Di chuyển một trang web WordPress từ tên miền này sang tên miền khác

Di chuyển một trang web WordPress từ tên miền này sang tên miền khác có thể khá khó khăn nếu bạn không biết mình đang làm gì. Tuy nhiên, quá trình này không quá khó và bạn thậm chí có thể làm điều đó mà không bị mất bất kỳ thứ hạng SEO nào.

Các bài viết liên quan:

Những việc cần làm đầu tiên

Trước khi bạn quyết định di chuyển trang web WordPress của mình, bạn cần lưu ý một số điều. Trước tiên, điều quan trọng cần biết, bạn có thể thấy sự thay đổi tạm thời trong xếp hạng công cụ tìm kiếm của mình. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn.

Điều đầu tiên bạn muốn làm là tạo một bản sao lưu đầy đủ cho trang web của mình. Nếu bạn không tạo bản sao lưu, bạn có thể mất mọi thứ, nếu có sự cố. Bạn có thể chọn từ một số plugin để sử dụng cho bản sao lưu của mình.

Di chuyển trang web WordPress

Sau khi tạo bản sao lưu trang web của mình, bạn sẽ có thể bắt đầu quá trình di chuyển. Sử dụng Trình cắm trùng lặp là một trong những cách dễ nhất để thực hiện việc này. Bắt đầu bằng cách tải xuống và cài đặt plugin trên trang web cũ của bạn.

Xem thêm  10 plugin WordPress hàng đầu cho các trang web phi lợi nhuận
Di chuyển trang web WordPress của bạn

Khi bạn kích hoạt plugin, bạn sẽ có một menu Nhân bản trong Trang tổng quan WordPress của mình. Sau khi nhấp vào menu này, bạn có thể dễ dàng tạo một gói mới.

Di chuyển trang web WordPress của bạn

Nhấp vào Tạo mới để bắt đầu quá trình nhân bản. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một tên gói, bạn có thể thay đổi nếu cần thiết. Sau khi bạn nhấp vào nút tiếp theo, plugin sẽ quét trang web của bạn để đảm bảo nó có thể được sao chép đúng cách. Sau khi quét xong, chỉ cần nhấp vào nút xây dựng và nó sẽ bắt đầu nhân bản trang web của bạn.

Di chuyển trang web WordPress của bạn

Sau khi quá trình hoàn tất, bạn sẽ muốn tải xuống cả gói trình trùng lặp và trình cài đặt.

Sử dụng FTP để di chuyển trang web WordPress

Bây giờ, bạn sẽ cần sử dụng FTP để cài đặt gói trên tên miền mới của mình. Trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác, hãy đảm bảo rằng thư mục gốc của miền mới hoàn toàn trống.

Tiếp theo, tải tệp installer.php và tệp .zip cho gói lên trang web mới của bạn. Sau khi chúng được tải lên, chỉ cần khởi chạy tệp installer.php.

Sau khi bạn khởi chạy trình cài đặt, nó sẽ hướng dẫn bạn toàn bộ quá trình. Bạn sẽ cần cung cấp thông tin cơ sở dữ liệu cho trang web mới của mình và bạn sẽ cần phải nhấp vào hộp để nhận các cảnh báo và thông báo. Sau bước này, bạn sẽ phải nhấp vào nút “Chạy triển khai”. Điều này sẽ cho phép gói .zip được giải nén và cài đặt trên trang web mới của bạn.

Xem thêm  Cách để nhúng Bing Maps vào blog WordPress

Quá trình này sẽ mất một chút thời gian, nhưng sau khi hoàn tất, bạn sẽ có trang web mới của mình sắp sẵn sàng hoạt động. Tất cả những gì bạn sẽ phải làm từ đây là sử dụng trang cập nhật để thay đổi các URL.

Đảm bảo kiểm tra trang web mới của bạn xem có thiếu thông tin, thiếu hình ảnh và liên kết bị hỏng không. Đôi khi vẫn có sự cố khi di chuyển một trang WordPress từ tên miền này sang tên miền khác.

Bây giờ bạn đã hoàn tất quá trình di chuyển trang web của mình.

Thiết lập chuyển hướng 301

Nếu bạn muốn đảm bảo rằng bạn tận dụng tối đa SEO của mình và cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt nhất, bạn cần sử dụng Chuyển hướng 301 vĩnh viễn. Điều này sẽ cho phép bạn chuyển hướng bất kỳ người dùng nào từ trang web cũ sang trang web mới của bạn. Bất cứ khi nào ai đó tìm thấy một trong các trang hoặc bài đăng cũ của bạn, họ sẽ tự động được đưa đến trang web mới của bạn.

Thay đổi trang web cũ của bạn để sử dụng chuyển hướng 301 vĩnh viễn được thực hiện bằng cách truy cập tệp .htaccess. Điều này được tìm thấy trong thư mục gốc của bạn và có thể được truy cập từ trình quản lý tệp cPanel của bạn.

Thiết lập chuyển hướng 301 của bạn

Nhấp để chỉnh sửa tệp này và đảm bảo rằng nó trông giống như sau:

Thiết lập chuyển hướng 301 của bạn

Đảm bảo thay thế newsite.com bằng miền của trang web WordPress mới của bạn. Sau khi thực hiện thay đổi này, bạn sẽ được thiết lập chuyển hướng 301 vĩnh viễn.

Xem thêm  Thẻ Canonical là gì? Cách sử dụng canonical tag hiệu quả?

Cho Google biết về các thay đổi

Sau khi thực hiện tất cả những thay đổi này, bạn cần cho Google biết về những thay đổi. Chỉ cần đăng nhập vào Công cụ quản trị trang web của Google và gửi thay đổi địa chỉ từ phần Cấu hình trong tài khoản của bạn.

Thông báo tin tức

Bước cuối cùng bạn muốn thực hiện với quá trình di chuyển trang web WordPress từ tên miền này sang tên miền khác là thông báo cho những người đăng ký thông thường của bạn. Chuyển hướng 301 rất tuyệt, nhưng bạn vẫn nên thông báo. Gửi email đến danh sách của bạn, cho khách hàng biết khi bạn nói chuyện với họ và thậm chí thêm cửa sổ bật lên vào trang web mới của bạn để cho mọi người biết về sự thay đổi.

Bây giờ bạn đã biết cách di chuyển một trang web WordPress từ tên miền này sang tên miền khác mà không làm mất thứ hạng SEO của chúng tôi. Đừng quên, bạn có thể tạm thời thấy sự thay đổi trong xếp hạng của Google.

Chat Facebook