Quy tắc “Ưu tiên liên kết đầu tiên” trong SEO

Bài đăng này tóm tắt kết quả của một thử nghiệm nội bộ được thực hiện gần đây để hiểu cách menu điều hướng của trang web ảnh hưởng đến quy tắc “Ưu tiên liên kết đầu tiên”. Một phương pháp để tránh hậu quả của quy tắc này cũng đã được thử nghiệm với kết quả khả quan. Mặc dù những cuộc kiểm tra này không hề đầy đủ, nhưng chúng bổ sung thêm vào cơ thể bằng chứng có sẵn về chủ đề này.

Anchor text được tối ưu hóa từ lâu đã là một khía cạnh quan trọng của việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm vì nó giúp các công cụ tìm kiếm xác định mức độ liên quan của URL mục tiêu. Và trong khi một chiến dịch xây dựng liên kết SEO tốt có thể giúp bạn đạt được anchor text được tối ưu hóa tốt hơn, thì một danh mục backlink tự nhiên thường sẽ ít lý tưởng hơn.

Các bài viết liên quan:

Vì lý do này, liên kết nội bộ là rất quan trọng. Nó cho phép bạn cho các công cụ tìm kiếm biết những trang bạn muốn xếp hạng cho một thuật ngữ nhất định. Để làm cho liên kết nội bộ của bạn hiệu quả, có một quy tắc rất quan trọng nhưng thường bị bỏ qua mà bạn nên biết được gọi là quy tắc “ưu tiên liên kết đầu tiên”.

Quy tắc ‘Ưu tiên liên kết đầu tiên’ là gì?

Quy tắc “ưu tiên liên kết đầu tiên” là cách Google đảm bảo quản trị viên web không thêm hàng trăm liên kết văn bản cố định vào nội dung trang web của họ. Về cơ bản, khi trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu một trang trên trang web của bạn và bắt gặp hai liên kết trỏ đến cùng một trang, nó sẽ chỉ xem xét anchor text của liên kết đầu tiên và bỏ qua liên kết thứ hai. Mặc dù quy tắc này đã được ghi nhận đầy đủ bởi nhiều SEO, nhưng dường như có một số nhầm lẫn về việc liệu quy tắc này có áp dụng cho menu điều hướng của một trang web hay không.

Xem thêm  Chia sẻ các bài đăng WordPress riêng tư với các nhóm

Sự cố với Menu điều hướng

Trên đại đa số các trang web, menu điều hướng nằm phía trên phần lớn nội dung khi xem mã nguồn. Do đó, các trình thu thập thông tin sẽ thu thập thông tin menu điều hướng của bạn trước tiên. Điều này tạo ra một vấn đề vì hầu hết các menu điều hướng không sử dụng anchor text được tối ưu hóa hoàn toàn. Ví dụ: nếu tôi bán giường tầng, tôi có thể có hai tab trong menu điều hướng của mình, một tab có nhãn “gỗ” và tab còn lại có nhãn “kim loại”. Tất nhiên đó không phải là những từ khóa tôi đang tối ưu hóa, nhưng “giường tầng bằng gỗ” và “giường tầng bằng kim loại” không phải lúc nào cũng đẹp trong menu điều hướng.

Do đó, nhiều SEO chuyên nghiệp đã giả định rằng Google vẫn sẽ tính một anchor text của liên kết nội bộ trong nội dung của một trang. Không may, không phải trường hợp này.

Tôi đã tạo một thử nghiệm vài tháng trước trên www.seonoidung.com, trước khi tôi thiết kế lại trang web. Tôi đã tạo một trang bằng cách sử dụng 15 chữ cái được tạo ngẫu nhiên không có kết quả tìm kiếm (seonoidung.com/zjjiurzcfccylco/). Sau đó tôi đã liên kết đến trang này hai lần, sử dụng các chữ cái được tạo ngẫu nhiên khác. Một liên kết (pbnrnqdmzbeloxd) nằm trong menu điều hướng, với một liên kết khác (cxelwjgqaajlost) trong nội dung của trang chủ.

Trong kết quả tìm kiếm hiển thị bên dưới, Google CHỈ xem xét anchor text từ menu để xếp hạng trang có tên zjjiurzcfccylco. Kết quả giống nhau ở Bing và Yahoo.

kết quả chữ cái ngẫu nhiên

Kết quả của thử nghiệm này và các kết quả khác đã được thực hiện cho thấy rằng quản trị viên web nên kiểm tra lại các liên kết nội bộ của trang web của họ. Nếu bạn có một liên kết trong nội dung đến một trang cũng được liên kết đến trong menu của trang web của bạn, thì văn bản liên kết được sử dụng trong nội dung rất có thể không được Google xem xét vì quy tắc ưu tiên liên kết đầu tiên. Tuy nhiên, tất cả đều không mất đi vì có một số cách bạn vẫn có thể có được anchor text mong muốn của mình.

3 cách để thực hiện quy tắc ưu tiên liên kết đầu tiên

Có một số cách kỹ thuật để tránh quy tắc ưu tiên liên kết đầu tiên, một số trong số đó được trình bày trong một bài đăng của Giuseppe Pastore đến từ Ý. Tuy nhiên, tôi không đề xuất tất cả những điều này vì một số có thể bị các công cụ tìm kiếm coi là gây hiểu lầm. Thay vào đó, sau đây là ba cách “thực hành tốt nhất” để tránh hậu quả của quy tắc ưu tiên liên kết đầu tiên trên trang web của bạn.

Xem thêm  Long tail keyword: chiến lược quan trọng

1. Đặt menu bên dưới nội dung trong mã nguồn của trang web của bạn

Nếu bạn có một trang web tĩnh, đây có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Bằng cách sử dụng DIV và định vị tuyệt đối, có thể đặt một menu điều hướng bên dưới nội dung trong mã nguồn. Khi có thể áp dụng, đây là một lựa chọn tuyệt vời. Google sẽ xem xét bất kỳ văn bản liên kết nào trong nội dung trước tiên và chỉ khi không có văn bản nào thì Google mới tính các liên kết trong menu điều hướng.

Tuy nhiên, trước khi quá phấn khích, bạn nên biết rằng điều này rất khó thực hiện với một trang web động hoặc bất kỳ trang web nào sử dụng CMS. Nó đòi hỏi một nhà phát triển thông minh, vì một chút chỉnh sửa có thể phá hỏng vị trí tuyệt đối của bạn và khiến trang web của bạn rơi vào tình trạng khó khăn.

2. Chỉ liên kết nội bộ đến các trang sâu

Hầu hết thời gian, tốt nhất là chỉ cần liên kết nội bộ đến các trang sâu hơn của trang web của bạn, thay vì sao chép các liên kết đến các trang đã được liên kết trong điều hướng.

Đây có lẽ là giải pháp phổ biến nhất và bạn thấy nó được các hãng tin tức lớn sử dụng rất nhiều. Ví dụ: tôi chưa bao giờ thấy một bài báo trên New York Times có liên kết nội bộ đến trang “Thể thao” trong nội dung bài báo. Thay vào đó, họ liên kết đến các bài báo khác với anchor text được tối ưu hóa. Kết quả là chiến lược liên kết sâu có lợi trong việc đọc và lập chỉ mục các trang sâu.

3. Sử dụng thẻ bắt đầu bằng # cho nhiều liên kết nội bộ

Tùy chọn cuối cùng là một thủ thuật nhỏ liên quan đến việc sử dụng thẻ bắt đầu bằng # trong các liên kết nội bộ của bạn. Thẻ bắt đầu bằng # được sử dụng trong một liên kết để đưa người dùng đến một phần cụ thể của trang và rất phổ biến trên các trang web như Wikipedia. Bởi vì chỉ một phần của trang có thể liên quan đến việc người dùng nhấp vào liên kết, Google coi một liên kết thẻ bắt đầu bằng # giống như một liên kết đến một trang riêng biệt và do đó sẽ xem xét văn bản liên kết của nhiều liên kết.

Xem thêm  10 plugin WordPress hàng đầu cho các trang web phi lợi nhuận

Trên thực tế, thẻ bắt đầu bằng # hoạt động ngay cả khi liên kết không đưa bạn đến một phần cụ thể của trang. Ví dụ: sau liên kết đầu tiên trong nội dung (cxelwjgqaajlost, đã bị Google bỏ qua), tôi đã tạo một liên kết khác với thẻ bắt đầu bằng # trong đó (http://www.seonoidung.com/zjjiurzckfccylcoaz/#1) và đặt một liên kết ngẫu nhiên khác anchor text 15 ký tự (mtqqjratxxtwjfkzod). Chắc chắn, như đã thấy bên dưới, Google (chứ không phải Bing hay Yahoo) đã xem xét anchor text được sử dụng khi xếp hạng trang mà nó liên kết đến.

Kết quả

Mặc dù nó hoạt động trong thử nghiệm của tôi, nhưng tôi sẽ không coi phương pháp này là “phương pháp hay nhất”, vì nó về cơ bản là thêm các liên kết không mang lại lợi ích cho người dùng nhằm thao túng thứ hạng tìm kiếm.

Tuy nhiên, nếu bạn có thẻ H1 chứa từ khóa của mình và sử dụng liên kết nội bộ với cùng một văn bản liên kết để đưa người dùng trực tiếp đến thẻ H1 đó trên trang, điều này có thể tạo ra trải nghiệm người dùng tốt và giải quyết vấn đề ưu tiên liên kết đầu tiên đồng thời.

Suy nghĩ cuối cùng

Đây không phải là bài kiểm tra đầu tiên để tìm hiểu thêm về quy tắc ưu tiên liên kết đầu tiên, cũng không phải là bài kiểm tra cuối cùng. Thay vào đó, nó chỉ đơn giản là giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về cách Google thu thập dữ liệu một trang web và những gì nó xem xét.

Điều quan trọng cần lưu ý là có các liên kết nội bộ trong nội dung trang web của bạn (ngay cả khi menu đã liên kết đến cùng một trang) vẫn có thể có lợi miễn là nó tạo ra trải nghiệm người dùng tích cực. Mục đích của bài đăng này là không khuyến khích liên kết nội bộ, nhưng không khuyến khích các liên kết nội bộ sẽ không có giá trị gì đối với khách truy cập hoặc các công cụ tìm kiếm.

Chat Facebook