IMC là gì? marketing đồng bộ là gì?

Là một nhà marketing, tôi luôn tìm kiếm những cách thức và ý tưởng mới để nâng cao nỗ lực marketing của mình. Trong một thời gian khá dài, tôi đã là người đề xuất marketing tích hợp, và sau đó tôi nghe thấy một thuật ngữ mới – marketing đồng bộ.

Mặc dù mối quan tâm ban đầu của tôi là từ đầu tiên trong thuật ngữ – đồng bộ (vì tôi là người bơi đồng bộ trong phần lớn cuộc đời mình) – tôi nhận ra rằng khái niệm này sâu sắc hơn một từ quen thuộc.

Một cái gì đó đã nhấp vào và tôi đã bị mê hoặc bởi khái niệm này. Nó giống như đóng đinh một vị trí đồng bộ mà bạn đã đấu tranh trong nhiều ngày: cảm giác nhiệt thành đi kèm với thành tích.

Các bài viết liên quan:

Nhưng trước khi đi sâu vào marketing đồng bộ, chúng ta hãy làm quen với truyền thông marketing tích hợp.

IMC là gì?

Integrated Marketing Communications (IMC) – truyền thông tiếp thị tích hợp là một chiến lược cơ bản được sử dụng để truyền tải thông điệp đa kênh đến người tiêu dùng. Theo định nghĩa của Hiệp hội marketing Hoa Kỳ, truyền thông marketing tích hợp là “một quy trình lập kế hoạch được thiết kế để đảm bảo rằng tất cả các liên hệ thương hiệu mà khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng nhận được đối với một sản phẩm, dịch vụ hoặc tổ chức đều có liên quan đến người đó và nhất quán theo thời gian”.

Theo truyền thống, IMC là sự tích hợp của các sáng kiến ​​marketing kỹ thuật số (ngoại tuyến) và truyền thống. Tuy nhiên, liệu nó có thành công trong việc khuếch đại và củng cố thông điệp và tiếng nói của thương hiệu không?

marketing tích hợp luôn tập trung vào một chiến dịch quảng cáo hoặc marketing duy nhất, nhưng chúng ta cần suy nghĩ ở quy mô lớn hơn – quy mô kết hợp nhiều hơn một chiến dịch, đồng thời đảm bảo rằng tiếng nói và thông điệp của thương hiệu là rõ ràng và nhất quán.

Chúng ta sẽ làm như thế nào

Hãy khuếch đại và củng cố thông điệp cũng như tiếng nói của thương hiệu bằng cách marketing đồng bộ.

Marketing đồng bộ là gì?

Theo sách trắng về marketing đồng bộ của DeSantis Breindel, “đồng bộ hóa vượt ra ngoài sự tích hợp, cho phép tiếng nói của thương hiệu đến mọi mục tiêu, thông qua mọi lĩnh vực liên quan tại mọi điểm tiếp xúc”.

Cốt lõi của marketing đồng bộ dựa trên tiếng nói và thông điệp của thương hiệu. Tích hợp marketing là rất tốt; tuy nhiên, marketing đồng bộ là nhiều hơn một chiến dịch. Đó là chiến lược marketing và xây dựng thương hiệu tổng thể. Đó là sử dụng tất cả các nền tảng marketing và để chúng hoạt động đồng thời với nhau, có tính đến người tiêu dùng.

Nó không chỉ là việc tích hợp các nỗ lực marketing; đó là việc giữ cho chúng “đồng bộ” với nhau và quan trọng hơn là “đồng bộ” với thông điệp thương hiệu tổng thể.

marketing đồng bộ lấy các ý tưởng về truyền thông marketing tích hợp và mở rộng chúng theo cách tiếp cận tập trung vào cá nhân.

Tại sao nên sử dụng phương pháp tiếp cận đồng bộ hóa?

Với cách thế giới được kết nối, chúng tôi không thể gửi một thông điệp duy nhất trên một loạt các nền tảng marketing và mong đợi khán giả của chúng tôi chấp nhận nó theo đúng giá trị. Thông qua marketing đồng bộ, chúng tôi phải gửi thông điệp của mình (sử dụng các nền tảng khác nhau đó), đồng thời đảm bảo mỗi nền tảng đang hoạt động với các nền tảng khác, để củng cố thông điệp thương hiệu của chúng tôi.

Như sách trắng của DeSantis Breindel đã nói, “nếu bạn nghĩ về môn bơi đồng bộ trong Thế vận hội, tất cả các vận động viên bơi lội phối hợp đồng thời các bước di chuyển của họ để tạo ra một hình ảnh lớn hơn và quan trọng hơn bất kỳ cú đánh cá nhân nào”.

marketing đồng bộ thống nhất thông điệp và tiếng nói của thương hiệu. Nó chuyển đổi thông điệp từ một thứ bạn đưa ra ngoài kia thành thông điệp bạn truyền tải theo nhiều cách khác nhau, đồng thời nói trực tiếp với (các) khán giả. Nó đang gửi đúng thông điệp, vào đúng thời điểm, qua đúng kênh.

Người tiêu dùng, cả B2B và B2C, thông thái hơn bao giờ hết. Họ có quyền truy cập vào nhiều thông tin hơn bao giờ hết. Và đoán xem nào mọi người, nó sẽ chỉ tăng lên thôi. Người tiêu dùng rất nhạy bén, có nghĩa là bạn, với tư cách là một doanh nghiệp, phải minh bạch hơn những gì bạn đã từng làm. Người tiêu dùng không coi trọng lời nói theo mệnh giá nữa; họ đang nghiên cứu và tìm kiếm những khách hàng khác để xin lời khuyên và đánh giá, đồng thời họ đang sử dụng mạng xã hội để nói lên ý kiến ​​của mình – cả tốt và xấu.

Đồng bộ hóa marketing bằng…

Xác định trọng tâm thương hiệu và củng cố nó liên tục

marketing đồng bộ tập trung vào thông điệp và tiếng nói của thương hiệu bạn. Để thành công trong marketing đồng bộ, bạn phải xác định điều gì khác biệt giữa bạn với đối thủ cạnh tranh. Điểm bán hàng độc đáo là gì? Bạn có thể cung cấp cho khán giả của mình những gì mà những người khác không thể? Đề xuất giá trị là gì và bạn truyền đạt nó như thế nào? Tất cả những điều này cần được giải quyết khi xây dựng và đồng bộ hóa chiến lược marketing.

Hãy sử dụng Nike làm ví dụ. Một thương hiệu đầy cảm hứng được quốc tế biết đến với quần áo, phụ kiện và giày thể thao chất lượng cao; Nike đã xuất sắc trong việc xác định thông điệp thương hiệu của họ và gắn bó với nó. Nike xuất sắc ở điểm mà logo và dòng khẩu hiệu “Just Do It” của họ khuyến khích, thách thức và tôn vinh người tiêu dùng của họ ở mọi điểm tiếp xúc.

Ngay cả khi họ thêm các sản phẩm mới vào kho hàng vốn đã rộng rãi của mình, mỗi sản phẩm đều phù hợp với thông điệp thương hiệu của họ. Các sản phẩm của Nike “đẩy” bạn đến những giới hạn, thách thức bạn “tìm thấy sự vĩ đại của mình” và “tạo nên lịch sử”. Ngay cả khi họ phát hành các chiến dịch mới, mỗi chiến dịch đều phù hợp với các giá trị cốt lõi của Nike. Xét cho cùng, sứ mệnh của Nike là “Mang lại cảm hứng và sự đổi mới cho mọi vận động viên trên thế giới”. Và đối với mọi vận động viên, họ có nghĩa là bất kỳ ai có cơ thể.

Cứ làm đi.

Luôn nhất quán trên nhiều nền tảng khác nhau

Như với phương pháp marketing tích hợp, tính nhất quán là chìa khóa. Luôn nhất quán về giọng nói, thông điệp, giao diện trên TẤT CẢ các nền tảng – cả truyền thống và kỹ thuật số.

Michael Kors chắc chắn hiểu rõ về việc giữ cho thông điệp và tiếng nói của thương hiệu của mình nhất quán trên tất cả các nền tảng, cũng như từ năm này sang năm khác. Hãy xem tuyên bố sứ mệnh của anh ấy để hiểu rõ hơn về tầm nhìn của anh ấy:

“Michael Kors là nhà thiết kế thời trang hàng đầu của Mỹ về các phụ kiện sang trọng và đồ thể thao. Di sản của công ty bắt nguồn từ việc sản xuất quần áo thể thao của Mỹ được đánh bóng, kiểu dáng đẹp, tinh xảo với phong cách chuyên nghiệp. Dù là Aspen, Palm Beach hay Capri, sứ mệnh của chúng tôi là mang tầm nhìn của chúng tôi về một phong cách sống sang trọng, bằng máy bay phản lực cho phụ nữ và nam giới trên toàn cầu. Các sản phẩm của chúng tôi, biểu tượng cho tiêu chuẩn chất lượng cao nhất, bao gồm quần áo, phụ kiện và vẻ đẹp. Công ty hướng tới phong cách sống của chúng tôi áp dụng các tiêu chuẩn cao nhất về sáng tạo, chất lượng, công nghệ và nguồn nhân lực. ”

Sang trọng: đó là những gì Micheal Kors làm được, sánh ngang với một số thương hiệu xa xỉ nổi tiếng nhất hiện có. Cho dù bạn truy cập trang web hoặc blog, trang Facebook hay Instagram của anh ấy, xem một trong những quảng cáo của anh ấy trên TV hoặc YouTube, hoặc xem quảng cáo in trên tạp chí, sự sang trọng vượt thời gian sẽ thấm qua trang, máy tính và bất kỳ phương tiện nào bạn có thể sử dụng.

Kết nối các nền tảng khác nhau

Ngoài việc tích hợp các nỗ lực marketing, marketing đồng bộ kết nối các nền tảng khác nhau. Mặc dù điều này được thực hiện dễ dàng trên các nền tảng kỹ thuật số, nhưng vẫn có cơ hội để kết nối các nỗ lực kỹ thuật số và truyền thống. Đặt tay cầm Twitter hoặc thẻ bắt đầu bằng # được quảng cáo trên quảng cáo in hoặc có mã QR mà mọi người có thể quét để truy cập trang web hoặc mạng xã hội.

Bằng cách kết nối các nền tảng của mình, bạn đang mở rộng phạm vi tiếp cận của mình và tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng tìm thấy bạn ở nơi họ cảm thấy thoải mái nhất, tăng khả năng họ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ.

Starbucks là một ví dụ về một thương hiệu kết nối thành công các nền tảng khác nhau của họ, cũng như kết nối với người tiêu dùng của họ trên các nền tảng khác nhau.

Starbucks không chỉ có mặt trên nhiều phương tiện truyền thống và kỹ thuật số khác nhau, họ đã đưa việc tiêu thụ cà phê lên một tầm cao mới với Tweet-a-coffee trên Twitter. Điều này thu hút khách truy cập vào trang web, trang Twitter và vào cửa hàng của họ, đồng thời củng cố thông điệp thương hiệu của họ về việc cung cấp và cung cấp cà phê chất lượng cho thế giới.

Gần đây hơn, Starbucks đã tạo ra một Ứng dụng cho phép người đi Starbucks thanh toán bằng điện thoại của họ và nhận phần thưởng. Một ví dụ tuyệt vời khác về cách kết nối nền tảng và người tiêu dùng, ứng dụng di động của Starbucks cũng cho phép người dùng xác định vị trí cửa hàng, nhận chỉ đường và tìm giờ mở cửa hàng.

Ứng dụng dành cho thiết bị di động chỉ là một cách nữa để kết nối với khách hàng ở nơi họ cảm thấy thoải mái nhất. Starbucks có thể xây dựng một trang web nhỏ để trùng khớp với ứng dụng, mang đến cho người dùng khả năng truy cập ứng dụng trên máy tính để bàn hoặc nhận thêm tài nguyên và thông tin.

Tham gia và khuyến khích đối thoại với khách hàng

Bạn không thể chỉ phát hành thông điệp của mình cho công chúng; bạn phải làm cho nó trở nên cá nhân. Mở các đường dây liên lạc, khuyến khích và tham gia đối thoại với khách hàng, đồng thời cung cấp cho họ thông tin mà họ khao khát. Họ mong đợi được lắng nghe, hiểu và phản hồi. Nếu bạn không cung cấp cho khán giả của mình thông tin hoặc dịch vụ mà họ muốn, họ sẽ đi đến một nơi khác.

Phương tiện truyền thông xã hội đã cung cấp cho các thương hiệu, cả thương hiệu B2B và B2C, cơ hội tham gia và khuyến khích đối thoại với khách hàng của họ. Một cuộc trò chuyện bắt đầu trên Facebook hoặc Twitter có thể nhanh chóng đến được các mạng xã hội, blog và thậm chí cả các phương tiện truyền thông khác. Tính chất trò chuyện này của mạng xã hội có thể là tài sản lớn nhất của thương hiệu nếu được quản lý đúng cách. Nó không còn đủ để xuất hiện trên mạng xã hội; bạn phải tích cực và tham gia vào các cuộc trò chuyện – cả tích cực và tiêu cực.

Đối thoại nhân bản hóa thương hiệu; nó xây dựng lòng tin và biến khách hàng thành người hâm mộ và những người ủng hộ thương hiệu.

Whole Foods thực hiện điều này rất tốt trên trang Facebook của họ. Đăng thường xuyên, Whole Foods cung cấp cho người hâm mộ và những người theo dõi họ những ý tưởng và tài nguyên về thực phẩm để nấu ăn, đồng thời đặt ra các câu hỏi để thu hút khán giả của họ. Điều làm tôi ấn tượng nhất là sự kịp thời và hiệu quả của họ trong việc phản hồi các khiếu nại và nhận xét.

Dưới đây là một ví dụ về cách Whole Foods phản hồi với một phụ nữ muốn nhìn thấy một cửa hàng Whole Foods trong khu vực của cô ấy:

Ngoài trang Facebook được giữ gìn cẩn thận, Whole Foods cũng hoạt động trên

Twitter, Instagram, Pinterest và YouTube. Lấy một trang từ cuốn sách của họ và truy cập phương tiện truyền thông xã hội! Chỉ cần nhớ là hoạt động tích cực và hấp dẫn.

Sử dụng nội dung

Nếu bạn chưa nghe, nội dung là VUA. Mặc dù sáo rỗng, đó là sự thật. Nội dung thúc đẩy kết quả. Nếu không có nội dung, bạn sẽ chia sẻ điều gì trên mạng xã hội? Bạn định thu hút người tiêu dùng thương hiệu của mình như thế nào? Mọi người ngày càng tìm đến các thương hiệu mà họ sử dụng để tìm câu trả lời và thậm chí là nguồn cảm hứng.

Khi bạn phát triển nội dung, từ sách điện tử đến sách trắng, video, bài đăng trên blog và thậm chí cả nội dung quảng cáo hoặc triển lãm thương mại, hãy lấy từng phần và sử dụng lại cho nhiều kênh. Sử dụng những gì bạn có để làm lợi thế.

Quảng bá nó, chia sẻ nó và sử dụng nó.

Trong khi có nhiều thương hiệu sử dụng nội dung của họ một cách hiệu quả, Red Bull đưa marketing nội dung lên một cấp độ hoàn toàn khác. Các chiến dịch trực diện, không thể rời mắt là điều của Red Bull và họ thực hiện chúng quá hoàn hảo. Họ không chỉ là một công ty nước tăng lực; họ chịu trách nhiệm về một số chiến dịch marketing điên rồ nhất và táo bạo nhất, tất cả đều quảng bá thông điệp thương hiệu của họ – “Cho bạn đôi cánh”.

Chỉ cần xem cú nhảy rơi tự do đáng kinh ngạc này từ tầng bình lưu:

Không thể nhầm nhãn hiệu khác với Red Bull. Họ đã đảm bảo điều đó bằng cách sử dụng nội dung, thông điệp và tiếng nói thương hiệu nhất quán của họ.

Vì vậy, bạn có nó; marketing đồng bộ được đơn giản hóa:

  • Xác định trọng tâm thương hiệu và củng cố nó liên tục
  • Luôn nhất quán trên các nền tảng khác nhau
  • Kết nối các nền tảng khác nhau
  • Tham gia và khuyến khích đối thoại với khách hàng
  • Tận dụng tối đa nội dung

Bạn có đang trải qua khoảnh khắc “à ha” giống như tôi đã trải qua vài tuần trước không?

Nói một cách đơn giản, marketing đồng bộ đưa các nỗ lực marketing lên cấp độ tiếp theo trong khi vẫn tập trung vào đối tượng. Các thương hiệu ở trên mang thông điệp và tiếng nói thương hiệu cốt lõi của họ thông qua mỗi sáng kiến ​​marketing và điểm tiếp xúc với khách hàng, và điều đó thể hiện ở sự thành công của mỗi thương hiệu.

Mặc dù đây không phải là một khái niệm có thể triển khai trong một sớm một chiều, nhưng nếu bạn áp dụng phương pháp này, bạn sẽ có thể mang đến cho khách hàng trải nghiệm thương hiệu liền mạch, mỗi khi họ tiếp xúc với hoạt động marketing.

Thách thức marketing đồng bộ

Tôi thách thức bạn những người hoài nghi và những nhà marketing bị ám ảnh bởi marketing tích hợp hãy mở rộng tâm trí với quy trình đồng bộ hóa. Một quy trình, hay tôi nên nói, một chiến lược, sử dụng truyền thông marketing tích hợp và khuếch đại và nâng cao nó để có trải nghiệm thương hiệu được cá nhân hóa ở mọi điểm tiếp xúc.

(Visited 117 times, 1 visits today)
Index