Long tail, short tail, head tail keyword

Tôi đã nghe rất nhiều trong năm qua hoặc lâu hơn về tìm kiếm Long tail keyword và tất cả những điều đó. Vì vậy, hôm nay tôi muốn nói ngắn gọn về lý do tại sao Long tail keyword lại quan trọng, nhưng cũng là lý do tại sao nó chỉ nên là một phần trong chiến lược tiếp thị tìm kiếm tổng thể của bạn.

Các bài viết liên quan:

Hiểu chu kỳ từ khóa

Hãy thảo luận ngắn gọn về thuật ngữ đầu và thuật ngữ Long tail keyword dành cho những bạn chưa quen với khái niệm này.

Mọi người tìm kiếm mọi thứ theo nhiều cách khác nhau và họ thường trải qua một chu kỳ giống như sau:

 1. Một người bắt đầu tìm kiếm một chiếc máy tính xách tay mới, nhưng họ không thực sự biết những gì đang có trên thị trường. Vì vậy, họ bắt đầu tìm kiếm với một cụm từ chính như “máy tính xách tay”
 1. Khi người đó tìm hiểu thêm về chủ đề, có thể họ quyết định rằng họ quan tâm nhất đến ‘máy tính xách tay Dell’, vì vậy họ thực hiện tìm kiếm cụm từ short tail keyword đó với hy vọng tìm hiểu thêm về thương hiệu này.
 1. Bây giờ họ đang có ý tưởng về phạm vi giá, nhưng họ muốn xem liệu họ có thể tìm thấy một thỏa thuận tốt hơn hay không. Vì vậy, mọi người bắt đầu sử dụng các thuật ngữ dài như “máy tính xách tay Dell với giá dưới 1000 đô la”, “máy tính xách tay Dell giá rẻ”, v.v.

Quá trình này nghe có vẻ quen thuộc? Nó nên làm, bởi vì tất cả chúng ta đều làm điều đó! Chúng ta càng biết ít về một chủ đề, chúng ta càng có xu hướng sử dụng các cụm từ đầu hoặc short tail keyword. Chúng ta càng quen thuộc với một chủ đề, chúng ta càng có nhiều khả năng bắt đầu tìm kiếm với các cụm từ Long tail keyword và trung bình.

Xem thêm  7 câu hỏi cần thiết trước khi chạy quảng cáo Facebook

Như bạn có thể đoán, các thuật ngữ ngắn hơn thường nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn. Tuy nhiên, bởi vì chúng có tính chất tổng quát hơn, chúng có xu hướng chuyển đổi không tốt lắm. Các cụm từ dài nhận được ít tìm kiếm hơn, nhưng có xu hướng chuyển đổi tốt hơn vì kiểu người này có ý tưởng tốt hơn về những gì họ đang tìm kiếm. Dưới đây là một mẫu biểu đồ rất phổ biến thể hiện mối quan hệ này:

Lợi ích của short tail keyword và Long tail keyword

Cả từ khóa short tail keyword và Long tail keyword đều có vị trí trong chiến lược tiếp thị tìm kiếm của bạn. Một sai lầm mà rất nhiều công ty mắc phải là chỉ chạy theo cái này hay cái khác. Nhưng một chiến lược hoàn chỉnh sẽ tận dụng được lợi thế của cả hai. Dưới đây là tóm tắt nhanh về những điều cần xem xét với cả hai:

Cụm từ head và short tail keyword

Sự thu hút của lưu lượng truy cập là một lý do lớn mà các công ty đi theo các điều khoản này. Sự thật là nếu bạn có thể có được thứ hạng tốt trong thời gian ngắn, bạn sẽ nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập cho nó. Chắc chắn, bạn có thể không nhận được nhiều chuyển đổi từ các cụm từ này, nhưng chúng giúp xây dựng thương hiệu của bạn, từ đó sẽ dẫn đến nhiều doanh số hơn sau này.

Tóm lại, các cụm từ head và short tail keyword:

 • Tạo ra nhiều tìm kiếm
 • Không có tỷ lệ chuyển đổi cao
 • Có thể tốt cho mục đích xây dựng thương hiệu
 • Nói chung là cạnh tranh hơn
Xem thêm  Thêm hệ thống nhắn tin riêng tư vào trang web WordPress

Cụm từ Long tail keyword

Như bạn có thể thấy từ biểu đồ, có rất nhiều cụm từ Long tail keyword hơn là các cụm từ đuôi và short tail keyword. Tích lũy, bạn có thể nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập theo cách này, mặc dù các cụm từ Long tail keyword riêng lẻ có thể không tạo ra nhiều lưu lượng truy cập. Nhưng vì chúng thường chuyển đổi tốt hơn, bạn sẽ muốn xếp hạng tốt trên bảng cho những cụm từ này.

Tóm lại, các cụm từ đầu và short tail keyword:

 • Không nhận được nhiều lưu lượng truy cập riêng lẻ, nhưng tích lũy có thể tạo nên một phần lớn lưu lượng truy cập trang web của bạn
 • Chuyển đổi tổng thể tốt hơn
 • Người ta ước tính rằng 20% ​​tìm kiếm chưa từng xảy ra trước đây, vì vậy không thể tối ưu hóa cho tất cả chúng

Sử dụng tất cả các đuôi!

Bằng cách có một vị trí tốt đối với các cụm từ ngắn hơn, bạn đang đặt công ty của mình trước người mua hàng trong khi họ đang ở giai đoạn đầu của quá trình tìm kiếm. Nhưng đừng dừng lại ở đó! Mục tiêu ở đây là đưa trang web của bạn đến với người tìm kiếm trong tất cả các giai đoạn của chu kỳ tìm kiếm của họ.

Hãy xem lại ví dụ về một người đang tìm kiếm một chiếc máy tính xách tay. Điều gì sẽ xảy ra nếu công ty của bạn xuất hiện trong phần lớn các tìm kiếm mà họ đã thực hiện, cả short tail keyword và Long tail keyword? Bạn có nghĩ rằng họ sẽ nhận thấy điều này và coi trang web của bạn là một trong những trang có liên quan hơn đến chủ đề đó không?

Đây là một lý do tại sao điều quan trọng là phải có một chiến lược từ khóa hoàn chỉnh. Bạn phải xem xét cả cụm từ dài và ngắn. Bạn cần giới thiệu trang web của mình trước càng nhiều người càng tốt để nhận được chuyển đổi và bạn có thể làm điều đó trên diện rộng bằng cách kết hợp cả cụm từ short tail keyword và Long tail keyword trong nỗ lực tối ưu hóa của mình.

Xem thêm  Thêm Dòng thời gian Facebook vào WordPress

Tối ưu hóa cho Long tail keyword

Vấn đề với việc tối ưu hóa Long tail keyword là có rất nhiều trong số chúng. Và, ước tính có khoảng 20% ​​tìm kiếm là mới, dù sao thì bạn cũng không thể tối ưu hóa cho phần lớn chúng!

Vì vậy, bạn có thể làm gì để kết hợp các cụm từ Long tail keyword này vào việc tối ưu hóa trang web của mình? Dưới đây là một vài lời khuyên:

 • Sử dụng một công cụ từ khóa tốt để có được ý tưởng về các cụm từ Long tail keyword đã biết là gì.
 • Xem số liệu phân tích của bạn để biết thêm ý tưởng về nơi bạn nhận được lưu lượng truy cập và chuyển đổi.
 • Đối với mỗi trang được tối ưu hóa, hãy sử dụng 1-3 cụm từ chính của bạn trong bản sao, nhưng cũng bao gồm các biến thể Long tail keyword của chúng.
 • Thay đổi văn bản liên kết của bạn khi bạn đang xây dựng liên kết với các biến thể Long tail keyword.

Nếu trang web của bạn có blog, hãy viết nội dung dựa trên các cụm từ Long tail keyword. Sau đó, liên kết với các cụm từ Long tail keyword đó trở lại trang chính của trang web của bạn được tối ưu hóa cho cụm từ cơ sở. 

Tin tốt là xếp hạng cho các cụm từ Long tail keyword thường không quá khó. Theo dõi số liệu phân tích của bạn để xem những gì đang hoạt động và điều chỉnh nó từ đó. Khi làm điều này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các loại thuật ngữ đang được sử dụng trong ngành của bạn.

Chat Facebook