tiêu cực” ở cấp miền, cũng như cẩn thận cắt bỏ một số liên kết ngược khác đã tích lũy trong suốt nhiều năm. Trong Công cụ từ chối, bạn có khả năng ghi chú trong tài liệu. Đối với trang web cụ thể này, chúng tôi đã bao gồm toàn bộ phần của tài liệu từ chối cho các liên kết mà chúng tôi muốn không được tính do cuộc tấn công tiêu cực này. Toàn bộ tình huống này cuối cùng chỉ là một may mắn được ngụy trang vì nó cho chúng tôi cơ hội để xóa hồ sơ liên kết ngược của trang web trong khi đảm bảo rằng cuộc tấn công này không thành công.

Kết luận

Cũng giống như Google đã cảnh báo, không nên coi thường Công cụ từ chối và chỉ nên được sử dụng khi nó hoàn toàn cần thiết. Công cụ này là cần thiết để giữ cho trang web của bạn khỏe mạnh khi có các liên kết mà bạn không có quyền kiểm soát. Trước đây, bạn không thể làm gì với các liên kết được xây dựng bởi anh trai của người bạn của anh họ bạn, người đã biết điều gì đó về SEO cách đây 4-5 năm… hoặc cậu học sinh trung học mà bạn thuê trên Fiverr. Cố gắng tiếp thị một trang web được xây dựng trên nền tảng lung lay của các liên kết spam cũng giống như cố gắng đẩy nước lên dốc…. Điều đó sẽ không xảy ra!

Bạn có nhận thấy lưu lượng truy cập hoặc thứ hạng giảm không giải thích được hoặc nhận được thông báo phạt thủ công trong Công cụ quản trị trang web của mình mà bạn cho rằng liên kết ngược là nguyên nhân của việc này không? Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay và chúng tôi có thể đi đến tận cùng các vấn đề liên kết của bạn! 

(Visited 1 times, 1 visits today)