Meta description tag trong seo

Tối ưu hóa thẻ Meta Description đóng vai trò quan trọng trong chiến lược SEO để đưa từ khóa của bạn lên đầu kết quả tìm kiếm của Google. Nó giúp thu hút lượt truy cập từ kết quả tìm kiếm tự nhiên và thúc đẩy khách hàng nhấp vào liên kết của bạn. Để nắm rõ hơn về ý nghĩa và cách tạo thẻ Meta Description tối ưu trong SEO, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây từ

Thẻ Meta Description (Meta Tag Description) là gì?

Khái niệm Thẻ Meta là gì?

Bạn đã từng nghe về Thẻ Meta hay còn gọi là Meta Tag chưa? Đó là những đoạn văn bản mô tả được đặt trong mã nguồn HTML, thường đặt ở phần đầu của trang web, nhằm giúp hiển thị đầy đủ tiêu đề của trang khi người dùng tìm kiếm. Do đó, Thẻ Meta đóng vai trò quan trọng trong quá trình tối ưu hóa SEO Onpage.

Để xem nội dung của các Thẻ Meta Tags, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào trang web cần kiểm tra và chọn “Xem nguồn trang”.

Ý nghĩa của thuật ngữ “Description”

Description là một đoạn mô tả ngắn, tổng quan về nội dung của một chủ đề hoặc bài viết nhằm thu hút sự quan tâm của người đọc đối với vấn đề được thảo luận.

Thẻ Meta Description là gì?

Thẻ Meta Description, thường được gọi là Meta Description, là một phần mô tả tóm tắt về nội dung của trang web và hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm (SERP). Nó giúp người đọc hiểu rõ hơn về chủ đề của trang web của bạn khi họ thấy kết quả tìm kiếm. Thẻ Meta Description có vai trò quan trọng trong việc kích thích sự tò mò của người dùng và thúc đẩy họ nhấp vào liên kết của bạn. Nó chính là “chìa khóa” để thuyết phục người dùng tiếp tục khám phá thêm về bạn, bên cạnh tiêu đề hấp dẫn.

Thực tế, đoạn mô tả này không xuất hiện trực tiếp trên trang web, mà nằm trong Thẻ Meta Description và được hiển thị trong mã nguồn HTML. Do đó, trong nhiều trường hợp, Thẻ Meta Description cũng được coi như là một loại Thẻ Meta.

Ích lợi của Thẻ Meta là gì?

Mặc dù việc sử dụng Thẻ Meta Description không bắt buộc, tuy nhiên, nếu bạn muốn nâng cao định vị của mình trên Google, thì việc tối ưu hóa nó là không thể bỏ qua.

Khi bạn tối ưu hóa Thẻ Meta Description và cung cấp một mô tả rõ ràng, dễ hiểu về nội dung bài viết, công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng hiểu hơn về chủ đề bạn đang trình bày, từ đó đánh giá cao nội dung của bạn hơn. Điều này không chỉ giúp tăng hạng cho trang web của bạn mà còn tạo sự chuyên nghiệp và sắp xếp gọn gàng cho toàn bộ trang web, gây ấn tượng tích cực đối với người dùng.

Khi người dùng tìm kiếm một từ khóa trên công cụ tìm kiếm và trang web của bạn xuất hiện ở top với một tiêu đề hấp dẫn và Thẻ Meta Description mô tả có liên quan, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của họ, họ sẽ có xu hướng nhấp vào liên kết của bạn, đặc biệt trong một biển bài viết từ các đối thủ cạnh tranh. Điều này sẽ giúp tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR), một yếu tố quan trọng trong SEO Onpage.

Có nên viết Thẻ Meta Description khi Google không sử dụng nó để xếp hạng?

Để giải quyết câu hỏi liệu có nên viết Thẻ Meta Description khi Google không sử dụng nó để xếp hạng hay không, cần lưu ý các điểm sau:

Như đã đề cập ở trên, việc viết Thẻ Meta Description không bắt buộc, nhưng nếu bạn viết nó một cách cẩn thận, bạn có thể có lợi. Google thường tự động quét và đề xuất Thẻ mô tả dựa trên truy vấn tìm kiếm của người dùng. Điều này có ích khi bạn đang tập trung vào từ khóa chính và từ khóa phụ, nhưng cần thận trọng và lựa chọn cẩn thận để không làm mất đi tính tự nhiên. Vì vậy, trong trường hợp này, việc để Google tự động tạo Meta Description là một lựa chọn hợp lý.

Tuy nhiên, việc viết Thẻ Meta Description vẫn có lợi ích của riêng nó. Nó cho phép bạn chủ động lựa chọn từ khóa và đề cập đến các cụm từ mà người dùng thường tìm kiếm, thu hút họ để khám phá bài viết của bạn. Thêm vào đó, các trang web xã hội như Facebook thường sử dụng Thẻ Meta của trang web để tạo mô tả khi liên kết được chia sẻ, nếu không có Thẻ Meta thì nó sẽ sử dụng đoạn văn đầu tiên mà người dùng thấy trên trang web. Nếu đoạn văn đầu tiên này không hấp dẫn và không đáp ứng nhu cầu của người đọc, có thể tạo ra một trải nghiệm không tốt.

Cách Tối Ưu Thẻ Meta trong SEO

Sau khi đã hiểu khái niệm Thẻ Meta Description và lợi ích của nó, bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu cách viết Thẻ Meta một cách tối ưu trong SEO.

Để tạo ra Thẻ Meta Description tối ưu nhất, bạn cần tuân theo 10 tiêu chí được đề xuất dưới đây.

Tạo Mô Tả Độc Đáo và Hấp Dẫn

Việc viết một đoạn Mô tả ấn tượng, độc đáo và không nhàm chán đòi hỏi nhiều yếu tố. Dưới đây là một số gợi ý để làm cho Thẻ Meta Description của bạn thú vị và cuốn hút:

  • Tránh quá nhiều từ khóa.
  • Đảm bảo sự tự nhiên và hợp lý với ngữ cảnh của bài viết.
  • Sử dụng các lời kêu gọi hành động mạnh mẽ như “tìm hiểu thêm,” “dùng thử miễn phí,” “tìm hiểu ngay,”…

Một quy tắc quan trọng khi tạo Mô tả Meta là không để nó giống với mô tả của trang web vì điều này có thể làm rối trí của người dùng khi họ tìm kiếm trên Google. Bạn cũng không nên nghĩ rằng việc tiêu đề khác nhau là đủ, vì vị trí của trang web của bạn trên Google có thể bị ảnh hưởng nếu tất cả các bài viết có Mô tả giống nhau.

Thẻ Meta Description nên mang tiếng nói và phong cách riêng của thương hiệu để bạn nổi bật và khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Hãy tham khảo một số ví dụ về cách viết Mô tả Meta thú vị từ các thương hiệu sau đây:

  • Tesla đã truyền đạt mọi thứ về công ty, sản phẩm, giá trị thương hiệu và tầm nhìn của họ chỉ trong 22 từ của Mô tả Meta.

Sử Dụng Từ Khóa Mục Tiêu Thẻ

Meta Description nên chứa các từ khóa mục tiêu quan trọng có liên quan đến nội dung của trang bạn muốn nó nổi bật trên công cụ tìm kiếm.

Chỉ cần từ khóa quan trọng xuất hiện trong Mô tả Meta, Google sẽ sử dụng chúng để làm nổi bật trang của bạn trong kết quả tìm kiếm, từ đó tạo ra lưu lượng truy cập tăng.

Tránh Trùng Lặp Thẻ Mô Tả Meta

Mặc dù việc sao chép Mô tả không làm bạn bị phạt, nhưng tốt nhất là mỗi trang nên có Mô tả riêng biệt. Vì sao cần tránh trùng lặp Mô Tả Meta?

Theo Google: Mô Tả Meta tốt nhất là mô tả chính xác nội dung của trang cũng như những gì người dùng đang tìm kiếm. Chúng là thông điệp của mỗi trang nội dung, càng nhiều thông điệp mới, bạn càng có nhiều cơ hội thúc đẩy lưu lượng truy cập, tăng CTR.

Nếu tất cả các trang của bạn có Mô Tả Meta tương tự, nó sẽ gây hiểu lầm hơn là hữu ích. Nếu bạn không có thời gian để viết Mô Tả Meta cho từng trang, bạn có thể để Google tự động tạo. Dựa trên truy vấn, Google sẽ rút gọn nội dung từ trang của bạn để hiển thị trong Mô Tả.

Lưu ý: Trang chủ và trang danh mục cần có Mô Tả Meta riêng biệt. Mỗi Mô Tả Meta trên từng trang nên là duy nhất.

Độ Dài Tối Ưu

Trong nhiều năm, Mô Tả Meta SEO tốt nhất có độ dài khoảng 135-160 ký tự. Tuy nhiên, Google hiện định dạng độ dài dựa trên pixel chứ không phải số lượng ký tự. Với chiều rộng của thiết bị, Mô Tả Meta lý tưởng là ít hơn 918 pixel. Vì vậy, nếu bạn có một Mô Tả ngắn, bạn không cần cố gắng thêm nhiều ký tự.

Hãy nhớ rằng Google thường không hiển thị Mô Tả theo cách bạn định. Trong một số trường hợp, nó tự động tạo Mô Tả dài hơn bằng cách sử dụng một đoạn nội dung phù hợp từ trang của bạn.

Lưu ý nhỏ: Trên thiết bị di động, Mô Tả thường ngắn hơn so với máy tính, vì vậy sau khi tạo Mô Tả, hãy kiểm tra trên các thiết bị để đảm bảo thông điệp quan trọng không bị cắt ngắn trong 120 ký tự đầu tiên.

Tránh Sử Dụng Ký Tự Đặc Biệt

Google sẽ cắt Mô Tả của bạn khi hiển thị trên SERP nếu bạn sử dụng dấu ngoặc kép trong HTML. Để tránh điều này, bạn có thể sử dụng các ký tự thực thể trong HTML.

Mô Tả Trung Thực và Phù Hợp

Đảm bảo Mô Tả trung thực và phù hợp với nội dung trang rất quan trọng, vì Google sẽ xem xét điều này khi duyệt các trang web có Mô Tả dẫn dụ người dùng không phù hợp. Nếu Google thấy Mô Tả không liên quan đến từ khóa mà người dùng tìm kiếm, nó có thể tự động trích dẫn một đoạn nội dung phù hợp hơn từ trang.

Hơn nữa, dẫn dắt người dùng đến nội dung không phù hợp có thể tăng tỷ lệ thoát trang, ảnh hưởng xấu đến trang web của bạn.

Vì vậy, hãy đảm bảo Mô Tả phản ánh trung thực nội dung trang để cải thiện trải nghiệm người dùng và độ uy tín. Khi người đọc tìm thấy giá trị từ nội dung bạn cung cấp, họ sẽ ở lại trang web lâu hơn, tăng thời gian trang web và cải thiện thứ hạng của bạn trên Google.

Sử Dụng Định Dạng HTML Cho Truy Vấn

Google ưa thích các trang web cung cấp câu trả lời trực tiếp cho truy vấn tìm kiếm. Và trong trường hợp này, sử dụng bảng HTML có thể giúp bạn vượt trội hơn so với đối thủ.

Bằng cách cung cấp thông tin bằng bảng HTML, bạn tạo ra kết quả dễ tiếp cận hơn cho cả Google và người dùng. Điều này giúp trang web của bạn xuất hiện ở vị trí cao hơn trên kết quả tìm kiếm.

(Visited 6 times, 1 visits today)
Index