Kiến trúc trang web

Kiến trúc trang web là gì?

Kiến trúc trang web đề cập đến việc lập kế hoạch và thiết kế kiến ​​trúc thông tin của trang web (IA) để thiết lập cấu trúc và nâng cao khả năng sử dụng.

Nói cách khác, đó là cách bạn nhóm nội dung của mình thành các chủ đề. Và sau đó sắp xếp các chủ đề đó từ rộng hơn đến hẹp hơn.

Sau khi được lập bản đồ, cấu trúc trang web được xác định thêm thông qua các yếu tố như đường dẫn, cấu trúc URL và điều hướng.

Kiến trúc trang web sắp xếp nội dung của bạn để khách truy cập. Bao gồm cả các công cụ tìm kiếm – có thể dễ dàng tìm thấy những gì họ muốn. Hóa ra, điều đó thực sự quan trọng đối với SEO.

Các bài viết liên quan:

Kiến trúc trang web so với kiến ​​trúc thông tin trang web

Kiến trúc trang web so với kiến ​​trúc thông tin trang web

Kiến trúc thông tin (IA) đề cập đến cấu trúc của thông tin. Mặc dù nó thường được sử dụng thay thế cho nhau với “kiến trúc trang web”. Nhưng nó thực sự là một thuật ngữ rộng hơn nhiều. Kiến trúc trang web là một danh mục con của IA liên quan cụ thể đến các trang web.

Có lý?

Bây giờ chúng ta đã có định nghĩa kiến ​​trúc trang web cơ bản. Hãy quay lại ví dụ của chúng tôi về cửa hàng bách hóa bị lục soát và tưởng tượng đó là một trang web. Sẽ thật bực bội biết bao khi mua sắm áo sơ mi nam polo trên một trang web thương mại điện tử. Mà không có danh mục, đường dẫn, bộ lọc hoặc điều hướng trực diện dưới bất kỳ hình thức nào. Hoặc, có lẽ những yếu tố đó được đặt đúng chỗ, nhưng chúng không được tổ chức đúng cách. Ngay cả các URL sẽ có vẻ ngẫu nhiên trên một miền như vậy.

Rất may, hầu hết các trang web không tệ như vậy. Trong thực tế, đại đa số các trang web thương mại điện tử có một số ý nghĩa của kiến trúc website. Tuy nhiên, các miền lớn thường cảm thấy hơi vô tổ chức. Đối với các doanh nghiệp lớn, điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề theo thời gian:

  • Các sản phẩm có độ sâu tám lần nhấp chuột
  • Kết thúc chết trả về lỗi 404
  • Các danh mục bị gắn nhãn sai hoặc trống
  • Điều hướng tối thiểu hữu ích
  • Nội dung trùng lặp

Và như thế…

Điều tồi tệ hơn, kiến ​​trúc trang web bị phân mảnh không chỉ gây ra những vấn đề đó mà còn che giấu chúng khỏi việc khám phá. Đặc biệt nếu trang web của riêng bạn có hàng trăm nghìn trang.

Kiến trúc trang web cho SEO

Nếu bạn nghĩ rằng việc tìm một chiếc áo thun polo thật khó. Hãy tưởng tượng bạn được giao nhiệm vụ tạo một bản đồ của toàn bộ trang web. Bạn không có ngữ cảnh nào cả. Tuy nhiên, bạn cần trích xuất ngữ cảnh từ hàng trăm nghìn trang web. Để xác định xem đây là blog thời trang, trang web chụp ảnh hay cửa hàng thương mại điện tử.

Sau đó, bạn cần phải chia nhỏ từng sản phẩm và vị trí. Khi ai đó đang tìm kiếm một chiếc romper cỡ mười hai màu đen, bạn sẽ có thể cho họ biết chính xác nơi tìm nó.

Điều này tương tự như những gì công cụ tìm kiếm làm. Google thu thập dữ liệu mọi URL có thể lập chỉ mục trên trang web của bạn để xác định ngữ cảnh. Kiến trúc trang web của bạn càng vô tổ chức. Các công cụ tìm kiếm ngữ cảnh càng ít hiểu về mục đích trang web của bạn. Và bạn càng có ít khả năng xếp hạng cho các từ khóa ưa thích của mình.

Xem thêm  Tạo câu đố cho blog WordPress

Điều đó cũng có nghĩa là trình thu thập thông tin sẽ dành nhiều thời gian hơn để cố gắng ghép các mảnh ghép lại với nhau. Điều này gây lãng phí băng thông thu thập thông tin. Và bất kỳ lỗi nào gặp phải trong quá trình thực hiện — như chuỗi chuyển hướng dài hoặc 404 — làm trầm trọng thêm vấn đề.

Các vấn đề về khả năng thu thập thông tin chỉ là phần nổi của tảng băng chìm khi nói đến cách kiến ​​trúc trang web ảnh hưởng đến SEO thương mại điện tử . Bạn cũng cần xem xét tổ chức nội dung và tối ưu hóa trên trang.

Mỗi trang trên trang web của bạn có được tối ưu hóa cho các từ khóa phù hợp không? Có bất kỳ lỗ hổng lớn nào trong nghiên cứu từ khóa của bạn không? Điều gì về nội dung trùng lặp gây ra sự ăn thịt từ khóa? Không có ý thức về mức độ ưu tiên. Google sẽ chỉ cần đoán xem trang nào phù hợp nhất cho mỗi truy vấn. Trên hết, vốn chủ sở hữu SEO sẽ không hoạt động bình thường nếu không có cấu trúc phân cấp rõ ràng. Gây ra hiệu suất mờ nhạt trên toàn bộ bối cảnh từ khóa của bạn.

Kiến trúc trang web cho khách hàng

Kiến trúc trang web tác động tương tự đến trải nghiệm người dùng. Hành trình càng lộn xộn, người dùng càng ít có khả năng thích thú hoặc hoàn thành nó. Mọi sản phẩm hoặc dịch vụ trên một trang web lớn phải ở một vị trí hợp lý, giúp bạn dễ dàng tìm thấy. Khi người dùng bị lạc, đi vào ngõ cụt hoặc trở nên bối rối, tỷ lệ thoát và bỏ qua giỏ hàng sẽ tăng lên.

Không có gì khó chịu hơn việc mất một khách hàng sẵn sàng chuyển đổi do cấu trúc trang web được tổ chức kém.

Các nội dung khác:

  • Dịch vụ tiếp thị nội dung doanh nghiệp
  • Các công ty seo website tổng thể uy tín chất lượng số 1 thế giới
  • Dịch vụ xây dựng liên kết
  • 5 lý do khiến dịch vụ SEO giá rất rẻ không còn được ưu ái nhiều
  • Thế nào là hình phạt của Google

Các phương pháp hay nhất về kiến ​​trúc trang web

Kiến trúc trang web tốt trông giống như một kim tự tháp. Trang chủ nằm ở trên cùng, phân nhánh thành một số phòng ban cấp cao, phân nhánh thành các danh mục chính, danh mục phụ, v.v.

Mỗi lớp danh mục mới được xây dựng dựa trên lớp trước đó. Vì vậy điều quan trọng là phải làm cho chúng đúng. Nếu không, bạn sẽ kết thúc với các sản phẩm cảm thấy lạc lõng trong danh mục chính của chúng. Hoặc tệ hơn, khách hàng sẽ không thể tìm thấy chúng.

Để tránh trường hợp đó, hãy tiến hành nghiên cứu người dùng. Để bạn biết đối tượng mục tiêu sẽ tổ chức sản phẩm của bạn như thế nào trước khi bạn yêu cầu nhóm thiết kế web lập khung điều hướng cho bạn. Phân loại thẻ là một cách tuyệt vời để tổ chức nội dung của bạn theo cách có ý nghĩa đối với khách hàng của bạn.

Chạy một loại thẻ

Có một số cách để chạy các phiên phân loại thẻ. Bạn có thể cung cấp cho các đối tượng thử nghiệm các danh mục được xác định trước để nhóm các sản phẩm. Hoặc, bạn có thể cung cấp cho người phân loại lựa chọn các sản phẩm. Và yêu cầu họ nhóm các thẻ một cách hợp lý. Sau đó, các đối tượng sẽ tự đặt tên cho các danh mục.

Việc phân loại thẻ giúp loại bỏ thành kiến ​​nội bộ của chính bạn. Và tìm ra các mẫu theo cách nghĩ của người dùng.

Mô hình kiến ​​trúc trang web sâu và phẳng

Kiến trúc trang web thường được mô tả dưới dạng phẳng và sâu. Điều này chỉ đơn giản là đề cập đến độ sâu cấu trúc của trang web của bạn. Nói cách khác, bạn có bao nhiêu danh mục và danh mục con hoặc số lượng thư mục trong URL của bạn. Đây là một ví dụ về sơ đồ kiến ​​trúc trang web thương mại điện tử phẳng.

Xem thêm  Sử dụng Google Analytics phân tích Social Media
Mô hình kiến ​​trúc trang web sâu và phẳng

Ngược lại, một trang web có kiến ​​trúc sâu thường yêu cầu nhiều nhấp chuột hơn để truy cập các trang. Loại kiến ​​trúc này có xu hướng có nhiều lớp danh mục con và không phải là trải nghiệm người dùng tốt nhất. Đây là một ví dụ về kiến ​​trúc trang web sâu

Mô hình kiến ​​trúc trang web sâu và phẳng

Kiến trúc phẳng được coi là tốt hơn cho SEO vì nó giúp cả công cụ tìm kiếm. Và người dùng điều hướng trang web một cách nhanh chóng.

Ngay cả các trang web thương mại điện tử lớn, phức tạp với nhiều danh mục phụ. Cũng có thể sáng tạo với điều hướng từng mặt để duy trì kiến ​​trúc trang web phẳng. Tìm kiếm theo khía cạnh cho phép người dùng điều hướng trực tiếp đến trang danh mục áo sơ mi nam polo từ bất kỳ đâu trên trang web mà không cần truy cập vào các danh mục không cần thiết như “quần áo nam” hoặc “áo sơ mi nam” để đến đó.

Điều quan trọng nhất cần cân nhắc khi tạo kiến ​​trúc thông tin trang web của bạn là trang web của bạn được tổ chức, hợp lý và trực quan để điều hướng. Điều chúng tôi không muốn là kiến ​​trúc trông như thế này:

Mô hình kiến ​​trúc trang web sâu và phẳng

Nói cách khác, đừng ép các nhấp chuột khi bạn không cần.

Kiến trúc trang web và UX

Một trong những mục tiêu thiết kế giao diện người dùng hàng đầu của bạn phải là giúp người dùng tìm thấy chính xác những gì họ muốn càng nhanh càng tốt. Vì vậy, nếu việc tìm lối ra sòng bạc dễ dàng hơn các trang sản phẩm của bạn, hãy làm theo các mẹo sau để rút ngắn hành trình của khách hàng .

Suy nghĩ lại điều hướng hàng đầu của bạn 

Bạn nên truy cập lại định kỳ điều hướng hàng đầu của mình và xem xét sự thay đổi trong mục tiêu kinh doanh. Khoảng không quảng cáo hoặc hành vi của người dùng. Cung cấp cho khách hàng của bạn nhiều danh mục cấp cao nhất nếu cần, nhưng càng ít càng tốt. Thêm nhiều danh mục cấp cao nhất làm giảm số lượng nhấp chuột vào các trang chuyển đổi. Chỉ cần không thêm quá nhiều đến nỗi việc đọc qua tất cả các tùy chọn trên điều hướng trên cùng là một việc vặt.

Sử dụng menu lớn

Mega menu là giải pháp phổ biến cho các trang web có nhiều dòng sản phẩm. Các menu này mở rộng thành danh sách các tùy chọn có tổ chức để người dùng có thể truy cập thông tin nhanh hơn nhiều. Sau đó, họ có thể điều hướng qua một số lớp danh mục phụ mà không cần nhấp ra khỏi menu điều hướng.

Sử dụng tìm kiếm theo từng khía cạnh 

Như chúng ta đã thảo luận, điều hướng theo từng khía cạnh là một cách thân thiện với người dùng. Để loại bỏ các trang danh mục không cần thiết. Giảm độ sâu nhấp chuột và tăng tốc đáng kể trải nghiệm duyệt web. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không tạo ra các vấn đề phổ biến khác thông qua việc triển khai không đúng cách. Chẳng hạn như nội dung trùng lặp.

Các phương pháp hay nhất về điều hướng trang web 

Các yếu tố điều hướng giúp củng cố hệ thống phân cấp trong kiến ​​trúc trang web của bạn. Để các công cụ tìm kiếm hiểu các trang ưu tiên hàng đầu của bạn. Nhưng điều hướng cũng tạo ra những con đường rõ ràng. Để khách hàng đạt được mục tiêu của họ trên trang web của bạn. Do đó, chúng tôi có thể tranh luận rằng điều hướng là một trong những yếu tố thiết kế quan trọng nhất trên trang.

Liên kết nội bộ

Khi bạn liên kết đến các trang trong trang web của mình. Các liên kết nội bộ đó truyền tải ngữ cảnh thông qua mức độ liên quan của trang, mục đích liên kết, văn bản liên kết. Và thậm chí cả bản sao xung quanh liên kết. Các liên kết nội bộ cũng chuyển vốn chủ sở hữu liên kết quan trọng. Hoặc Xếp hạng trang, đến các trang đích tạo khách hàng tiềm năng chính trên toàn bộ trang web của bạn.

Xem thêm  Liên kết NoFollow thêm vào menu điều hướng WordPress
Liên kết nội bộ

Liên kết đến các URL quan trọng nhất của bạn thường xuyên. Đặc biệt là từ trang chủ của bạn, điều hướng của bạn. Và các trang có liên quan khác với các liên kết ngược có thẩm quyền. Nếu bạn đang ưu tiên các liên kết ngược, chắc chắn hãy xem các phương pháp hay nhất về liên kết nội bộ này .

Cấu trúc URL

Giữ cho URL ngắn gọn, rõ ràng và đơn giản. Cấu trúc URL cũng phải phù hợp với cả điều hướng và đường dẫn để có tính nhất quán.

Hãy nhớ ví dụ của chúng tôi từ Target trước đó? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn tại trang chuyên mục áo thun polo . Lưu ý cách các đường dẫn căn chỉnh với đường dẫn điều hướng mà chúng tôi đã theo dõi để đến trang:

Tuy nhiên, cấu trúc URL không khớp với đường dẫn hoặc điều hướng:

Dựa trên điều hướng và đường dẫn, cấu trúc URL thích hợp hơn sẽ trông giống như sau:

Breadcrumbs

Nếu khách hàng chỉ mua sắm qua cửa sổ trên trang web của bạn. Họ sẽ không đặt chân thẳng đến sản phẩm họ muốn. Thay vào đó, họ sẽ xem xét các tùy chọn khác nhau và thường xuyên bị trả lại giữa các sản phẩm và danh mục.

Breadcrumbs cho người dùng biết họ đang ở đâu trong cấu trúc trang web của bạn. Đồng thời cung cấp một đường dẫn điều hướng dễ dàng trở lại danh mục chính. Các đường dẫn khác cũng cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thêm ngữ cảnh về hệ thống phân cấp trang web của bạn. Vì vậy, hãy triển khai cấu trúc breadcrumb phù hợp với điều hướng trang web của bạn.

Phân trang so với cuộn vô hạn

Bạn có nên phân trang một danh sách lớn các sản phẩm hoặc vị trí không? Hoặc, bạn nên tải nhiều nội dung hơn khi người dùng cuộn hoặc nhấp vào nút “tải thêm”? Nó phụ thuộc. Cuộn vô hạn có thể là một cách hay để giúp người dùng tránh nhấp chuột. Điều này đặc biệt hữu ích cho thiết bị di động. Tuy nhiên, phân trang mang lại cho người dùng cảm giác kiểm soát tốt hơn. Và số trang giúp họ giữ một “bản đồ tinh thần” về vị trí của sản phẩm. Điều này cho phép họ nhanh chóng điều hướng trở lại thứ họ thích.

Hầu hết các trang web nên gắn với phân trang. Nhưng cuộn vô hạn có thể hoạt động tốt cho blog của bạn.

Thẻ hợp quy

Từ tìm kiếm theo từng khía cạnh đến phân trang, một số tùy chọn thân thiện với người dùng nhất thường yêu cầu kiểm tra kỹ các thẻ chuẩn để bạn không tạo nội dung trang web trùng lặp. Đảm bảo rằng tất cả các phiên bản của mỗi trang web đều chuẩn hóa cho trang mẹ của chúng. Và sử dụng URL tuyệt đối (không tương đối).

Cuối cùng, bất cứ khi nào bạn quyết định thay đổi kiến ​​trúc trang web của mình. Hãy thực hiện các bước để đảm bảo rằng những thay đổi của bạn sẽ không ảnh hưởng đến SEO của bạn.

Suy nghĩ cuối cùng

Việc xé bỏ toàn bộ cấu trúc trang web của bạn và xây dựng lại nó gần giống như việc di chuyển trang web. Và ngay cả những chuyển hướng 301 hoàn hảo nhất cũng không thể bù đắp hoàn toàn tác động SEO của một thay đổi lớn như vậy.

Làm việc với kiến ​​trúc bạn có và giới thiệu các thay đổi dần dần. Kiểm tra số liệu thành công SEO của mỗi trang trước khi xóa hoặc di chuyển nó. Khi bạn di chuyển các trang, hãy sử dụng chuyển hướng và cập nhật các liên kết nội bộ có liên quan.

Nếu bạn không chắc về tác động SEO của việc thực hiện các thay đổi đối với kiến ​​trúc trang web của mình. Hãy liên hệ với nhóm chuyên gia của chúng tôi để được hướng dẫn.

Chat Facebook