Kiến thức SEO cơ bản

Vậy chính xác thì SEO là gì? Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, mà Search Engine Land định nghĩa là “quá trình nhận lưu lượng truy cập từ các kết quả tìm kiếm miễn phí, không phải trả tiền, biên tập hoặc tự nhiên trên các công cụ tìm kiếm”, là nền tảng của tiếp thị kỹ thuật số. Những nỗ lực này dẫn đến việc trang web của bạn được tìm thấy trực tuyến và người dùng nhấp qua để tìm hiểu thêm, điều này cuối cùng có thể dẫn đến chuyển đổi và / hoặc mua hàng. Nếu không có chiến lược SEO hiệu quả, thực tế không thể có sự hiện diện web thành công.

Trong thế giới ưu tiên kỹ thuật số mà chúng ta đang sống, SEO đã trở thành một bối cảnh cạnh tranh hơn, với các công ty lớn và nhỏ trong ngành chiến đấu cho vị trí hàng đầu đó trong kết quả tìm kiếm. Nhưng làm thế nào bạn đến được đây?

Ngay cả khi đội ngũ tiếp thị và ngân sách của bạn không lớn bằng Nike và GM của thế giới, công ty của bạn vẫn cần một chiến lược công cụ tìm kiếm. Điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ xếp hạng đầu tiên cho các cụm từ như “nhà bán lẻ giày” hoặc “công ty ô tô” – nhưng cách chúng tôi tìm kiếm vẫn đang có xu hướng tránh xa các cụm từ đơn giản hơn.

Các bài viết liên quan:

Nhiều người đang tiến hành tìm kiếm trên thiết bị di động và những truy vấn này có xu hướng ở dạng các cụm từ hoặc câu hỏi dài hơn, cụ thể hơn. Vì vậy, mặc dù ai đó có thể không tìm kiếm “công ty xe hơi”, nhưng rất có thể họ đang tìm kiếm “các đại lý GM gần Buffalo, NY”. Và đó là những loại cụm từ mà bất kỳ công ty nào trong ngành cũng có thể xếp hạng.

Nhưng từ khóa chỉ là bước khởi đầu của việc phát triển một chiến lược giúp trang web của bạn được tìm thấy. Từ các yếu tố đi vào thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn đến tác động của SEO đối với sự hiện diện trực tuyến của bạn, hãy coi đây là hướng dẫn của bạn về mọi thứ bạn cần biết về SEO!

SEO là gì? Các nguyên tắc cơ bản

Từ khóa

Nơi SEO bắt đầu và nơi hầu hết các nhà tiếp thị tập trung sự chú ý của họ là từ khóa – những thuật ngữ và cụm từ có liên quan trực tiếp đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà một công ty cung cấp. Từ khóa phản ánh các truy vấn tìm kiếm mà bạn muốn trang web của mình xếp hạng và có thể là đuôi ngắn hoặc đuôi dài. Từ khóa đuôi ngắn rất ngắn gọn, thường là những thuật ngữ chung chung hơn, trong khi từ khóa đuôi dài thường là các cụm từ, câu hỏi hoặc câu.

Để tăng khả năng xếp hạng cho một truy vấn tìm kiếm cụ thể, một từ khóa có liên quan nên được kết hợp trong nội dung và tiêu đề của trang cũng như trong các bài đăng trên mạng xã hội của bạn. Điều này cho Google biết rằng nội dung của bạn liên quan đến tìm kiếm đang được tiến hành và sẽ xuất hiện trong các kết quả trả về cho người dùng.

Nhưng hãy cẩn thận. Có thể dễ dàng nghĩ rằng chỉ cần cắm một từ khóa vào một trang web càng nhiều lần càng tốt sẽ làm tăng cơ hội xếp hạng của bạn. Chiến thuật đó đã hoạt động trong những ngày đầu của SEO, nhưng nó chắc chắn không còn nữa. Bạn nên tìm cách kết hợp từ khóa một cách tự nhiên vào nội dung một vài lần, nhưng đừng làm hỏng trải nghiệm đọc bằng cách nói đi nói lại cùng một từ.

Cùng với từ khóa, Backlink đã là một thành phần cơ bản của SEO ngay từ đầu. Có hai loại Backlink: bên ngoài và bên trong. Các liên kết bên ngoài là các siêu liên kết đến trang web của bạn từ một trang web khác. Ví dụ, trong bài đăng này, tôi đã liên kết siêu liên kết đến một số tài nguyên mà tôi đã thu thập nghiên cứu của mình. Bằng cách làm như vậy, điều này cho Google thấy rằng các tài nguyên tôi đã sử dụng là những tài nguyên mà tôi tin tưởng, điều này khiến họ có xu hướng đưa chúng vào kết quả tìm kiếm hơn.

Xem thêm  Google RankBrain là gì và nó ảnh hưởng tới SEO thế nào?

Liên kết nội bộ là các siêu liên kết trong trang web của riêng bạn, kết nối trang này với trang khác. Các trang web thương mại điện tử thường làm điều này thông qua phần “Bạn cũng có thể quan tâm đến” trên trang sản phẩm, khuyến khích người mua hàng xem các sản phẩm tương tự mà họ cung cấp.

Có một số cách để có được các Backlink, nhưng hầu hết nó thường xảy ra một cách tự nhiên khi ai đó muốn kết hợp thông tin từ trang web của bạn vào phần nội dung của họ và bao gồm một siêu liên kết làm tài liệu tham khảo. Vì vậy, phần lớn, hồ sơ backlink của bạn phát triển mà không cần bạn nỗ lực nhiều; bạn chỉ cần theo dõi các liên kết này và loại bỏ bất kỳ thư rác nào – và tất nhiên, tạo nội dung đáng để liên kết ngay từ đầu.

Để tiến thêm một bước nữa, bạn cũng có thể liên hệ với các công ty trong ngành của mình và hỏi họ xem một phần nội dung cụ thể của bạn có thể thú vị với độc giả của họ hay không. Đảm bảo rằng nội dung bạn đang cung cấp có liên quan trực tiếp đến dịch vụ của công ty họ. Chiến lược này có thể giúp bạn kiếm được một số Backlink chất lượng.

Trên hết, không bao giờ có được các Backlink bằng cách mua chúng. Giống như nhồi nhét từ khóa, đó là một chiến thuật SEO spam, lỗi thời mà các công cụ tìm kiếm ngày nay sẽ không thưởng cho các trang web. Người dùng là ưu tiên hàng đầu, vì vậy, bất kể có bao nhiêu liên kết trỏ đến trang web của bạn, nếu chúng không phải là liên kết chất lượng, Google sẽ không xem xét họ.

Nội dung

Chất lượng nội dung trang web đã trở thành một trong những yếu tố SEO quan trọng nhất trong những năm gần đây, khi các chiến thuật như nhồi nhét từ khóa và mua các Backlink đã đi vào chiều sâu. Nội dung giáo dục, thu hút và trao quyền cho người dùng được ưa chuộng nhiều trong kết quả tìm kiếm vì nó có khả năng đáp ứng nhu cầu của người tìm kiếm cao nhất.

Bạn có thể phát triển chất lượng w

eb trang bằng cách sử dụng nhiều loại nội dung khác nhau, bao gồm văn bản, hình ảnh và video cũng như làm cho thông điệp và mục tiêu của nội dung của mỗi trang trở nên độc đáo. Bằng cách dạy cho khách truy cập những điều họ chưa biết và tránh các chiến thuật bán hàng thúc đẩy, bạn sẽ khuyến khích họ tìm hiểu sâu hơn về trang web của bạn và tìm hiểu thêm. Tất cả là nhằm tăng giá trị, vì vậy hãy viết nội dung cho người dùng của bạn, không phải cho công cụ tìm kiếm. Google có thể tìm ra nội dung nào có chất lượng cao và nội dung nào không, vì vậy hãy tập trung vào những khách hàng tiềm năng đang đọc nội dung đó.

Cấu trúc URL

Công cụ tìm kiếm cũng xác định xem trang web của bạn có liên quan bằng cách nhìn vào các từ khóa trong URL của trang. Đảm bảo bạn bao gồm từ khóa mục tiêu và cố gắng giữ độ dài URL dưới 90 ký tự để nó hiển thị đầy đủ trong kết quả tìm kiếm.

Một khi bạn biết các từ khóa mà bạn muốn bao gồm trong URL, đó là thời gian để đặt ra các cấu trúc URL. Nó phải hiển thị thứ bậc của thông tin trên trang web, trước tiên bao gồm danh mục sản phẩm hoặc dịch vụ cấp cao và sau đó là mục cụ thể trên trang đó. Ví dụ: trang Dịch vụ SEO của Mainstreethost có URL là www.mainstreethost.com/services/search-engine-optimization. Điều này cho thấy rằng bạn đang được chuyển trực tiếp tới phần Dịch vụ website của chúng tôi, đặc biệt là trang dịch vụ SEO.

Việc kết hợp một từ khóa quan trọng và cấu trúc có tổ chức cho mỗi URL sẽ gửi một tín hiệu rõ ràng cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng rằng trang liên quan trực tiếp đến một truy vấn tìm kiếm cụ thể.

Title Tag / Alt text

Các công cụ tìm kiếm xử lý hàng triệu truy vấn mỗi ngày, vì vậy chúng phải có khả năng quét nhanh một trang web và xác định mức độ liên quan của nó. thẻ tiêu đề và văn bản thay là hai nơi mà công cụ tìm kiếm xem xét để quyết định xem một trang nên được xếp hạng. Thẻ tiêu đề mô tả nội dung của trang và nằm ở đầu trình duyệt internet của bạn và là tiêu đề trang trong kết quả tìm kiếm. Giống như URL, thẻ tiêu đề nên bao gồm từ khóa quan trọng nhất cho trang đó. Nó cũng nên có khoảng 50-60 ký tự để đảm bảo toàn bộ tiêu đề xuất hiện trên cả hai máy tính để bàn và các thiết bị di động.

Văn bản thay thế được chèn vào HTML của trang web của bạn và được sử dụng để mô tả các hình ảnh có trên trang web. Công cụ tìm kiếm không thể đọc hình ảnh, vì vậy bạn phải giải thích những gì có trong hình ảnh để nó được lập chỉ mục. Hãy mô tả nhiều nhất có thể để tối đa hóa khả năng trang của bạn được làm nổi bật trong kết quả tìm kiếm cũng như hình ảnh xuất hiện cho các tìm kiếm hình ảnh có liên quan.

Xem thêm  Plugin WordPress trình phát âm thanh tốt nhất

Meta description

Bao gồm bên dưới thẻ tiêu đề và URL trong kết quả tìm kiếm là Meta description, đoạn mã dài 160 ký tự tóm tắt nội dung của trang web. Một lần nữa, bạn nên cố gắng đưa từ khóa quan trọng nhất vào phần này để cho thấy mức độ liên quan của trang đối với truy vấn tìm kiếm. Mô tả này đóng một vai trò quan trọng trong việc thuyết phục người dùng nhấp qua trang web của bạn, vì vậy hãy dành thời gian khi viết Meta description.

Thời gian tải trang

Khi người tìm kiếm nhấp vào liên kết đến trang web của bạn, họ muốn truy cập trang của bạn một cách nhanh chóng. Với rất nhiều doanh nghiệp để lựa chọn trong kết quả tìm kiếm, không ai sẽ lãng phí thời gian chờ đợi tải một trang. Họ có thể dễ dàng chọn một liên kết khác từ các kết quả.

Thời gian tải trang là khoảng thời gian cần thiết để một trang web hiển thị đầy đủ, vì vậy nếu các trang của bạn bị sa lầy với nhiều hình ảnh và video thì thời gian này có khả năng cao hơn nhiều. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể bao gồm nhiều loại nội dung khác nhau trên trang web của mình. Sử dụng công cụ nén hình ảnh để làm cho kích thước tệp của hình ảnh trên trang của bạn nhỏ hơn, điều này cuối cùng sẽ làm giảm thời gian tải. Bạn cũng có thể tối ưu hóa mã trang web của mình bằng cách xóa các ký tự không cần thiết thường được thêm vào, như dấu cách thừa hoặc dấu phẩy. Bất kỳ thông tin bổ sung nào mà trình duyệt internet phải tải sẽ làm chậm trang web của bạn, điều này cuối cùng có thể dẫn đến tỷ lệ thoát cao hơn và tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn.

User experience

Sự bổ sung gần đây nhất cho danh sách các yếu tố SEO ngày càng tăng là trải nghiệm người dùng, đề cập đến trải nghiệm tích cực hoặc tiêu cực mà khách truy cập đã tương tác với trang web của bạn. Có bố cục có tổ chức, điều hướng dễ dàng, lời gọi hành động rõ ràng và trang web thân thiện với thiết bị di động sẽ tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn và khuyến khích mọi người ở lại và khám phá.

Với sự gia tăng các lượt tìm kiếm và lượt truy cập trang web đến từ các thiết bị di động, trang web thân thiện với thiết bị di động không còn là một lựa chọn nữa; đó là một điều cần thiết. Nếu người dùng phải chụm màn hình để phóng to và thu nhỏ để đọc nội dung của bạn, họ có thể sẽ bỏ cuộc trước khi hoàn tất chuyển đổi và thậm chí có thể tìm kiếm sự trợ giúp của đối thủ cạnh tranh.

Ngoài chức năng đơn thuần của trang web của bạn, trải nghiệm người dùng còn phụ thuộc nhiều vào cách thể hiện tính cách của công ty bạn. Nội dung phù hợp và tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng sẽ tạo ra trải nghiệm tích cực hơn và cho thấy rằng bạn là một công ty đáng tin cậy và dễ tiếp cận để làm việc cùng.

Cách các thuật toán của Google

Các chủ đề thảo luận ở trên là hơn 200 yếu tố mà Google xem xét khi xác định vị trí các trang web xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. Có hàng trăm bản cập nhật thuật toán nhỏ hàng năm tương đối ít được chú ý, nhưng thường có một số bản cập nhật lớn tạo nên tiêu đề. Đây là những cập nhật có thể tác động đáng kể đến thứ hạng và cuối cùng là lưu lượng truy cập web và chuyển đổi.

Các thuật toán Google được nhắc đến nhiều nhất cho đến nay là Panda và Penguin. Panda tập trung vào chất lượng nội dung, ngăn chặn các trang có nội dung mỏng hoặc chất lượng kém có thứ hạng tốt. Mục đích của Penguin là phân tích số lượng và chất lượng của các Backlink mà một trang web có, xác định xem các liên kết đó có được kiếm một cách đáng tin cậy từ các nguồn đáng tin cậy hay không. Hai thuật toán này đóng một số vai trò lớn nhất trong SEO, vì vậy điều quan trọng là phải thực hiện chúng một cách nghiêm túc.

Mặc dù một số thuật toán của Google xảy ra trong thời gian thực và thường không dẫn đến những thay đổi lớn về thứ hạng, nhưng một số thuật toán chỉ được cập nhật vài tháng hoặc một năm một lần. Vì vậy, nếu bạn nhận được hình phạt của Google do cập nhật thuật toán, có thể mất vài tháng trước khi thứ hạng và lưu lượng truy cập của bạn được cải thiện. Nhưng miễn là bạn tránh xa các phương pháp SEO “mũ đen” như nhồi nhét từ khóa, mua Backlink và viết nội dung spam, bạn thường có thể tránh bị phạt.

Xem thêm  Spotify cho thương hiệu-quảng cáo qua âm nhạc

SEO, Lưu lượng truy cập và Chuyển đổi

Bây giờ chúng ta đã thảo luận về SEO là gì và tác động của các thuật toán của Google đối với thứ hạng, chúng ta nên tìm hiểu sâu hơn về tác động mà điều này có thể có đối với lưu lượng truy cập web và tỷ lệ chuyển đổi của bạn.

Điều quan trọng cần lưu ý là thứ hạng của bạn sẽ thay đổi một chút mỗi ngày, vì Google luôn nỗ lực để hiểu rõ hơn về người dùng của mình và cung cấp cho họ nội dung phù hợp nhất. Tuy nhiên, nếu bạn thấy sự sụt giảm lớn, đó có thể là do hình phạt của Google, bản cập nhật thuật toán hoặc sự hiện diện của nội dung mới hơn và tốt hơn trên web.

Trong những ngày đầu của SEO, từ khóa và Backlink là những yếu tố duy nhất mà các nhà tiếp thị phải tập trung vào. Họ có thể nhồi nhét các từ khóa nhiều lần nhất có thể vào nội dung của trang web và rất có thể đưa trang lên xếp hạng trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm.

Nhưng hiện tại, trọng tâm của Google là nhu cầu của người dùng. Nếu bạn bị mắc kẹt trong các chiến thuật SEO cũ, bạn sẽ không nhận được lưu lượng truy cập hoặc chuyển đổi – điều này có thể dẫn đến việc các đối thủ của bạn chiếm được thị phần lớn hơn.

Tối đa hóa lưu lượng truy cập và tỷ lệ chuyển đổi trên trang web của bạn bằng cách tối ưu hóa cho người tiêu dùng, không phải Google. Dành thời gian để tối ưu hóa nội dung của bạn để làm cho mọi thứ dễ tìm và dễ hiểu sẽ mang lại lợi ích cho khách hàng của bạn, khiến họ có nhiều khả năng mua hàng của bạn hơn. Sử dụng từ khóa của bạn một cách chiến lược, chỉ chấp nhận các liên kết từ các nguồn có uy tín và đặt mình vào vị trí của người dùng để tạo ra trải nghiệm người dùng tích cực. Những nỗ lực của bạn sẽ không được chú ý – bởi khách hàng của bạn hoặc bởi Google.

Chúng ta bắt đầu từ đâu

Để tối đa hóa khả năng hiển thị trang web của bạn trong các công cụ tìm kiếm và cải thiện cả lưu lượng truy cập và chuyển đổi, chiến lược SEO chu đáo là điều bắt buộc. Trước tiên, hãy xem xét trang web hiện tại của bạn và xem xét những người dùng mà bạn đang nhắm mục tiêu với nội dung của bạn. Mỗi trang web có một mục đích hoặc mục tiêu cụ thể và thông tin có giá trị đối với khách hàng tiềm năng không? Các từ khóa quan trọng nhất có được kết hợp một cách tự nhiên xuyên suốt nội dung – không bị nhồi nhét ở nhiều nơi nhất có thể không?

Khi bạn đã tự tin vào chất lượng nội dung trên trang web của mình, thì bạn nên tập trung vào các cách để quảng bá nội dung đó. Phương tiện truyền thông xã hội nói riêng là rất quan trọng vì đối tượng mục tiêu của bạn có khả năng trên ít nhất một mạng xã hội và có những lợi ích SEO liên quan đến sự hiện diện trên mạng xã hội. Nếu các công cụ tìm kiếm thấy rằng bạn thường xuyên cập nhật hồ sơ của mình và chia sẻ thông tin hữu ích qua các kênh xã hội, họ sẽ cân nhắc điều đó khi nói đến thứ hạng của bạn.

Điều quan trọng nhất cần rút ra là luôn tuân thủ các phương pháp hay nhất về SEO và đặt mình vào vị trí của đối tượng mà bạn đang tiếp thị. Nếu bạn cảm thấy nhàm chán hoặc bị tắt bởi nội dung hoặc cấu trúc trang web của mình, thì rất có thể khách truy cập cũng sẽ như vậy.

SEO không chỉ là một công thức mà bạn có thể làm theo để cải thiện ngay lập tức thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của mình; cần bảo trì thường xuyên để phát triển và duy trì sự hiện diện web nổi bật. Nhưng bằng cách giữ các yếu tố xếp hạng quan trọng nhất ở vị trí hàng đầu trong chiến lược của bạn và không bao giờ đánh mất nhu cầu của khách hàng, bạn có thể thiết lập mình như một công ty xứng đáng với sự hiện diện trên trang đầu tiên.

Chat Facebook