Tâm lý học đóng vai trò trong hoạt động tiếp thị

Tâm lý học đóng vai trò trong hoạt động tiếp thị

Bạn đã bao giờ tự hỏi tâm lý học có thể tạo ra ảnh hưởng như thế nào đến các chiến lược tiếp thị của công ty bạn? Nếu tiếp thị có thể đơn giản hơn và không cần phải bàn cãi, thì đó sẽ là điều tuyệt vời cho các chủ doanh nghiệp nhỏ. Thật không may, hoạt động tiếp thị cần phải suy nghĩ nhiều hơn một chút, nghiên cứu nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng, đồng thời làm việc để nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh và suy nghĩ của người tiêu dùng để tránh chi tiền cho các sản phẩm hoặc dịch vụ mới.

Việc ra quyết định được thực hiện thông qua sở thích và cảm xúc cá nhân, có nghĩa là các nhà tiếp thị phải tìm cách khai thác những gì người tiêu dùng thích và có phản ứng cảm xúc đối với. Khi một nhà tiếp thị đã tìm ra cách để khiến người tiêu dùng đi ngược lại với đánh giá tốt hơn của họ và phản ứng thông qua cảm xúc và sở thích, thì sẽ có cơ hội tốt hơn để thu hút người tiêu dùng. Dưới đây là cách đối thủ cạnh tranh của bạn có thể khai thác mạnh mẽ vào cảm xúc của khách hàng khiến họ bỏ qua logic và thực hiện mua hàng.

Xem thêm  Cài đặt WordPress với WAMP

Sử dụng hiệu ứng Anchoring

Một số nhà tiếp thị đang sử dụng Hiệu ứng neo trong các chiến dịch của họ. Chiến lược này sử dụng tâm lý mà đôi khi mọi người sẽ chỉ dựa vào một phần thông tin để đưa ra quyết định của họ. Điều này có nghĩa là mọi người muốn so sánh một sản phẩm hơn là đánh giá nó dựa trên thông tin được trình bày chỉ dựa trên những gì sản phẩm này có thể cung cấp.

Đối với những người có sản phẩm đắt hơn để bán, nếu bạn có thể đặt nó bên cạnh một sản phẩm tương tự có giá cao hơn hoặc bên cạnh một sản phẩm có mức giá tương tự nhưng cung cấp ít tính năng hơn, bạn có nhiều khả năng bán được hàng hơn vì mọi người sẽ sử dụng so sánh để xác định của bạn có ý nghĩa nhất. Họ sẽ bị mê hoặc bởi giá trị của sản phẩm mà bạn cung cấp hoặc mức giá của đối thủ cạnh tranh đắt hơn nhiều thay vì chỉ nhìn vào giá trị sản phẩm của bạn.

Sử dụng hiệu ứng Halo

Sử dụng hiệu ứng Halo

Một con đường khác mà tâm lý có thể ảnh hưởng đến các chiến lược tiếp thị là thông qua Hiệu ứng Halo. Hiệu ứng Halo tập trung vào những gì có vẻ đẹp bằng cách cho người tiêu dùng thấy rằng nếu một cái gì đó hoặc một người nào đó trông đẹp thì nó phải tốt. Ví dụ, những người hấp dẫn hơn có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn và có được nhiều cơ hội hơn so với những người có vẻ ngoài bình thường.

Xem thêm  6 Mẹo và bài tập Copywriting để khởi động sự Sáng tạo của Bạn

Các nhà tiếp thị sử dụng khái niệm này để giới thiệu sản phẩm theo cách hấp dẫn nhất có thể để mọi người tin tưởng rằng đó là một sản phẩm tốt. Họ cũng sẽ làm cho các tài liệu tiếp thị của họ trở nên hấp dẫn, xây dựng một trang web đẹp và đưa các sản phẩm hấp dẫn nhất vào tiêu điểm.

Phương pháp chiết khấu hyperbolic

Vì mọi người thích sự hài lòng tức thì, nên nhiều người sẽ thử chiến lược “mua ngay, trả sau” để bán hàng. Mọi người muốn có sản phẩm đó ngay bây giờ nhưng không phải lúc nào họ cũng có tiền để mua sản phẩm đó ngay bây giờ. Bạn có thể bán hàng và họ có thể nhận được những gì họ muốn ngay bây giờ, điều này sẽ khiến bạn có được khách hàng cho gói thanh toán hàng tháng hoặc hàng năm.

Bandwagon Bias

Bạn cũng có thể thử hiệu ứng thiên vị bandwagon để có một kỹ thuật tiếp thị dễ dàng. Điều này có nghĩa là mọi người có thể thấy rằng mọi người đều muốn sản phẩm hoặc dịch vụ này, có nghĩa là họ sẽ muốn nó nhiều hơn nữa. Bạn có thể nhận thấy rằng nếu nhiều người “thích” điều gì đó trên Facebook, bạn cũng có xu hướng “thích” nó hơn.

Mọi người có nhiều khả năng mua hàng hơn nếu có hàng trăm bài đánh giá tuyệt vời, nếu một thương hiệu có lượng người hâm mộ khổng lồ và nếu có đủ bằng chứng từ những người khác rằng đó là một sản phẩm tuyệt vời. Thương hiệu phải đảm bảo mọi khách hàng đều để lại đánh giá sau khi họ mua hàng để xây dựng cơ sở người hâm mộ đó.

Xem thêm  Tạo cổng chào trong WordPress

Hình ảnh ưu việt

Tiếp thị tâm lý Cuối cùng, hãy kiểm tra khái niệm ưu thế hình ảnh. Các nhà tiếp thị sử dụng điều này để ghi điểm cho khách hàng khi biết rằng mọi người có nhiều khả năng nhớ điều gì đó hơn dựa trên hình ảnh so với văn bản. Thêm hình ảnh vào tài liệu tiếp thị là một cách đơn giản để thúc đẩy doanh số bán hàng. Hình ảnh mạnh hơn nhiều so với văn bản, vì vậy hãy đảm bảo có hình ảnh trong các chiến dịch tiếp thị, quảng cáo và cập nhật trên mạng xã hội của bạn.

Sử dụng các công cụ này để tiếp thị tốt nhất khi xem xét tác động tâm lý đơn giản phù hợp với người tiêu dùng.

Chat Facebook