Viết nội dung Blog hay

Estimated reading time: 11 minute

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu Viết nội dung Blog hoặc bạn cần một số trợ giúp để vượt qua sự cản trở của người viết, hãy làm theo 10 bước đơn giản sau để viết một bài đăng blog hoàn hảo. 

Các bài viết liên quan:

Chọn một chủ đề hấp dẫn

Viết với người đọc của bạn trong tâm trí, luôn xem xét những gì sẽ có giá trị nhất đối với họ. Nếu bạn không thể trả lời câu hỏi, “Tại sao độc giả của tôi nên quan tâm?” thì bạn cần tiếp tục động não.

Không biết phải nói gì? Dưới đây là một số câu hỏi để giúp bạn bắt đầu:

Bạn đã dành nhiều thời gian cho việc gì gần đây?

Khách hàng của bạn đã hỏi những câu hỏi nào?

Bạn đã đọc tin tức nào gần đây mà bạn có thể thêm một góc mới? 

Đối thủ cạnh tranh hoặc đồng nghiệp của bạn đang nói về điều gì mà bạn có thể tự áp dụng? 

Thực hiện nghiên cứu của bạn

Một trong những trở ngại lớn nhất đối với việc viết blog là giả sử bạn phải nói điều gì đó chưa từng được nói trước đây. Điều đó không nhất thiết đúng; bạn chỉ cần tìm một cách để nói nó tốt hơn . Thực tế là bạn vẫn đang kinh doanh sẽ là một minh chứng cho việc bạn có thứ gì đó độc đáo để cung cấp. Nó có phải là quá trình của bạn? Người của bạn? Kinh nghiệm của bạn? 

Suy nghĩ về những gì bạn muốn nói và tìm hiểu những gì đã được nói. Sau đó, hãy xem xét những câu hỏi nào chưa được trả lời hoặc cách bạn có thể đưa những hiểu biết sâu sắc của riêng mình vào chủ đề. Đây là cơ hội để bạn tỏa sáng! 

Tạo dàn ý

Tạo dàn ý

Thông thường, việc suy nghĩ về Viết nội dung Blog của bạn và hiểu rõ ràng về cách nó sẽ được sắp xếp như thế nào trước khi bạn bắt đầu viết sẽ rất hữu ích.

Cân nhắc đối tượng của bạn và những gì bạn muốn cung cấp cho họ: 

Cảm hứng?

Lãnh đạo tư tưởng?

Hiểu sâu về xu hướng?

Hướng dẫn từng bước?

Tìm các chủ đề chung khi bạn nghiên cứu chủ đề có thể giúp bạn tìm ra 3-7 điểm chính. Đây sẽ là các tiêu đề phụ của bạn. Nếu bạn có thể, hãy viết những điều này trước.

Các bài viết liên quan:

Viết phần giới thiệu thu hút sự chú ý

Viết phần giới thiệu thu hút sự chú ý

Hãy nghĩ về một câu chuyện ngắn (3-4 câu), một phép ẩn dụ hoặc một ví dụ thú vị minh họa sự cần thiết của những gì bạn sẽ thảo luận. Hãy xem xét cách nhà báo Carrie Dagenhard của thương hiệu Kuno Creative bắt đầu bài đăng này về cá nhân hóa:

Xem thêm  Plugin diễn đàn tốt nhất cho WordPress

Bạn đã bao giờ nhận được một món quà thực sự khủng khiếp? Ý tôi là, một món quà quá khủng khiếp không thể tưởng tượng nổi, rõ ràng không phải là bạn mà bạn đã gặp khó khăn trong việc che giấu sự thất vọng kinh ngạc của mình sao? Sẽ là vô ơn và ích kỷ nếu thừa nhận bạn không thích một món quà mà người khác đã cố gắng mua, gói và tặng cho bạn, vì vậy bạn vui vẻ nhận, xuýt xoa và xuýt xoa trước món đồ không mong muốn.

Đó là một câu chuyện mà tất cả chúng ta đều có thể liên quan, nhưng nó không lan man hay khiến chúng ta đi chệch hướng. Thay vào đó, nó thu hút bạn ngay vào chủ đề chính. 

Viết một biểu đồ hạt chắc chắn

Đây là đoạn quan trọng mà bạn đi đúng vào vấn đề sau phần giới thiệu của mình. Nó đặt kỳ vọng cho người đọc bằng cách cho họ biết chính xác những gì họ sẽ học. Nó cũng phải mang chủ đề của phần giới thiệu của bạn; trong trường hợp này, tặng quà:

Viết một biểu đồ hạt chắc chắn

Khi bạn thất bại trong việc sử dụng cá nhân hóa, đó chính xác là loại câu hỏi lặp lại trong tâm trí khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn. Nhưng hãy sử dụng tốt tính năng cá nhân hóa và khách hàng của bạn sẽ rạng rỡ như một đứa trẻ vào buổi sáng Giáng sinh – và tin tưởng thương hiệu của bạn sẽ cung cấp giải pháp phần mềm mà họ có thể tin tưởng để đáp ứng nhu cầu của họ. Trên thực tế, một nghiên cứu được phát hành bởi Demand Gen Report cho thấy trải nghiệm được cá nhân hóa có thể tăng doanh số bán hàng lên tới 20%. Hãy xem xét một số cách bạn có thể sử dụng cá nhân hóa để thúc đẩy doanh số bán hàng – nhanh chóng.

Tìm kiếm cơ hội liên kết

Khi bạn viết, hãy tìm kiếm cơ hội để liên kết đến các trang dịch vụ, blog trước đó hoặc trang đích. Nhắm đến ít nhất hai liên kết nội bộ cho mỗi bài đăng. Kiểm tra để đảm bảo rằng cụm từ bạn sử dụng khớp với url bạn sử dụng cho liên kết. Ví dụ: cụm từ “phần mềm tuyển dụng” phải liên kết đến một trang có cùng tiêu đề đó. 

Gắn kết tất cả lại với nhau bằng một kết luận chắc chắn

Bạn đã tiến xa đến mức này … đừng bỏ rơi độc giả của bạn ngay bây giờ! Dành thời gian để tóm tắt điểm chính của bài đăng của bạn, quay lại câu chuyện mà bạn đã bắt đầu và nhắc họ về việc làm theo lời khuyên của bạn sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho họ. Ví dụ: 

Gắn kết tất cả lại với nhau bằng một kết luận chắc chắn - Viết nội dung Blog

Đi qua sáu bước sau để truyền đạt dữ liệu có tác động cao của bạn có vẻ khó khăn, nhưng nó đáng để nỗ lực. Đảm bảo rằng khán giả được nhắm mục tiêu của bạn hiểu được toàn bộ chiều sâu của thông điệp sẽ mang lại lợi ích lâu dài. Bạn sẽ có thể chia sẻ tốt hơn thông tin quan trọng, gây ấn tượng với khách hàng và đối tác, giành chiến thắng trong kinh doanh và đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh hơn dựa trên dữ liệu.

Xem thêm  Thẻ Canonical là gì? Cách sử dụng canonical tag hiệu quả?

Tạo một tiêu đề hấp dẫn

Đây là một kiểm tra thực tế dành cho bạn: 8 trong số 10 độc giả sẽ không bao giờ đọc quá tiêu đề của bạn. Điều đó có nghĩa là nó tốt hơn là đặc biệt.

Lúng túng?

Hãy nghĩ về chủ đề bạn đã chọn và cụm từ khóa có ý nghĩa nhất để mô tả nó. (Ví dụ: “chiến lược tiếp thị sản xuất”)

Sử dụng công thức sau làm hướng dẫn: Số + Từ kích hoạt + Tính từ + Lời hứa

Ví dụ, 6 cách để bắt đầu chiến lược tiếp thị sản xuất của bạn thành công cụ cao cấp

Dòng tiêu đề của bạn không được dài hơn 70 ký tự. Để biết thêm mẹo viết tiêu đề thành công , hãy xem bài đăng trên blog này.  

Tìm hoặc tạo hình ảnh mạnh mẽ, có liên quan

Để viết nội dung Blog của bạn nổi bật, bạn sẽ cần một hình ảnh nổi bật. Tránh những thứ có nhiều từ hoặc nhiều thứ gây rối mắt, vì tiêu đề bài đăng của bạn sẽ xuất hiện trên hình ảnh này. Đây là một số trang web tốt để tìm kho ảnh miễn phí

  • Rút dây
  • Magdeleine
  • Picography
  • Tôi rảnh
  • Death to the Stock Photo

Nếu bạn sử dụng ảnh của ai đó từ một trang web khác, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng ảnh đó miễn phí và có sẵn để sử dụng cho mục đích thương mại. Đừng quên cung cấp tín dụng khi tín dụng đến hạn. Tiếp theo, hãy tìm một vài bức ảnh để sử dụng trong suốt bài đăng của bạn.

Hãy nghĩ đến ảnh chụp màn hình, trích dẫn (sử dụng Canva.com để trang trí chúng bằng hình ảnh). Hoặc các hình ảnh có liên quan minh họa một quá trình (hãy tự chụp chúng!) Nguyên tắc chung: Hãy nhắm một hình ảnh cho mỗi 300 từ. Đảm bảo lưu nó bằng cụm từ khóa chính mà bạn sử dụng trong bài đăng của mình. KHÔNG phải mô tả về hình ảnh thực sự là gì. Đây được gọi là văn bản thay thế. 

Ví dụ về văn bản thay thế tốt: healthcare_marketing_strategy

Ví dụ về văn bản thay thế không hợp lệ: smile_doctor

Cuối cùng, kích thước nó một cách thích hợp. Kích thước sẽ phụ thuộc vào định dạng blog của bạn. Nhưng nếu nó quá lớn, nó sẽ ảnh hưởng đến thời gian tải trang của bạn. Tốt nhất, hình ảnh của bạn phải là 72 dpi.

Bằng chứng, Xuất bản và Chia sẻ!

Nếu bạn đang sử dụng một hệ thống tối ưu hóa nội dung tốt (COS) , thì phần này sẽ dễ dàng. HubSpot COS đặc biệt hữu ích. Vì nó cho bạn biết chính xác những gì bạn cần làm để tối ưu hóa bài đăng của mình cho tìm kiếm. Nhưng bất kể bạn đang sử dụng nền tảng nào. Hãy chú ý đến các phương pháp hay nhất về SEO này khi bạn nhập liệu:

Bằng chứng, Xuất bản và Chia sẻ! - Viết nội dung Blog
Blog Blogging Media Messaging Social Media Concept
  • Đảm bảo rằng bạn đã sử dụng cụm từ khóa chính. Và bất kỳ từ khóa nào khác ít nhất một lần trong toàn bộ nội dung bài đăng của mình. Và liên kết chúng với một trang nội bộ có liên quan
  • Tuy nhiên, đừng sử dụng cùng một từ khóa quá nhiều lần; lặp lại cùng một từ năm lần trở lên có thể làm cho bài đăng của bạn trông như là spam
  • Viết mô tả meta dài 150 ký tự trở xuống và bao gồm cụm từ khóa chính. Đây là những gì người đọc của bạn sẽ thấy khi bài đăng của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm và khi được viết tốt. Nó sẽ giúp họ xác nhận rằng họ đã tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.
Xem thêm  NoCAPTCHA giúp ngăn chặn thư rác của WordPress

Một khi bạn tin rằng bài đăng của mình được tối ưu hóa cho tìm kiếm. Hãy dành thời gian xem trước nó để kiểm tra bất kỳ vấn đề định dạng nào. Chẳng hạn như sự không nhất quán trong phông chữ. Sau đó, có người chứng minh nó. Đừng bỏ qua bước này! Nếu bài viết của bạn có lỗi chính tả, bạn sẽ mất uy tín với người đọc.

Kết luận

Cuối cùng, hãy tự hào về những gì bạn đăng và chia sẻ nó với thế giới. Đừng chỉ Tweet nó một lần và quên nó đi. Chia sẻ nó trên LinkedIn, Facebook, Google+. Và bất kỳ mạng xã hội nào khác mà bạn sử dụng, hãy nhớ tùy chỉnh bài đăng của bạn cho từng mạng. Nếu bạn sử dụng Hootsuite hoặc một công cụ quản lý mạng xã hội khác, bạn thậm chí có thể tự động lên lịch để bài đăng của mình được phân phối trên Twitter nhiều lần trong tuần hoặc lên lịch trước.

Đưa nó vào danh sách nội dung bạn đăng từ bây giờ, thỉnh thoảng xoay nó với những phần mới hơn. Liên kết lại với nó từ các bài viết khác khi bạn có thể. Xem lại nó một năm kể từ bây giờ và xem xét cập nhật nó với thông tin mới.

Mặc dù thời gian bạn dành cho việc viết blog của mình có thể là thoáng qua so với mọi thứ bạn làm. Nhưng điều tốt nhất về blog là tuổi thọ dài của nó. Internet không bao giờ quên, đó là một tin xấu đối với một số nhưng tin tốt cho bạn. Bằng cách viết nội dung Blog của mình, bạn đã tạo một trang được lập chỉ mục mới cho trang web của mình. Trang này sẽ tiếp tục thúc đẩy lưu lượng truy cập trong nhiều năm tới. Rất lâu sau khi bạn chuyển sang một chủ đề mới.

Viết nội dung Blog là bài giới thiệu đầu tiên của bạn với khách hàng tiềm năng. Hãy tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời và nó sẽ được đền đáp!

Để biết thêm mẹo về cách tiếp tục xây dựng mối quan hệ với người mua sau khi họ tìm thấy bạn, hãy xem hướng dẫn nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng của chúng tôi . 

XEM THÊM: Dịch vụ viết bài Review sản phẩm

Chat Facebook