Hiểu máy chủ định danh và IP

Hiểu máy chủ định danh và IP

Phần điều hành một trang web, blog hoặc kinh doanh trực tuyến là hiểu khía cạnh kỹ thuật của mọi thứ. Có thể bạn đã biết bạn cần một máy chủ chất lượng, một tên miền và nền tảng hoặc CMS phù hợp cho dự án của mình. Tuy nhiên, hiểu một vài điều về kỹ thuật có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Máy chủ tên và IP là một vài thứ dễ hiểu hơn. Bằng cách hiểu cách thay đổi Máy chủ tên, cách chúng hoạt động và IP là gì, bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn khi thực hiện cuộc gọi đó với nhóm hỗ trợ kỹ thuật.

Máy chủ tên là gì?

Một máy chủ định danh được chỉ định cho tên miền của bạn, thường là hai máy chủ được chỉ định và về cơ bản nó là một máy chủ chuyên dụng xử lý các câu hỏi và truy vấn từ máy tính cục bộ của bạn khi nói đến tên miền của bạn.

Một cách dễ dàng để nghĩ về cách máy chủ định danh hoạt động là nghĩ về một danh bạ điện thoại. Nếu bạn muốn gọi cho một người hoặc một công ty cụ thể, bạn phải tra cứu họ trong danh bạ điện thoại. Máy chủ định danh làm điều tương tự cho tên miền của bạn. Khi ai đó nhập nó vào thanh địa chỉ hoặc nhấp vào liên kết cho trang web của bạn, máy tính cục bộ sẽ tra cứu máy chủ định danh và đưa họ đến dữ liệu được liên kết với trang mà họ đang cố gắng tìm.

Xem thêm  Cách dễ dàng tạo menu trùng lặp trong WordPress ?

IP là gì?

Còn được gọi là địa chỉ IP, IP là viết tắt của Giao thức Internet. Đây là nhãn số được cấp cho mỗi thiết bị, chẳng hạn như máy in hoặc máy tính, trên bất kỳ mạng máy tính nào.

Địa chỉ IP bị kiện để xác định và định vị máy tính, máy in, máy chủ hoặc thiết bị khác trên mạng. Chúng là số nhị phân và chúng trông như thế này: 172.16.234.3

Thay đổi máy chủ tên miền của bạn

Thời điểm có khả năng cao nhất bạn sẽ sử dụng máy chủ định danh là sau khi mua một miền mới mà bạn muốn lưu trữ ở một nơi nào đó khác với công ty đăng ký miền mà bạn đã mua nó. Thông thường, bạn sẽ cần phải thay đổi máy chủ tên miền để thực hiện việc này, điều này khá dễ dàng.

Đầu tiên, xác định vị trí máy chủ định danh được liên kết với công ty lưu trữ của bạn. Nếu bạn đang sử dụng máy chủ có cPanel, chúng nằm ở cột bên trái về phía cuối trang. Vị trí này có thể thay đổi từ máy chủ này sang máy chủ khác.

Thứ hai, truy cập công ty đăng ký tên miền mà bạn đã mua tên miền và tìm bảng điều khiển trình quản lý tên miền của bạn. Điều này sẽ khác nhau đối với mỗi công ty đăng ký tên miền. Tuy nhiên, tất cả chúng sẽ có một tùy chọn để thay đổi máy chủ tên.

Xem thêm  10 thủ thuật viết copywriting website chất lượng cao

Thứ ba, chọn miền bạn muốn thay đổi và chọn “thay đổi máy chủ định danh”. Điều này sẽ hiển thị một biểu mẫu với hai máy chủ tên đã có trong các hộp.

Cuối cùng, xóa máy chủ định danh cũ và thêm máy chủ mới từ tài khoản lưu trữ của bạn. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ nhận được thông báo cho biết có thể mất đến 24 giờ hoặc 48 giờ để các thay đổi xảy ra. Thông thường nó xảy ra trong vòng 12 giờ, nhưng điều này thay đổi.

Thay đổi IP của máy chủ định danh WHM

Một thời điểm khác bạn có thể cần làm việc với máy chủ định danh của mình là trong WHM. Nếu bạn cần thay đổi IP máy chủ định danh WHM của mình, bạn có thể thực hiện việc này từ menu chính.

Bắt đầu bằng cách truy cập khu vực Cấu hình Máy chủ và sau đó là menu Thiết lập cPanel & WHM Cơ bản. Trong khu vực này, bạn sẽ tìm thấy các máy chủ tên.

Khi bạn đã truy cập vào khu vực này, bạn sẽ thấy một cái gì đó như:

61,97,62,37 = ns7.yourhost.com

61,97,62,37 = ns8.yourhost.com

Từ đây, bạn có thể thay đổi địa chỉ IP phù hợp và máy chủ lưu trữ cục bộ của mình.

Sau khi hoàn thành bước này, bạn cần truy cập vào tệp /var/cpanel/nameserverips.yaml. Thay đổi máy chủ định danh và địa chỉ IP thành các máy chủ thích hợp ở đây và khởi động lại máy chủ của bạn.

Đảm bảo kiểm tra kỹ các thay đổi sau khi bạn đặt lại.

Tại sao máy chủ tên và địa chỉ IP lại quan trọng?

Việc thực hiện các thay đổi chỉ cần một chuyên gia lưu trữ lâu năm kinh nghiệm trong vài phút có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Bạn sẽ không cần liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật và đợi họ xử lý các vấn đề. Bằng cách hiểu cách máy chủ định danh và địa chỉ IP hoạt động, bạn có thể tự mình xử lý những thay đổi này.

Xem thêm  Tại sao bạn cần đăng ký tên miền Mobi

Điều này cũng có thể hữu ích nếu bạn quyết định muốn sử dụng máy chủ định danh riêng hoặc nếu bạn định mua nhiều miền và lưu trữ chúng trên các máy chủ khác nhau. Không thành vấn đề nếu bạn gặp khó khăn với những thứ kỹ thuật hay nó dễ dàng đến với bạn, hiểu được ít nhất một vài điều cơ bản có thể giúp bạn đi một chặng đường dài.

Bất cứ khi nào bạn cần liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của công ty lưu trữ, hãy lắng nghe và chú ý đến những gì họ đang làm. Bạn có thể học được điều gì đó cho lần sau khi gặp sự cố và bạn có thể tự mình xử lý.

Chat Facebook