Thay đổi cấu trúc url: danh sách kiểm tra

Trong SEO, có rất nhiều thứ nhỏ mà chúng tôi có thể điều chỉnh để giúp trang web xếp hạng tốt hơn. Điều này bao gồm việc cải thiện cấu trúc URL của trang web bằng cách làm cho nó thân thiện hơn với SEO. Vấn đề là, nếu bạn làm điều này không chính xác, thứ hạng của bạn có thể giảm đáng kể và có thể mất nhiều thời gian để khôi phục hoàn toàn.

Các bài viết liên quan:

Sử dụng danh sách kiểm tra bên dưới để trước tiên đảm bảo rằng bạn có thể thay đổi cấu trúc URL của mình. Nếu bạn quyết định như vậy, phần còn lại của danh sách kiểm tra sẽ giúp bạn đảm bảo rằng bạn cập nhật mọi thứ bạn nên làm. Điều này sẽ giúp giảm thứ hạng của bạn (hoặc ít nhất là khoảng thời gian mà những lần giảm đó kéo dài).

Đảm bảo rằng URL của bạn đang thực sự là thứ gì đó tốt hơn

Đôi khi bạn nên thay đổi cấu trúc URL của mình, nhưng đôi khi bạn nên để mọi thứ một mình. Dưới đây là một số ví dụ về thời điểm nó có thể là một ý tưởng hay:

Chuyển từ cấu trúc URL động sang cấu trúc URL tĩnh

Vấn đề với cấu trúc URL động (ví dụ: www.websitehcm.com/page.php?cat=231&prod=55234) là bạn có thể có rất nhiều biến thể khác nhau của URL được lập chỉ mục. Điều này có thể tạo ra một vấn đề lớn về nội dung trùng lặp và chia rẽ giá trị liên kết của bạn. Thay đổi URL của bạn thành cấu trúc tĩnh sẽ cung cấp cho bạn một URL cho mỗi sản phẩm hoặc trang trên trang web của bạn. Điều này làm cho mọi thứ trở nên gọn gàng hơn rất nhiều và giúp tránh chia nhỏ giá trị liên kết của bạn giữa nhiều URL.

Xem thêm  WordPress SEO bởi Yoast

Tuy nhiên, nếu chỉ thay đổi từ động sang tĩnh thì không đủ lý do để thay đổi cấu trúc URL của bạn. Bạn vẫn cần đảm bảo rằng bạn đang thay đổi thành các URL mang tính mô tả hơn và thực sự thân thiện với SEO.

Làm cho URL của bạn có ý nghĩa hơn / thân thiện với SEO

Tôi thấy rất nhiều trang web có URL không giải thích nội dung của trang đó là gì, ngay cả những trang có URL tĩnh. Ví dụ: URL này cho bạn biết gì về trang: www.websitehcm.com/store/prod1.html

Nếu câu trả lời của bạn là “Không nhiều”, bạn đã đúng. Chắc chắn, bạn có thể cho rằng đó là một trang sản phẩm, nhưng bạn không biết gì về sản phẩm.

Nếu trang web của bạn hiện đang sử dụng loại cấu trúc này, có thể đáng để thay đổi các URL của bạn để làm cho chúng thân thiện hơn với SEO và có ý nghĩa hơn đối với khán giả của bạn. Nói cách khác, hãy sử dụng một số từ khóa. Sử dụng một cụm từ khóa thích hợp trong URL của bạn và nó sẽ cải thiện nỗ lực SEO của bạn và làm cho URL thân thiện hơn với khách truy cập của bạn.

Khi nào để mọi thứ yên

Cũng như có những tình huống bạn nên cân nhắc thực hiện thay đổi, cũng có những tình huống bạn nên nghĩ đến việc từ bỏ. Ví dụ: nếu trang web của bạn đã được xếp hạng thực sự tốt, bạn có thể muốn để nguyên các URL của mình.

Chắc chắn, có những “tình huống lý tưởng” trong SEO khi mọi thứ đều được tối ưu hóa một cách hoàn hảo, nhưng nếu bạn đã xếp hạng tốt, thì tốt hơn hết là bạn nên để mọi thứ yên. Đây là nơi mà việc tư vấn với một SEO có trình độ có thể cực kỳ có giá trị vì nó là một điều rất tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Nếu bạn quyết định nên tiếp tục thay đổi URL của mình, phần còn lại của các mục trong danh sách kiểm tra có thể giúp bạn giảm bớt thời gian của bất kỳ sự sụt giảm xếp hạng nào mà bạn gặp phải.

 301 Chuyển hướng URL cũ sang URL mới

Nếu bạn đã đọc bất kỳ bài đọc nào về SEO, bạn có thể đã nghe nói về chuyển hướng 301. Chuyển hướng 301 là những gì bạn sử dụng để báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng bạn đã vĩnh viễn thay đổi vị trí của một URL.

Vì vậy, nếu bạn định thay đổi cấu trúc URL của mình, bạn phải đảm bảo rằng bạn đặt 301s để chuyển hướng tất cả các URL cũ sang URL mới. Nếu không, bạn sẽ gửi tất cả giá trị liên kết đã tích lũy trước đó đến các trang có lỗi 404 và về cơ bản bạn sẽ mất bất kỳ giá trị liên kết nào mà các trang đó có.

Xem thêm  Thư viện phương tiện WordPress đến Google drive

Hãy nhớ rằng các liên kết được 301 đánh mất một số giá trị liên kết của chúng. Đây là một lý do tại sao bạn hầu như luôn có thể mong đợi sự sụt giảm thứ hạng khi bạn thay đổi cấu trúc URL của mình.

Cập nhật Sơ đồ trang web XML và Gửi lại cho Tài khoản Quản trị Trang web

Khi bạn đã cập nhật URL của mình và đặt chuyển hướng 301 vào đúng vị trí, bạn cũng nên cập nhật sơ đồ trang web XML của mình và gửi lại cho các công cụ tìm kiếm thông qua các tài khoản công cụ quản trị trang web khác nhau. Điều này cảnh báo các công cụ tìm kiếm về những thay đổi trong trang web và nói rằng họ nên thu thập dữ liệu lại.

Làm điều này có thể giúp trang web của bạn được lập chỉ mục lại nhanh hơn, điều này có thể giúp xếp hạng của bạn quay trở lại nhanh hơn. Các công cụ tìm kiếm nhận ra bạn đã thực hiện thay đổi vĩnh viễn càng sớm thì càng tốt!

Cập nhật tất cả các liên kết nội bộ

Có lẽ nhiệm vụ tốn thời gian nhất của việc cập nhật cấu trúc URL là đảm bảo rằng tất cả các liên kết nội bộ trong trang web của bạn đều được cập nhật để trỏ đến các URL mới.

Có thể bạn đang nghĩ, “Tôi đã thiết lập chuyển hướng 301 để giải quyết vấn đề này. Tại sao tôi cũng nên cập nhật tất cả các liên kết nội bộ của mình? ” Đó là một câu hỏi hay. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên làm điều đó

Duy trì tất cả giá trị liên kết nội bộ của bạn. Hãy nhớ những gì tôi đã nói trước đây về các liên kết được 301ed mất một số giá trị? Bạn không thể làm gì nhiều với các trang bên ngoài liên kết đến bạn, nhưng bạn có thể giữ lại tất cả giá trị liên kết nội bộ nếu cập nhật các liên kết.

Tránh sự nhầm lẫn của du khách. Nếu một khách truy cập vào trang web của bạn bằng kết nối Internet chậm, nó sẽ còn chậm hơn khi họ nhấp vào một liên kết chỉ chuyển hướng họ. Nếu điều này xảy ra, họ có thể sẽ rời khỏi trang web của bạn.

Xem thêm  Kiến trúc trang web

Khi cập nhật liên kết nội bộ, bạn nên bắt đầu với điều hướng, liên kết chân trang và sơ đồ trang web HTML. Từ đó, bạn sẽ cần phải xem qua và xóa tất cả các liên kết theo ngữ cảnh của mình.

Công cụ Quản trị Trang web của Google có một công cụ có thể trợ giúp việc này. Chỉ cần truy cập ‘Trang web của bạn trên Web’ rồi đến ‘Liên kết nội bộ’.

Từ đây, bạn có thể nhập URL mà bạn muốn tìm liên kết và công cụ sẽ cung cấp cho bạn danh sách các trang có liên kết đến URL đó. Bạn có thể không tìm thấy mọi thứ theo cách này, nhưng đó là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Nó có đáng không?

Có rất nhiều tình huống mà việc dọn dẹp cấu trúc URL của một trang web thực sự có thể giúp nó xếp hạng tốt hơn. Nhưng trước khi bạn vượt qua mọi rắc rối, hãy dành một chút thời gian để đánh giá cấu trúc trang web của bạn để xác định xem nó có thực sự xứng đáng hay không. Về mặt cá nhân, tôi sẽ xem xét mọi thứ khác mà tôi có thể thay đổi trước khi thay đổi hoàn toàn cấu trúc URL của trang web.

Nếu trang web của bạn đã được xếp hạng tốt và có cấu trúc URL ổn, bạn có thể để nó một mình. Cũng nên nhớ rằng hầu như bất kỳ khi nào bạn thực hiện thay đổi URL, bạn sẽ thấy thứ hạng giảm xuống. Thật khó để nói điều này sẽ kéo dài bao lâu, vì ngay cả các trang khác nhau trên cùng một trang web cũng có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn các trang khác.

Khi bạn đã thực hiện các thay đổi trên, bạn nên theo dõi thứ hạng của mình thường xuyên. Cũng theo dõi kết quả tìm kiếm để biết khi nào các công cụ tìm kiếm hiển thị URL đã cập nhật của bạn. Đây là một dấu hiệu tốt cho thấy mọi thứ đang bắt đầu tự ổn định.

Chat Facebook