Dns propagation là gì ?

Dns propagation là gì?

Bất cứ khi nào DNS thay đổi, ở bất kỳ cấp độ nào, nó phải phổ biến hoàn toàn. Quá trình này được gọi là Dns propagation và có thể mất từ ​​vài giờ đến nhiều ngày.

Trong khi quá trình phổ biến DNS đang được tiến hành, lưu lượng truy cập có thể đến từ vị trí cũ hoặc vị trí mới. Một số có thể thấy máy chủ mới, trong khi những người khác thấy máy chủ cũ cho cùng một tên miền. Trong quá trình này, yourdomainname.com có ​​thể hoạt động, trong khi www.yourdomainname.com thì không. Tất cả điều này là bình thường trong quá trình Dns propagation.

Các bài viết liên quan:

Thông tin chi tiết khác về Dns propagation

Hiểu được sự lan truyền không chỉ là một định nghĩa đơn giản. DNS là viết tắt của Hệ thống tên miền và nó được sử dụng bất cứ khi nào bạn truy cập vào một tên miền trên internet. Đây là cách nó hoạt động.

Khi bạn thực hiện yêu cầu cho “domain.com”, yêu cầu sẽ chuyển đến máy chủ DNS cục bộ của ISP của bạn, trong hầu hết các trường hợp. Máy chủ DNS này sẽ kiểm tra bộ nhớ cache để xem liệu nó đã biết địa chỉ IP của tên miền mà bạn yêu cầu hay chưa. Nếu vậy, nó có thể cung cấp một trang bạn yêu cầu. Nếu không, nó sẽ gửi truy vấn đến máy chủ DNS gốc.

Khi yêu cầu chuyển đến máy chủ DNS gốc, quá trình này sẽ được hoàn tất. Các máy chủ DNS này được cung cấp bất cứ khi nào miền được đăng ký. Nếu miền hết hạn, miền đó sẽ bị xóa khỏi Máy chủ gốc. Khi yêu cầu được gửi đến Máy chủ Rood, chúng sẽ cho máy chủ DNS biết máy chủ nào được phép cung cấp miền của bạn.

Sau khi điều này xảy ra, máy chủ DNS cục bộ của bạn sẽ truy vấn máy chủ được xác định là máy chủ DNS Ủy quyền. Máy chủ này được biết đến nhiều hơn với cái tên Máy chủ định danh và sẽ cho máy chủ DNS cục bộ của bạn biết địa chỉ IP của tên miền.

Máy chủ DNS cục bộ của bạn sẽ lưu thông tin vào bộ nhớ cache và sử dụng nó để cung cấp tên miền được yêu cầu. Vì miền hiện đã được lưu vào bộ nhớ đệm, nên miền này sẽ được phân phối nhanh hơn vào lần tiếp theo khi được yêu cầu.

Máy chủ DNS cục bộ sẽ chỉ giữ bộ nhớ cache cho một trang web trong một khoảng thời gian cụ thể và sau đó, nó sẽ bị xóa.

Cách hoạt động của DNS propagation

DNS propagation là quá trình lan truyền thông tin về các bản ghi DNS (Domain Name System) từ máy chủ DNS của người dùng đến các máy chủ DNS của Internet trên toàn cầu. Quá trình này giúp đồng bộ hóa thông tin DNS giữa các máy chủ DNS trên Internet, đồng nghĩa với việc cập nhật thông tin DNS mới cho tên miền.

Dưới đây là mô tả tổng quan về cách hoạt động của quá trình DNS propagation:

  1. Người dùng thực hiện thay đổi hoặc cấu hình bản ghi DNS của tên miền trên máy chủ DNS của mình, ví dụ như thay đổi địa chỉ IP của máy chủ web hoặc thêm bản ghi MX cho email.
  2. Thông tin về bản ghi DNS mới được cập nhật trên máy chủ DNS của người dùng, và máy chủ DNS của người dùng gửi các bản ghi DNS mới này đến các máy chủ gốc (root servers) của DNS.
  3. Các máy chủ gốc nhận và xác nhận thông tin về các bản ghi DNS mới, sau đó cập nhật thông tin này trên bản đồ DNS toàn cầu.
  4. Các máy chủ trung gian (intermediate servers) và máy chủ DNS phụ (secondary servers) trên Internet nhận thông tin về bản ghi DNS mới từ máy chủ gốc, và cập nhật lại dữ liệu DNS của mình.
  5. Các máy chủ DNS của ISP (Internet Service Provider) và các máy chủ DNS tầng cao (top-level domain) trên Internet cũng nhận và cập nhật lại thông tin DNS mới.
  6. Cuối cùng, thông tin về các bản ghi DNS mới được lan truyền đến các máy chủ DNS của người dùng trên toàn cầu, và quá trình DNS propagation hoàn thành.

Thời gian cần thiết cho quá trình DNS propagation có thể khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như cấu hình DNS của từng nhà cung cấp dịch vụ, thời gian nhận và cập nhật thông tin DNS trên các máy chủ DNS, và thời gian lan truyền thông tin trên Internet. Thông thường, thời gian DNS propagation có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ, trong một số trường hợp đặc biệt có thể kéo dài đến vài ngày.

Điều này có ý nghĩa gì đối với quá trình Dns propagation?

Truyền DNS xảy ra bất cứ khi nào bạn di chuyển tên miền từ máy chủ này sang máy chủ khác hoặc từ máy chủ này sang máy chủ khác. Trong quá trình phân phối tên miền, quá trình Dns propagation có thể thay đổi nguồn gốc của tên miền. Điều này có thể gây ra thời gian tải chậm hơn trong khi quá trình này đang được tiến hành.

Khi muốn biết liệu quá trình truyền DNS đã hoàn tất hay chưa, bạn có thể sử dụng một công cụ, chẳng hạn như DNS của tôi. Công cụ này sẽ hiển thị cho bạn những thông tin cần thiết từ khắp nơi trên thế giới. Bạn sẽ có thể biết liệu quá trình truyền DNS đã hoàn tất trên toàn thế giới hay vẫn còn trong quá trình này.

Xem thêm 11 công cụ tạo nội dung cho SEO

Bạn có thể mong đợi quy trình sẽ diễn ra trong bao lâu?

Thông thường, quá trình Dns propagation mất từ ​​một giờ đến 48 giờ. Tất cả điều này phụ thuộc vào miền, máy chủ lưu trữ và công ty đăng ký miền. Một số mất nhiều thời gian hơn những người khác và đôi khi, sẽ mất nhiều thời gian hơn do khối lượng yêu cầu.

Quá trình Dns propagation diễn ra nhanh chóng chỉ trong vài phút và với một số, nó thực sự có thể mất đến 10 ngày. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trang web của bạn sẽ ngừng hoạt động trong khoảng thời gian đó.

Thông thường, khi bạn đăng ký một tên miền mới và thay đổi máy chủ định danh cho tài khoản lưu trữ của mình, bạn có thể bắt đầu làm việc với tên miền trong vòng vài giờ. Đôi khi nó còn xảy ra nhanh hơn. Điều này không có nghĩa là quá trình Dns propagation đã hoàn tất. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu cung cấp lưu lượng truy cập vào trang web mới của mình mà không gặp vấn đề gì.

Việc tuyên truyền DNS có nên quan trọng đối với bạn không?

Hầu hết các trang web, blog và các dự án trực tuyến sẽ không quan tâm nhiều đến việc Dns propagation. Tuy nhiên, nếu tên miền có vẻ mất nhiều thời gian hơn để phổ biến hoặc bạn chỉ tò mò, việc kiểm tra quy trình có thể hữu ích.

Điều này cũng có thể loại bỏ nhu cầu liên hệ với nhóm hỗ trợ đăng ký tên miền hoặc lưu trữ của bạn. Bạn có thể kiểm tra và nếu tên miền chưa hoàn toàn lan truyền, bạn sẽ biết mình đang đứng ở đâu.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác về việc truyền DNS hoặc bạn cảm thấy mất nhiều thời gian hơn mức cần thiết, bạn có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ của công ty lưu trữ của bạn. Những trang web lưu trữ có seodichvu đã biết nhóm hỗ trợ của chúng tôi sẽ nhanh chóng trả lời yêu cầu của bạn và cung cấp thông tin bạn cần.

Xem thêm Trình chỉnh sửa Code WordPress nào tốt nhất

(Visited 2 times, 1 visits today)