Cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả để tối ưu hóa Website

Tóm Tắt Nội Dung Bài Viết

Cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả để tối ưu hóa Website

Để nghiên cứu từ khóa tốt mỗi người làm SEO sẽ có cách nghiên cứu của riêng họ và bài viết này là quy trình gồm 5 bước chi tiết cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả để tối ưu hóa Website mà chúng tôi cho rằng nó thực sự hiệu quả cho trang web hiệu quả :

 • Bước 1: Đầu tiên các bạn phải xác định được chủ đề/từ khóa đó chính là những hạt giống cho những chủ đề mình chuẩn bị viết và những nội dung liên quan
 • Bước 2: Phân tích từ khóa và khai thác chúng dựa trên những công cụ của google để phân tích kĩ từ khóa và tìm danh sách những cụm từ ngắn, cụm từ dài, những cụm từ cùng nghĩa
 • Bước 3: Bước này cũng quan trọng bởi bước này dùng phân tích cạnh tranh – Có thể đánh giá và dùng để so sánh số lượng được hiển thị trong mục tìm kiếm của những cụm từ, song song là phân tích tính cạnh tranh
 • Bước 4: Lập một danh sách các Từ khóa – cùng với đó là các chiến lược lựa để chọn những cụm từ khóa được cho là quan trọng nhất và cũng không thể thiếu được danh sách những cụm từ khóa phụ bổ trợ cho những cụm khóa chính.
 • Bước 5: Cân nhắc về việc phân bổ và đặt như thế nào những từ khóa trên trang.

Các bài viết liên quan:

Ý tưởng nghiên cứu từ khóa dễ dàng: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về SEO Google

Ý tưởng nghiên cứu từ khóa dễ dàng: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về SEO Google

Bạn có biết rằng Google nhận được khoảng 292 tỷ lượt tìm kiếm từ khóa mỗi giờ? Điều này chỉ cho thấy nghiên cứu từ khóa quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp của bạn. Đây là lý do tại sao chúng tôi ở đây với thông tin chi tiết giúp nghiên cứu Từ khóa dễ dàng cho bất kỳ doanh nghiệp nào!

Vì vậy,… bạn đã có một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời !!!

Một ý tưởng mà bạn cho rằng có thể cách mạng hóa thế giới kinh doanh hoặc có thể giải quyết vấn đề của hầu hết mọi người.

Bạn thuê một nhà phát triển trang web và đưa trang web lên và chạy ngay lập tức. Nhưng sau một thời gian, bạn nhận ra rằng bạn vẫn chưa bắt đầu có được khách hàng. Do đó, bạn hình thành kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số lớn này cho doanh nghiệp của mình về cách thu hút nhiều lượt truy cập và nhiều khách hàng hơn vào trang web của bạn.

Phần quan trọng nhất trong kế hoạch của bạn xoay quanh quảng cáo kỹ thuật số có trả tiền, hoặc quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp chuột, hoặc quảng cáo giá mỗi nhấp chuột. Cuối cùng, biển quảng cáo trả tiền bắt đầu cuốn bạn vào đó, vì nó rất thú vị khi mở rộng không chỉ đến các quảng cáo tìm kiếm như Google Ads và Bing Ads, mà còn cho các loại quảng cáo khác như quảng cáo hiển thị hình ảnh và quảng cáo tiếp thị lại.

Quá trình này bắt đầu có vẻ quá dài và phức tạp nhưng bạn vẫn quyết tâm và tiếp tục thực hiện nó. Bạn chia kế hoạch quảng cáo có trả tiền của mình thành nhiều nhiệm vụ nhỏ khác nhau có thể hành động bắt đầu bằng “Nghiên cứu từ khóa”.

Nếu bạn đã từng làm nó trong tương lai, bạn sẽ biết nó là một công việc tiêu tốn nhiều thời gian và năng lượng! Nó không dễ dàng như nó có vẻ. Nó bao gồm rất nhiều kỹ năng lập chiến lược, phân tích và nghiên cứu tốt để hình thành danh sách từ khóa hoàn hảo đó.

Kết hợp các kỹ năng (Chiến lược + Phân tích + Nghiên cứu) = Danh sách Từ khóa Hiệu quả

Do đó, trải qua nghiên cứu từ khóa thích hợp là rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, trước khi đi sâu vào vấn đề đó, trước tiên chúng ta hãy hiểu nghiên cứu từ khóa thực sự là gì.

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa là quá trình giúp bạn nghiên cứu các cụm từ tìm kiếm phổ biến. Đây là những từ mà mọi người tìm kiếm trong các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, v.v.

Nghiên cứu từ khóa giúp xác định các từ hoặc cụm từ phổ biến mà mọi người thường tìm kiếm.

Bạn bao gồm những từ này một cách chiến lược trong chiến lược tiếp thị SEO của mình để được nghe, được nhìn thấy và được yêu thích.

Nghiên cứu các từ khóa liên quan đến việc chọn một chủ đề cho tiếp thị SEO của bạn. Sau đó, nội dung được tập trung vào các bộ hoặc từ khóa được nhắm mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp của bạn hiển thị trên đầu công cụ tìm kiếm.

Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm ‘âm nhạc’, bạn sẽ nhận được một tập hợp các từ khóa như video nhạc, tải xuống nhạc, nhạc chuông, trình phát nhạc và nhiều từ khóa khác. Đây là một vài lĩnh vực mà bạn có thể lựa chọn.

Khi bạn nghiên cứu từ khóa, nó cung cấp cho bạn kiến ​​thức và hiểu rõ hơn về mức độ nhu cầu đối với các từ khóa nhất định. Nó cũng giúp bạn có kiến ​​thức về mức độ khó khăn của đối thủ cạnh tranh để làm cho chúng xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm hàng đầu.

Hơn nữa, nghiên cứu từ khóa không chỉ là một phần chính của Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm mà còn được coi là yếu tố chính cho tiếp thị nội dung. Sau cùng, bạn sẽ đưa những từ khóa này vào nội dung của mình.

Bây giờ khi bạn biết nghiên cứu từ khóa là gì, hãy hiểu tại sao nghiên cứu từ khóa lại quan trọng đối với bạn.

Tại sao Nghiên cứu Từ khóa lại Quan trọng?

Tại sao Nghiên cứu Từ khóa lại Quan trọng?

Theo một báo cáo, 68% các tìm kiếm trực tuyến được thực hiện trên một công cụ tìm kiếm. Không chỉ vậy, một báo cáo khác cho thấy rằng tìm kiếm theo hướng từ khóa thúc đẩy nhiều tìm kiếm hơn 1000% so với các kênh truyền thông xã hội.

Chỉ riêng điều này đã cho thấy việc nghiên cứu từ khóa quan trọng như thế nào đối với một doanh nghiệp.

Khi bạn nghiên cứu các từ khóa và tìm ra các từ thích hợp, nó đóng vai trò là phương tiện giao tiếp chính với các công cụ tìm kiếm về các chủ đề mà bạn đang đề cập.

Hãy nhớ rằng bạn càng sử dụng các từ khóa có liên quan thường xuyên, nội dung của bạn càng có nhiều khả năng xuất hiện trên đầu kết quả tìm kiếm.

Đây là những gì bạn muốn bởi vì một báo cáo cho thấy rằng, chỉ có 0,78% người truy cập vào trang thứ hai của Google.

Do đó, nghiên cứu các từ khóa phù hợp với thương hiệu của bạn sẽ giúp tăng phạm vi tiếp cận và khả năng hiển thị của bạn. Nó sẽ giúp thương hiệu của bạn được nghe, được nhìn thấy và được yêu thích.

Hãy cùng xem xét một số lợi ích của việc nghiên cứu từ khóa.

Nghiên cứu từ khóa cung cấp cho bạn định hướng

Nghiên cứu từ khóa cung cấp cho bạn định hướng

Bạn đã biết rằng lập kế hoạch là một phần thiết yếu của bất kỳ chiến lược nào trước khi bạn bắt đầu bất cứ điều gì. Điều này cũng áp dụng cho nghiên cứu từ khóa.

Một báo cáo cho thấy rằng 69,7% các truy vấn tìm kiếm được tạo từ 4 từ khóa trở lên.

Do đó, việc nghiên cứu từ khóa cung cấp cho bạn một hướng tập trung mà bạn có thể tiến lên trong công việc kinh doanh của mình.

Ví dụ: trước khi nghiên cứu, bạn có thể không có ý tưởng về việc sử dụng từ khóa nào trong nội dung của mình để giúp nó xếp hạng.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu, bạn có khả năng nhận được một bộ từ khóa mà mọi người có thể quan tâm.

Cho dù bạn muốn chọn một từ khóa đuôi dài hay chỉ từ khóa thông thường, Hơn nữa, những từ khóa chính xác nào sẽ mang lại cho bạn kết quả mà bạn mong muốn, nghiên cứu từ khóa sẽ cho bạn biết tất cả về điều đó.

Giảm cơ hội chọn từ khóa sai của bạn

Giảm cơ hội chọn từ khóa sai của bạn

Với nghiên cứu từ khóa, bạn nhận thức được những từ có thể giúp bạn xếp hạng trang của mình trên đầu kết quả tìm kiếm. Nếu không có điều này, bạn có thể sẽ chọn sai từ cho doanh nghiệp của mình.

Nếu bạn không nghiên cứu từ khóa thích hợp và sử dụng phương pháp truy cập và thử nghiệm, ngay cả khi nội dung của bạn là hàng đầu, nó sẽ không lọt vào top đầu của các công cụ tìm kiếm.

Do đó, hãy Nghiên cứu từ khóa, chọn những từ khóa phù hợp và luôn ở vị trí đầu. Điều này cũng sẽ giúp doanh nghiệp của bạn được tìm thấy trong các tìm kiếm không phải trả tiền, chiếm 53,3% lưu lượng truy cập trang web.

Đưa bạn vào danh sách tốt nhất của công cụ tìm kiếm

Đưa bạn vào danh sách tốt nhất của công cụ tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm tiên tiến nhất là Google. Khi bạn nghiên cứu từ khóa và sử dụng chúng để làm lợi thế của mình, điều đó sẽ mang lại cho bạn khả năng hiển thị nhiều nhất vì hầu hết mọi người tìm kiếm trên đó cho các truy vấn của họ.

Hơn nữa, nếu bạn thực hiện nghiên cứu của mình đúng cách, bạn có thể có được ý tưởng về sự cạnh tranh trong các từ khóa. Điều này giúp bạn đưa ra chiến lược tập trung vào việc chọn các từ khóa phù hợp.

Ví dụ: nếu bạn nhập từ “house”, bạn có thể nhận được các từ khóa liên quan khác như thiết kế nhà, bản vẽ nhà, màu sắc nhà, v.v.

Hiểu những từ khóa nào đang hoạt động tốt cho một công cụ tìm kiếm cụ thể sẽ giúp bạn được lắng nghe, được nhìn thấy và được yêu thích trên công cụ tìm kiếm đó.

Nó quan tâm đến cạnh tranh

Nó quan tâm đến cạnh tranh

Nghiên cứu từ khóa giúp bạn thành công trong công việc kinh doanh của mình bằng cách xem bạn có nên sử dụng một bộ từ khóa nhất định hay không.

Lấy ví dụ về lĩnh vực mỹ phẩm. Đó là một khu vực cạnh tranh. Nếu bạn nhập thị trường ngách này, bạn cần phải rất cụ thể và chọn bộ từ khóa tốt nhất để tập trung vào

Ví dụ, bạn có thể chọn một cái gì đó như kem dưỡng da hoặc kem dưỡng thể. Sau đó, bạn có thể nghiên cứu xem bạn sẽ phải đối mặt với loại cạnh tranh nào nếu bạn nhắm mục tiêu các từ khóa này.

Để tìm hiểu và phân tích sự cạnh tranh, bạn cần tìm xem các trang web khác có thẩm quyền như thế nào, được liệt kê cho các từ khóa bạn đang xem xét.

Bằng cách này, bạn sẽ hiểu rõ ràng những từ khóa hoặc cụm từ khóa nào bạn sẽ có thể nhắm mục tiêu để có phạm vi tiếp cận và khả năng hiển thị tốt hơn.

Giúp bạn nhắm mục tiêu đúng đối tượng

Giúp bạn nhắm mục tiêu đúng đối tượng

Với bộ từ khóa phù hợp sẽ đưa đến đúng đối tượng. Khi bạn thực hiện nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ có một ý tưởng rõ ràng về những gì đối tượng mục tiêu của bạn đang tìm kiếm.

Đối tượng phù hợp là chìa khóa thành công cho doanh nghiệp của bạn. Khi bạn bắt đầu kinh doanh, bạn luôn muốn đạt được một nhóm đối tượng mục tiêu, những người sẽ nhận được lợi ích từ sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nó làm cho nỗ lực của bạn ít hơn và đơn giản hơn.

Do đó, hiểu những gì khán giả đang tìm kiếm và kết hợp những từ khóa đó vào chiến lược SEO của bạn sẽ mang lại một luồng khán giả đáng kinh ngạc cho bạn.

Ví dụ: Nếu bạn bắt đầu một trang web cho ‘bóng rổ’. Viết về các chủ đề liên quan như cách học bóng rổ, học luật chơi bóng rổ, cách chơi bóng rổ tại nhà, … sẽ luôn thu hút khán giả là những người yêu thích bóng rổ.

Đây là một ví dụ rất đơn giản để cung cấp cho bạn sự rõ ràng về điều này. Vì vậy, nghiên cứu từ khóa tốt và hiệu quả sẽ giúp bạn tập trung vào đúng đối tượng.

Nó cũng cung cấp cho bạn một kỹ năng sống

Nó cũng cung cấp cho bạn một kỹ năng sống

Đừng vội vàng để tìm từ khóa. Nó cần thực hành cũng như hiểu động lực của việc tìm kiếm từ khóa. Chọn các từ khóa tốt nhất. Điều này xảy ra khi bạn thực hiện một hành trình dài với việc thực hành từ khóa của mình.

Đây là một hình thức giáo dục gián tiếp giúp bạn đạt được những kỹ năng có giá trị. Khi bạn đã học cách chọn từ khóa tốt nhất, bạn có thể dễ dàng sử dụng chúng để xếp hạng doanh nghiệp của mình.

Bạn cũng có thể thực hiện việc này với bất kỳ trang web hoặc doanh nghiệp nào khác mà bạn muốn sở hữu trong tương lai.

Chúng tôi hy vọng bạn có một ý tưởng cơ bản về lợi ích của việc nghiên cứu từ khóa đối với doanh nghiệp của bạn. Bây giờ, hãy hiểu cách nghiên cứu từ khóa ảnh hưởng đến SEO của bạn.

Nghiên cứu từ khóa ảnh hưởng đến SEO của bạn như thế nào?

Nghiên cứu từ khóa ảnh hưởng đến SEO của bạn như thế nào?

Nghiên cứu từ khóa là một phần quan trọng trong Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng chiến lược tiếp thị SEO và nhằm mục tiêu xếp hạng tốt hơn, nghiên cứu từ khóa chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn trong việc tối ưu hóa thương hiệu và tăng phạm vi tiếp cận và khả năng hiển thị của nó.

Thông qua nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ có thể tác động đến việc điều hướng trang web, đặt tên URL và nội dung cho mỗi trang. Bằng cách này, bạn sẽ tự nhiên đứng đầu các công cụ tìm kiếm mà bạn đang nhắm mục tiêu.

Đối với tiêu đề điều hướng chính và tên trang, việc nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn xác định những cụm từ mà mọi người đang tìm kiếm về sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Hơn nữa, SEO có mối quan hệ lâu dài với các công cụ tìm kiếm. Vì vậy, bạn cần phải lưu ý thêm về điều này.

Theo nghĩa rộng, nó giúp bạn hiểu cách thị trường mục tiêu mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Ngoài ra, nó cho bạn biết cách mọi người yêu cầu thông tin liên quan hơn về các chủ đề của bạn bằng cách sử dụng các công cụ tìm kiếm.

Thực hiện nghiên cứu từ khóa và tối ưu hóa nội dung trang web của bạn theo nó giúp cải thiện cơ hội hiển thị trong các kết quả tìm kiếm hàng đầu.

Bên cạnh tất cả những điều này, SEO giúp xây dựng mối quan hệ khách hàng tốt hơn, tăng quyền hạn của bạn, cải thiện trải nghiệm của khách hàng, thu hút nhiều người hơn đến trang web của bạn, v.v.

Vì vậy, nếu bạn muốn trải nghiệm tất cả các từ khóa này đóng một vai trò thiết yếu. Hãy tập trung vào những từ cần sử dụng và tiếp tục tối ưu hóa trang web của bạn để thu hút được nhiều tương tác hơn.

Làm thế nào để thực hiện nghiên cứu từ khóa?

Làm thế nào để thực hiện nghiên cứu từ khóa?

Bây giờ bạn đã hiểu tầm quan trọng của nghiên cứu từ khóa, bước tiếp theo là thực hiện nghiên cứu từ khóa.

Nghiên cứu từ khóa của bạn bắt đầu với một chủ đề hoặc một ý tưởng. Bạn cũng có thể sử dụng một số công cụ để làm quen với các chủ đề và các từ liên quan có vẻ quan trọng đối với đối tượng mục tiêu.

Sau khi xác định các chủ đề và từ ngữ của mình, bạn có thể sử dụng chúng trong nội dung của mình để thể hiện mức độ liên quan của chúng.

Đây là quy trình mà bạn có thể làm theo để nghiên cứu từ khóa:

Bước 1: Cân nhắc lựa chọn và xác định chủ đề/từ khóa xem được là hạt giống

Cân nhắc lựa chọn và xác định chủ đề/từ khóa xem được là hạt giống

Để bắt đầu quá trình này, hãy bắt đầu bằng cách lập danh sách các chủ đề mà bạn muốn xếp hạng. Những chủ đề này sẽ liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Sau đó, hãy đưa ra các ý tưởng từ khóa cụ thể liên quan đến các chủ đề.

Ví dụ: nếu bạn đang làm việc trong ngành công nghiệp thuần chay, bạn sẽ chủ yếu nhắm mục tiêu các từ khóa có liên quan đến chủ đề của ngành ăn chay hoặc ăn chay nói chung.

Vì vậy, hãy lập danh sách tất cả các chủ đề có liên quan mà bạn có thể nghĩ đến trong ngành công nghiệp thuần chay và nghĩ về các từ khóa bạn có thể sử dụng cho chúng.

Hãy đặt mình vào vị trí của cá nhân người mua và suy nghĩ từ góc độ của họ. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra các từ khóa hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

Được hiểu những từ khóa hạt giống là những từ khởi đầu để chúng ta có thể tìm ra các chủ đề có nội dung phù hợp cho website của mình

Có thể đơn giản từ khóa hạt giống như những từ đơn từ kép chẳng hạn như “áo” hoặc “quần áo”. Nó được xem là một căn cứ, là một điểm khởi đầu cho việc nghiên cứu từ khóa.

Có thể thoáng trong đầu bạn cũng đã nghĩ ra được ít nhiều những ý tưởng ban đầu cho các từ khóa mà bạn nghĩ về đối tượng của mình. Từ khóa đơn giản là những dịch vụ, những sản phẩm bạn muốn bán hoặc đơn giản hơn nó là các chủ đề khác nhưng có liên quan đến nội dung trang web của bạn. Bạn hãy sử dụng bảng tính để lưu lại danh sách các từ khóa để tiện theo dõi những ý tưởng thoáng chốc nảy ra trong đầu thì sao. Bạn sẽ dần dần mở rộng nó ra trong quá trình bạn nghiên cứu.

Cân nhắc lựa chọn và xác định chủ đề/từ khóa xem được là hạt giống

Bạn nên có những câu hỏi được đặt ra trong đầu trước khi sử dụng những công cụ hỗ trợ để thực hiện việc phân tích từ khóa phía dưới đây:

 • Từ khóa cốt lõi- từ hạt giống bạn đã xác định được mục tiêu rằng nó sẽ thuộc loại intent nào hay chưa?
 • Liệu chủ đề bạn đang suy nghĩ này có liên quan mật thiết đến sản phẩm, đến dịch vụ ban cố thể cung cấp hay đơn thuần là thuộc thông tin nào trên những site của bạn
 • Suy nghĩ xem Liệu rằng khách hàng sẽ tìm kiếm gì nhiều nhất nếu cần những loạt giải pháp hay những sản phẩm nào của bạn?
 • Đặt mình vào khách hàng để thấu hiểu khách hàng để biết được rằng khách hàng sẽ có suy nghĩ và có thắc mắc gì về chủ đề bạn cung cấp cũng như sản phẩm của bạn?
 • Khách hàng họ sẽ tìm kiếm thông qua những từ khóa gì các chủ đề mà bạn sắp tạo ra?

 Bước 2: Phân tích từ khóa, Khai phá từ khóa và mở rộng danh sách Từ khóa 

Phân tích từ khóa, Khai phá từ khóa và mở rộng danh sách Từ khóa

Khi bạn đã lập danh sách các chủ đề có liên quan cho doanh nghiệp của mình, hãy bắt đầu bằng cách đi sâu vào nghiên cứu và tìm hiểu về các chủ đề hoặc ngách đó.

Điều này giúp bạn khám phá những ý tưởng độc đáo. Nó cũng giúp bạn tìm ra các góc độ khác nhau đối với chiến lược tiếp thị và SEO.

Hơn nữa, bạn cũng sẽ nghiên cứu loại từ khóa mà những người khác trong các ngành tương tự đang nhắm mục tiêu. Điều này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về chủ đề hiện tại và từ khóa bạn sẽ sử dụng.

Bạn cũng có thể tham gia vào các cộng đồng trực tuyến liên quan đến chủ đề hoặc thị trường ngách của bạn. Nó bao gồm sự tham gia vào các diễn đàn và mạng truyền thông xã hội.

Đây là những thông tin phong phú và cũng sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin chi tiết về từ khóa.

Hiện nay để phân tích và khai phá từ khóa không còn khó khăn nữa vì có rất nhiều những công cụ giúp bạn phân tích để lấy danh sách từ khóa nhanh chóng và chính xác. 

Ví dụ như công cụ Ahrefs, công cụ Moz, công cụ Semrush nhưng đó là những công cụ có trả phí. 

Còn trong bài viết này chúng tôi sử dụng và giới thiệu các bạn biết về công cụ Keyword Planner miễn phí cho những người không có tiền. 

Công cụ này của Google để phân tích (nó vô cùng dễ dùng bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản của Google Ads và đăng ký gói chuyên nghiệp thì cần được trả phí để có thể chạy chiến dịch quảng cáo, 

còn những trường hợp như chúng tôi đã nhắc tới ở trên, không trả phí vẫn có thể mở khóa các trường Volume để bạn xem rõ hơn). Chỉ với 3 bước đơn giản để khám phá từ khóa như sau:

Phân tích từ khóa, Khai phá từ khóa và mở rộng danh sách Từ khóa
 1. Lựa chọn những từ khóa được xem là từ khóa tiềm năng, những từ khóa có liên quan trực tiếp tới nội dung và chủ đề bài viết của bạn
 2. Đăng nhập vào công cụ phân tích Keyword Planner công cụ này sẽ cho bạn biết được số lượng tìm kiếm trong một tháng của lần lượt các từ khóa, đưa ra loạt danh sách những từ khóa được gợi ý, bạn chỉ cần chọn lọc và lựa chọn những từ khóa được cho là phù hợp cho nôi dung.
 3. Hãy lựa chọn những từ khóa mà dựa trên những ý tương bạn có và kinh nghiệm của bạn nữa. 
Phân tích từ khóa, Khai phá từ khóa và mở rộng danh sách Từ khóa

Bạn hãy truy cập vào mục: Công cụ sau đó bấm vào Công cụ lập kế hoạch từ khóa

Hãy nhập từ khóa mà bạn đang cần được phân tích vào phần boxchat và click nút “Lấy ý tưởng” 

Phân tích từ khóa, Khai phá từ khóa và mở rộng danh sách Từ khóa

Hình này là kết quả chi tiết cho bạn biết được số lần người dùng tìm kiếm trong 1 tháng, và những từ khóa liên quan khác nữa để bạn thoải mái tham khảo và lựa chọn 

Từ bên trong trang Google Search này bạn hãy nhập các từ khóa mà bạn đã định sử dụng vào ngay box search nó sẽ trực tiếp sổ ra một loạt những từ khóa gợi ý như hình phía bên dưới, nhưng công cụ này thì không thể chưa nhiều từ khóa một lúc và sau khi search đã ra kết quả thì sẽ có thêm một danh sách từ khóa gợi ý phía cuối cùng của trang. 

Phân tích từ khóa, Khai phá từ khóa và mở rộng danh sách Từ khóa

Và nếu như trang web của bạn dùng đã lâu thì ngay bây giờ bạn đã có thể tham khảo lại những từ khóa mà người dùng đã tìm kiếm đến được trang của bạn tại công cụ Google Console nhé, và hãy lưu ý những từ khóa đã có số lần hiện thị cao nó đang giữ ở trong khoảng từ top 7-15 thì đó chính là cơ hội tốt cho bạn, bạn hãy tối ưu cho các từ khóa này nhé.

Các bài viết khác:

Từ trang chủ của Google Webmater tool bấm vào mục Lưu lượng sau đó bấm vào Phân tích tìm kiếm 

Phân tích từ khóa, Khai phá từ khóa và mở rộng danh sách Từ khóa

Đó là những cơ hội từ khóa xuất phát từ những người dùng truy vấn đến trang web của bạn

Chọn các từ khóa mà có số lần hiển thị từ cao xuống thấp, nếu có những từ khóa ở khoảng vị trí 7-15 thì hãy chọn những từ khóa này để tối ưu (nó đã loạt top xếp hạng và có cơ hội để tối ưu khi được up rank sẽ nhanh hơn)

Phân tích từ khóa, Khai phá từ khóa và mở rộng danh sách Từ khóa

Độ khó của từ khóa ra sao ?

Đây là những con số để bạn đọc tham khảo

 • 100 đến 1000: Đây là độ khó bình thường
 • 1000 đến 10.000: Thuộc độ khó trung bình
 • 10.000 đến 100.000: Là những từ có mức độ khó cao

Lưu ý các chỉ số này khi bắt đầu phân tích từ khóa

 • Volume – chỉ số chỉ dung lượng được tìm kiếm theo các ngành, lĩnh vực
 • Difficulty -chỉ về độ khó của các từ khóa
 • Opportunity – là cơ hội của những từ khóa chủ đề
 • Potential – Tiềm năng

Hình ảnh trong công cụ có chứa các yếu tố chỉ số lưu ý khi bạn phân tích: Volume, Độ khó, Cơ hội và tiềm năng 

Lưu ý các chỉ số này khi bắt đầu phân tích từ khóa

Ngoài công cụ này ra còn có một số công cụ khác để nghiên cứu từ khóa, tìm hiểu nghiên cứu cả đối thủ cạnh tranh, xác định luôn những loạt từ khóa đang được xếp hạng của đối thủ, xác định được lần lượt những trang web có nhiều lượt traffic nhất của đối thủ cạnh tranh như công cụ Ahrefs, Semrush.

Điền vào các Chủ đề Có Liên quan bằng Từ khoá.

Khi bạn đã thu thập các chủ đề, bước tiếp theo là xác định các từ khóa hoặc cụm từ có liên quan. Đây là những từ mà bạn nghĩ có thể xếp hạng trong SERPs (trang kết quả của công cụ tìm kiếm).

Ví dụ: nếu mọi người đang tìm kiếm tự động hóa tiếp thị, bạn có thể suy nghĩ về các từ liên quan khác như định nghĩa về tự động hóa tiếp thị, các công cụ để tự động hóa tiếp thị, cách sử dụng phần mềm tự động hóa tiếp thị, v.v.

Lặp lại bài tập này với tất cả các chủ đề của bạn và tiếp tục khám phá các từ khóa. Nó chắc chắn sẽ giúp bạn tìm thấy tất cả các từ có liên quan mà bạn đang tìm kiếm.

Chọn từ khóa có tiềm năng cao nhất

Chọn từ khóa có tiềm năng cao nhất

Khi bạn đã phân tích danh sách từ khóa hoặc duyệt qua các đề xuất từ ​​khóa, bước tiếp theo là bạn có thể áp dụng các bộ lọc cho số liệu từ khóa. Nó có thể bao gồm khối lượng tìm kiếm, độ khó của từ khóa, tiềm năng lưu lượng truy cập, số lần nhấp chuột, v.v.

Nó sẽ giúp bạn tìm những từ khóa có lượng tìm kiếm cao nhất với lượng tìm kiếm cao nhưng độ khó tương đối thấp. Nó cũng là một cách tốt để tìm các từ khóa đuôi dài. Điều này hoàn toàn sẽ giúp bạn mang lại lưu lượng truy cập vào trang web của mình.

Hiểu ý định đằng sau nghiên cứu từ khóa và sau đó phân tích

Nếu bạn muốn xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm, bạn cần biết ý định của người dùng. Nó là một yếu tố rất quan trọng giúp cải thiện khả năng xếp hạng của bạn trên Google. Vì vậy, hãy rất cẩn thận về cách bạn diễn giải các từ khóa đó.

Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm cách viết một bài đăng trên blog, nó có thể có nghĩa là 2 điều – bài đăng trên blog hoặc trang web blog. Bạn có thể không biết mục đích tìm kiếm của người dùng đằng sau tìm kiếm từ khóa là gì.

Vì vậy, để xác minh rằng bạn có thể chỉ cần nhập từ khóa vào công cụ tìm kiếm và xem những gì mọi người tìm kiếm.

Đảm bảo rằng nội dung bạn viết có liên quan chặt chẽ đến mục đích của từ khóa.

Bước 3: Hãy quan tâm chú ý để phân tích kĩ chủ đề/content của website đối thủ cạnh tranh

Hãy quan tâm chú ý để phân tích kĩ chủ đề/content của website đối thủ cạnh tranh
 1. Tìm hiểu, xác định rõ các đối thủ cạnh tranh
 2. Phân tích, nắm bắt được Chủ đề/Content của website đối thủ
 3. Hãy phân tích những hồ sơ có backlink
 4. Xem thứ hạng các từ khóa của đối thủ
 5. Phân tích các Lưu lượng truy cập vào website đối thủ
Hãy quan tâm chú ý để phân tích kĩ chủ đề/content của website đối thủ cạnh tranh

là một yếu tố hết sức quan trọng khi bạn muốn vào kinh doanh đó chính là cần xem xét, cân nhắc trước khi thực hiện việc nghiên cứu từ khóa là phân tích kỹ các đối thủ cạnh tranh.

Có lẽ cách mà được xem là tốt nhất để tìm hiểu đối thủ vẫn là cách Nhập các tư khóa mục tiêu của bạn vào box search của Google Search và xem xét phân tích 10 kết quả được tìm kiếm hàng đầu( loại bỏ những website có chứa quảng cáo ra nhé). 10 kết quả đó chính là thứ bạn đang cố tìm kiếm.

Bạn hãy cùng bỏ thêm chút thời gian để nghiên cứu các thứ hạng từ khóa của những đối thủ cạnh tranh của bạn và tìm hiểu xem nội dung gì của đối thủ đang được đang xếp hạng tốt trên những công cụ tìm kiếm.

Khi bạn làm điều này cũng sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết vô cùng giá về định dạng của nội dung bạn nên tập trung vào nó như một bài văn mẫu vậy.

Nhưng bạn cũng nên biết rằng khi những bài viết có lượt xếp hạng rất cao được tạo ra từ những doanh nghiệp lớn, thì đó là điều rất khó để có thể cạnh tranh lại.

Và bạn cũng đừng vì điều đó mà bận tâm, tuy có nhiều doanh nghiệp lớn có những bài viết top cao mà blog của bạn không có cơ hội được xếp hạng cho những cụm từ khóa có tỉ lệ cạnh tranh cao đó, nhưng sẽ cần nhiều thời gian và kiên trì ,nỗ lực hơn nữa cần có những chiến lược để phát triển blog/website của bạn.

Xem thêm  Cách cải thiện anchor link text

Bạn nên biết được mức độ cạnh tranh thấp hay cao cho các từ khóa/content của bạn

Điều đến là tìm hiểu xem liệu có bao nhiêu người đã viết bài về từ khóa bạn đang ấp ủ theo đuổi.

Nếu đó là loại từ khóa của bạn rất là phổ biến và thực sự dễ viết thì có lẽ đã có rất nhiều người viết có nội dung đó ở trên trên các công cụ tìm kiếm. Nếu thực sự là như vậy, thì chúng tôi sẽ chỉ bạn hai cách để tiếp cận được tình huống này.

Cách 1: Xem xét, tìm kiếm những Khoảng trống của từ khóa (Keyword Gap)

Hãy thực hiện việc nghiên cứu từ khóa với mục tiêu chính là tận dụng các cơ hội mà các đối thủ cạnh tranh của bạn đã lỡ làng bỏ qua. Các cụm từ khóa này dài có thể sẽ bao gồm:

 • Các thông tin, các kiến thức, hoặc là các quy trình nhưng không phổ biến
 • Những chủ đề của bạn thể hiện được thông tin mới lạ trong một thị trường mới một góc khuất mới

Cố gắng để có được một cụm từ khóa được nhiều người quan tâm và bổ ích , nội dung mà đối thủ cạnh tranh của bạn chưa viết tới về cụm từ khóa đó, hãy viết rồi tham gia xếp hạng ngay cho cụm từ tâm đắc do bạn tìm kiếm đó càng sớm càng tốt.

Bước 4: Đưa ra chiến lược của lựa chọn từ khóa

 • Về cách khó thì bạn tập trung những từ khóa phổ biến, có volume lượng tìm kiếm cao (cần nhiều thời gian, có sự nỗ lực, và lựa chọn đúng phương pháp) 
 • Về cách dễ dàng: Bạn lựa chọn và tập trung vào những từ khóa dài lúc này sẽ có lượng cạnh tranh thấp nhưng bạn yên tâm rằng tỷ lệ được chuyển đổi sẽ cao ( bạn chỉ cần làm đúng cách thì thời gian lên top sẽ nhanh hơn, nó nhanh hơn bạn seo từ khóa có tỉ lệ cạnh tranh cao)
Đưa ra chiến lược của lựa chọn từ khóa

Thế nào là từ khóa đuôi ngắn hay từ khóa đuôi dài?

 • Những từ khóa có đuôi ngắn thì thường thường cạnh tranh cao, tỷ lệ chuyển đổi lại thấp hơn
 • Những từ khóa đuôi dài thì ngược lại tỉ lệ cạnh tranh thấp nhưng bù lại thì tỷ lệ chuyển đổi cao 
Thế nào là từ khóa đuôi ngắn hay từ khóa đuôi dài?

Bước 5: Cuối cùng là đưa ra một sách từ khóa

 • Bạn cần đưa ra được một danh sách những cụm từ khóa mà nó liên quan trực tiếp tới chủ đề của bạn để được áp dụng và để phân bổ những từ khóa vào trong trang web của bạn.
 • Mỗi Trang thì cần 1 từ khóa chính và có thể đi kèm là 3-5 từ khóa để bổ trợ 

Bước 6: Sử dụng Công cụ Nghiên cứu Từ khoá

Sử dụng Công cụ Nghiên cứu Từ khoá

Để giúp bạn trong quá trình nghiên cứu từ khóa, có nhiều công cụ bạn có thể sử dụng.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng Google Xu hướng để biết những chủ đề và từ khóa nào đang hot và thịnh hành trong ngành kinh doanh của bạn.

Hơn nữa, khi bạn tìm kiếm một từ khóa hoặc cụm từ khóa nào đó trên Google, sẽ có một phần gợi ý bên dưới cung cấp cho bạn một tập hợp các từ khóa tương tự mà mọi người đã tìm kiếm. Bạn có thể lấy cảm hứng từ đó.

Sử dụng Công cụ Nghiên cứu Từ khoá

Hơn nữa, đối thủ cạnh tranh của bạn là một nguồn từ khóa tuyệt vời. Nghiên cứu, đọc và phân tích những gì họ đang làm và ứng biến nó cho công việc kinh doanh của riêng bạn.

Tiến thêm một bước nữa, Google Keyword Planner là công cụ nổi tiếng nhất để nghiên cứu từ khóa. Hơn nữa, nó được sử dụng miễn phí. Bạn cũng có thể sử dụng cái này.

Chúng ta sẽ nói chi tiết về các công cụ sau.

Bước 7: Nhóm và ánh xạ từ khóa tới URL

Nhóm và ánh xạ từ khóa tới URL

Nghiên cứu từ khóa không chỉ là tìm những gì mà nhóm người mục tiêu của bạn đang tìm kiếm. Nó cũng là về việc hiểu cách bạn sẽ nhắm mục tiêu các từ khóa đó.

Nếu bạn nhận thấy, trang chủ của bạn không phải lúc nào cũng xếp hạng cho các dịch vụ bạn cung cấp. Vì vậy các doanh nghiệp có xu hướng tạo các trang khác nhau cho các dịch vụ khác nhau.

Vì vậy, cách tốt nhất cho bạn là phân tích kết quả xếp hạng hàng đầu mới nhất cho các từ khóa. Và việc liên kết từ khóa với URL cũng sẽ giúp bạn có được thứ hạng hàng đầu trong truy vấn tìm kiếm.

Hãy phân bố hợp lý vị trí từ khóa vào trang web/trong phần nội dung bài viết

 • Cần xuất hiện từ khóa ở TITLE
 • Có trong thẻ mô tả Description
 • không thể thiếu trong thẻ H1
 • Đoạn đầu tiên là đoạn phải có chứa từ khóa chính
 • Trong thuộc tính ALT của ảnh có chứa từ khóa, trong tên của ảnh
 • Trong Body trong xuyên suốt bài viên
 • Trong các thẻ heading H2, H3 (sử dụng các từ khóa phụ, biến thể từ khóa để bổ trợ từ khóa chính)
 • Cần từ khóa chính có trong thẻ B, U, I
 • Chứa trong Internal, External link (Anchor text

Mẹo để Chọn Từ khoá Đúng

Mẹo để Chọn Từ khoá Đúng

Bây giờ, bạn biết rất nhiều về nghiên cứu từ khóa. Bạn biết tầm quan trọng của nó và bạn biết bắt đầu từ đâu. Vì vậy, chúng ta hãy nâng cao tiêu chuẩn một chút.

Để hoàn toàn thành công trong việc nghiên cứu từ khóa của bạn và giúp doanh nghiệp của bạn được mọi người biết đến, nhìn thấy và yêu thích, hãy để tôi cung cấp cho bạn một số mẹo.

Hãy suy nghĩ như khách hàng của bạn

Hãy suy nghĩ như khách hàng của bạn

Trước hết, bạn cần suy nghĩ từ quan điểm của khách hàng để tạo danh sách từ khóa ban đầu.

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi như ‘Tôi muốn mua một chiếc tủ lạnh, tôi nên gõ vào Google cái gì.’ Điều này sẽ giúp bạn có ý tưởng rõ ràng hơn về những gì cần tập trung vào.

Bạn cũng có thể hỏi bạn bè, thành viên gia đình hoặc thậm chí khách hàng của mình để biết ý kiến ​​của họ về những từ hoặc cụm từ họ chọn để tìm kiếm các sản phẩm hoặc dịch vụ có liên quan.

Phân tích ý định tìm kiếm

Phân tích ý định tìm kiếm

Phân tích mục đích tìm kiếm giúp bạn xác định và chọn các từ khóa có liên quan dựa trên tìm kiếm của mọi người. Điều này sẽ giúp bạn trong việc chọn bộ từ khóa phù hợp để nhắm mục tiêu.

Mục đích tìm kiếm được chia thành 3 loại:

 • Điều hướng – người dùng muốn tìm một trang web khác
 • Thông tin – nghiên cứu một chủ đề
 • Thương mại – mong muốn mua hàng

Ví dụ: nếu mọi người đang tìm kiếm “mạch nước phun giá rẻ”, họ có ý định mua một mạch nước phun có giá thấp. Nó rất khác với các truy vấn ‘sửa chữa mạch nước phun’. Ngoài ra, hãy hiểu ý định của khách hàng đằng sau tìm kiếm của họ.

Một khía cạnh là thương mại và một khía cạnh khác là thông tin. Vì vậy, việc hiểu và phân tích mục đích tìm kiếm trở nên rất quan trọng đối với bạn.

Lập kế hoạch cho hành trình của người mua của bạn

Lập kế hoạch cho hành trình của người mua của bạn

Lập kế hoạch hành trình của người mua có nghĩa là thời điểm mà khách hàng nghe về sản phẩm của bạn cho đến khi mua hàng ban đầu và thậm chí cả hành động sau khi mua hàng.

Các giai đoạn khác nhau trong hành trình của khách hàng bao gồm nhận thức, cân nhắc và quyết định. Về mặt kỹ thuật, nó được gọi là ‘hành trình của người mua’.

Nhận thức là nhận ra các vấn đề của khách hàng tiềm năng của bạn. Họ có thể không có tên cho vấn đề của họ nhưng họ biết rằng một vấn đề tồn tại. Đây là nhận thức của họ về vấn đề của họ.

Trong giai đoạn cân nhắc, khách hàng tiềm năng của bạn đặt tên cho vấn đề của họ và bắt đầu nghiên cứu các giải pháp khả thi của nó.

Trong giai đoạn cuối, là giai đoạn quyết định, khách hàng tiềm năng của bạn có một danh sách dài các giải pháp khả thi và nghĩ đến việc đưa ra quyết định hoặc hành động. 

Ở mỗi giai đoạn, tập hợp từ khóa sẽ khác nhau. Do đó, hãy hiểu rõ hành trình của người mua và chọn từ khóa phù hợp cho từng giai đoạn của hành trình này.

Nghiên cứu cuộc đua

Nghiên cứu cuộc đua

Hiểu được sự cạnh tranh là rất quan trọng để bạn chọn các từ khóa có liên quan. Nó sẽ giúp bạn chiếm vị trí trong kết quả tìm kiếm của Google.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách lập danh sách các đối thủ cạnh tranh của mình. Sau đó truy cập trang web của họ và quan sát kỹ lưỡng bộ từ khóa mục tiêu của họ.

Bạn có thể đọc nội dung và xem các thẻ meta để xác định các từ khóa mà họ đang nhắm mục tiêu. Quá trình này sẽ không chỉ đưa ra ý tưởng về các từ được sử dụng bởi đối thủ cạnh tranh của bạn mà còn mở rộng danh sách ý tưởng từ khóa của bạn.

Xem thêm: Dịch vụ SEO Từ Khóa

(Visited 3 times, 1 visits today)