SEO kỹ thuật (Technical SEO)

SEO kỹ thuật (Technical SEO)

SEO kỹ thuật là gì ?

SEO kỹ thuật là tập hợp các tối ưu hóa liên quan đến cấu trúc bên trong của một trang web. Mục đích là các trang trở nên nhanh hơn, dễ hiểu hơn, có thể theo dõi và có thể lập chỉ mục. Đó là điều cơ bản để tất cả các phần còn lại của chiến lược SEO hoạt động.

SEO kỹ thuật là một phần của SEO  trên trang. Đại diện cho các tối ưu hóa trong tầm kiểm soát của bạn trong các trang của bạn.

SEO kỹ thuật là gì ?

Tuy nhiên, SEO trên trang là toàn diện hơn và liên quan đến các chiến lược sản xuất nội dung.

Các bài viết liên quan:

Các yếu tố chính của SEO kỹ thuật

Chỉ định tên miền

Việc thiết lập hoặc các thao tác liên quan đến quá trình build một website. Chúng tôi khuyên bạn chỉ dùng những domain bạn thất sự cần thiết. Xem domain của bạn xuyên suốt vòng đời dựa vào trang web để hỗ trợ tìm kiếm.

Tối ưu Robots.txt

Tối ưu Robots.txt

Tệp robots.txt là một tệp văn bản trong thư mục gốc của trang web. Cung cấp thông tin của công cụ tìm kiếm về trang nào thu thập thông tin và lập chỉ mục.

Tốc độ trang

Tốc độ trang

Nếu một trang mất vài giây để mở, thì sự chậm trễ này có thể đã là lý do khiến người dùng từ bỏ việc truy cập trang đó.

Cải thiện tốc độ của các trang là một nhiệm vụ đối với kỹ thuật SEO. Rốt cuộc, thời gian tải được liên kết với cấu trúc bên trong của trang web. Chẳng hạn như kích thước của hình ảnh, tổ chức mã và máy chủ lưu trữ. 

Thêm Breadcrumb

Thêm Breadcrumb

Menu Breadcrumb chứa các liên kết đặt ở đầu trang hay cuối trang. Người dùng có thể điều hướng chúng về trang trước hay về trang chủ.

Mục đích chính là giúp người dùng điều hướng dễ dàng khi trở về trình duyệt không cần nhấn nút. Và theo cấu trúc trang web mà đưa ra gợi ý khi tìm kiếm. 

Thân thiện với smartphone

Thân thiện với smartphone

Kể từ khi điện thoại thông minh và máy tính bảng ra đời. Google quan tâm đến trải nghiệm tìm kiếm của người dùng di động. Công cụ tìm kiếm nhận ra rằng tương lai của tìm kiếm là di động. Do đó, nó đã không tiếc nỗ lực để làm cho tìm kiếm trên smartphone hiệu quả hơn.

Kiến trúc trang web

Một phần lớn của SEO kỹ thuật là để  tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của Google trong việc theo dõi. Và một cách để làm điều này là hiển thị cho bot các đường dẫn cần theo dõi bên trong trang web của bạn. Để hiểu cấu trúc phân cấp giữa các trang và kết nối giữa các liên kết nội bộ.

Các yếu tố là:

  • Định dạng URL:  sao cho chúng thân thiện (example.com/category/subcategory);
  • Tạo sơ đồ trang web:  hướng dẫn bot thu thập dữ liệu các trang web;
  • Liên kết nội bộ:  hiển thị cho Google biết những trang nào có nhiều quyền hơn trên trang web.

Với những hành động này liên quan đến kiến ​​trúc của trang web. Bạn sẽ giúp Google hiểu nội dung của nó. Thực hiện quét hoàn chỉnh và làm cho cấu trúc dễ hiểu hơn để người dùng điều hướng qua.

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh giúp trang web trở nên đẹp hơn. Tạo cho người đọc không sợ hãi với lượng nội dung quá nhiều. Giúp làm hài lòng khách truy cập và thuyết phục họ để các trang đáp ứng mục tiêu kinh doanh của họ.

Xem thêm  IMC là gì? marketing đồng bộ là gì?

Bên cạnh đó, kỹ thuật SEO hình ảnh phải không gây nguy hiểm cho tốc độ tải và trải nghiệm người dùng trên trang. 

Khi bạn xem một hình ảnh trên web, bạn có thể không tưởng tượng được. Nó lại mang nhiều thông tin quan trọng đối với kỹ thuật SEO. Thông tin này có chức năng xác định hình ảnh đó cho Google, mặc dù thuật toán đã tiến hóa, chỉ có thể hiểu được văn bản.

Yếu tố chính của tối ưu hóa hình ảnh, giúp tăng xếp hạng:

Tên tệp

Yếu tố kỹ thuật SEO đầu tiên cho hình ảnh là tên tệp. Đây là văn bản mà bạn chỉnh sửa trên máy tính của mình ngay cả trước khi bạn tải nó lên.

Văn bản thay thế

Văn bản thay thế cũng thực hiện một chức năng trong SEO. Bằng cách thông báo cho Google về nội dung của hình ảnh đó và giúp bot lập chỉ mục nó.

Kích thước tập tin

Kích thước hình ảnh là yếu tố quyết định tốc độ tải trang. Khi bạn giảm kích thước tệp của mình, bạn sẽ cải thiện thứ hạng của trang nói chung (bằng cách tăng tốc độ tải).

Để làm điều này, bạn có thể dựa vào các công cụ giúp giảm kilobyte hình ảnh. Và loại bỏ thông tin không cần thiết khỏi tệp mà không làm giảm chất lượng. Optimus và Tinypng là những ví dụ điển hình.

Định dạng

Nếu so sánh với JPG và PNG, các định dạng hình ảnh nâng cao hơn – JPEG 2000, JPEG XR và WebP. Có khả năng nén tốt hơn trong khi vẫn duy trì chất lượng. Ưu tiên các định dạng này để tăng tốc độ tải.

Nội dung trùng lặp

Nội dung trùng lặp

Nội dung trùng lặp là một trong những chủ đề kỹ thuật SEO quan trọng nhất. Vì nó thường xảy ra và có thể có tác động lớn đến việc tối ưu hóa. Nói đến nội dung trùng lặp là sao chép văn bản và hình ảnh của trang web khác sao đó chúng được lặp lại trên trang của bạn.

Dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu cấu trúc giúp đánh dấu trong các mã trang để hướng dẫn người tìm kiếm về các khía cạnh nhất định của nội dung. Giúp mô tả trang web của bạn theo thuật toán.

Nhằm để theo dõi và lập chỉ mục mà còn để hiển thị kết quả tìm kiếm.

Sơ đồ trang web

Sơ đồ trang web

Sơ đồ trang web là một tệp (thường ở định dạng XML) chứa tất cả các trang và tài liệu của một trang web. Cũng như các kết nối giữa chúng. 

Khi bạn trình bày tệp này cho Googlebot, nó sẽ xác định những trang nào nó sẽ thu thập thông tin. Và trang nào là quan trọng nhất.

Sơ đồ trang web thậm chí còn quan trọng hơn đối với các trang web rất lớn hoặc có các trang riêng biệt. Do đó, tệp đảm bảo rằng tất cả chúng đều được rô bốt thu thập thông tin và lập chỉ mục.

Lỗi 404

Lỗi 404

Không có gì khó chịu hơn khi đang tìm kiếm kết quả mong muốn trên Google, mà gặp lỗi 404 khiến bạn không thể xem nội dung.

Google sẽ phạt trang nếu thường xuyên mắc lỗi này. Vì chúng làm ảnh hưởng trải nghiệm người dùng.

Lỗi 404 là phản hồi của trang web đối với yêu cầu của người dùng. Khi người dùng cung cấp một địa chỉ, trang web đã kết nối với máy chủ nhưng không tìm thấy được máy chủ.

Xem thêm  SEO có thay đổi trong năm 2020

Điều này có thể xảy ra khi một trang bị thay đổi URL và người dùng cố gắng truy cập vào URL cũ. Để ngăn họ gặp phải lỗi 404, các trang web có thể chuyển hướng khách truy cập đến đúng URL bằng cách áp dụng chuyển hướng 301.

Đó là lý do tại sao bạn cần phải kiểm tra các liên kết bị hỏng trên trang web của mình một cách thường xuyên. Và sửa chúng khi nào chúng xuất hiện trên trang web của bạn.

Liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ là một siêu liên kết trỏ đến một trang khác trên cùng một trang web. Giúp người dùng dễ dàng chọn nội dung liên quan phù hợp cần trỏ đến.

Kiểm tra lỗi và thu thập thông tin

Kiểm tra lỗi thu thập thông tin trong Google Search Console mỗi tuần một lần. Và khắc phục chúng ngay lập tức vì đây là những vấn đề kỹ thuật nghiêm trọng có thể cản trở hiệu suất của trang web. Và ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.

Pagination: Phân trang

Pagination: Phân trang

Phân trang được sử dụng khi một trang chứa quá nhiều nội dung khi đó bạn chia ra thành nhiều trang nhỏ có nội dung ngắn hơn. Chúng thường là các danh mục trên trang web.

Để không trùng nội dung và thống nhất liên kết nội dung với nhau. Nên sử dụng liên kết theo rel=next và rel=prev để công cụ tìm kiếm hiểu rằng đó là phần tiếp theo.

Khi Google thấy liên kết rel=next và rel=prev. Google hiểu đó là trang chính và nó sẽ lấy liên kết đó cho mục đích lập chỉ mục.

Canonical

Canonical

Thẻ chuẩn là một đoạn mã HTML xác định phiên bản chính từ các trang trùng lặp hoặc tương tự.

Thẻ canonical giúp quản trị viên web giải quyết các vấn đề về nội dung trùng lặp và duy trì sự công bằng của liên kết và thứ hạng bằng cách chỉ định phiên bản nào nên được lập chỉ mục để xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Nó giống như dạng SEO kỹ thuật của một trích dẫn học thuật. 

Hreflang

Hreflang

Đối với người làm SEO, thẻ hreflang đảm bảo rằng kết quả tìm kiếm được phân phối bằng ngôn ngữ đầu tiên hoặc ngôn ngữ ưa thích hơn là ngôn ngữ khác. 

Thẻ Hreflang là một tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm, nhưng không phải là chỉ thị, vì vậy Google có thể không sử dụng chúng nếu họ cho rằng chúng không chính xác. Là một SEO, bạn muốn đảm bảo rằng bạn đang gửi các tín hiệu phù hợp và giúp Google hiểu trang web của bạn khi họ đang lập chỉ mục và xếp hạng các trang của bạn.

Google Search Console

Google Search Console

Google Search Console là một công cụ đo lường lưu lượng truy cập trang web, xem hiệu suất từ ​​khóa, sơ đồ, khắc phục sự cố và nhận thông báo từ Google về trang web của họ. Nó cung cấp thông tin chỉ số chi tiết về cách một trang web đang hoạt động trong tìm kiếm, điều chỉnh cho trang web trong chỉ mục của Google. Đây là công cụ hoàn toàn miễn phí.

Google Analytics

Google Analytics

Google Analytics là một dịch vụ phân tích trang web cung cấp số liệu thống kê và các công cụ phân tích cơ bản để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và các mục đích tiếp thị.

Google Analytics được sử dụng để theo dõi hiệu suất trang web và thu thập thông tin chi tiết của khách truy cập. Nó có thể giúp các tổ chức xác định các nguồn lưu lượng người dùng hàng đầu, đánh giá mức độ thành công của các hoạt động tiếp thị và chiến dịch của họ, theo dõi việc hoàn thành mục tiêu.

Backlink và tầm quan trọng backlink

Optimize CSS – Java – Javascript

Optimize CSS – Java – Javascript

Tối ưu hóa không chỉ là giảm thiểu kích thước tệp của bạn. Đó là việc giữ cho các trang của bạn không bị lộn xộn và cồng kềnh, làm cho chúng có tổ chức và hiệu quả nhất có thể. Khi bạn tìm hiểu thêm về các phương pháp hay nhất về tối ưu hóa, bạn sẽ thấy rằng bạn tự động tạo kích thước tệp nhỏ hơn.

CDN

CDN

CDN về cơ bản là một mạng lưới các máy chủ phân tán theo địa lý để lưu trữ nội dung trang web vào bộ nhớ cache.

CDN đem lại cho SEO nhiều điểm lợi thông qua việc cung cấp:

  • Tốc độ tải
  • Tối ưu hóa hình ảnh
  • Tối ưu hóa phiên
  • Khả năng mở rộng
  • Bảo vệ

Lazy load

Lazy load

Là một phần quan trọng trong việc định hình trải nghiệm duyệt web của người dùng. Tài nguyên tải động cho phép người dùng khám phá nhiều nội dung hơn mà không cần phải chuyển qua nhiều trang hoặc đợi trình duyệt của họ làm mới. Khi được triển khai tốt, tải chậm có thể cung cấp nội dung bổ sung cho người dùng mà người dùng thậm chí không nhận ra.

Thêm tính năng tải chậm có thể giúp trang web tải nhanh hơn, tiết kiệm băng thông và cung cấp phiên duyệt web thực sự không bị gián đoạn.

Responsive

Một trang web đáp ứng tốt cho tất cả thiết bị, giúp doanh nghiệp, nhà tiếp thị quảng cáo tốt hơn. Cho phép các trang web và trang hiển thị (hoặc hiển thị) trên tất cả các thiết bị và kích thước màn hình bằng cách tự động điều chỉnh cho phù hợp với màn hình, cho dù đó là máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng hay điện thoại thông minh.

Https

Https

Đây là giao thức truyền siêu văn bản là phiên bản bảo mật của HTTP. Dùng để gửi các dữ liệu qua trình duyệt web.Để bảo mật dữ liệu, https thường được mã hóa dữ liệu. Dùng khi truyền tải dữ liệu quan trọng, như đăng nhập vào tài khoản ngân hàng, dịch vụ email…

AMP

AMP

AMP là tăng tốc trên smartphone là một trang HTML nhẹ và được lược bỏ. Người dùng di động nhận được trải nghiệm được cải thiện nhiều: nội dung nhanh hơn, hấp dẫn hơn và dễ đọc hơn. Google đã tổng hợp một hướng dẫn bắt đầu nhanh tuyệt vời dành cho các nhà phát triển thực hiện tất cả các bước cần thiết. Không có gì ngạc nhiên khi các thông số kỹ thuật HTML AMP khá nghiêm ngặt. Ngoài ra còn có rất nhiều hạn chế liên quan đến quảng cáo trên trang. Đảm bảo tuân theo các quy tắc này và sau đó xác nhận để xuất bản.

(Visited 1 times, 1 visits today)