Facebook và Google: Cuộc chiến truy cập không hồi kết

Lần cuối cùng bạn truy cập trang web của một nhà xuất bản lớn – chẳng hạn như The New York Times – bạn đến đó bằng cách nào? Nhập URL của trang web của họ vào trình duyệt của bạn có phải là một phần quen thuộc trong thói quen buổi sáng của bạn không (giống như chọn tờ Thời báo từ quầy báo có thể đã qua một thời đại)? Có thể đúng như vậy, nhưng có nhiều khả năng bạn đã đến trang web của nhà xuất bản đó từ một nền tảng khác.

Các bài viết liên quan:

Hai nguồn lưu lượng truy cập lớn nhất cho các trang web xuất bản là Facebook và Google.

Khi nói đến Lưu lượng truy cập giới thiệu, Google có một Khởi đầu thuận lợi

Google đã tự khẳng định mình là Vua tìm kiếm trị vì, cách mạng hóa cách chúng ta sử dụng Internet trong suốt chặng đường. Vì Google, chúng tôi không còn nghĩ về URL của trang web; việc ghi nhớ liệu trang web của tổ chức có kết thúc bằng “.com” hoặc “.org” hay không không còn là mối quan tâm. Miễn là bạn biết tên của doanh nghiệp hoặc tổ chức bạn muốn ghé thăm, bạn có thể chỉ cần nhập tên đó và nhấn “Enter” trước khi bắt đầu chuyến đi trên thảm ma thuật do Google cung cấp.

Xem thêm  Cho phép người dùng gửi bài đến blog WordPress

Chức năng đơn giản và được sắp xếp hợp lý này đã cho phép Google tự khẳng định mình là vua của một thứ khác ngoài tìm kiếm: lưu lượng truy cập giới thiệu. Công cụ tìm kiếm và lưu lượng truy cập giới thiệu đi đôi với nhau. Bất cứ khi nào chúng tôi sử dụng Google làm lối tắt để đến đích mong muốn (thay vì tự mình nhập trực tiếp URL), chúng tôi sẽ giúp họ xây dựng sự thống trị đó.

Facebook: Một đối thủ bất ngờ

Nhưng giờ đây, Facebook đã tự khẳng định mình là một người chơi lớn trong lưu lượng truy cập giới thiệu – đặc biệt là đối với các nhà xuất bản lớn như Times. Trên thực tế, họ đã vượt qua Google về lưu lượng giới thiệu cho các ấn phẩm lớn lần đầu tiên vào năm ngoái. Điều này được báo cáo bởi Parse.ly, một công ty theo dõi dữ liệu đối tượng chi tiết của 400 nhà xuất bản lớn nhất trên web, bao gồm Wired, The Atlantic và Mashable. Vì vậy, mặc dù tập dữ liệu không có nghĩa là phổ quát, nhưng nó đại diện cho một kích thước mẫu đủ lớn để được xem xét một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, trong khi việc bắt kịp số lượng lưu lượng truy cập giới thiệu của Google không phải là một kỳ tích nhỏ, điều đó không có nghĩa là Facebook đã “vượt mặt” công cụ tìm kiếm.

Sự phát triển đã được thảo luận bởi Trưởng nhóm thuật toán của Parse.ly, Martin Laprise. Khi được phỏng vấn bởi Marketing Land về xu hướng lưu lượng truy cập giới thiệu, anh ấy đã giải thích những gì anh ấy thấy kết quả ngụ ý cho tương lai:

Một điều dễ dàng bị bỏ qua trong biểu đồ này là tỷ lệ lưu lượng truy cập giới thiệu của Google không giảm đáng kể khi lưu lượng truy cập giới thiệu của Facebook vượt qua nó. Điều này cho thấy Facebook đang ‘đánh cắp’ lưu lượng truy cập giới thiệu từ các nguồn khác.

Xem thêm  Plugin WordPress nào tốt nhất cho nhiếp ảnh gia

Điều này đặt sự tăng trưởng lưu lượng truy cập giới thiệu gần đây của Facebook theo một khía cạnh khác vì mặc dù họ đã bắt kịp Google, nhưng thành công của họ không có tác động tiêu cực đáng kể đến lưu lượng truy cập của Google.

Một yếu tố giảm thiểu khác của dữ liệu là vào cuối năm ngoái, một số nhà xuất bản lớn đã chứng kiến ​​số lượng giới thiệu trên Facebook của họ giảm trở lại. Một số ý kiến ​​cho rằng sự sụt giảm này có thể trực tiếp do việc Facebook giới thiệu Instant Articles, hỗ trợ nội dung do nhà xuất bản tạo nhưng vẫn giữ nội dung đó nằm trong ứng dụng của Facebook, vì vậy, ít người dùng tìm đến các trang web thực tế của nhà xuất bản hơn. Tuy nhiên, những sự khác biệt này có thể sớm trở thành vấn đề ngữ nghĩa, vì Google Analytics hiện có khả năng đo lường lưu lượng truy cập và dữ liệu người dùng (những thứ như liên kết giới thiệu, loại thiết bị, ngôn ngữ và địa điểm) trong Bài viết tức thời và kết hợp nó với lưu lượng truy cập giới thiệu chung. Đối với các chỉ số tương tác của người dùng cụ thể hơn (độ sâu cuộn, thời gian dành cho bài viết, v.v.), các nhà tiếp thị sẽ buộc phải sử dụng nền tảng phân tích của riêng Facebook. Vì vậy, theo nhiều cách, sự cạnh tranh không chỉ đơn thuần là xem ai có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập giới thiệu nhiều nhất mà còn xem ai có thể giữ nhiều nhà tiếp thị gắn bó với nền tảng phân tích của nó. Cả hai công ty đều nhận thức rõ điều này và dường như đang sử dụng mọi nguồn đòn bẩy có thể để duy trì khả năng cạnh tranh.

Xem thêm  So sánh Plugin WordPress cao cấp với Miễn phí

Giá trị tiềm năng được thể hiện bởi những nhóm người dùng khác nhau này – những người xem nội dung của bạn trên trang web của bạn so với những người xem nội dung đó trong Facebook – khác nhau đối với mọi nhà tiếp thị và mọi doanh nghiệp, vì vậy điều quan trọng là phải đặt ra các mục tiêu cụ thể, có thể xác định để xây dựng chiến lược xã hội của bạn.

Điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà tiếp thị?

Đối với các nhà tiếp thị, hiểu lưu lượng truy cập giới thiệu là một yếu tố quan trọng để hiểu đối tượng của bạn. Mặc dù tập dữ liệu của Parse.ly bao gồm các kết quả từ một nhóm nhà xuất bản cụ thể, họ là những nhà xuất bản có đủ quy mô và tầm ảnh hưởng để duy trì liên quan đến các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô. Vì nguồn lực dành cho tiếp thị (cũng như nguồn lực cho bất kỳ thứ gì, cho vấn đề đó) bị hạn chế, vấn đề chuyển thành một phương trình chi phí cơ hội: tôi sẽ nhận được bao nhiêu lợi nhuận từ tiếp thị cho SEO / công cụ tìm kiếm so với tôi sẽ nhận được bao nhiêu lợi nhuận từ mạng xã hội chiến lược truyền thông. Không phải cứ chọn cái này hơn cái kia có nghĩa là bạn đang làm như vậy với bất kỳ hình thức cuối cùng nào, nhưng đó vẫn là một vấn đề đặt ra vô số ngã rẽ nhỏ cho các nhà tiếp thị để điều hướng sự phát triển 

Chat Facebook