6 mẹo để viết kịch bản video tốt hơn

Tất cả các chiến dịch tiếp thị video tuyệt vời đều bắt đầu với các kịch bản video tuyệt vời. Như tôi đã học trực tiếp trong năm nay, viết hàng tá kịch bản video cho tất cả các dự án video nội bộ của chúng tôi, số lượng nỗ lực bạn bỏ ra trước khi sản xuất (đọc: viết kịch bản) có liên quan trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Kịch bản càng tốt thì sản phẩm cuối càng tốt. Cần một chút trợ giúp về kỹ năng viết kịch bản video của bạn? Dưới đây 6 mẹo để viết kịch bản video tốt hơn của tôi để viết kịch bản video hiệu quả.

1. Xác định người xem mục tiêu kịch bản video của bạn

Khi bạn lần đầu tiên được bật đèn xanh để tạo nội dung tiếp thị video. Có thể bạn sẽ cảm thấy muốn bắt đầu viết kịch bản ngay lập tức. Đây là lý do tại sao đó là một sai lầm: Nếu không có bức tranh rõ ràng về người mà bạn sẽ nhắm mục tiêu với video của mình , nội dung của bạn sẽ thiếu tập trung . Vì vậy, bước đầu tiên để viết kịch bản video hiệu quả là xác định người xem mục tiêu của bạn.

Bởi vì bạn sẽ sử dụng nội dung video của mình để thu hút. Và tương tác với những người đủ tiêu chuẩn trở thành khách hàng của bạn. Người xem mục tiêu của bạn phải trông thực tế giống với tính cách người mua của bạn. Nhân vật tưởng tượng, được tạo hình cẩn thận, đại diện cho khách hàng lý tưởng của công ty bạn. Nếu bạn đã tạo nhân vật người mua, điều đó thật tuyệt! Hãy tiếp tục và sử dụng người đó làm người xem mục tiêu của bạn. Nếu bạn chưa phác thảo tính cách người mua của mình, thì đây là những điều cơ bản.

mẹo để viết kịch bản video tốt hơn

Mục đích của việc tạo ra một cá tính người mua — mặc dù không có thật về mặt kỹ thuật. Nhưng lại rất dựa trên các đặc điểm và nhu cầu của những người thực. Là làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn dễ tiếp thị hơn. Rốt cuộc, nếu bạn không biết sản phẩm hoặc dịch vụ của mình dành cho ai. Thì thông điệp tiếp thị của bạn sẽ không hiệu quả. Đặc biệt là thông điệp được truyền tải qua video của bạn. Đây là thông tin bạn cần để tạo tính cách người mua (và người xem mục tiêu của bạn):

  • Nhân khẩu học: Độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, tình trạng mối quan hệ, tình trạng là phụ huynh, trình độ học vấn và khung thu nhập của họ là gì? 
  • Hành vi và sở thích: Họ làm gì một cách thường xuyên? Họ thích sử dụng thời gian rảnh như thế nào? Điều gì quan trọng nhất đối với họ? 
  • Mục tiêu: Họ đang cố gắng hoàn thành điều gì? Định nghĩa của họ về thành công là gì? 
  • Điểm yếu : Điều gì khiến họ không đạt được thành công đó? Để họ thành công cần giải quyết những vấn đề gì?

Chỉ khi bạn trả lời được những câu hỏi này! Bạn mới có thể viết kịch bản video tập trung, hiệu quả để thu hút và thu hút đúng người.

Các bài viết liên quan:

2. Viết như bạn nói

Nếu bạn giống tôi, bạn sẽ ngồi xuống để viết kịch bản video đầu tiên của mình. Với một suy nghĩ có phần hợp lý nhưng hoàn toàn sai lầm lơ lửng trong đầu. Viết kịch bản về cơ bản cũng giống như viết một bài đăng trên blog, phải không?

Xem thêm  Chủ đề và Plugin quản trị WordPress Miễn phí

Không. Mặc dù các mục tiêu đằng sau tiếp thị video và viết blog về cơ bản là giống nhau — xây dựng thương hiệu, thu hút khách hàng tiềm năng, tạo khách hàng tiềm năng , v.v. Các thành phẩm thực tế mà họ mang lại khác nhau rất nhiều. Nói một cách đơn giản, những gì có vẻ tự nhiên trong đầu ai đó khi họ đang đọc một bài đăng trên blog không nhất thiết phải có vẻ tự nhiên như họ đang xem một video.

Loa trong video của bạn càng phát ra âm thanh tự nhiên thì thông điệp của bạn càng rõ ràng. Do đó, khi bạn ngồi viết một kịch bản, bạn cần phải viết như bạn nói .

Viết như bạn nói

Giống như hầu hết các kỹ năng, điều này sẽ phát triển cùng với thực hành; bạn càng viết nhiều kịch bản video, bạn càng có thể viết dễ dàng hơn với nhịp điệu nghe có vẻ tự nhiên khi nói to. Tuy nhiên, khi bạn mới bắt đầu viết kịch bản, bạn cần phải kiểm tra bản thân một cách chủ độngthường xuyên . Nếu không, bạn sẽ bắt đầu quá trình quay phim quá sớm. Và thấy rằng kịch bản mà bạn rất tự hào đã viết ra nghe có vẻ thực sự rất khó xử. 

Lời khuyên của tôi? Đọc lại từng câu cho chính mình — thành tiếng. Nếu điều đó nghe có vẻ lạ đối với bạn, thì rất có thể nó sẽ nghe kỳ lạ với khán giả của bạn. Tiếp tục duy trì nó cho đến khi bạn quản lý để truyền đạt ý tưởng của mình theo cách rõ ràng thông qua lời nói.

3. Giữ cho các đoạn văn kịch bản video của bạn ngắn gọn

Cho dù bạn có máy đo tele hay không. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng chúng cho những người có ngân sách. Mẹo này rất quan trọng. Bằng cách chia kịch bản của bạn thành một loạt các đoạn ngắn vừa phải (chúng ta đang nói tối đa bốn hoặc năm câu ). Bạn đã thiết lập cho mình một quy trình quay dễ dàng hơn nhiều khi đến thời điểm đưa kịch bản của bạn vào cuộc sống.

Nếu bạn không có đủ ngân sách cho một telempter. Thì việc chia tập lệnh của bạn thành các phần nhỏ không phải là một lựa chọn quá nhiều. Vì nó là một yêu cầu bắt buộc. Bạn càng yêu cầu người nói ghi nhớ nhiều thông tin cho mỗi lần thực hiện. Thì bạn càng có thể mong đợi làm được nhiều việc hơn. Với điều kiện là bạn không có thời gian vô hạn để sản xuất nội dung video. Và loa của bạn không có năng lượng vô hạn. Bạn sẽ muốn làm cho quá trình quay phim hiệu quả nhất có thể. 

Ngay cả khi bạn đủ may mắn để có một telempter, giới hạn các đoạn văn của bạn thành ba hoặc bốn câu mỗi đoạn vẫn là một ý kiến ​​hay. Đúng — việc đọc từ máy đo từ xa dễ dàng hơn nhiều so với việc đọc từ bộ nhớ. Do đó tăng lượng thông tin mà người nói của bạn có thể truyền đạt thành công chỉ trong một lần đọc. Tuy nhiên, sai lầm vẫn xảy ra . Mọi người vấp ngã vì lời nói của họ. Bạn càng yêu cầu ai đó đọc trong một lần chụp. Thì càng có nhiều cơ hội để họ làm rối tung lên; càng lộn xộn, họ càng thất vọng. Đổi lại, sự thất vọng lớn hơn dẫn đến hiệu suất kém hơn và hiệu quả thấp hơn.

Điểm mấu chốt: Đoạn văn ngắn giúp bạn dễ dàng ghi lại những ngày tháng.

4. Cấu trúc thông tin kịch bản của bạn một cách hợp lý

Trước đó, tôi đã lập luận rằng bạn cần phải viết như bạn đang nói để làm rõ thông tin bạn đang chia sẻ. Và cải thiện khả năng hiểu của người xem. Xét cho cùng , nếu khách hàng tiềm năng của bạn bỏ qua video của bạn mà không học được gì? Thì việc đầu tư thời gian và tiền bạc của bạn vào việc tạo ra nội dung đó có ích lợi gì?

ROI của các nỗ lực tiếp thị video của bạn được liên kết trực tiếp với mức độ học hỏi của khách hàng tiềm năng. Trái ngược với những gì bạn có thể giả định. Việc tạo nội dung video giáo dục không chỉ đơn giản là chia sẻ càng nhiều thông tin càng tốt. Từ góc độ hiểu của người xem, thông tin bạn chia sẻ cũng quan trọng như cách bạn tổ chức thông tin đó . Ngay cả những nội dung sâu sắc nhất cũng thực sự vô dụng nếu nó được tổ chức không hợp lý.

Xem thêm  Tìm hiểu dịch vụ SEO Audit

Thông qua việc viết cả kịch bản video và bài đăng trên blog. Đây là những gì tôi đã tìm thấy là cách tiếp cận tốt nhất. Khi bạn đã giải quyết xong chủ đề bao quát của video mà bạn đang tạo, hãy cấu trúc tập lệnh sao cho nó bắt đầu với thông tin chung nhấtdần dần cụ thể và phức tạp hơn . Trước khi bạn hiểu sâu về bất kỳ chủ đề nào bạn đang giải quyết. Hãy đảm bảo cung cấp cho người xem của bạn nền tảng vững chắc mà họ cần để hiểu đầy đủ mọi thứ sắp xảy ra.

Cấu trúc thông tin của bạn một cách hợp lý trong kịch bản video

Hãy sử dụng một ví dụ. Giả sử bạn là một nhà tiếp thị tại một phòng tập thể dục . Bạn muốn sử dụng nội dung video giáo dục để xây dựng thương hiệu của phòng tập thể dục. Và kết nối với những người quan tâm đến thể chất. Tức là những người trở thành ứng cử viên sáng giá cho tư cách thành viên phòng tập thể dục. Đối với video đầu tiên, bạn muốn nói với người xem về protein lắc.

Nếu bạn đi thẳng vào các thành phần, phép đo và thông tin dinh dưỡng cụ thể. Điều đó sẽ khá chói tai, phải không? Để tạo ra trải nghiệm học tập toàn diện và hữu ích hơn nhiều cho người xem. Bạn nên bắt đầu bằng cách nói về ưu và nhược điểm của protein shakes. Khi nào nên và không nên sử dụng, v.v. Chỉ sau khi bạn đã đặt nền tảng đó, bạn mới nên đi vào chi tiết cụ thể.

5. Luôn quan tâm đến các công cụ hỗ trợ trực quan

Khi nói đến nội dung video, hầu hết mọi người muốn xem nhiều hơn là một cái đầu biết nói tĩnh. Rốt cuộc, một video không hiển thị gì ngoài việc một người nói trong vài phút liên tục trở nên khá nhàm chán. Thêm vào đó, bạn không nên bỏ qua thực tế là nhiều người đang học trực quan. Nếu không có một số dạng hình ảnh hoặc đồ họa đi kèm với loa, nội dung video của bạn. Sẽ không hiệu quả như cần thiết để để lại ấn tượng lâu dài cho khách hàng tiềm năng của bạn. Đổi lại, bạn sẽ không tăng ROI mà bạn đang tìm kiếm.

Tất cả những gì đang nói! Bạn không thể chỉnh sửa đồ họa vào video của mình chỉ vì mục đích làm như vậy; Bạn không bao giờ nên bao gồm thứ gì đó không nâng cao hợp pháp trải nghiệm học tập của người xem. Để đảm bảo rằng việc sử dụng đồ họa của bạn được liền mạch và hiệu quả, tôi khuyên bạn nên tạo cơ hội một cách có ý thức cho các công cụ hỗ trợ trực quan trong khi viết kịch bản của mình . Nói cách khác, đừng viết toàn bộ một kịch bản. Và sau đó lướt qua nó để tìm kiếm cơ hội cho các công cụ hỗ trợ trực quan. Thay vào đó, hãy cố gắng viết với một nhịp điệu tự nhiên có lợi cho việc sử dụng các trợ giúp.

Luôn quan tâm đến các công cụ hỗ trợ trực quan

Ví dụ, hãy quay lại giả thuyết mà bạn đang tạo nội dung video marketing cho một phòng tập thể dục. Về mặt kỹ thuật, khi viết kịch bản cho phần giới thiệu của video về protein lắc. Bạn có thể chỉ cần nói “Protein lắc gây chia rẽ trong cộng đồng thể dục” và để nguyên như vậy. Ngoài ra, bạn có thể nói “Thường xuyên uống protein lắc đi kèm với một số chi phí và lợi ích.” Tôi cho rằng cái sau tốt hơn đáng kể vì nó cho bạn cơ hội để chèn một cách tự nhiên phương tiện hỗ trợ trực quan. Rất có thể là biểu đồ chữ T.

Xem thêm  Trình nhập WordPress

Một điểm cuối cùng: Hoàn thành một kịch bản và sau đó lướt qua nó. Để tìm chỗ để chèn đồ họa là một cơn đau ở cổ. Nếu không có gì khác, hãy nghe lời khuyên của tôi để giảm đau đầu cho chính mình.

6. Tạo cơ hội cho các clip có thể chia sẻ

Mẹo cuối cùng của tôi để viết kịch bản video có liên quan đến việc quảng bá thành phẩm của bạn. Hãy nghĩ về điều đó: Sau khi bạn có một video trau chuốt sẵn sàng xuất bản trên trang web và kênh YouTube của mình. Còn cách nào tốt hơn để thu hút sự quan tâm hơn là chia sẻ các clip ngắn. Hấp dẫn trên các nền tảng xã hội như Twitter và Instagram ?

Tạo cơ hội cho các clip có thể chia sẻ

Tương tự như trường hợp của các công cụ hỗ trợ trực quan. Bạn nên có các clip truyền thông xã hội ở đầu tâm trí khi bạn đang viết kịch bản video. Nếu bạn viết kịch bản cho toàn bộ video mà không nghĩ đến việc quảng cáo nó trên mạng xã hội. Bạn sẽ buộc mình phải tìm các clip có thể chia sẻ sau khi video được quay và chỉnh sửa. Vì vậy bạn sẽ gặp rủi ro khi làm việc với tài liệu nguồn phụ. Do đó, điều này có thể dẫn đến các clip không hấp dẫn. Và thiếu tương tác với các bài đăng quảng cáo của bạn.

Thay vào đó, nếu bạn có ý thức tạo ra những khoảnh khắc có thể chia sẻ khi viết kịch bản. Thì việc quảng cáo video cuối cùng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều và hiệu quả hơn rất nhiều. Hãy quay lại ví dụ về video lắc protein một lần nữa. Chắc chắn rồi — bạn có thể kết thúc video bằng cách chỉ cần liệt kê các thành phần cần thiết. Để làm món protein lắc yêu thích của cá nhân bạn. Tuy nhiên, một phần nội dung có thể chia sẻ nhiều hơn sẽ là một đoạn clip bạn thực sự làm rung chuyển.

Khi bạn đang viết kịch bản của mình. Hãy thường xuyên dừng lại để tự hỏi bản thân một câu hỏi: “Liệu điều gì tôi đã viết kịch bản cho đến nay sẽ tạo nên một bài đăng hấp dẫn trên mạng xã hội?” Nếu câu trả lời là không, hãy nỗ lực phối hợp để thay đổi điều đó. Bạn (và sếp của bạn) sẽ rất vui vì bạn đã làm.

Đừng gửi nó qua đường bưu điện khi viết kịch bản video!

Tôi hiểu rồi: Viết kịch bản xóa bỏ một số ánh sáng của tiếp thị video. Có điều gì đó thực sự thú vị về việc ngay lập tức đứng sau (hoặc trước) máy ảnh và chỉ cần tạo ra . Ngồi xuống máy tính xách tay và suy nghĩ lý trí về những gì sẽ mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể… không quá nhiều.

Tuy nhiên, nó phải được thực hiện. Cho dù bạn đang áp dụng tiếp thị video. Như một kênh để bạn có thể truyền bá nhận thức về thương hiệu hay thúc đẩy doanh số bán hàng. Bạn phải suy nghĩ thật kỹ về những gì bạn muốn nói và cách bạn muốn nói điều đó. Xem xét lượng thời gian, nguồn lực và kiến ​​thức chuyên môn cần có để tạo ra nội dung tiếp thị video chất lượng cao. Bạn thực sự không đủ khả năng để đạt được điều đó.

Kịch bản video tỉ mỉ, chu đáo là chìa khóa để mang lại kết quả tốt nhất có thể. Sử dụng sáu mẹo này, bạn sẽ có thể làm được điều đó.

Và nếu bạn đang tìm kiếm một cách ngân sách thấp để sản xuất video tiếp thị chất lượng tại nhà, chúng tôi chỉ có bài đăng cho điều đó .

XEM THÊM: Công thức viết quảng cáo tốt

Chat Facebook