Voice search mobile SEO

Mùa xuân năm ngoái, Google đã thông báo rằng họ sẽ thay đổi các thuật toán tìm kiếm của mình để mang lại lợi thế gia tăng đáng kể cho các trang web thân thiện với thiết bị di động. Mặc dù nhiều người trong ngành đã thấy động thái này sắp xảy ra, nhưng đây vẫn là một sự kiện cực kỳ quan trọng trong lịch sử của SEO – và tác động của nó vẫn còn được cảm nhận cho đến ngày nay.

Bây giờ chúng ta có thể sắp có một thay đổi quan trọng khác đối với kết cấu tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Tìm kiếm bằng giọng nói, mặc dù không phải là một cuộc đại tu lớn như trên thiết bị di động, nhưng đang bắt đầu thay đổi đáng kể bối cảnh SEO.

Nói một cách thích hợp, tìm kiếm bằng giọng nói phần lớn đã được tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp quản thiết bị di động. Hầu như tất cả các điện thoại thông minh đều có công nghệ có khả năng “nghe” và giải thích từ được nói. Sự cải tiến ổn định của công nghệ đó đồng thời với nhu cầu ngày càng tăng về thông tin từ điện thoại của chúng ta khi chúng ta đang ở trong những tình huống đặc biệt không thân thiện với việc đánh máy. Vì Google đã tăng cường tầm quan trọng đối với những gì họ coi là kết quả tìm kiếm trong khoảnh khắc nhỏ – các trang nhanh chóng cung cấp chính xác những gì người dùng cần để làm, thực hiện, tìm hoặc mua thứ gì đó – ngữ cảnh và từ ngữ của tìm kiếm cũng trở nên quan trọng như chủ đề của chính nó.

Các bài viết liên quan:

Với tìm kiếm bằng giọng nói, ngữ cảnh và từ ngữ sẽ được thay đổi đáng kể.

Cách Tìm kiếm bằng giọng nói thay đổi SEO

Công nghệ tìm kiếm bằng giọng nói sẽ dẫn đến sự gia tăng thứ hạng cho nội dung trả lời câu hỏi bằng từ ngữ thực tế mà họ được hỏi. Những từ khóa này sẽ bao gồm các từ khóa có đuôi dài hơn một chút như “Cách nhanh nhất để đến”, “Đâu là nơi tốt nhất để mua” và những thứ tương tự. Trước đây, Google sẽ cắt các từ khóa và cụm từ từ một tìm kiếm để mang lại các kết quả có liên quan theo cách hiệu quả nhất có thể. Tuy nhiên, như với hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, hiệu quả tàn bạo có thể dẫn đến một số rạn nứt và thiếu chính xác.

Xem thêm  Snapchat: công cụ tuyển dụng cho nhân viên Millennial

Ngoài ra, Google cho phép thuật toán của họ phân loại khi ai đó chỉ tìm kiếm thông tin cho mục đích giáo dục và khi nó nhằm tạo điều kiện cho một hành động tức thì. Tìm kiếm bằng giọng nói sẽ cho phép công cụ thực hiện điều này hiệu quả hơn, với các từ tìm kiếm mang tính hội thoại cung cấp cái nhìn rõ ràng về ngữ cảnh và ý định của người dùng.

Một sự khác biệt khác giữa tìm kiếm được nhập và tìm kiếm bằng giọng nói là tìm kiếm bằng giọng nói không giống với bất kỳ loại trang kết quả nào của công cụ tìm kiếm (SERP). Vì câu trả lời sẽ được cung cấp bằng miệng, không có cách nào để đưa ra một danh sách dài các kết quả ngoài việc chỉ đọc chúng theo thứ tự thời gian. Mặc dù về mặt kỹ thuật, đây là một lựa chọn khả thi, nhưng nó không hoàn toàn phản ánh các tương tác trơn tru, liền mạch mà người ta nghĩ đến liên quan đến tương lai của trợ lý cá nhân kỹ thuật số.

Tìm kiếm bằng giọng nói và Trợ lý cá nhân kỹ thuật số

Ý tưởng trò chuyện thành tiếng với trợ lý cá nhân kỹ thuật số đã trở thành một phần trong văn hóa của chúng ta từ lâu. Có lẽ ví dụ nổi tiếng nhất – và đáng ngại – sẽ là nhân vật HAL 9000 trong cuốn sách và bộ phim 2001: A Space Odyssey.

Ngày nay, ý tưởng tương tự đã trở thành xu hướng chủ đạo một cách mạnh mẽ. Các công ty công nghệ lớn như Google, Amazon và Microsoft đều đã dành rất nhiều thời gian và nguồn lực để phát triển và tiếp thị các công cụ này.

Các tiện ích này sẽ là các miền thực mà tìm kiếm bằng giọng nói sẽ tồn tại và phát triển. Khi chúng trở nên thông minh hơn và công nghệ tiên tiến hơn, các lệnh thoại của chúng tôi sẽ tích hợp nhịp nhàng giữa các hành động yêu cầu công cụ tìm kiếm và những hành động đơn giản yêu cầu hành động ngoại tuyến từ chính trợ lý.

Cuối cùng, trợ lý cá nhân kỹ thuật số của chúng tôi sẽ không chỉ trở thành những người nghe có kỹ năng hơn mà còn phát triển khả năng dự đoán. Nói cách khác, các thiết bị mà chúng ta đang bắt đầu ra lệnh bằng miệng cho các hành động sẽ sớm biết trước thông tin chúng ta cần từ chúng. Điều này có thể cách mạng hóa cách chúng ta hoàn thành nhiệm vụ, cả ở nhà và khi đang di chuyển.

Biểu đồ trên, từ báo cáo xu hướng internet năm 2016 của Mary Meeker, cho thấy rằng các thiết bị do Google thử nghiệm đang dần dần đạt đến mức độ nhận dạng của con người đối với các tìm kiếm được lồng tiếng. Mặc dù điều đáng chú ý là biểu đồ chỉ biểu thị các tìm kiếm được thực hiện trong “môi trường tiếng ồn thấp”, nhưng kết quả vẫn đang cho thấy – đứng đầu với độ chính xác khoảng 90% và chỉ được mong đợi sẽ cải thiện trong tương lai.

Xem thêm  6 công ty đang giết chết chính nó trên Instagram

Tìm kiếm bằng giọng nói trên máy tính để bàn

Sự gia tăng của tìm kiếm bằng giọng nói không chỉ giới hạn ở việc sử dụng thiết bị di động. Vào tháng 6, Apple đã tung ra hệ điều hành máy tính để bàn mới, Sierra. Một trong những phát triển mới được đánh giá cao nhất trong Sierra là chức năng được cải thiện của Siri trên máy tính để bàn. David Pierce đã viết về những trải nghiệm ban đầu của anh ấy với Siri mới và cải tiến cho WIRED:

Siri cho Mac có thể xử lý các tìm kiếm nhiều bước, chẳng hạn như ‘Các chiến binh chơi lúc mấy giờ?’, Tiếp theo là ‘Kênh nào đang phát?’… Bạn có thể tra cứu điểm số thể thao, gửi tweet hoặc – đây là mục yêu thích của tôi tính năng – sử dụng Siri để điều chỉnh cài đặt hệ thống mà không cần đi sâu vào menu Tùy chọn hệ thống vui nhộn không thể xâm nhập.

Những tính năng này xây dựng trải nghiệm tự nhiên hơn giữa người dùng và trợ lý cá nhân kỹ thuật số của họ. Khi ngày càng có nhiều mối quan hệ nối tiếp nhau, những trợ lý đó sẽ ngày càng cảm thấy con người hơn và có thể đoán trước được nhu cầu hàng ngày của chúng ta.

Đối với các doanh nghiệp hy vọng xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm, điều quan trọng là phải sử dụng từ khóa theo cách hiển thị nội dung của bạn cung cấp câu trả lời nhanh và giải pháp cho các yêu cầu tìm kiếm theo phong cách khoảnh khắc nhỏ đó, kẻo bạn thấy nội dung của mình bị đưa xuống cuối kết quả các trang. Thông tin cụ thể về cách thực hiện điều đó sẽ khó xác định cho đến khi thời gian trôi qua và Sierra OS đã hết phiên bản beta, nhưng bước cơ bản quan trọng nhất cần thực hiện là kết hợp ý định.

Nếu doanh nghiệp của bạn bán, nhưng không bán thiết bị điện tử, thì bạn cần kết hợp điều đó vào các chiến lược SEO của mình. Vì người dùng trên tìm kiếm bằng giọng nói sẽ cụ thể hơn về hành động liên quan đến sản phẩm, hãy tìm cách kết hợp hữu cơ các động từ đó vào nội dung và danh sách từ khóa của bạn: “mua”, “bán”, “bán lẻ”, v.v.

Alexa của Amazon sẽ cạnh tranh

Cho đến nay, chúng tôi tập trung chủ yếu vào các sản phẩm hỗ trợ Siri của Apple, nhưng các đối thủ cạnh tranh của họ trên thị trường trợ lý kỹ thuật số cũng rất đáng thảo luận. Trên thực tế, khi Apple tiếp cận đợt sụt giảm doanh số iPhone đầu tiên kể từ khi điện thoại thông minh này được tung ra thị trường, các cơ hội dường như đang tăng lên.

Xem thêm  Cá nhân hóa quảng cáo( marketing)

Nổi bật nhất là trợ lý Amazon’s Echo. Echo đang tham gia thị trường vào thời điểm tối ưu, với chức năng chỉ thoại của nó thực sự đóng vai trò là một yếu tố xây dựng thương hiệu tích cực, chứ không phải là một hạn chế về chức năng.

Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos đã xác nhận điều đó khi phát biểu tại Hội nghị mã của Recode vào tháng trước, hứa hẹn rằng công ty hiện đang cống hiến hơn 1.000 nhân viên cho Alexa / Echo (trước đây là tên của trợ lý thực tế, sau này là thiết bị mà “ she ”life) dòng sản phẩm trợ lý dựa trên giọng nói.

Ông dường như cũng nhận thức rõ về việc cuộc chạy đua giành vị trí tối cao trong tìm kiếm bằng giọng nói có thể trở nên gay gắt như thế nào giữa công ty của ông, Google và Apple: “Sẽ có những bước tiến rất lớn. Các công ty lớn hơn như Amazon có lợi thế hơn vì bạn cần nhiều dữ liệu để làm những điều phi thường ”.

Ở đây, anh ấy đang đề cập đến kho dữ liệu tìm kiếm khổng lồ mà Amazon đã biên soạn kể từ khi bắt đầu thành lập công ty. Trên thực tế, rõ ràng trong những năm gần đây, Amazon không bỏ xa Google về mức độ phổ biến của nó khi là điểm khởi đầu cho những người dùng tìm kiếm thứ gì đó trên internet.

Tóm tắt lại

Chức năng tìm kiếm bằng giọng nói sẽ tiếp tục thay đổi cách chúng tôi tìm kiếm trên web và tương tác với các thiết bị của mình. Khi các doanh nghiệp hy vọng được tìm thấy ở đầu bên kia của các yêu cầu tìm kiếm đó, điều quan trọng là phải điều chỉnh các chiến lược SEO của bạn và tính đến các ngữ cảnh và cấu trúc từ khác nhau mà văn bản thoại đại diện.

Về việc những gã khổng lồ công nghệ nào sẽ đứng đầu trong cuộc chiến giành ưu thế tìm kiếm bằng giọng nói / trợ lý cá nhân kỹ thuật số, vẫn còn quá sớm để nói. Cả Google và Amazon đều có kho dữ liệu tìm kiếm khổng lồ để giúp định hình chiến lược và Apple có Siri – vẫn là trợ lý kỹ thuật số có thương hiệu mạnh nhất. Sẽ rất thú vị khi xem những chiến lược nào được đưa ra và cuộc sống hàng ngày của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng như thế nào.

Chat Facebook