Font có quan trọng hay không?

Bạn có coi trọng việc viết trong Comic Sans giống như khi viết ở Helvetica không? Tất nhiên là không, và điều này là do cách các từ được trình bày có thể ảnh hưởng đáng kể đến nhận thức của chúng ta về ý nghĩa của chúng.

Rõ ràng là kiểu chữ ảnh hưởng đến cách chúng ta tiếp thu nội dung văn bản. Nhưng chính xác thì nó có ý nghĩa như thế nào?

Trước khi chúng ta bắt đầu, tôi nghĩ cần phải xóa tan những lầm tưởng đằng sau tính dễ đọc so sánh giữa các Font serif và sans serif. Năm 2008, cố vấn UX Alex Poole đã xuất bản một phân tích toàn diện về hơn 50 nghiên cứu thực nghiệm trong quá khứ và có thể rút ra một số kết luận quan trọng:

  1. Serifs không giúp định hướng luồng mắt của người đọc, cũng như không cải thiện khả năng nhận dạng nhận thức hoặc khoảng cách ký tự. Và mặc dù một số nghiên cứu đã phát hiện ra phần lớn người đọc thích Font serif trong nội dung văn bản, nhưng điều này phần lớn là do sự quen thuộc về hình ảnh chứ không phải là tính dễ đọc nội tại.
  1. Font Sans serif không gây mỏi mắt ở các kích thước điểm nhỏ hơn so với các Font serif. Chúng không có lợi thế hiển thị trên màn hình máy tính hiện đại, độ phân giải cao và chúng không có lợi thế hơn Font serif cho trẻ em học đọc (như đã đề xuất trước đây).

Thực tế là không có lợi thế hoặc hạn chế rõ ràng nào đối với tính dễ đọc khi sử dụng cái này hay cái kia (và nếu bạn không tin tôi, hãy tham khảo kết luận của Poole và rất nhiều nghiên cứu mà ông ấy trích dẫn).

Bây giờ chúng tôi đã thiết lập các quy tắc cơ bản để dễ đọc cụ thể, đã đến lúc đi sâu vào lĩnh vực trừu tượng hơn của nhận thức tâm lý (oooo, vui vẻ!). Hãy xem các họ kiểu chữ, kích thước và kiểu khác nhau có thể thay đổi cách mọi người cảm nhận và suy nghĩ về các từ của bạn như thế nào.

Xem thêm  Công cụ lên lịch biên tập social

Các bài viết liên quan:

Nhận thức hướng theo Font của chúng tôi

Nó chỉ ra rằng nghiên cứu về tâm lý và nhận thức tác dụng phụ đằng sau các kiểu chữ khác nhau đã có lịch sử kéo dài hơn 100 năm. Điều đó đang được nói, một phần của nghiên cứu này đã được đánh dấu là không chắc chắn, không thể kết luận hoặc bị chỉ trích vì sự mâu thuẫn của nó.

Nhưng có một vài điểm nổi bật, và ngay cả thực nghiệm lý thuyết cũng đưa ra một số kết luận hợp lý.

Vào năm 2012, nhà văn Errol Morris của The New York Times đã thực hiện một nghiên cứu ẩn danh thú vị về độc giả của mình, trong đó ông trình bày cùng một nội dung cho họ, nhưng ở một kiểu chữ khác nhau cho mỗi khách truy cập. Sau đó, ông tiến hành khảo sát những độc giả này về mức độ đồng tình hay không đồng tình của họ với những gì họ vừa đọc.

Với hơn 45.000 lần hoàn thành cuộc khảo sát và phân tích kỹ lưỡng của một giáo sư tâm lý học của Cornell, kết quả đã được đưa ra. Trong số sáu Font khác nhau được trình bày (Georgia, Baskerville, Computer Modern, Comic Sans, Trebuchet và Helvetica), Baskerville chính thức, “giàu tinh bột” đã giành được sự đồng thuận khảo sát. Nó cũng tương quan với tỷ lệ phần trăm không đồng ý thấp nhất và dẫn đến lợi thế rõ rệt 1,5% so với các Font khác. Đồng thời, Comic Sans dẫn đến số lượng phản hồi đồng ý thấp nhất.

Bằng chứng trong trường hợp này cho thấy rằng người đọc thấy các Font dựa trên serif có tính thẩm mỹ hiếu học sẽ đáng tin hơn các Font lỏng lẻo hơn, mang tính minh họa cao hơn. Để làm rõ hơn, chúng ta có thể xem xét những lời công khai chế giễu bất bình sau album ảnh chính thức của cựu giáo hoàng có chú thích trong Comic Sans, cũng như khám phá về hạt Higgs-Boson khổng lồ của CERN cũng được đặt theo kiểu Comic Sans.

Xem thêm  Các sai lầm nghiêm trọng trong viết Blog

Sự khác biệt về nền tảng văn hóa cũng có thể góp phần vào nhận thức của một cá nhân về kiểu chữ. Trong một nghiên cứu được hoàn thành bởi các nhà nghiên cứu Thái Lan từ Trường Kinh doanh Chulalongkorn, những người tham gia nói tiếng Anh bản địa và nói tiếng Thái bản địa được yêu cầu đánh giá những tính từ nào họ cảm thấy có liên quan chặt chẽ nhất với Font “viết tay” Kristen. Kết quả cho thấy mối tương quan giữa các câu trả lời của cả hai nhóm, nhưng những người trả lời bằng tiếng Anh hiển thị xếp hạng cao hơn đáng chú ý theo cách này hay cách khác (trong đó những người trả lời Thái Lan cũng lắc lư theo cách tương tự, nhưng với xếp hạng gần với mức trung lập hơn). Điều này có thể phản ánh một thực tế là sự lựa chọn Font được một số nền văn hóa xem xét kỹ lưỡng hơn những nền văn hóa khác.

Và sau đó là trường hợp của anh chàng đạt điểm cao hơn khi anh ta đổi Font trong bài thi học kỳ của mình.

Trong suốt sáu học kỳ, Phil Renaud đã viết tổng cộng 52 bài luận sử dụng ba Font khác nhau giữa chúng: Times New Roman, Trebuchet MS và Georgia. Điểm trung bình của Times New Roman là A-, điểm trung bình của Trebuchet MS là B-, và điểm trung bình của Georgia là A. Có trùng hợp không? Hay có mối tương quan chính đáng giữa Font sophisto serif và điểm cao kỷ lục?

Ví dụ này ít mang tính khoa học hơn, nhưng mang lại một khả năng rất thú vị về việc cung cấp Font của bạn cho đối tượng mục tiêu của bạn. Nếu bạn đang quan tâm đến học thuật, việc tránh những thứ như Comic Sans hoặc Kristen là điều không cần bàn cãi. Nhưng Font serif của tuxedo (như Morris đã mô tả) chẳng hạn như Georgia hoặc Baskerville có thể gợi lên một bầu không khí trí tuệ cho những người đọc nó. Mặt khác của suy đoán này là sự thay đổi Font mới cho một khán giả đã sử dụng lặp đi lặp lại cùng một thứ có thể gợi ra nhận thức tích cực, chỉ dựa trên thực tế là nó khác biệt.

Xem thêm  AMP là gì? Làm thế nào để tăng tốc độ tải Website với AMP

Bài học lớn ở đây chỉ ra sự đa dạng của các phản ứng cảm xúc mà một thứ gì đó tưởng chừng như tầm thường như một Font có thể gợi lên. Cho dù bạn đang thiết kế một trang web của công ty hay chỉ đang viết một bài luận đại học, hãy xem xét bối cảnh và nhận ra rằng lựa chọn Font của bạn nên hướng đến khuynh hướng của đối tượng mục tiêu của bạn khi có thể.

Những gì chúng ta đã học được trong bản tóm tắt

Các Font serif được tạo kiểu chính thức như Baskerville và Georgia có thể cải thiện độ tin cậy được nhận thức của một tuyên bố bằng văn bản so với các kiểu chữ lỏng lẻo hơn, minh họa hơn (chẳng hạn như Comic Sans, có thể có tác dụng ngược lại).

Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu [rải rác], không có sự khác biệt nào đã được chứng minh về mức độ dễ đọc giữa các Font serif và sans serif.

Nền tảng văn hóa có thể ảnh hưởng đến cách các cá nhân cảm nhận tính cách và giá trị của Font.

Người đọc có xu hướng ưa chuộng các Font quen thuộc trong tiềm thức. Nhưng trong bối cảnh phù hợp, sử dụng Font nổi bật so với các lựa chọn hàng ngày có thể mang lại trải nghiệm người dùng được cải thiện.

Mọi người vẫn, và sẽ mãi mãi ghét Comic Sans.

Mặc dù tôi chưa thực hiện bất kỳ nghiên cứu thực nghiệm nào của riêng mình và một số thông tin này chỉ là suy đoán, nhưng kết luận chắc chắn có thể giúp ích cho việc lựa chọn Font và thiết kế trải nghiệm người dùng.

Chat Facebook