Chất lượng xây dựng liên kết – link building

Estimated reading time: 7 minute

Xây dựng liên kết – link building  là quá trình tạo hoặc đạt được các liên kết đến một trang web, trang hoặc phần nội dung cụ thể theo cách thủ công. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc tự thêm liên kết từ trang web hoặc trang khác, bằng cách yêu cầu chủ sở hữu trang web khác cung cấp liên kết, v.v.

Google và các công cụ tìm kiếm khác dựa vào các liên kết để xác định thẩm quyền của một trang web và vị trí của nó trong kết quả tìm kiếm. Bởi vì điều này, xây dựng liên kết – link building  là một dịch vụ rất phổ biến được cung cấp bởi các SEO và các công ty tiếp thị Internet. Trong hầu hết các trường hợp, một trang web cần các liên kết để xếp hạng tốt và có thể rất khó để đạt được các liên kết này nếu không có kiến ​​thức hoặc kinh nghiệm phù hợp.

Tương tự như xây dựng liên kết – link building  là kiếm liên kết, có nghĩa là các liên kết được cung cấp cho các trang web một cách tự nhiên, ít hoặc không tiếp cận. Thuật ngữ “kiếm liên kết” thường được sử dụng để mô tả quá trình tạo nội dung dễ dàng kiếm được liên kết – ví dụ: một bài đăng trên blog phổ biến, hướng dẫn hữu ích hoặc trang hướng dẫn, v.v. Trong trường hợp này, tập trung ít hơn vào việc xây dựng liên kết – link building  theo cách thủ công và tập trung nhiều hơn vào việc tạo loại nội dung thu hút các liên kết mà không cần nhiều trợ giúp.

Các bài viết liên quan:

Xây dựng một khối lượng lớn các liên kết

Khi việc xây dựng liên kết – link building  vẫn còn non trẻ, các quản trị viên web đã cố gắng xây dựng càng nhiều liên kết đến trang web của họ càng tốt thông qua các phương pháp như bình luận blog, liên kết chân trang trên trang web, tham gia vào các thư mục liên kết, v.v. Trang web càng có nhiều liên kết thì càng tốt và càng có khả năng xếp hạng cao trong kết quả cho các từ khóa và truy vấn khác nhau.

Xây dựng một khối lượng lớn các liên kết

Thật khó để phủ nhận tầm quan trọng của việc có nhiều liên kết. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi. Các công cụ tìm kiếm hiện có thể xác định tốt hơn mức độ liên quan của các liên kết và có thể nhận ra các liên kết “không tự nhiên” một cách tương đối dễ dàng. Sẽ không lạ nếu blog tiếp thị của bạn nhận được một vài liên kết từ các blog tiếp thị khác, nhưng sẽ thật đáng ngờ nếu bạn đột nhiên nhận được hàng trăm liên kết đến từ các blog không liên quan hoặc trang web không có lịch sử.

Xem thêm  SEO Instagram: Tối ưu hóa Instagram cho Công cụ Tìm kiếm

Ngoài ra, tốc độ mà bạn có được các liên kết cũng rất quan trọng. Các trang web có xu hướng thu hút các liên kết một cách tự nhiên chậm rãi, với một vài lần xuất hiện ở đây và ở đó (ví dụ: nếu chúng được đưa vào tin tức). Nếu bạn thường xuyên đạt được 50 liên kết mỗi tháng, sẽ không có bất kỳ vấn đề gì — nhưng nếu bạn tăng từ 50 lên 5000, sau đó quay lại 50, các công cụ tìm kiếm có thể (chính xác) nghi ngờ điều gì đó khó hiểu đang xảy ra.

Mặc dù có rất nhiều liên kết là mong muốn, nhưng nó rất rủi ro, đặc biệt nếu bạn không có được chúng một cách tự nhiên. Đây là lý do tại sao bây giờ tốt hơn là tập trung vào chất lượng hơn là số lượng.

Chất lượng liên kết có quan trọng hơn số lượng không?

Chắc chắn rồi. Nếu số lượng liên kết là những phần quan trọng hơn chất lượng của chúng – nghĩa là phần chất lượng của nguồn – thì những trang web sẽ vô cùng dễ dàng để đánh lừa bởi các công cụ tìm kiếm bằng cách xây dựng hàng trăm liên kết trên những trang web không liên quan hoặc spam. Như chúng tôi đã đề cập, đây từng là một thực tế phổ biến, nhưng các bản cập nhật thuật toán của Google hiện đã trừng phạt các trang web làm điều này.

Xem thêm  Tại sao Gravatar nên được dùng?

Chỉ cần một liên kết từ một trang web tin tức được đọc rộng rãi, một blog phổ biến hoặc một tài nguyên chất lượng cao khác có thể cung cấp nhiều giá trị như một trăm liên kết từ các nguồn khác. Nếu Google đã tin tưởng trang web mà bạn đã được liên kết, thì Google cũng sẽ tin tưởng vào những liên kết đó. Một liên kết theo sau về cơ bản là một con dấu chấp thuận của biên tập viên.

Phải nói rằng, một số liên kết có thể có gắn thẻ “rel = nofollow”. Đoạn HTML này, thường được sử dụng trên các trang web truyền thông xã hội hoặc trong các phần bình luận, ngăn các công cụ tìm kiếm xem các liên kết khi nhận được phê duyệt biên tập đó. Một số trang web lớn có thể sử dụng thẻ này trong nội dung bài đăng của họ vì nhiều lý do khác nhau. Về mặt kỹ thuật, một liên kết nofollow không mang bất kỳ sức mạnh nào – nhưng nó có thể dẫn đến các liên kết bổ sung. Vì vậy, ngay cả một liên kết nofollow cũng có thể rất có lợi và mạnh hơn một vài chục liên kết được theo dõi từ các trang web chất lượng thấp hơn.

Chất lượng liên kết có quan trọng hơn số lượng không?

Nếu bạn đang cố gắng bắt đầu với chiến dịch xây dựng liên kết – link building  hoặc muốn kiếm một số liên kết chất lượng cao đến trang web của mình, thì đây là một số mẹo giúp bạn bắt đầu:

  • Nếu bạn đang liên hệ với ai đó để yêu cầu liên kết, hãy giữ cho email của bạn ngắn gọn và dễ hiểu. Đi đúng vào vấn đề và không tâng bốc họ, cầu xin một liên kết hoặc giải thích rằng bạn đang cố gắng xây dựng liên kết – link building . Nội dung của bạn nên thúc đẩy yêu cầu chứ không phải bạn cần liên kết.
  • Giữ liên quan nhất có thể. Nếu trang web của bạn bán đồ nội thất, không chắc một blogger quan tâm đến lối sống lành mạnh sẽ muốn liên kết với bạn.
  • Đừng sợ bị từ chối – bạn sẽ không bao giờ biết liệu mình có nhận được liên kết hay không cho đến khi bạn thử. Mục tiêu cao. Ngay cả các trang web tin tức và blog lớn cũng đang cần những câu chuyện hay, vì vậy hãy tặng họ một cuốn!
  • Bạn có thể sẽ phải gửi nhiều quảng cáo chiêu hàng và email cho đến khi cuối cùng bạn nhận được câu “đồng ý”. Trong thời gian chờ đợi, hãy tập trung vào việc xây dựng quyền lực của bạn trực tuyến thông qua mạng xã hội, bài đăng của khách hoặc nhận xét trên các trang web.
  • Không trả tiền cho bất kỳ ai cho một liên kết – Google tích cực trừng phạt các trang web bị phát hiện tham gia vào các âm mưu mua và bán liên kết.
  • Yêu cầu phản hồi trong quảng cáo chiêu hàng của bạn, đặc biệt nếu bạn là người mới. Một số biên tập viên hoặc người viết blog có thể đủ tốt để cho bạn biết lý do tại sao nội dung của bạn không phù hợp với họ, đó là thông tin có giá trị mà bạn có thể sử dụng để cải thiện chiến lược của mình.
Xem thêm  Tạo câu đố cho blog WordPress

XEM THÊM: Hình phạt của Google

Chat Facebook