Google My Business: tối ưu Google doanh nghiệp

My Google Business (GMB) là một nền tảng miễn phí giúp chủ sở hữu doanh nghiệp quản lý sự xuất hiện của họ trong tìm kiếm, bản đồ và các sản phẩm khác của Google.

GMB cung cấp một loạt các tính năng bao gồm: thông tin doanh nghiệp, giờ hoạt động, theo dõi và trả lời các bài đánh giá, ảnh, bài đăng, thông tin chi tiết và hơn thế nữa.

Danh sách trên Google bổ sung cho trang web của bạn bằng cách cung cấp cho doanh nghiệp của bạn danh tính và sự hiện diện tại địa phương trong công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Các bài viết liên quan:

Tạo danh sách My Google Business

Bước 1.

Điều hướng đến https://www.google.com/business/ và chọn nút “Quản lý ngay bây giờ” ở góc trên cùng bên phải.

Bước 2.

Đăng nhập vào tài khoản Google mà bạn muốn liên kết với doanh nghiệp của mình.

Bước 3.

Nhập tên doanh nghiệp của bạn.

Bước 4.

Nếu bạn có một vị trí thực, hãy nhập nó vào đây. Nếu không, hãy chọn “Tôi cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho khách hàng của mình”. Sử dụng tùy chọn này cho phép bạn ẩn địa chỉ của mình.

Bước 4b. (Chỉ dành cho Doanh nghiệp Dịch vụ)

Xác định vị trí của bạn và chọn khu vực kinh doanh của bạn.

Bước 5.

Chọn danh mục chính của bạn.

Bước 6.

Nhập số điện thoại và trang web của bạn.

Bước 7.

Chọn Kết thúc.

Cách xác minh danh sách GMB của bạn

Có một số cách để xác minh danh sách của bạn:

 • Bưu thiếp
 • Điện thoại
 • E-mail
 • Xác minh tức thì
 • Xác minh hàng loạt

Xác minh bưu thiếp

 1. Đảm bảo rằng bạn đã đăng nhập vào My Google Business.
 1. Chọn doanh nghiệp của mình muốn xác minh.

Đảm bảo rằng địa chỉ doanh nghiệp của bạn được liệt kê chính xác. Bạn cũng có thể thêm tên liên hệ; đây là người mà bưu thiếp sẽ được gửi đến.

 1. Nhấp vào “Gửi bưu thiếp”. 14 ngày là thời gian dài nhất bưu thiếp đến bạn. Lưu ý: Không được tiến hành chỉnh sửa tên, chỉnh sửa địa chỉ, và chỉnh sửa thông tin doanh nghiệp của bạn hoặc gởi yêu cầu xác minh mới. Điều này sẽ làm trì hoãn quá trình.
 1. Sau khi nhận được bưu thiếp, hãy đăng nhập vào GMB.
 1. Chọn “Xác minh ngay bây giờ” cho vị trí bạn muốn xác minh.
 1. Nhập mã xác minh gồm 5 chữ số vào trường mã, sau đó nhấp vào gửi.

Lưu ý: Nếu bạn đặt bưu thiếp không đúng chỗ hoặc bưu thiếp không bao giờ đến, bạn có thể yêu cầu mã mới từ Google, nhưng hãy nhớ — đợi 14 ngày!

Phương pháp xác minh điện thoại

Xác minh qua điện thoại phù hợp cho một số doanh nghiệp được chọn. Nếu doanh nghiệp các bạn có đầy đủ  điều kiện, bạn sẽ thấy một dòng “Verify Now”. Click để bắt đầu quá trình xác minh.

 1. Đăng nhập vào My Google Business
 1. Chọn “Verify Now” cho doanh nghiệp của bạn
 1. Đảm bảo số điện thoại của bạn là chính xác và nhấp vào “Xác minh qua điện thoại”

Nhập mã xác nhận

Phương pháp xác minh tức thì

Nếu bạn đã từng xác minh website của mình bằng cách sử dụng Google Search Console, bạn có thể phương pháp này để tiến hành xác minh tức thì.

 1. Đăng nhập vào GMB bằng chính tài khoản bạn đã sử dụng để xác minh trang web của mình với Search Console.

Lưu ý: Một số danh mục doanh nghiệp không đủ điều kiện để xác minh ngay lập tức.

Phương pháp xác minh hàng loạt

Nếu bạn sở hữu nhiều hơn 10 địa điểm cho các doanh nghiệp, bạn có thể sử dụng phương pháp xác minh hàng loạt.

 1. Đăng nhập vào My Google Business. Nhấp vào “Get Verified” bên cạnh một trong các vị trí của bạn.
 1. Nhấp vào “Chuỗi”.
 1. Hoàn thành form xác minh.
 1. Gửi biểu form yêu cầu xác minh.

Tối ưu hóa danh sách GMB của bạn

(Để) tận dụng tối đa My Google Business, bạn phải thêm càng nhiều thông tin chi tiết về doanh nghiệp của mình càng tốt. Điều quan trọng cần lưu ý: không cố gắng tối ưu hóa quá mức bằng cách nhồi nhét từ khóa hoặc dữ liệu vị trí vào danh sách của bạn. Nhìn để thể hiện chính xác doanh nghiệp của bạn bằng cách cung cấp cho người dùng bức tranh toàn cảnh về công ty của bạn.

Xem thêm  Chọn một Chủ đề WordPress Âm nhạc cho Trang web của bạn

Tên doanh nghiệp

Đây chỉ nên là tên doanh nghiệp của bạn — đơn giản như vậy.

Không cảm thấy cần phải “tối ưu hóa” nó bằng thông tin vị trí hoặc từ khóa. Đây đã từng là một “hack” được sử dụng để có được vị trí tốt hơn, nhưng bây giờ nó chỉ xấu xí và bị coi là spam.

Giữ cho tên doanh nghiệp của bạn nhất quán trên tất cả các danh sách trực tuyến là đặt cược tốt nhất của bạn để cải thiện hiệu suất. Thông tin không nhất quán có thể tạo ra vấn đề khi tên, địa chỉ và số điện thoại (NAP) của bạn lẫn lộn.

Tối ưu hóa Danh mục

Danh mục là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với danh sách của bạn, vì nó ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của bạn khi người dùng đang tìm kiếm.

Danh mục chính: Danh mục chính của bạn được hiển thị công khai và cho Google biết doanh nghiệp của bạn là gì. (Tiệm cắt tóc, Kế toán, Nhà hàng.)

Danh mục bổ sung: Đảm bảo bao gồm tất cả các danh mục đại diện chính xác cho doanh nghiệp của bạn. Lưu ý rằng các danh mục thường xuyên được cập nhật, vì vậy hãy thường xuyên kiểm tra lại để xem có bất kỳ danh mục bổ sung nào được áp dụng hay không.

Địa chỉ nhà

Vị trí thực tế Doanh nghiệp

Nếu mọi người có thể ghé thăm cửa hàng hoặc văn phòng của bạn, bạn nên công bố địa chỉ của mình. Một lần nữa, chỉ cần đảm bảo thông tin này vẫn nhất quán.

Dịch vụ Area Business

Nếu bạn không có vị trí mà khách hàng có thể ghé thăm, bạn sẽ cần đặt khu vực kinh doanh dựa trên các khu vực, thành phố hoặc mã zip mà bạn phục vụ.

Lưu ý: Google khuyên bạn nên để trống trường địa chỉ và chỉ nhập khu vực kinh doanh của bạn nếu bạn không phục vụ khách hàng tại địa chỉ doanh nghiệp của mình.

Giờ

Thêm giờ làm việc thông thường của bạn ở đây.

Hãy chắc chắn sử dụng tính năng giờ đặc biệt. Điều này cho phép bạn lập kế hoạch cho những giờ khác nhau xung quanh ngày lễ hoặc những thay đổi một lần trong lịch trình truyền thống của bạn.

Phần này liên quan đến trải nghiệm người dùng. Không có gì tệ hơn việc có một kế hoạch cho khách hàng đến thăm vị trí của bạn, chỉ để thấy rằng bạn đã đóng cửa — hãy nói về một trải nghiệm tồi tệ! Giữ cho giờ của bạn được cập nhật.

Số điện thoại

Bao gồm số điện thoại chính của bạn và bất kỳ ngành nghề kinh doanh phụ nào, chẳng hạn như số điện thoại miễn phí.

Website

Theo truyền thống, bạn sẽ liên kết đến trang chủ của mình. Trang chủ của bạn nên bao gồm đề cập đến danh mục chính của bạn và các danh mục bổ sung dưới dạng từ khóa trong nội dung hoặc tiêu đề bằng văn bản của bạn.

Nếu doanh nghiệp của bạn có một số địa điểm, bạn có thể xem xét việc liên kết đến các trang đích dựa trên vị trí.

URL cuộc hẹn

Điều này cực kỳ có giá trị đối với các doanh nghiệp chỉ được bổ nhiệm. Sử dụng phần này để liên kết đến trang liên hệ hoặc lịch của bạn. Đối với một số doanh nghiệp nhất định, bạn có thể sử dụng phần này để liên kết trực tiếp đến nền tảng đặt chỗ / đặt chỗ của mình.

Dịch vụ

Phần dịch vụ của GMB cho phép các doanh nghiệp tạo các danh mục dịch vụ tùy chỉnh và thêm mô tả chi tiết cùng với giá.

Đối với phần này, bạn nên tạo các danh mục cho các dịch vụ bạn cung cấp và liệt kê từng dịch vụ cụ thể, kèm theo mô tả đầy đủ.

Thuộc tính

Bao gồm bất kỳ thuộc tính áp dụng nào cho danh sách của bạn. Các thuộc tính có sẵn sẽ khác nhau tùy thuộc vào danh mục chính của bạn.

Sự miêu tả

Phần này cho bạn cơ hội để giải thích nhanh về doanh nghiệp của mình, những gì bạn cung cấp và lý do tại sao khách hàng nên chọn bạn.

Trường mô tả không có tác động đến xếp hạng hoặc vị trí của bạn trong gói địa phương, vì vậy đừng cố nhồi nhét từ khóa vào đây; nó thực sự sẽ không giúp ích được gì.

Giữ ngôn ngữ tự nhiên và hữu ích cho người dùng. Bạn chỉ có 750 ký tự để làm việc, vì vậy hãy xem để làm nổi bật doanh nghiệp của bạn và truyền đạt vị trí độc nhất của bạn trên thị trường.

Hình ảnh

Thêm ảnh vào danh sách của bạn giúp tăng chuyển đổi. Mặc dù ảnh không được coi là một yếu tố xếp hạng và sẽ không nhất thiết cải thiện vị trí của bạn, nhưng chúng sẽ giúp chuyển những người tìm kiếm thành khách hàng, đây mới là điều thực sự quan trọng.

Xem thêm  IMC là gì? marketing đồng bộ là gì?

Các loại ảnh chính mà bạn có thể thêm vào danh sách của mình bao gồm:

Danh tính: Thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn.

Logo doanh nghiệp

Ảnh bìa: Thể hiện cá tính của bạn bằng một ảnh bìa thích hợp.

360: Tạo chế độ xem 360º về nội thất hoặc ngoại thất của doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể dễ dàng thực hiện việc này với ứng dụng Chế độ xem phố của Google (Android | iOS).

Nội thất: Hình ảnh giới thiệu những gì khách hàng sẽ thấy bên trong doanh nghiệp của bạn.

Ngoại thất: Thông báo cho khách hàng về ngoại thất của doanh nghiệp của bạn trông như thế nào. Điều này giúp khách hàng nhận ra vị trí của bạn khi lái xe đến doanh nghiệp của bạn.

Tại nơi làm việc: Đây là những bức ảnh chụp “hành động” của nhân viên của bạn đang phục vụ khách hàng hoặc cung cấp loại dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn cung cấp.

Đội ngũ: Ảnh về đội ngũ quản lý và nhân viên của bạn. Sử dụng ảnh thể hiện cá tính và văn hóa của bạn.

Sản phẩm: Hình ảnh của sản phẩm / dịch vụ mà bạn cung cấp.

Đồ ăn và Đồ uống: Ảnh về các món ăn phổ biến trong thực đơn của bạn.

Khu vực chung: Hiển thị hình ảnh về nơi khách hàng sẽ dành thời gian (sảnh hoặc phòng chờ).

Video

My Google Business cho phép video dài tối đa 30 giây và cả chủ sở hữu doanh nghiệp và khách hàng đều có thể tải video lên danh sách của bạn.

GMB cung cấp một cách để thể hiện đội ngũ, văn hóa, cá tính, thương hiệu, các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Video tăng thêm mức độ chân thực và tính tương tác mà chỉ hình ảnh không thể truyền tải được.

Để tuân thủ các nguyên tắc của Google, bạn cần đảm bảo video của mình:

 • Được ghi lại tại địa điểm kinh doanh của bạn
 • Giới thiệu những người làm việc cho doanh nghiệp của bạn
 • Liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp của bạn

Trên thực tế, Google sẽ xóa video của bạn nếu mục đích chính hoặc chủ đề của nội dung không liên quan đến địa điểm kinh doanh của bạn. Vì vậy, điều này có nghĩa là không có hình ảnh cổ phiếu, quảng cáo, tiếp thị hoặc video bán hàng ở đây.

Cuộc gọi của Trợ lý Google

Khách hàng sử dụng Trợ lý Google để tìm doanh nghiệp của bạn có thể yêu cầu Google đặt lịch hẹn hoặc kiểm tra thông tin về doanh nghiệp của bạn bằng lệnh thoại.

Sử dụng tính năng này, khách hàng có thể yêu cầu trợ lý gọi điện thay cho họ. Hiện tại, tính năng này chỉ hoạt động trong các thị trường được chọn cho các tác vụ như đặt lịch hẹn hoặc kiểm tra giờ làm việc. Từ góc độ chủ sở hữu doanh nghiệp, bạn sẽ nhận được cuộc gọi tự động từ Google để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Mặc dù công nghệ này vẫn còn mới nhưng cài đặt đã được thêm vào GMB để chuyển đổi bật hoặc tắt, tùy thuộc vào việc bạn có muốn nhận cuộc gọi từ Trợ lý Google hay không.

Bài đăng trên Google

Google Posts cho phép bạn tương tác với khách hàng tiềm năng trực tiếp trong SERPs. Tính năng này cho phép các doanh nghiệp tạo nội dung hiển thị trực tiếp trên Google khi ai đó tìm kiếm tên doanh nghiệp của họ.

Sử dụng bài đăng cho phép bạn giới thiệu hình ảnh, nội dung, video, sự kiện sắp tới, khuyến mại, sản phẩm, giảm giá, nút “Gọi ngay” và các lời kêu gọi hành động khác.

Bài đăng trên Google sẽ bị xóa sau 7 ngày, ngoại trừ một ngoại lệ: các bài đăng về sự kiện sẽ tồn tại cho đến sau khi sự kiện kết thúc.

Các loại bài đăng trên Google

Hiện tại, có bốn loại Bài đăng trên Google có thể được tạo.

Có gì mới: Các bài đăng này dành cho các bản cập nhật chung: bài đăng blog mới, tin tức về doanh nghiệp của bạn, đánh giá nổi bật, câu chuyện nổi bật, v.v.

Sự kiện: Được sử dụng để quảng bá một sự kiện sắp tới. Các bài đăng này yêu cầu ngày bắt đầu và ngày kết thúc, điều này sẽ kéo dài tuổi thọ của bài đăng cho đến sau ngày kết thúc.

Ưu đãi: Được sử dụng cho khuyến mại, bán hàng, giảm giá, phiếu giảm giá, v.v.

Sản phẩm: Bài đăng này dành cho việc quảng bá sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Trong mỗi bài đăng, bạn sẽ có tối đa 1.500 ký tự và tùy chọn thêm một trong các nút kêu gọi hành động này (ngoại trừ trên các bài đăng sự kiện):

 • Sách
 • Đặt hàng trực tuyến
 • Mua
 • Tìm hiểu thêm
 • Đăng ký
 • Call now

Khai thác tối đa các bài đăng trên Google

Để thu hút nhiều sự chú ý nhất, hãy tuân thủ 5 mẹo sau để đạt được mức độ tương tác tối đa:

 • Sử dụng hình ảnh bắt mắt
 • Tạo các tiêu đề có thể hành động
 • Viết mô tả hấp dẫn
 • Theo dõi số lần nhấp của bạn bằng mã UTM
 • Đăng thường xuyên
Xem thêm  Cách dán đoạn mã vào WordPress từ web

Hỏi & Đáp của Google

Google Hỏi và Đáp là một phần thường bị bỏ qua của GMB. Phần này cho phép khách hàng đặt câu hỏi về doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Tính chất mở của Q&A cho phép bất kỳ ai có tài khoản Google đều có thể hỏi hoặc trả lời các câu hỏi, kể cả khách hàng của bạn.

Là chủ doanh nghiệp, bạn phải thường xuyên theo dõi và trả lời những câu hỏi này. Nếu bạn không làm như vậy, khách hàng tiềm năng có thể nhận được thông tin sai lệch hoặc phát triển các vấn đề về lòng tin và danh tiếng do bạn không phản hồi.

Là một chủ doanh nghiệp, bạn nên:

 • Theo dõi và trả lời tất cả các câu hỏi
 • Giải quyết các khiếu nại hoặc quan ngại đã được lên tiếng
 • Báo cáo spam và các câu hỏi không phù hợp
 • Tạo Câu hỏi thường gặp của riêng bạn – Bạn có thể hỏi và trả lời câu hỏi phổ biến mà doanh nghiệp của bạn thường nhận được.

Nhận xét

Đánh giá đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh trực tuyến của bạn. Trải nghiệm của khách hàng với doanh nghiệp của bạn được phản ánh trong xếp hạng sao xuất hiện trong SERP. Với các đánh giá tích cực, doanh nghiệp của bạn sẽ nổi bật so với đối thủ cạnh tranh, trong khi xếp hạng tiêu cực có thể phá hủy danh tiếng của doanh nghiệp địa phương.

Xử lý các đánh giá của bạn

 • Trả lời cả đánh giá tích cực và tiêu cực mà bạn nhận được.
 • Gắn cờ các bài đánh giá không phù hợp – đây là những bài đánh giá đi ngược lại các nguyên tắc của Google.
 • Đương nhiên nhận được đánh giá từ khách hàng. Đừng yêu cầu đánh giá tích cực hoặc đánh giá 5 sao.
 • Thay vào đó, hãy gửi email hoặc nói chuyện với khách hàng về việc để lại phản hồi trực tuyến về doanh nghiệp của bạn.
 • Nhất quán là chìa khóa. Cố gắng có một luồng đánh giá ổn định theo thời gian. Các bài đánh giá không nên thành nhiều nhóm vì điều đó có thể gây nghi ngờ. Cố gắng yêu cầu đánh giá trên cơ sở liên tục.

GMB Insights

Google My Business Insights cung cấp cái nhìn sâu hơn về cách người dùng tìm thấy doanh nghiệp của bạn trong Google Tìm kiếm và Maps. Những thông tin chi tiết này tập trung vào cách người tìm kiếm tìm thấy danh sách của bạn và những gì họ làm sau khi nhấp vào.

Cách khách hàng tìm kiếm doanh nghiệp của bạn

Trong phần này, Thông tin chi tiết về My Google Business cho biết số lượng khách hàng đã tìm thấy danh sách của bạn và cách họ đến với doanh nghiệp của bạn.

Trực tiếp: Khi một người trực tiếp tìm kiếm tên hoặc địa chỉ doanh nghiệp của bạn

Khám phá: Xảy ra khi người dùng tìm kiếm danh mục, sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp và danh sách của bạn được đưa vào kết quả.

Được gắn thương hiệu: Khi khách hàng tìm kiếm thương hiệu của bạn hoặc một thương hiệu có liên quan đến danh sách doanh nghiệp của bạn.

Truy vấn tìm kiếm

Phần này liệt kê các từ khóa và cụm từ phổ biến nhất mà mọi người sử dụng để tìm danh sách của bạn.

Nơi khách hàng tìm thấy bạn

Biểu đồ hiển thị phân tích về việc liệu những người tìm kiếm có tìm thấy doanh nghiệp của bạn trên Google Tìm kiếm hay Google Maps hay không.

Hành động của khách hàng

Biểu đồ hữu ích cho thấy khách hàng đã cư xử như thế nào sau khi tìm thấy danh sách doanh nghiệp của bạn. Các hành động được theo dõi bao gồm.

Truy cập trang web của bạn

Yêu cầu chỉ đường

Gọi cho doanh nghiệp của bạn

Nhắn tin cho doanh nghiệp của bạn

Bản tóm tắt

Phần giới thiệu về My Google Business này sẽ cung cấp các thành phần cần thiết để bắt đầu có được khả năng hiển thị trong gói cục bộ. Google đang tiếp tục phát triển các tính năng bổ sung cho nền tảng GMB, vì vậy hãy theo dõi các bản cập nhật để tối đa hóa danh sách của bạn.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ xem xét các phương pháp theo dõi hiệu suất bổ sung, khi chúng tôi khám phá đo lường sự thành công của các nỗ lực SEO địa phương của bạn.

Chat Facebook