Thẻ Canonical là gì? Cách sử dụng canonical tag hiệu quả?

Thẻ Canonical là gì? Cách sử dụng canonical tag hiệu quả?

“Đó là canon!”

Bạn có thể đã nghe thấy cụm từ này được sử dụng để mô tả một tác phẩm sáng tạo vẫn đúng với một tác phẩm gốc hoặc vũ trụ hư cấu.

Nếu bạn đã quen thuộc với canon, bạn đang trên con đường tìm hiểu về quá trình chuẩn hóa và cách nó ảnh hưởng đến các trang web.

Ở đây, hãy cùng khám phá xem chuẩn hóa là gì, tại sao nó lại quan trọng đối với SEO và cách thêm thẻ vào trang web của riêng bạn.

Các bài viết liên quan:

Chuẩn hóa là gì?

Chuẩn hóa là gì?

Canonicalization khai báo một trang web gốc hoặc trang web ưa thích, giúp hợp nhất các trang trùng lặp để thu thập thông tin.

Không cần đặt tên URL chuẩn, trình thu thập thông tin web có thể thu thập thông tin và lập chỉ mục nhiều phiên bản trang web của bạn. Google cho biết rằng nó sẽ thu thập dữ liệu các trang không phải chính tắc ít thường xuyên hơn để giảm tải thu thập thông tin trên trang web của bạn.

Việc thu thập thông tin các trang trùng lặp, chất lượng thấp ít thường xuyên hơn có nghĩa là các trang quan trọng hơn có thể được ưu tiên thu thập thông tin, thay vào đó.

Xem thêm  Các bước làm và cách SEO Audit

Được rồi, nhưng tại sao chúng ta lại cố tình có nội dung trùng lặp? Chà… có bao giờ đăng nội dung của bạn trên trang web của bạn và cả trên Phương tiện không? Hoặc, có thể sau khi khách đăng bài, bạn cũng đặt một phiên bản của bài đăng blog trên trang web của mình.

Để làm như vậy, bạn nên tham chiếu phiên bản gốc làm URL chuẩn. URL chuẩn có thể tham chiếu đến các miền khác nhau – nghĩa là URL chuẩn có thể nằm trên một trang web khác.

Ngay cả khi bạn không chủ động tạo các trang trùng lặp để quảng cáo trên nhiều kênh, sự trùng lặp vẫn xảy ra tự nhiên do các phần khác nhau của địa chỉ web. Trang web của bạn có sử dụng giao thức an toàn, như HTTPS không? Sau đó, bạn có thể có phiên bản HTTP và HTTPS của trang web của mình.

Xem thêm  Open Blog Hosting

Tương tự với www so với non-www. Trang web của bạn có sử dụng dấu gạch chéo sau hay không? Nếu trang web của bạn không phải lúc nào cũng chuyển hướng đến phiên bản ưa thích của trang (bảo mật hay không, có www hay không và có dấu gạch chéo hay không), thì có thể xảy ra trùng lặp.

Ngay cả khi bạn đang buộc phiên bản ưa thích thông qua chuyển hướng, các tham số truy vấn được sử dụng để theo dõi lượt truy cập hoặc lọc lượt xem trên một trang cũng có thể trông giống như các URL riêng biệt cho trình thu thập thông tin. Việc khai báo một URL chuẩn cho biết trình thu thập thông tin web bỏ qua các tham số truy vấn hoặc các phiên bản khác của URL.

URL chuẩn là gì?

URL chuẩn là gì?

Phần tử <link> tài nguyên bên ngoài xác định mối quan hệ giữa trang hiện tại và các tài nguyên khác. Thuộc tính “rel” được sử dụng trên thẻ <link> để chỉ ra loại mối quan hệ. Một số loại liên kết phổ biến bao gồm “trước” và “tiếp theo” để phân trang, “biểu định kiểu” và tất nhiên, “chuẩn”.

Thẻ <link> sử dụng thuộc tính href để đặt URL đóng vai trò là trang chuẩn cho trang đang hoạt động. Mặc dù đây là các liên kết tài nguyên bên ngoài, nhưng URL chuẩn có thể là “tự giới thiệu”, có nghĩa là nó là phiên bản chính xác của trang hiện tại. Sử dụng tiêu chuẩn tự giới thiệu giúp giảm việc thu thập thông tin không cần thiết của các phiên bản không được ưu tiên trên trang của bạn, miễn là bạn luôn sử dụng URL tuyệt đối làm giá trị href.

Trong Google Search Console, bạn có thể sử dụng công cụ Kiểm tra URL để hiểu những gì Google coi là URL chuẩn, ngay cả khi bạn chưa đặt URL. Ngay cả khi bạn đã khai báo một URL chuẩn, Google đôi khi vẫn chọn một URL khác, được liệt kê là “URL chuẩn do Google chọn”. Do đó, việc chuẩn hóa không đảm bảo rằng Google sẽ chọn phiên bản ưa thích của bạn hoặc các phiên bản khác sẽ không được lập chỉ mục.

URL chuẩn là gì?

Cách thêm thẻ hợp quy

Cách thêm thẻ hợp quy

Thêm thẻ hợp quy trong tài liệu HTML

Như đã đề cập, bạn có thể sử dụng phần tử <link> để đặt URL chuẩn của mình. Các phần tử liên kết là các thẻ tự đóng. Thuộc tính “rel” và “href” là bắt buộc.

Để thêm liên kết chuẩn vào tài liệu HTML, hãy thêm phần tử <link> trong phần tử <head>. Đảm bảo giá trị thuộc tính “rel” được đặt thành “chuẩn”. Hãy nhớ đặt URL tuyệt đối của địa chỉ web ưa thích của bạn làm giá trị của thuộc tính href.

Xem thêm  Long tail, short tail, head tail keyword

Xem thêm  Prismotube Express Hosting

<head>

<link rel=”canonical”  href=”https://www.seodichvu.com/canonical-url”>

</head>

Thêm thẻ hợp quy trong WordPress

Các plugin SEO WordPress phổ biến, bao gồm Yoast và RankMath, đơn giản hóa việc thiết lập các URL chuẩn, đặc biệt là cho một số trang. Nếu bạn nâng cao hơn một chút và không muốn thêm một plugin khác, bạn cũng có thể cập nhật URL chuẩn bằng WordPress Hooks.

1. Sử dụng Móc get_canonical_url.

Sử dụng Móc get_canonical_url.

Một bộ lọc WordPress hook cho phép bạn sửa đổi dữ liệu khi WordPress đang thực thi. Hàm add_filter () chấp nhận ít nhất hai tham số, một thẻ và một hàm gọi lại. Thẻ sẽ là hook, trong trường hợp này là get_canonical_url.

Tham số hàm gọi lại sẽ là tên của một hàm bạn tạo trả về URL chuẩn. Hàm gọi lại có thể sử dụng các câu lệnh điều kiện để khớp với các bài viết cụ thể. Tham khảo ví dụ câu trả lời Stack Exchange này.

Trong ví dụ, hàm gọi lại “wpse_302620_canonical_url” sử dụng câu lệnh if để trả về một trang chuẩn mới khi ID bài đăng, được chuyển dưới dạng đối số trên hàm, khớp với một bài đăng cụ thể. Với suy nghĩ đó, giải pháp này có vẻ giống như một bản sửa lỗi cho một số bài đăng hoặc loại bài đăng nhưng có thể không mở rộng quy mô tốt. Để áp dụng cho một số trang, sử dụng một plugin có lẽ sẽ là lựa chọn tốt nhất.

2. Sử dụng Plugin Yoast.

Sử dụng Plugin Yoast.

Nếu bạn đang sử dụng Yoast, bạn có thể áp dụng các URL chuẩn cho các bài đăng, trang và phân loại. Chọn loại nội dung bạn muốn chỉnh sửa từ menu bên trái, sau đó “chỉnh sửa” từng phần nội dung. Trong hộp meta Yoast SEO, chuyển đổi phần “Nâng cao”. Thêm địa chỉ web ưa thích của bạn vào trường “URL chuẩn” và lưu. Tìm hiểu thêm về cài đặt URL chuẩn của Yoast.

3. Sử dụng Plugin Xếp hạng Toán học.

Sử dụng Plugin Xếp hạng Toán học.

Trong khi chỉnh sửa trang hoặc bài đăng cụ thể của bạn, hãy chọn tab “Nâng cao” trên Xếp hạng Toán học. Thêm địa chỉ web ưa thích của bạn vào trường “URL chuẩn” và lưu. Tìm hiểu thêm về cách đặt URL chuẩn trong Xếp hạng Toán học.

Xem thêm  Tin tức và SEO: những điều lưu ý

Cách bật thẻ tiêu đề hợp quy

Cách bật thẻ tiêu đề hợp quy

Mục đích của thẻ tiêu đề chuẩn là để cho các công cụ tìm kiếm biết rằng một URL nhất định là nguồn có thẩm quyền cho một phần nội dung, loại bỏ thiệt hại cho thứ hạng SEO nếu có nhiều phiên bản của cùng một phần nội dung. StackPath hiện cung cấp một công tắc tiêu đề hợp quy, khi được bật, sẽ đặt tiêu đề chính tắc cho các nội dung CDN khác nhau được phân phát.

Xem thêm  Trình chỉnh sửa Code WordPress nào tốt nhất

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có tầm quan trọng hàng đầu đối với nhiều người dùng StackPath và các thẻ chuẩn được coi là phải có đối với các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm. Đối với các công cụ tìm kiếm, example.com, www.example.com và https://www.example.com/ là tất cả các trang khác nhau có nội dung giống hệt nhau. Nếu không có thẻ tiêu đề chuẩn, các công cụ tìm kiếm sẽ sử dụng dự đoán tốt nhất của họ về nội dung nào được coi là chính, tuy nhiên, SEO cũng có thể bị tác động tiêu cực do nội dung trùng lặp. Thêm thẻ tiêu đề chuẩn cho phép người dùng chỉ định trang chính, loại bỏ phỏng đoán và giảm cơ hội công cụ tìm kiếm xem một trang nhất định là trùng lặp hoặc ‘đạo văn’.

Quy tắc tiêu đề chính tắc toàn cầu sẽ đặt một tiêu đề chuẩn được chỉ định trên mỗi trang để các biến thể của nội dung đều trỏ về trình khởi tạo. Để thay đổi cài đặt cho quy tắc này:

1.Đăng nhập tại control.stackpath.com.

Đăng nhập tại control.stackpath.com.

2. Điều hướng đến Trang web> miền> CDN

Điều hướng đến Trang web> miền> CDN

3. Thay đổi công tắc cho Canonical Header thành cài đặt mong muốn và liệt kê tên máy chủ lưu trữ mong muốn trong hộp Tên máy chủ.

Điều hướng đến Trang web> miền> CDN

Xác minh quy tắc

Quy tắc này thêm tiêu đề phản hồi công khai vào Phản hồi CDN. Xác minh nó bằng cách kiểm tra các tiêu đề từ nội dung CDN bằng các công cụ kiểm tra trình duyệt hoặc yêu cầu cURL.

Đối với các công cụ trình duyệt, nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên trang web và chọn Kiểm tra hoặc Kiểm tra Phần tử và điều hướng đến tab Mạng. Nếu trang không được điền các yêu cầu, hãy làm mới trang với tab này đang mở để xem chúng khi chúng đến.

Bất kỳ nội dung nào được cung cấp thông qua CDN đều có thể được chọn để xem tiêu đề yêu cầu và xác minh rằng rel = “canonical” xuất hiện trong danh sách tiêu đề, tương tự như ví dụ bên dưới.

Xác minh quy tắc

Khi thực hiện kiểm tra cURL, tùy chọn -I là quan trọng để bao gồm để xem các tiêu đề một cách thích hợp. Dưới đây là một ví dụ về cuộn tròn, với tiêu đề rel = “canonical” được đánh dấu.

Xác minh quy tắc

Xem thêm: Nghiên cứu từ khóa

Chat Facebook