Độ đo SEO website, cách đo lường SEO

Thiết lập đường cơ sở về hiệu suất trang web của bạn là điều cần thiết để hiểu được hiệu quả của các nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số của bạn.

Để bắt đầu, hãy xác định số liệu nào quan trọng nhất đối với doanh nghiệp của bạn và đảm bảo rằng bạn có sẵn một hệ thống theo dõi thích hợp.

Với một hệ thống đo lường thích hợp, bạn có thể tránh được những thất vọng về dữ liệu không đầy đủ hoặc những trở ngại từ một bức tranh không rõ ràng về những gì đang (hoặc không) hoạt động cho doanh nghiệp của bạn.

Trong chương này, chúng ta sẽ xem xét việc thiết lập nền tảng để theo dõi các nỗ lực tiếp thị trực tuyến của bạn, cùng với một số chỉ số quan trọng để phân tích liên quan đến SEO địa phương.

Các bài viết liên quan:

Tạo tiền đề cho sự thành công bắt đầu bằng việc có thể đo lường sự tiến bộ. Rất may, bắt đầu với phân tích là miễn phí và dễ thiết lập.

Công cụ phân tích

Google Analytics

Google Analytics (GA) là gì?

Nền tảng phân tích trang web tiêu chuẩn của ngành theo dõi và báo cáo dữ liệu về trang web của bạn. Sử dụng Google Analytics đúng cách sẽ giúp bạn đo lường lưu lượng truy cập, mức độ tương tác của người tiêu dùng, các chiến dịch và chuyển đổi.

Tại sao bạn cần Google Analytics?

Nếu bạn có một trang web và quan tâm đến việc cải thiện hiệu suất của nó, thì bạn cần Google Analytics. Phần mềm miễn phí này là một lối vào để hiểu trang web của bạn và cách tận dụng hiệu suất của nó để phát triển doanh nghiệp của bạn.

Google Analytics cung cấp thông tin gì?

Google analytics cung cấp nhiều thông tin về trang web của bạn và khách truy cập trang web. Analytics có thể giúp trả lời nhiều câu hỏi để cải thiện hiệu suất trang web của bạn như:

 • Có bao nhiêu người đang truy cập trang web của tôi?
 • Những trang nào trên trang web của tôi phổ biến nhất?
 • Người dùng của tôi ở đâu?
 • Những loại lưu lượng nào có lợi nhất?
 • Những trang web nào đang giới thiệu lưu lượng truy cập đến trang web của tôi?
 • Bao lâu thì khách truy cập trở lại trang web của tôi?
 • Khách truy cập đang sử dụng loại thiết bị nào để truy cập trang web của tôi?
Xem thêm  WooCommerce Hosting

Đây là một số câu hỏi cơ bản mà Google Analytics có thể trả lời, nhưng khi bạn thực sự bắt đầu đào sâu vào dữ liệu, bạn sẽ thấy nó có thể trả lời được nhiều hơn thế!

Google Search Console

Google Search Console giúp bạn xem xét hiệu quả hoạt động của trang web trong Google Tìm kiếm. Nó cung cấp thông tin chi tiết về cách Google đang đọc trang web của bạn, đồng thời đưa ra các đề xuất và thông báo cho bạn về bất kỳ vấn đề hoặc lỗi nào mà nó tìm thấy.

Search Console cung cấp một loạt các tính năng hữu ích, cụ thể là kiểm tra số lượng trang web đang lập chỉ mục, tìm các liên kết trỏ đến trang web của bạn, xác định các trang đích phổ biến, xác định các truy vấn mà trang web của bạn đang lập chỉ mục và hơn thế nữa. Search Console cũng là nền tảng bạn sử dụng để gửi các sơ đồ trang web được cập nhật và yêu cầu lập chỉ mục các trang đã xuất bản gần đây.

Công cụ này rất tốt để kiểm tra lỗi trang web, phân tích tìm kiếm và kiểm tra tình trạng trang web.

Công cụ quản trị trang web Bing

Bing Webmaster Tools (BWT) là đối tác của Bing với Search Console, cung cấp thông tin chi tiết về cách trang web của bạn hoạt động trong tìm kiếm Bing.

Công cụ này giúp các chủ doanh nghiệp địa phương xác định và hiểu các vấn đề hiện có mà trang web của họ có thể mắc phải. Sử dụng công cụ này thường xuyên sẽ giúp xác định các lỗi cần sửa cùng với các đề xuất để tối ưu hóa tốt hơn các trang web của bạn cho tìm kiếm Bing.

BWT cấp quyền truy cập vào các báo cáo tương tự mà bạn sẽ tìm thấy trong Search Console, bao gồm các truy vấn tìm kiếm, số lần hiển thị và danh sách các liên kết ngược đến trang web của bạn.

Thiết lập Google Analytics

Google Analytics là một công cụ phân tích SEO website mạnh mẽ, cung cấp các độ đo có giá trị về hiệu suất sử dụng trang web và tương đối dễ thiết lập. Sau khi bạn tạo tài khoản và thêm một đoạn mã vào trang web của mình, Google sẽ bắt đầu theo dõi thông tin về lưu lượng truy cập của bạn đến từ đâu, người dùng đang tương tác với những trang nào và mọi người ở lại trang web của bạn trong bao lâu.

Để bắt đầu với Analytics, trước tiên bạn cần có Tài khoản Google. Sau khi tạo tài khoản, bạn có thể truy cập analytics.google.com để đăng ký.

Tên tài khoản: Nhập tên doanh nghiệp của bạn hoặc tên công ty mẹ của bạn. Nếu bạn có nhiều doanh nghiệp, việc duy trì cấu trúc tài khoản có tổ chức sẽ giúp cuộc sống dễ dàng hơn nhiều vì bạn dựa vào dữ liệu này để giúp bạn đưa ra các quyết định tiếp thị trong tương lai.

Xem thêm  Thêm hệ thống đặt chỗ vào trang web nhà hàng WordPress

Tên trang web: Nhập tên trang web của bạn.

URL trang web: Nhập URL trang web của bạn (www.examplebusinessurl.com).

Danh mục ngành: Chọn một danh mục ngành đại diện cho doanh nghiệp của bạn. Điều này cho phép báo cáo phù hợp hơn.

Múi giờ báo cáo: Chọn múi giờ thích hợp để báo cáo chính xác dựa trên vị trí địa lý của bạn.

Chọn dữ liệu (nếu có) bạn muốn chia sẻ với Google.

Tạo chế độ xem bổ sung

Theo mặc định, Analytics sẽ tạo chế độ xem “Tất cả dữ liệu trang web”, chế độ này đóng vai trò là chế độ xem “thô” chứa dữ liệu chưa được lọc.

Tạo các chế độ xem bổ sung trong Google Analytics cho phép bạn lọc lưu lượng truy cập không mong muốn. Đối với thiết lập cơ bản của chúng tôi, chúng tôi sẽ tạo hai chế độ xem bổ sung: ‘Đã lọc’ và ‘Hộp cát’.

Chế độ xem được lọc sẽ chặn các nguồn lưu lượng truy cập không mong muốn làm sai lệch dữ liệu của chúng tôi.

Chế độ xem Hộp cát sẽ đóng vai trò là chế độ xem thử nghiệm để thử nghiệm trong tương lai.

Điều hướng đến: Admin » Views Column Drop Down » Create New View.

 • Trong Dạng xem đã Lọc, hãy chọn Bộ lọc.
 • Nhấp vào “+ filter”.
 • Sau đó, nhập tên bộ lọc.
 • Chọn loại bộ lọc xác định trước.
 • Exclude » Traffic from the IP addresses » that are equal to
 • Nhập địa chỉ IP của bạn.

Nếu bạn không chắc chắn về địa chỉ IP của mình, bạn có thể tìm kiếm trên Google “IP của tôi là gì” để tìm hiểu.

Bây giờ thiết lập đã hoàn tất, chúng tôi đã sẵn sàng triển khai Google Analytics trên trang web.

Cách cài đặt Tập lệnh theo dõi GA

Điều hướng đến ID theo dõi của bạn:  Admin » Tracking Info » Tracking Code

Mã này phải được cài đặt trên mọi trang của trang web của bạn. Phương thức cài đặt sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại trang web bạn có (WordPress, Shopify, Squarespace). Ở đây, chúng ta sẽ xem xét cài đặt WordPress.

Các plugin, như All in One SEO, giúp việc cài đặt Google Analytics trên trang web của bạn trở nên dễ dàng. Sau khi cài đặt Plugin tất cả trong một SEO, hãy điều hướng đến phần Cài đặt Google và nhập mã UA duy nhất của bạn.

Nếu trang web của bạn đang sử dụng FTP hoặc bạn chọn không sử dụng plugin, bạn có thể nhập đoạn mã JavaScript đầy đủ vào phần <head> của trang web.

Xác minh rằng Analytics đang theo dõi

Sau khi mã Analytics có trên trang web của bạn, bạn phải kiểm tra để đảm bảo mã đang theo dõi chính xác khách truy cập vào trang web của bạn. Bạn có thể nhanh chóng thực hiện việc này bằng cách kiểm tra theo dõi thời gian thực trong Google Analytics.

Thời gian thực »Tổng quan

Xem thêm  Tumblr là gì? nó là công cụ tuyệt vời cho marketing

Điều hướng đến một vài trang để đảm bảo rằng Analytics đang theo dõi. Một công cụ thân thiện khác để kiểm tra toàn bộ trang web của bạn để tìm mã Analytics là gachecker.com. Trang web này sẽ quét trang web của bạn và thông báo cho bạn về tất cả các trang thiếu mã theo dõi Analytics.

Trong tài khoản Analytics chuẩn, dữ liệu mất khoảng 24 giờ để hiển thị trong các báo cáo. Vì vậy, hãy kiểm tra lại vào ngày hôm sau để đảm bảo dữ liệu của bạn đã được điền vào cả ba chế độ xem mà chúng tôi đã tạo.

Tạo mục tiêu

Để đo lường các chỉ số kinh doanh hữu hình như khách hàng tiềm năng, lượt đăng ký hoặc lượt tải xuống, bạn cần định cấu hình các mục tiêu trong tài khoản Analytics của mình.

Trong Google Analytics, bạn có 4 cách theo dõi mục tiêu:

 • URL đích: Được sử dụng để theo dõi khi ai đó truy cập một trang cụ thể
 • Thời lượng: Được sử dụng để theo dõi thời gian ai đó ở lại trang web của bạn
 • Số trang / Màn hình mỗi phiên: Được sử dụng để theo dõi số lượng trang mà ai đó xem
 • Sự kiện: Được sử dụng để theo dõi các tương tác tùy chỉnh của những thứ như nhấp vào nút hoặc lượt xem video

Đối với ví dụ này, chúng ta sẽ xem xét việc tạo mục tiêu URL đích, lý tưởng khi bạn sử dụng cảm ơn sau khi chuyển đổi.

 • Đăng nhập vào Google Analytics
 • Nhấp vào “Admin” ở dưới cùng bên phải
 • Chọn “Goals” trong cột chế độ xem
 • Nhấp vào “+ New Goal”
 • Chọn “Custom” và nhấp vào “Continue”
 • Nhập tên cho mục tiêu của bạn
 • Chọn nút radio đích và nhấp vào “Continue”
 • Nhập URL trang cảm ơn của bạn
 • Nhấp vào Save để lưu.

Đo lường lưu lượng truy cập không phải trả tiền

Google Analytics cho phép bạn nhanh chóng đo lường mức độ thành công của các nỗ lực SEO địa phương bằng cách xem xét mức tăng trưởng lưu lượng truy cập không phải trả tiền (công cụ tìm kiếm) của bạn.

Trong Google Analytics, hãy chuyển đến: Acquisition » All Traffic » Channels

Sau đó nhấp vào “Organic Search

Bản tóm tắt

Theo dõi hiệu suất của các nỗ lực tối ưu hóa của bạn là điều cần thiết cho sự thành công của SEO địa phương.

Bằng cách theo dõi số liệu phân tích, bạn sẽ có thể sử dụng dữ liệu hữu hình để tinh chỉnh chiến lược địa phương của mình.

So sánh kết quả của bạn với các giai đoạn trước – tập trung vào mức tăng trưởng hàng tháng, hàng quý và hàng năm.

Chat Facebook