Penguin 4.0 những điều lưu ý

Các thuật toán xếp hạng tìm kiếm của Google luôn phát triển để thích ứng với thói quen và nhu cầu thay đổi của người dùng. Xét cho cùng, trách nhiệm chính của Google (ngoài điểm mấu chốt của chính Google) là đối với người dùng – và các thuật toán xác định thứ hạng nhằm mang lại cho những người dùng đó kết quả tốt nhất có thể theo thứ tự tốt nhất có thể.

Trong khi đó, khi Google tiếp tục cải thiện điều này, mục tiêu của các chuyên gia SEO tiếp tục hướng tới việc cung cấp nội dung trang web tuyệt vời (trái ngược với việc phát triển các chiến thuật và chiến lược đặc biệt để xoa dịu Google).

Các bài viết liên quan:

Khi hai quá trình này diễn ra, các bản cập nhật thuật toán được công bố công khai của Google tiếp tục là những khoảnh khắc quan trọng đối với cả người tối ưu hóa và người dùng (cho dù họ có biết về chúng hay không). Một trong những điều quan trọng nhất trong những năm gần đây là việc triển khai Penguin 4.0, diễn ra vào cuối tháng 9.

Penguin 4.0 là gì?

Thuật toán Penguin ban đầu ra đời vào năm 2012, được Google coi là một lớp bảo vệ chống lại spam web nói chung. Hóa ra, các trang web được Penguin nhắm mục tiêu trực tiếp nhất là những trang có hồ sơ liên kết ngược chứa đầy các nguồn không hợp pháp, không hợp lệ.

Làm mới nhanh: siêu liên kết là những nơi trên trang web của bạn hướng người dùng đến các trang web khác khi họ được nhấp vào. Mặt khác, liên kết ngược là những nơi trên trang web khác, khi được nhấp vào, người dùng sẽ quay trở lại trang web của bạn.

Ba phiên bản đầu tiên của Penguin đều được thiết kế để chạy không liên tục, có nghĩa là các hình phạt chỉ có thể được tận dụng (hoặc loại bỏ) khi các bản cập nhật này được triển khai. Ngoài ra, để các trang web bị phạt có thể khôi phục, họ buộc phải điền vào yêu cầu xem xét lại và xóa các liên kết mà họ nghi ngờ Google đang phạt họ. Bất kể họ đã hoàn thành quá trình này kỹ lưỡng đến đâu, sẽ không có sự phục hồi thực sự cho đến khi Google tung ra bản cập nhật tiếp theo, điều này có thể đồng nghĩa với việc chờ đợi rất tốn kém.

Penguin 4.0 thay đổi tất cả những điều đó.

Mục tiêu đã nêu của Google cho Penguin 4.0: nó sẽ dẫn đến một sự đổi mới “tập trung vào việc tạo ra các trang web hấp dẫn, tuyệt vời”.

Xem thêm  13 chiến lược social media

Hai thành phần chính của Penguin 4.0 như sau:

  • Bây giờ đang chạy trong thời gian thực – Trước đây, nếu một công ty bị phạt vì chiến thuật SEO mũ đen, họ vẫn có thể bị phạt rất lâu sau khi đã khắc phục sự cố. Trên thực tế, phải đến cuối tháng 9, nhiều trang web – một số đã chờ từ hai năm trở lên – một số đã chờ hai năm trở lên – mới bắt đầu thấy các hình phạt Penguin của họ được quay trở lại theo thời gian thực. Điều đó sẽ tiếp tục sau khi Penguin 4.0 chính thức ra mắt và chúng ta chỉ có thể tưởng tượng có bao nhiêu quản trị viên web và chủ doanh nghiệp nhỏ sẽ được hưởng lợi từ nó.
  • Penguin hiện đã chi tiết hơn – Trước 4.0, các hình phạt từ Penguin được áp dụng ở mức tổng hợp. Nói cách khác, hình phạt đối với hồ sơ liên kết kém không có nghĩa là những liên kết cụ thể đó sẽ mất giá trị, điều đó có nghĩa là toàn bộ trang web sẽ bị giảm hạng trong kết quả tìm kiếm. Điều này có thể nghiêm trọng, ngay cả đối với các trang web không cố ý có được các liên kết xấu.

Phá giá so với hạ giá

Một trong những tin tức đáng chú ý nhất sau hậu quả của Penguin 4.0 là Google hiện đang giảm giá trị các liên kết xấu thay vì hạ cấp các trang web vì chúng. Sự khác biệt lần đầu tiên bắt đầu nhận được sự chú ý của công chúng khi Googler cấp cao Gary Illyes có cuộc trao đổi với nhà báo SEO nổi tiếng Barry Schwartz. Trong đó, Gary và Barry đã thảo luận về lý do tại sao các quản trị viên web có thể sẽ hài lòng với những thay đổi mới:

Làm rõ sự khác biệt giữa hai động từ trong ngữ cảnh SEO, cho biết, giảm hạng như trong việc điều chỉnh thứ hạng của một trang web. Giảm giá trị như, ‘ồ nhìn kìa, một số thứ tào lao đang hướng tới trang web này. Hãy đảm bảo rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến xếp hạng của nó. “

Vì vậy, trong quá khứ, các liên kết xấu có thể dẫn đến giảm hạng trên quy mô lớn trong bảng xếp hạng tìm kiếm cho toàn bộ trang web của bạn. Giờ đây, Google sẽ tập trung vào việc loại bỏ các liên kết ảnh hưởng của chúng một cách riêng lẻ.

Có thể hữu ích nếu nghĩ về nó trong bối cảnh thể thao. Trong một môn thể thao như khúc côn cầu, các đội bị phạt nếu làm điều gì đó ngoài quy tắc, chẳng hạn như vấp ngã một cầu thủ của đội kia. Hình phạt này giống như một sự giáng cấp bậc mà cả đội phải gánh chịu chứ không riêng gì một cầu thủ.

Xem thêm  Heineken? những điều đáng học hỏi

Mặt khác, một đội có thể ghi một bàn thắng, nhưng nó có thể không được tính vì vi phạm nhỏ – chẳng hạn như đá vào quả bóng. Đội không bị phạt, họ chỉ không nhận được lợi ích khi có số bàn thắng đó. Đây là cách làm giảm giá trị của các liên kết. Bạn sẽ không nhận được lợi ích từ việc xếp hạng cao hơn mà liên kết ngược có thể đã mang lại nếu nó bị trượt bởi thuật toán, nhưng toàn bộ trang web của bạn cũng sẽ không bị phạt do bắt được nó.

Bây giờ, điều đáng chú ý là các hình phạt thủ công vẫn tồn tại. Nếu Google cảm thấy rằng trang web của bạn cho thấy bằng chứng về việc thu thập các liên kết xấu có chủ ý kéo dài, bạn rất có thể nhận được một liên kết xấu. Nếu trường hợp đó xảy ra, bạn vẫn nên sử dụng Công cụ từ chối, được ra mắt vào năm 2012. Công cụ từ chối được xây dựng để cung cấp cho các quản trị viên web một cách để nói với Google rằng “Chờ đã, đừng”

t lo lắng về liên kết đó. Chúng tôi biết đó là thư rác; chúng tôi không muốn bất cứ điều gì liên quan đến nó. “

Trên thực tế, ngay cả ngoài các thao tác thủ công, Google gần đây đã nói rằng sử dụng Công cụ từ chối vẫn là một cách tốt để đảm bảo hoàn toàn rằng Google biết rằng bạn không chủ động tìm kiếm lợi ích từ các liên kết xấu.

SEO tiêu cực và Penguin 4.0

SEO tiêu cực là hành vi cố ý làm hại hồ sơ liên kết ngược của đối thủ cạnh tranh bằng cách “nhắm” vào số lượng lớn các liên kết spam trên trang web của họ. Như chúng tôi đã đề cập trước đây, các liên kết bên ngoài (những liên kết không có trên trang web của bạn nhưng trỏ đến nó) là một phần không thể thiếu của liên kết lành mạnh. Vì vậy, đối với một số người dùng web bất chính làm hại trang web của bạn bằng SEO tiêu cực, họ sẽ không thực sự phải hack trang web hoặc giành quyền truy cập vào phần sau của nó.

Khá tối, phải không?

May mắn thay, hiện tượng này trên lý thuyết luôn đáng sợ hơn nhiều so với thực tế. Google cực kỳ cẩn thận khi phát triển các thuật toán mới và nhiều thuật toán trong số đó đủ tinh vi để phân tích xem liệu các liên kết có vẻ là do đối thủ tự mua hay “nhắm vào” trang web của bạn.

Nhưng một số người trong ngành tin rằng cách tiếp cận tha thứ của Penguin 4.0 đối với các liên kết spam có nghĩa là những người thực hiện SEO tiêu cực sẽ có nhiều cơ hội hơn để thử nghiệm các phương pháp gây hại cho các trang web khác. Về mặt lý thuyết, vì Penguin giờ đây sẽ tiếp cận thư rác trên cơ sở chi tiết hơn, theo từng liên kết, những người cung cấp SEO tiêu cực có thể dành mọi lúc họ muốn để tìm các liên kết mà Google cho là xấu, sau đó nhắm chúng vào trang web mục tiêu của họ với hy vọng rằng Google sẽ xử lý nó bằng một thao tác thủ công (như đã nói ở trên, Penguin 4.0 vẫn còn chỗ).

Xem thêm  5 thương hiệu thành công nhất trong instagram gần đây

Nhưng cho đến nay, điều đó dường như không còn nhiều lo ngại. Gary Illyes đã được hỏi về nó trên Twitter và khuyên rằng Google vẫn chưa tìm ra “ví dụ thực tế” về SEO tiêu cực. Tuy nhiên, vẫn còn đủ sớm trong trò chơi khi Penguin 4.0 tiếp tục phát triển và những người tối ưu hóa mũ đen có nhiều thời gian hơn để mày mò, điều đó sẽ đáng để theo dõi.

Penguin 4.0 Recoveries Cho đến nay

Trong một tương tác khác trên mạng xã hội, Gary Illyes xác nhận rằng việc thay đổi Penguin 4.0 từ hạ cấp thành phá giá sẽ khiến các hình phạt (cách chức) của Penguin trước đó bị xóa đối với các trang web. Điều này rất quan trọng vì nó có nghĩa là nhiều quản trị viên web – những người trước đây không có lý do gì để hy vọng vào sự phục hồi sắp xảy ra – sẽ sớm thấy chính xác điều đó.

Mặc dù vẫn còn quá sớm để biết toàn bộ tác động của Penguin 4.0, nhưng chúng tôi đã bắt đầu thấy những sự phục hồi đó diễn ra. Các nhà báo và chuyên gia SEO nổi tiếng đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể về lưu lượng truy cập và thứ hạng nhờ vào việc triển khai Penguin 4.0.

Về sau, các vấn đề liên quan đến Penguin và / hoặc việc khôi phục sẽ không dễ dàng xác định chính xác do tính chất chi tiết, theo thời gian thực của nó. Đó là lý do tại sao điều đặc biệt quan trọng là phải chú ý đến những thay đổi đang diễn ra ngay bây giờ. Chúng tôi càng hiểu rõ về tác động ban đầu của Penguin 4.0 đã thể hiện như thế nào, chúng tôi càng có nhiều khả năng thực hành SEO thông minh hơn trong tương lai. Cho đến nay, hầu hết các thay đổi liên quan đến Penguin 4.0 trong thế giới SEO đều tích cực đối với những người tiếp cận tối ưu hóa một cách có trách nhiệm.

Này, đó là những chiến thắng nho nhỏ, phải không?

Chat Facebook