Marketing doanh nghiệp lợi nhuận và phi lợi nhuận

Các doanh nghiệp vì lợi nhuận và phi lợi nhuận cuối cùng đều có cùng một mục tiêu: kiếm tiền. Cho dù bạn đang bán một sản phẩm hoặc dịch vụ hữu hình hay bạn đang cố gắng thu hút các nhà tài trợ vì mục tiêu của mình, thì điểm mấu chốt là bạn cần có doanh thu. Và điều đó đòi hỏi một chiến lược tiếp thị hiệu quả và đáng nhớ.

Có thể bạn đã nghe hàng triệu lần rằng bạn phải làm cho hoạt động tiếp thị của mình trở nên nổi bật; Không có một chiến lược tiếp thị phù hợp với tất cả. Quy mô công ty, ngành, độ phức tạp của sản phẩm / dịch vụ và ngân sách đều đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định kết hợp tiếp thị hoàn hảo cho tổ chức của bạn.

Các bài viết liên quan:

Một yếu tố chính khác cần xem xét là bạn đang kinh doanh vì lợi nhuận hay phi lợi nhuận. Mặc dù tất cả mọi người đều cố gắng kiếm một đô la vào cuối ngày, nhưng cách bạn thực hiện nó sẽ không giống nhau. Dưới đây là bốn điểm khác biệt giữa tiếp thị vì lợi nhuận và phi lợi nhuận cần ghi nhớ:

Doanh thu được tạo ra như thế nào

Mặc dù cuối cùng cả tổ chức vì lợi nhuận và tổ chức phi lợi nhuận đều muốn tạo ra doanh thu, nhưng cách thức xảy ra có một chút khác biệt. Vì lợi nhuận kiếm tiền bởi vì những người tiêu dùng như bạn và tôi đi đến cửa hàng hoặc trực tuyến và mua một sản phẩm hoặc dịch vụ. Các tổ chức phi lợi nhuận kiếm tiền thông qua các khoản đóng góp. Sự khác biệt này ảnh hưởng đáng kể đến cách các công ty này được tiếp thị. Một mặt, bạn đang mua một thứ gì đó; và mặt khác, bạn đang cho đi.

Người ta có thể tranh luận rằng vì lợi nhuận sẽ dễ dàng hơn trong lĩnh vực bán hàng và tiếp thị bởi vì người tiêu dùng về mặt vật chất đang nhận được thứ gì đó để đổi lại số tiền khó kiếm được của họ. Điều đó có thể xuất phát từ xã hội ngày càng có ý thức về thương hiệu và “mong muốn có nhiều hơn” mà chúng ta đang sống trong ngày hôm nay? Nó chắc chắn không đau.

Mặt khác, các tổ chức phi lợi nhuận dường như có một cuộc chiến khó khăn hơn. Họ phải vượt qua sự lộn xộn của tư duy “tôi, tôi, tôi” này và làm cho mọi người nhận ra sự khác biệt mà họ có thể tạo ra thông qua một khoản quyên góp đơn giản. Cho thấy rằng mỗi đô la đều có giá trị và có thể giúp ai đó vượt qua một tình huống khó khăn có thể không dễ dàng như việc bán hàng, nhưng nó chắc chắn đáng để bạn nỗ lực thêm.

Xem thêm  WooCommerce Hosting

Phương tiện thu hút khách hàng / nhà tài trợ

Bước đầu tiên trong bất kỳ chiến lược tiếp thị nào là thu hút khách hàng tiềm năng bằng cách tạo ra sự quan tâm đến những gì công ty của bạn cung cấp. Với các công ty hoạt động vì lợi nhuận, chiến lược này thường áp dụng phương pháp giáo dục người tiêu dùng về sản phẩm hoặc dịch vụ có chức năng gì và bạn sẽ được lợi như thế nào từ nó. Để thành công, điều quan trọng là phải dành thời gian xác định thị trường mục tiêu của bạn và phương tiện truyền thông nào họ sẽ phản hồi nhiều nhất. Tìm hiểu xem khán giả của bạn lấy thông tin của họ từ đâu là điều cần thiết để làm cho thông điệp của bạn được lắng nghe, cho dù đó là phương tiện truyền thông xã hội, giới thiệu, công cụ tìm kiếm hay phương tiện truyền thống.

Các tổ chức phi lợi nhuận thu hút khách hàng bằng cách xây dựng nhận thức về một vấn đề hoặc nguyên nhân, thường bằng cách thu hút cảm xúc của người tiêu dùng. Họ sử dụng một số yếu tố giáo dục trong tiếp thị của mình bằng cách chia sẻ số liệu thống kê về số người bị ảnh hưởng bởi một căn bệnh hoặc hoàn cảnh nhất định, nhưng trọng tâm chính là thu hút sự chú ý của chúng tôi.

Đối với tôi, mỗi khi xem quảng cáo cho ASPCA trên TV, tôi không khỏi xúc động. Nhìn thấy những con vật không có khả năng tự vệ trong điều kiện kinh hoàng như vậy khiến tôi muốn chạy đến SPCA và mang một con chó về nhà (căn hộ “không được phép nuôi vật nuôi” của tôi) hoặc nhấc điện thoại và quyên góp. Và đó chính xác là vấn đề. Các tổ chức phi lợi nhuận không giấu giếm những hoàn cảnh đau lòng này vì họ muốn các nhà tài trợ biết rằng sự đóng góp của họ có thể tạo ra sự khác biệt và rõ ràng đó là một cách tuyệt vời để nhận được sự hỗ trợ.

Cung cấp sự hài lòng của khách hàng

Vì lợi nhuận cung cấp một yếu tố hữu hình mà các tổ chức phi lợi nhuận không thể thực hiện được vì khi bạn hỗ trợ một tổ chức phi lợi nhuận, khoản đóng góp của bạn sẽ giúp đỡ người khác. Bạn không có bất cứ điều gì vật chất để yêu cầu; đó là tất cả về cảm giác ấm áp, mờ nhạt mà chúng tôi nhận được khi giúp đỡ ai đó đang cần. Vì vậy, cách mà các loại hình công ty này mang lại sự hài lòng của khách hàng thông qua hoạt động tiếp thị của họ cuối cùng cũng khác nhau rất nhiều.

Xem thêm  Di chuyển một trang web WordPress từ tên miền này sang tên miền khác

Vì lợi nhuận sử dụng tiếp thị để tăng cường quảng cáo về sản phẩm hoặc dịch vụ để mọi người hào hứng mua sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Họ tạo ra trải nghiệm xung quanh việc mua hàng bằng cách giáo dục lợi ích của việc mua mặt hàng cụ thể đó. Việc tập trung vào khách hàng sẽ giúp tạo ra trải nghiệm mua hàng hài lòng từ đầu đến cuối và nếu làm đúng cách, họ sẽ quay lại mua hàng trong tương lai.

Các tổ chức phi lợi nhuận tập trung tiếp thị vào việc họ cảm thấy hài lòng như thế nào khi được đền đáp và giúp đỡ người khác. Vì nhà tài trợ không phải là người thụ hưởng vật chất, nên chiến lược tiếp thị càng có giá trị hơn. Bằng cách tạo ra cảm giác thỏa mãn và kéo theo cảm xúc của chúng ta, bạn không thể không nhận ra mình may mắn như thế nào khi có được nhiều điều như vậy trong cuộc đời. Nhận ra mình may mắn như thế nào so với nhiều người khác khiến bạn mong muốn được đền đáp và ủng hộ một mục đích tốt đẹp.

Mối quan hệ người mua thương hiệu

Vì người tiêu dùng tương tác với hàng nghìn thông điệp tiếp thị mỗi ngày, nhiều trong số đó bị bỏ qua, nên một yếu tố quan trọng cần xem xét là mức độ cá nhân của bạn. Việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng của bạn có thực sự quan trọng đến vậy không?

Đó là loại của một câu hỏi hàng đầu. Xây dựng mối quan hệ là điều cần thiết để có một chiến lược tiếp thị thành công, nhưng khoảng thời gian mà các công ty đi để phát triển điều này hơi khác một chút. Vì lợi nhuận đặt trọng tâm vào việc thiết lập mối quan hệ với khách hàng, nhưng không phải lúc nào tổ chức phi lợi nhuận cũng làm được như vậy. Họ có khả năng một phần dựa trên sự hài lòng mà giao dịch mua mang lại; rằng một nhiệm vụ có thể được hoàn thành dễ dàng hơn hoặc một nhu cầu có thể được đáp ứng.

Nghĩ về cảm giác của bạn khi mua một bộ quần áo mới hoặc đồ điện tử. Chắc chắn, trải nghiệm khách hàng tích cực là quan trọng; bạn muốn cảm thấy mình được trân trọng bởi vì bạn đang tiêu số tiền khó kiếm được. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sẽ là một sự căng thẳng khi gọi đó là một mối quan hệ. Nếu bạn đang mua thứ gì đó bạn thực sự cần hoặc đã để mắt đến một thời gian, thì cách công ty cố gắng tạo ra trải nghiệm cá nhân có thể không quan trọng bằng. Bạn đã quyết định.

Xem thêm  bạn có thể làm gì với WordPress Sticky Posts

Các tổ chức phi lợi nhuận phát triển mạnh nhờ yếu tố này vì họ muốn các nhà tài trợ cảm thấy có mối liên hệ với sự nghiệp mà họ đang hỗ trợ. Vì họ không phải là người thụ hưởng nên điều quan trọng là phải xây dựng và nuôi dưỡng mối quan hệ đó. Điều này giúp thiết lập niềm tin rằng bạn là một tổ chức đáng tin cậy, đồng thời giúp bạn có cơ hội nhận được các khoản quyên góp trong tương lai.

Một cách mà các tổ chức phi lợi nhuận thường cố gắng thiết lập và duy trì mối quan hệ với các nhà tài trợ của họ là thông qua bản tin. Đây là một cách tuyệt vời để thể hiện những ví dụ hữu hình về cách việc cho đi tác động đến người khác thông qua hình ảnh, câu chuyện cá nhân và kế hoạch cho các sáng kiến ​​trong tương lai. Có thể biết chính xác tiền của bạn đang đi đến đâu sẽ giúp mối quan hệ đó nảy nở.

Mặc dù tất cả các công ty đều cố gắng thành công về mặt tài chính, bạn không thể áp dụng một chiến lược tiếp thị duy nhất cho tất cả chúng. Có rất nhiều sắc thái giúp phân biệt các thương hiệu với nhau, và một trong những điều lớn nhất chắc chắn là liệu chúng có hoạt động vì lợi nhuận hay không. Vì lợi nhuận phát triển mạnh nhờ khả năng cung cấp phần thưởng hữu hình cho khách hàng và các tổ chức phi lợi nhuận thành công bằng cách thể hiện tính nhân đạo trong tất cả chúng ta. Nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh hoặc bạn đã hoạt động trong nhiều năm, điều quan trọng là phải ghi nhớ những điểm khác biệt này để bạn định vị mình một cách thích hợp trên thị trường.

Có những đường mờ giữa một số điểm này không? Chắc chắn rồi. Chúng tôi thấy rất nhiều công ty hoạt động vì lợi nhuận đang cố gắng thu hút cảm xúc của người tiêu dùng thông qua sự hài hước hoặc bi kịch. Nhưng việc xác định công ty của bạn là tổ chức vì lợi nhuận hay phi lợi nhuận là một bước thiết yếu để giúp xác định chiến lược tiếp thị của bạn. Nó giúp bạn thiết lập mục tiêu, thị trường mục tiêu, cách thức để đáp ứng khách hàng và hy vọng khiến họ quay trở lại hết lần này đến lần khác.

Chat Facebook