Google RankBrain là gì và nó ảnh hưởng tới SEO thế nào?

Một thuật toán xếp hạng của nhà ông chủ đình đám Google bây giờ đã không còn được quản lý bởi con người. Đây là một công nghệ mới của Google được gọi tên là Google RankBrain bây giờ nó thay con người quản lý xếp hạng và thời điểm hiện tại nó đang chịu trách nhiệm về phần lớn những kết quả tìm kiếm của Google trả về.

Những tác động của  google RankBrain đối với công việc SEO và các thông tin mà chúng tôi nghĩ bạn nên biết và hiểu về nó để có thể SEO hiệu quả hơn trong những thời gian tới?

tim hieu Google Rankbrain

Tìm hiểu Google RankBrain ?

Google RankBrain là một dạng hệ thống của Trí tuệ nhân tạo được con người tạo ra cụ thể bởi “Ông lớn” Google nó được sử dụng để xử lý những kết quả kiếm tìm.

Các bài viết liên quan:

Nó đang hoạt động dựa trên việc kết hợp với những thuật toán tìm kiếm trong thời điểm hiện tại của Google. Nhằm mang lại những kết quả tốt nhất, tải nhanh hơn và sẽ hoàn thiện hơn.

  • Cơ chế hoạt động của Rankbrain thế nào?

RankBrain sẽ có trách nhiệm để chuyển đổi các từ khóa tìm kiếm và từ khoá có dạng vô số, được nhập bởi các công cụ tìm kiếm của công cụ Google, với các con số định lượng được các máy móc như máy tính nó có thể giải đọc được mã và hiểu được mã.

Nó được sử dụng bởi các quy trình toán học mà được con người gọi là vectơ và những quy trình có ngữ nghĩa nâng cao hơn để tìm hiểu về những mẫu mà tìm kiếm của những người dùng để áp dụng để dùng cho kết luận những kết quả tìm kiếm ở tương lai thay cho những lần đã được lập trình trước và những kịch bản có sẵn.

Cơ chế hoạt động của Rankbrain

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu, RankBrain chính là một hệ thống mà nó hết sức cố gắng để mang lại ý nghĩa tốt nhất cho những tìm kiếm của người dùng, nó cố hiểu được ‘ý định của những người dùng thực‘ và sẽ trả về những kết quả tốt, thích hợp nhất cho người tìm kiếm.

Ví dụ như là: Có một số từ mà Google RankBrain chưa biết đến, nó sẽ có những giả định về những từ khóa này hoặc những cụm từ khóa liên quan gần nhất khác nhưng lại có ý nghĩa tương tự, để nó lọc các kết quả đó cho người dùng.

Google RankBrain liệu có hiệu quả như chúng ta nghĩ ?

Các kỹ sư của Google đã từng cạnh tranh với RankBrain về phần hiệu quả của nó như thế nào bằng cách họ sẽ đoán những trang tìm kiếm mà họ nghĩ sẽ được xếp hạng ở hàng đầu của kết quả tìm kiếm của Google.

Cuối cùng, những kỹ sư này đã đoán đúng chỉ khoảng 70% và không ngờ rằng RankBrain đã đúng 80%.

  • RankBrain liệu nó có là một thuật toán?

Thực tế cho thấy là RankBrain lại không phải là một cái thuật toán mới. Đây chỉ là một bổ sung gần đây mới nhất cho thuật toán của công cụ tìm kiếm của Google, công cụ Hummingbird.

  • Những cải tiến nào trong tìm kiếm khi được RankBrain xuất hiện?

Những tìm kiếm của người dùng không còn bị hạn chế việc số lượng từ lớn.

Với những cụm từ dài và những cụm từ mang tính Local sẽ được nó xử lý tốt hơn. So với những thuật toán trước đây của Google khi nó chưa xuất hiện.

Việc mà xử lý những thông tin ngữ nghĩa của các từ này được xuất hiện trong phần truy vấn cũng tốt hơn.

cải tiến trong tìm kiếm khi có RankBrain

RankBrain đang góp phần làm cho những truy vấn tìm kiếm trở nên có ý nghĩa hơn với thuật toán của những công cụ tìm kiếm; nó gần gũi, hiểu bạn giống như bạn đang nói chuyện với một con người.

Nó được đánh giá là một yếu tố xếp hạng đứng hàng quan trọng thứ 3. RankBrain hiện đang chịu trách nhiệm về phần lớn những kết quả tìm kiếm của Google đấy nhé.

RankBrain đã có tác động gì đối với Tìm kiếm

Những thay đổi có thể xảy ra với các kết quả tìm kiếm bởi Google RankBrain.

Những kết quả tìm kiếm được cải thiện để đảm bảo sự hài lòng của mọi người dùng. Có nghĩa là những người dùng sẽ không cần phải duyệt qua nhiều kết quả.

Ba kết quả tìm kiếm đầu tiên sẽ là phổ biến và được sử dụng thường xuyên nhất.

Điều này cho ta thấy là các trang xếp hạng ở vị trí hàng đầu. Sẽ luôn nhận được những phần lớn lưu lượng mà người dùng truy cập. Khiến những phần còn lại của kết quả không còn là quan trọng nữa.

Các trang web / kết quả tệ hơn một chút sẽ có xu hướng giảm dần trong phần bảng kết quả tìm kiếm. Và dần dần nó sẽ bị mất xếp hạng cao. Vì chỉ có các kết quả cao nhất được đứng xếp hạng.

RankBrain đã được Google cung cấp cho nó và những từ. Hoặc những cụm từ có thể được trở thành xu hướng.

Tính năng này thật đặc biệt nó hữu ích cho những chủ sở hữu trang web. Mà có phần nội dung với những chủ đề hay hoặc từ khóa độc đáo.

RankBrain sẽ ngay lập tức xác định được những từ đó. Và làm cho các kết quả có liên quan hơn đến những người dùng.

RankBrain đang được cho là làm cho kết quả tìm kiếm trở nên thông minh hơn và thân thiện hơn nhiều.

Thói quen ở những tìm kiếm của người dùng sẽ dần dần được đẩy mạnh bằng các từ khóa dài vì người dùng cũng muốn có kết quả chính xác hơn và cụ thể hơn.

Các bài viết khác:

 RankBrain đã có tác động gi

Công cụ RankBrain đối với SEO

  • Nội dung là mặt hữu ích là phần quan trọng hơn bao giờ hết

Trong Thế giới SEO ở những năm qua đã luôn cho rằng các từ khóa mới là rất quan trọng khi bạn viết nội dung cho bất kỳ một trang web.

Những thuật toán của Google đã có thể xác định được chúng. Trong những nội dung của bài viết trong trang. Và sử dụng chúng làm quá trình xếp hạng.

Hiện tại, nếu bạn chỉ sử dụng những từ khóa trong nội dung là không đủ. Mà bạn còn phải cung cấp thêm những thông tin hữu ích. Và phải đầy đủ nhất cho những truy vấn liên quan.

  • Những thuật toán xếp hạng luôn cập nhật liên tục

Trước đây, đã có một thuật toán đã được xây dựng lên để xác định được thứ hạng tìm kiếm. Và nó đã mang tính hiệu lực cho những lần cập nhật tiếp theo nữa.

Với công cụ RankBrain, những thuật toán sẽ liên tục liên tục được cập nhật. Những kết quả sẽ liên tục xảy ra những dao động. Và luôn thay đổi để tổng hợp đúc kết cho ra những kết quả có độ chính xác cao.

RankBrain đang được sử dụng phần Trí tuệ Nhân tạo để xác định được những gì mà người dùng thực sự muốn tìm hiểu, nắm bắt.

Do đó, thay vì phải tạo những trang, những bài viết chỉ tập trung vào một số từ khóa. Tốt hơn thì bạn nên tạo nội dung nhắm đến mục tiêu từ khóa chính ấy. Và một số các từ khóa có liên quan.

Tổng kết

Phần trí tuệ nhân tạo luôn luôn được xem là những bước tiến trong tiến hoá của công nghệ và với việc sử dụng  RankBrain trong những thuật toán tìm kiếm, chắc chắn rằng những cảnh quan SEO sẽ dần dần có được nhiều hơn về những sự trải nghiệm bởi người dùng và ít hơn về mặt từ khoá hoặc những tín hiệu để xếp hạng truyền thống khác.

RankBrain hiện nó đang chịu trách nhiệm cho hàng tỷ tỷ những truy vấn kiếm tìm và chắc chắn rằng trong tương lai, trong những tháng hoặc năm gần nhất nó sẽ đóng một vai trò rất quan trọng thậm chí còn quan trọng hơn cả việc nâng cao chất lượng của kết quả tìm kiếm của Google.

Xem thêm: Dịch vụ Digital Marketing

Chat Facebook