Sử dụng Google Analytics phân tích Social Media

Facebook, Twitter và Pinterest đều cung cấp phân tích tùy chỉnh để giúp bạn điều chỉnh nội dung bạn tạo và quảng cáo trên các trang web này. Để nâng cao nỗ lực của mình lên một cấp độ khác, bạn cũng có thể sử dụng Google Analytics để đánh giá chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội của mình, cho phép bạn tìm hiểu sâu hơn về dữ liệu so với Twitter Analytics, Facebook Insights hoặc Pinterest Analytics. Và nó hoàn toàn miễn phí!

Nếu bạn đã từng dành thời gian trong Google Analytics, có thể bạn sẽ đồng ý rằng việc hiểu tất cả dữ liệu là điều quá sức. Nhưng một khi bạn có một chút kinh nghiệm với công cụ này, bạn sẽ nhận ra rằng dữ liệu dễ tiếp cận hơn bạn tưởng rất nhiều. Và mặc dù phân tích xã hội đang được cải thiện, mức độ hiểu biết sâu sắc mà Google Analytics có thể cung cấp khiến việc thu thập dữ liệu tiếp thị trở nên cần thiết.

Các bài viết liên quan:

Dưới đây là một số cách sử dụng Google Analytics để theo dõi các nỗ lực tiếp thị trên mạng xã hội của bạn:

Cài đặt Goal

Ngoài việc chỉ theo dõi số lần xem trang hoặc số lượng khách truy cập mà một trang hoặc một phần nội dung nhận được, điều quan trọng là theo dõi các hành động cụ thể mà người dùng đã thực hiện trên trang web của bạn. Cho dù họ mua hàng, đăng ký nhận bản tin, tải xuống sách điện tử hay chỉ đơn giản là dành thời gian dài trên trang web của bạn, bạn có thể theo dõi bất kỳ chỉ số nào trong số này làm mục tiêu.

Mỗi khi khách truy cập hoàn thành mục tiêu, Google Analytics sẽ ghi lại một chuyển đổi. Bạn có thể cung cấp cho các mục tiêu này giá trị tiền tệ để theo dõi giá trị của mỗi chuyển đổi. Ví dụ: một bản tải xuống sách điện tử có thể có giá trị hơn đối với công ty của bạn hơn là chỉ đọc một bài đăng trên blog, vì vậy bạn có thể chỉ định giá trị lớn hơn cho lượt tải xuống trong Analytics.

Cách đặt Goals:

Khi bạn đã đăng nhập vào Google Analytics, hãy nhấp vào “Quản trị” ở đầu trang và chọn tài khoản mà bạn muốn đặt mục tiêu.

Sau khi bạn chọn một tài khoản, hãy nhấp vào “Mục tiêu” được tìm thấy trong cột Chế độ xem.

Nhấp vào “Mục tiêu mới” và bạn sẽ có tùy chọn để chọn từ mẫu hoặc mục tiêu tùy chỉnh.

Các mẫu giúp bạn tạo ra các mục tiêu, phục vụ cho các mục tiêu kinh doanh cụ thể mà bạn có thể có. Mặt khác, các mục tiêu tùy chỉnh cho phép bạn tập trung hơn vào phương pháp tiếp cận của mình, tập trung vào các chỉ số quan trọng nhất đối với bạn.

Có bốn loại mục tiêu tùy chỉnh khác nhau mà bạn có thể tạo:

Destination: Mỗi khi ai đó truy cập vào một URL cụ thể, họ sẽ hoàn thành mục tiêu. Ví dụ: bạn có thể đặt đích là trang “cảm ơn” để tải xuống một phần nội dung. Nếu mọi người truy cập URL này, bạn biết rằng họ đã tải xuống nội dung, vì vậy mục tiêu đích này cho phép bạn theo dõi tổng số lượt tải xuống.

Duration: Đo lượng thời gian khách truy cập dành cho trang web của bạn. Bạn có thể đặt thời gian tối thiểu mà một cá nhân phải có mặt trên trang web của bạn để đủ điều kiện là chuyển đổi mục tiêu.

Page / Screens per session: Theo dõi số lượng trang được xem mỗi phiên. Những người xem nhiều hơn một số trang tối thiểu được chỉ định sẽ hoàn thành mục tiêu.

Event: Theo dõi tương tác của người dùng với nội dung, như lượt tải xuống, lượt nhấp vào quảng cáo trên thiết bị di động, lượt phát video hoặc lượt nhấp vào nút mạng xã hội. Theo dõi sự kiện liên quan đến việc thêm mã vào trang web của bạn và Google Analytics sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện điều đó.

Chúng tôi sẽ sử dụng ebook Instagram của mình trong suốt bài đăng này làm ví dụ. Đối với loại nội dung này, mục tiêu đích có vẻ phù hợp vì chúng tôi muốn chú ý đến các chỉ số như số lượt tải xuống, chia sẻ trên mạng xã hội và mức độ tương tác tổng thể. Mục tiêu đích cũng cho phép bạn tạo kênh, kênh lọc và phân tích dữ liệu của bạn hơn nữa.

Sau khi chọn tùy chọn “Goal”, hãy đặt tên cho mục tiêu và chọn “Đích” trong loại mục tiêu.

Tiếp theo, nhập URL của trang đích mà bạn muốn theo dõi. Đối với sách điện tử của chúng tôi, trang “cảm ơn” mà khách truy cập truy cập sau khi tải xuống nội dung là phù hợp nhất. Khi bạn nhập URL cho mục tiêu đích, bạn chỉ phải nhập những gì đứng sau tên miền. Vì vậy, trang cảm ơn dành cho ebook của chúng tôi là: 

https://www.website.com/thank-you.html, nhưng bạn chỉ phải nhập: / thank-you.html.

Đặt giá trị mục tiêu (tùy chọn, nhưng rất được khuyến khích).

Điều này cho phép bạn chỉ định một giá trị tiền tệ cho việc hoàn thành mục tiêu và có thể mất một số công việc để tìm ra số tiền phù hợp để phân bổ cho mỗi mục tiêu. Một cách để chỉ định giá trị cho lượt tải xuống sách điện tử là tính toán doanh thu từ các khách hàng tiềm năng có được thông qua nội dung và chia nó cho tổng số lượt tải xuống. Điều này sẽ cho bạn biết giá trị gần đúng của một lượt tải xuống mà bạn có thể đặt làm giá trị mục tiêu.

Chi tiết mục tiêu của Google Analytics Tạo kênh!

Đây là một tính năng tùy chọn chỉ được tìm thấy trong các mục tiêu đích cho phép bạn chỉ định các bước mà bạn mong đợi khách truy cập thực hiện qua trang web của bạn để cuối cùng hoàn thành mục tiêu. Để quảng cáo sách điện tử của chúng tôi, chúng tôi đã xuất bản một đoạn trích từ nó dưới dạng một bài đăng trên blog và ở phần cuối có một lời kêu gọi hành động (CTA). Nút CTA được liên kết với trang đích nơi mọi người có thể điền vào một biểu mẫu ngắn và tải xuống ebook. Chúng tôi có thể sử dụng một kênh với mục tiêu đích của mình để tìm ra hiệu quả của bài đăng blog đó trong việc quảng cáo sách điện tử và có bao nhiêu lượt tải xuống từ nó.

Trang “cảm ơn” là trang cuối cùng mà chúng tôi muốn khách truy cập truy cập, đóng vai trò là mục tiêu của chúng tôi (vì vậy chúng tôi không phải nhập trang đó trong phần kênh).

Bạn có thấy tùy chọn “Bắt buộc” không? Nếu bạn để điều này là “Không”, bạn sẽ có thể thấy các con đường khác dẫn đến việc hoàn thành mục tiêu. Có thể lượt tải xuống ebook của chúng tôi chủ yếu đến từ một bài đăng trên Facebook có liên kết đến trang đích. Bằng cách thay đổi hộp thành “Có”, chúng tôi sẽ bỏ lỡ thông tin chi tiết này.

Khi bạn đang thiết lập mục tiêu của mình, bạn có thể tự hỏi nút “Xóa” ở đâu. Đó là bởi vì không có. Điều này giúp tất cả dữ liệu hoàn thành mục tiêu của bạn được lưu và bạn có thể so sánh hiệu quả của cả mục tiêu trước đây và hiện tại. Vì vậy, mặc dù Google Analytics không cho phép bạn xóa chúng, nhưng bạn có thể tắt hoặc chỉnh sửa chúng bất kỳ lúc nào.

Sử dụng các tham số UTM

Một cách khác để theo dõi các nỗ lực tiếp thị trên mạng xã hội của bạn là sử dụng các thông số UTM. Thông số UTM là một thẻ được thêm vào cuối URL mà khi được nhấp vào, dữ liệu có thể theo dõi sẽ được gửi trở lại Google Analytics. Có thể bạn đã thấy chúng trong các URL trước đây, như URL này từ một bài báo trên BuzzFeed:

Để tạo thông số UTM, chỉ cần chuyển đến Trình tạo URL của Google Analytics. Nó sẽ yêu cầu bạn điền vào các trường sau, ngoài URL bạn muốn theo dõi:

Nguồn chiến dịch (bắt buộc): Nguồn mà lưu lượng truy cập của bạn đến từ (Twitter, Google, bản tin, v.v.)

Phương tiện Chiến dịch (bắt buộc): Phương tiện tiếp thị mà lưu lượng truy cập của bạn đến từ (biểu ngữ 50 x 100, email, liên kết liên kết, v.v.)

Thuật ngữ Chiến dịch: Từ khóa bạn sử dụng trong quảng cáo tìm kiếm có trả tiền (bạn không cần sử dụng điều này trừ khi bạn đang chạy quảng cáo có trả tiền)

Nội dung Chiến dịch: Các phiên bản khác nhau của thử nghiệm A / B (các quảng cáo hoặc liên kết khác nhau trỏ đến cùng một URL)

Tên chiến dịch (bắt buộc): Tên bạn sẽ thấy khi xem các chiến dịch của mình trong Google Analytics

Các tham số UTM có phân biệt chữ hoa chữ thường và khách truy cập web của bạn sẽ nhìn thấy chúng trên thanh địa chỉ của trình duyệt internet của họ, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó khi đặt tên cho chúng. Bạn có thể không muốn sử dụng bất kỳ loại tên gây khó hiểu hoặc gây tranh cãi nào trong URL; trừ khi bạn là BuzzFeed… thì bằng mọi cách!

Bạn có thể sử dụng các thông số UTM với mạng xã hội như thế nào? Giả sử bạn chia sẻ một bài đăng blog trên Twitter, Facebook và LinkedIn. Bạn có thể gắn thẻ các liên kết với thông số UTM và sau đó xem trang web nào hiệu quả nhất trong việc đưa mọi người đến blog của bạn thông qua bài đăng đó.

Chúng cũng có thể hữu ích cho các quảng cáo xã hội. Nếu bạn chia sẻ một bài đăng trên blog thông qua một bài đăng Facebook thông thường và cả thông qua một quảng cáo được tài trợ, bạn có thể sử dụng các thông số UTM riêng biệt để so sánh lưu lượng truy cập tự nhiên đến bài đăng của bạn so với quảng cáo trả phí.

Nếu bạn muốn xem dữ liệu từ các chiến dịch UTM, hãy chuyển đến Tab Báo cáo, nhấp vào “Chuyển đổi”, “Chiến dịch” và sau đó nhấp vào “Tất cả chiến dịch”.

Ngoài việc xem xét số lượt truy cập mà bạn nhận được từ các chiến dịch của mình, bạn cũng có thể xem cách chúng đóng góp vào tỷ lệ chuyển đổi cho bất kỳ mục tiêu nào bạn đã đặt bằng cách nhấp vào menu thả xuống “Số phiên” và chọn mục tiêu của mình . Lưu lượng truy cập từ các chiến dịch là rất tốt, nhưng tốt hơn nữa nếu biết các chiến dịch đó đóng góp vào chuyển đổi như thế nào.

Các liên kết có thông số UTM có thể rất dài, nhưng bạn có thể sử dụng dịch vụ như bit.ly để rút ngắn liên kết và đảm bảo rằng dữ liệu vẫn được gửi trở lại Google Analytics. Một điều cần lưu ý là Pinterest loại bỏ các thông số UTM, ngay cả khi bạn thêm chúng trước khi ghim.

Tạo segment nâng cao

Với các phân đoạn nâng cao, bạn có thể tách biệt và phân tích lưu lượng truy cập:

  • Theo các từ khóa cụ thể (có thương hiệu, không có thương hiệu)
  • Bằng trình duyệt
  • Theo quốc gia
  • Theo độ phân giải màn hình
  • Theo nguồn giới thiệu

Bạn cũng có thể tùy chỉnh các phân đoạn nâng cao này, cho phép bạn tách lưu lượng truy cập giới thiệu trên mạng xã hội khỏi tất cả các lưu lượng truy cập khác của bạn. Đây là một cách tuyệt vời để xem phương tiện truyền thông xã hội hiệu quả như thế nào trong việc thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn và cách nó tạo ra chuyển đổi.

Cách tạo phân đoạn nâng cao cho lưu lượng truy cập giới thiệu trên mạng xã hội:

Nhấp vào “Add Segment” ở đầu màn hình bất kỳ trong tab Báo cáo.

Nhấp vào “+ New Segment.”.

Từ đó, bạn có thể tinh chỉnh phân khúc của mình theo các thông số như nhân khẩu học, công nghệ được sử dụng và nguồn lưu lượng truy cập.

Đặt tên cho phân đoạn.

Sau đó nhấp vào “Điều kiện” trong phần Nâng cao. Menu thả xuống thứ hai có nội dung “Bao gồm” (đây là tùy chọn mặc định), sau đó chọn “Nguồn” từ menu thả xuống bên dưới 

Đảm bảo menu thả xuống tiếp theo có nội dung “Chứa” (đây là tùy chọn mặc định), sau đó nhập các trang web truyền thông xã hội khác nhau mà bạn muốn

kiến để theo dõi. Khi bạn bắt đầu nhập, Analytics sẽ đề xuất các trang web để bạn thêm vào.

Thêm các câu lệnh “OR / AND” cần thiết.

Nếu bạn đang tạo một phân đoạn tùy chỉnh nâng cao cho lưu lượng truy cập giới thiệu Facebook và bạn muốn xem xét tất cả lưu lượng truy cập giới thiệu Facebook, cả máy tính để bàn và thiết bị di động, bạn có thể thêm câu lệnh “HOẶC” và thêm “m.facebook.com” làm nguồn. Bạn cũng có thể tạo hai phân đoạn nâng cao riêng biệt: một cho lưu lượng truy cập trên máy tính để bàn và một cho thiết bị di động. Cách bạn tạo phân đoạn nâng cao phụ thuộc vào những gì bạn muốn xem và mục tiêu cá nhân của bạn là gì.

Google Analytics Hoặc / Và Tuyên bố

Câu lệnh OR = Bao gồm

Câu lệnh AND = Hạn chế; bạn sẽ chỉ thấy dữ liệu phù hợp với mọi câu lệnh

Nhấp save vào để lưu.

Sau khi bạn tạo phân đoạn nâng cao cho giới thiệu trên mạng xã hội, bạn có thể xem xét lưu lượng truy cập đó cùng với mục tiêu của mình để xem mạng xã hội đóng góp như thế nào vào chuyển đổi. Đi tới phần Mục tiêu trong Google Analytics, bạn sẽ tìm thấy phần này bên dưới tiêu đề Chuyển đổi và áp dụng phân đoạn nâng cao mà bạn đã chọn bằng cách nhấp vào “Thêm phân đoạn”, chọn một hoặc nhiều Phân đoạn tùy chỉnh và nhấp vào “Áp dụng”.

Bạn có thể thấy lưu lượng truy cập giới thiệu trên mạng xã hội đóng góp như thế nào vào việc hoàn thành mục tiêu, giá trị và tỷ lệ chuyển đổi cho một hoặc tất cả các mục tiêu mà bạn đã thiết lập. Đây là dữ liệu cụ thể, có ý nghĩa giúp bạn liên kết trực tiếp lưu lượng truy cập giới thiệu trên mạng xã hội với chuyển đổi.

Bạn cũng có thể so sánh các phân đoạn nâng cao cạnh nhau. Nếu bạn áp dụng hai phân đoạn nâng cao cho lưu lượng truy cập giới thiệu Facebook và lưu lượng truy cập giới thiệu Twitter, bạn có thể so sánh và đối chiếu số lượt truy cập, số lượng khách truy cập, số lần xem trang, số trang / phiên, v.v. cho hai trang web này.

Một điều khác bạn có thể làm với các phân đoạn nâng cao là xem mức độ tương tác của khách truy cập đến trang web hoặc blog của bạn thông qua mạng xã hội. Bạn có thể làm điều này với chỉ số Độ sâu trang trong các phân đoạn nâng cao mà bạn sẽ tìm thấy trong phần Hành vi trong menu thả xuống. Độ sâu trang là số trang được khách truy cập xem trong một phiên. Giả sử bạn coi “lượt truy cập được thực hiện” từ Facebook bao gồm lượt truy cập mà mọi người đã xem nhiều hơn hai trang trên blog của bạn. Bằng cách tạo một phân đoạn nâng cao, bạn có thể xem có bao nhiêu lượt truy cập từ Facebook bao gồm độ sâu trang lớn hơn hai.

Xem các Báo cáo xã hội của Google Analytics

Chúng tôi không thể bỏ qua “Báo cáo xã hội” vì cũng có một số dữ liệu có giá trị trong đó. Đây là hai thông tin quan trọng mà bạn nên xem qua.

Đường dẫn giới thiệu: Những liên kết nào được chia sẻ qua Facebook, Twitter, Google+ và reddit đã đưa mọi người đến trang web của bạn? Để tìm hiểu, chỉ cần chuyển đến Chuyển đổi, nhấp vào “Xã hội” và nhấp vào “Giới thiệu mạng”.

Sau đó, nhấp vào bất kỳ mạng xã hội nào để xem thông tin chi tiết như phiên, số lần xem trang, thời lượng phiên trung bình và số trang / phiên cho mỗi URL được chia sẻ. Đây là những URL hàng đầu của chúng tôi được chia sẻ qua Facebook:

Điều này có thể cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết về nội dung phù hợp với khán giả của bạn. Nếu bạn chia sẻ các bài đăng trên blog, nó cũng có thể cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết về các tiêu đề thu hút mọi người nhấp qua từ một mạng xã hội cụ thể.

Dữ liệu phân biệt hành vi trên các nền tảng khác nhau, so sánh thời gian khách truy cập dành cho trang web của bạn, số lượng trang họ xem, v.v. Theo thông tin bên dưới, Facebook và Twitter mang lại nhiều khách truy cập nhất cho blog của chúng tôi. Vì những cá nhân đó có thời lượng truy cập trung bình dài hơn so với khách truy cập từ Google+, LinkedIn và Pinterest, chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi thực sự đầu tư thời gian vào hai trang web đó bằng cách chia sẻ các bài đăng trên blog, sách điện tử và video.

Giống như các phân đoạn nâng cao, bạn cũng có thể xem mạng xã hội đóng góp như thế nào vào chuyển đổi trong các báo cáo xã hội. Chuyển đến Chuyển đổi, nhấp vào “Xã hội” và nhấp vào “Tổng quan” và bạn sẽ thấy sơ đồ thú vị này:

Lưu ý quan trọng: Bạn cần phải có một mục tiêu hoạt động để thấy được điều này.

Thông tin này có ý nghĩa gì?

Chuyển đổi trên mạng xã hội được đóng góp có nghĩa là mạng xã hội đóng góp một phần vào chuyển đổi, nhưng đó không phải là tương tác cuối cùng. Nếu một cá nhân truy cập trang web của bạn từ phương tiện truyền thông xã hội và rời đi mà không chuyển đổi nhưng sau đó quay lại và chuyển đổi, thì đó được đánh dấu là chuyển đổi được đóng góp (hoặc được hỗ trợ).

Chuyển đổi trên mạng xã hội tương tác cuối cùng có nghĩa là phương tiện truyền thông xã hội là giới thiệu ngay trước chuyển đổi. Nếu một cá nhân truy cập trang web của bạn từ phương tiện truyền thông xã hội và chuyển đổi, thì phương tiện truyền thông xã hội sẽ được ghi nhận là tương tác cuối cùng.

Bạn muốn xem xét điều này chi tiết hơn? Chuyển đến Chuyển đổi, nhấp vào “Xã hội” và nhấp vào “Chuyển đổi”.

Tại đây, bạn sẽ thấy các chuyển đổi theo mạng xã hội. Nếu bạn xem Phân tích tương tác được hỗ trợ so với Phân tích tương tác cuối cùng, bạn sẽ thấy mọi thứ chi tiết hơn. Tương tác được hỗ trợ là những tương tác đã góp phần vào đường dẫn chuyển đổi, nhưng không phải là bước cuối cùng. Tương tác cuối cùng là bước cuối cùng dẫn đến chuyển đổi.

Từ đây, tôi có thể thấy Google+ đóng vai trò lớn hơn nhiều trong chuyển đổi được hỗ trợ so với chuyển đổi nhấp chuột cuối cùng, vì vậy, đây là một thành phần quan trọng ở đầu kênh. Twitter chắc chắn là ngôi sao của chương trình vì nó đã đóng góp vào nhiều chuyển đổi được hỗ trợ nhất và chuyển đổi nhấp chuột cuối cùng nhất. Dữ liệu này không chỉ giúp bạn tính toán các nỗ lực tiếp thị trên mạng xã hội đang đóng góp như thế nào vào ROI của bạn mà còn giúp bạn phát triển các chiến lược cho các trang web đó.

Cuối cùng, theo mặc định, Google Analytics hiển thị cho bạn dữ liệu chuyển đổi cho tất cả các mục tiêu của bạn. Nếu bạn muốn sử dụng Báo cáo chuyển đổi chỉ cho một trong các mục tiêu của mình, chỉ cần chuyển đến đầu báo cáo và chọn bất kỳ mục tiêu nào bạn muốn xem từ menu thả xuống.

Các mục tiêu được tự động nhóm thành các bộ, vì vậy khi bạn xem dữ liệu trong Google Analytics, bạn cũng có thể thấy các tùy chọn cho Bộ mục tiêu.

Bạn đã dành thời gian lộn xộn với Google Analytics chưa? Bạn đã sử dụng bất kỳ tính năng nào trong số này chưa? Chia sẻ với chúng tôi những gì hiệu quả với bạn!

(Visited 1 times, 1 visits today)