5 Công thức Copywriting

Copywriting đơn giản là một kiểu viết được sử dụng để lôi kéo khán giả hành động, nhưng như bất kỳ người viết quảng cáo nào cũng biết, để đạt được điều đó không đơn giản như vậy. Vì có một số yếu tố ảnh hưởng đến việc người đọc có hành động hay không, nên tồn tại rất nhiều công thức viết bài quảng cáo để giúp bạn bao quát tất cả các cơ sở của mình. Vì vậy, cái nào bạn nên sử dụng?

Các công thức khác nhau phù hợp với các mục tiêu, kiểu nội dung và kiểu viết khác nhau. Để giúp bạn chọn cái tốt nhất cho mình, tôi đã gặp các chuyên gia. Đọc để biết năm công thức copywriting mà chúng sử dụng, tại sao chúng hoạt động và ví dụ về từng công thức.

Các bài viết liên quan:

Copywriting đơn giả

Copywriting là gì ?

Copywriting là một kỹ năng viết lách chuyên nghiệp, nhằm mục đích tạo ra các bài viết, quảng cáo, nội dung truyền thông, hay các tài liệu quảng bá khác để thu hút và thuyết phục khách hàng hoặc đối tác tiềm năng của doanh nghiệp. Copywriting có thể được áp dụng trên nhiều phương tiện khác nhau như website, tạp chí, quảng cáo trực tuyến và ngoại tuyến, email marketing, video quảng cáo, v.v. Copywriter là người có nhiệm vụ sáng tạo, phát triển các ý tưởng, lựa chọn từ ngữ và viết nội dung đưa ra thông điệp hay hình ảnh cần thiết để gây ấn tượng và tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

Tại sao chúng ta cần Copywriting

Copywriting đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch quảng cáo và truyền thông của các doanh nghiệp, vì nó giúp:

 1. Tăng khả năng thu hút sự chú ý của khách hàng: Khi khách hàng được tiếp cận với những thông điệp, từ ngữ, hình ảnh hấp dẫn, thì khả năng họ sẽ quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp sẽ cao hơn.
 2. Tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh: Sự sáng tạo và phong cách viết lách độc đáo trong copywriting sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra những thông điệp khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh và thu hút được sự quan tâm của khách hàng.
 3. Thuyết phục khách hàng mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp: Copywriting được sử dụng để đưa ra các lý do và lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ một cách thuyết phục và có thể giúp khách hàng quyết định mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp.
 4. Tăng hiệu quả của chiến dịch quảng cáo và truyền thông: Những thông điệp sáng tạo và thu hút sẽ giúp tăng hiệu quả của chiến dịch quảng cáo và truyền thông của doanh nghiệp.

Tóm lại, copywriting là một công cụ quan trọng để giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng và tăng doanh số bán hàng, nói chung là giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh của mình.

Điều gì tạo nên một công thức viết Copywriting tốt?

Theo nhà viết quảng cáo tự do Bob Bly , các công thức viết bài quảng cáo tốt nhất có một số điểm chung: Chúng dễ nhớ và dễ thành thạo, chúng có thể giúp các copywriter mới và có kinh nghiệm nhanh chóng tạo ra các bản sao hiệu quả và chúng cũng có hồ sơ thành công — một số trường hợp, hồ sơ theo dõi thành công kéo dài hàng thập kỷ.

Vì vậy, đây là một số công thức copywriting phổ biến nhất hiện có — và tại sao bạn nên xem xét chúng.

Công thức copywriting # 1: The 4Cs

Theo công thức 4Cs, copywriting hấp dẫn  có bốn đặc điểm: rõ ràng, ngắn gọn, hấp dẫn và đáng tin cậy. Hãy phá vỡ điều đó.

Rõ ràng: Bản sao của bạn phải được mọi người hiểu. Như Bly nói, bạn có thể làm cho bài viết của mình rõ ràng hơn bằng cách sử dụng các từ nhỏ, câu ngắn, tiêu đề và gạch đầu dòng, nhưng sự rõ ràng thực sự bắt đầu bằng việc hiểu khán giả và mục tiêu của bạn. 

Ngắn gọn: Đây là cách truyền đạt thông tin bằng những từ ngữ ít nhất có thể.

Hấp dẫn: Bản sao cũng phải đủ thú vị để khán giả của bạn thực sự đọc. Chìa khóa? Tập trung vào người đọc và nhu cầu, vấn đề và mong muốn của họ.

Đáng tin cậy: Cuối cùng, bản sao của bạn phải đáng tin cậy. Xuất bản sách trắng, bài báo về tư tưởng lãnh đạo và lời chứng thực của khách hàng. Những loại nội dung này vẫn có thể truyền đạt thông điệp thương hiệu chính đồng thời khắc phục sự hoài nghi của người đọc.

Công thức copywriting

Công thức Copywriting # 2: Vấn đề, kích động, giải pháp (PAS)

Theo Maciej Duszynski, người viết nội dung tại các trang web tư vấn sơ yếu lý lịch Zety và ResumeLab, đây là một công thức viết quảng cáo “kiểu cũ”, trong đó người viết giới thiệu một vấn đề mà người đọc trải qua , sử dụng ngôn ngữ cảm xúc để đưa vấn đề về nhà, rồi đưa ra giải pháp.

Michael Tomaszewski, một nhà văn khác tại Zety, cho biết: “Khi được sử dụng đúng cách, công thức copywriting giải quyết vấn đề sẽ thu hút sự chú ý của người đọc. 

“Họ sẽ cố gắng tìm ra giải pháp là gì và khi bạn đưa ra giải pháp cuối cùng — và đưa ra lời kêu gọi hành động rõ ràng, ngắn gọn, hấp dẫn và đáng tin cậy — bạn sẽ tạo ra những khách hàng tiềm năng chất lượng tuyệt vời, tôi đảm bảo,” anh ấy nói thêm.

Trên thực tế, Benjamin Houy, người sáng lập và tự học khóa học tiếng Pháp French Together, cho biết PAS là công thức viết quảng cáo yêu thích của anh ấy vì nó dễ dàng cho ngay cả những copywriter mới sử dụng và “có khả năng nhanh chóng biến các vấn đề của khách hàng tiềm năng thành bản sao mạnh mẽ.”

“Ý tưởng là tập trung vào một vấn đề chính mà khách hàng tiềm năng phải đối mặt, đề cập đến vấn đề đó bằng các ví dụ sinh động, nói thêm về nó và cuối cùng đưa ra giải pháp”.  

Email bản tin của French Together sau đây sử dụng công thức viết quảng cáo này và đã giúp tạo ra hàng trăm nghìn đô la doanh thu cho khóa học tiếng Pháp:

Vấn đề, kích động, giải pháp (PAS)

Một điểm đáng chú ý: Corina Leslie, giám đốc PR của công ty xác thực email ZeroBounce, cho biết trong khi cô ấy sử dụng công thức PAS trong email và mạng xã hội và nó tiếp tục mang lại kết quả, tuy nhiên cô ấy nghi ngờ “nó đã trở nên quá phổ biến trong giới tiếp thị, vì vậy mọi người ít có khả năng phản ứng với nó hơn ”. 

Công thức Copywriting # 3: Bridge after bridge

Để thay thế, Leslie đề xuất công thức Bridge After Bridge, bắt đầu bằng một nốt tích cực, đầy khát vọng hơn là một nốt âm trong PAS. 

“Nó mời người đọc đến với thiên đường – và làm thế nào để đến đó với sự giúp đỡ của bạn,” cô nói. 

Để sử dụng Bridge After Bridge, Leslie cho biết bạn phải biết nhu cầu và mong muốn của khán giả và mô tả điều này ở dòng đầu tiên. Sau đó, bạn sử dụng các ví dụ để minh họa cách những người tiêu dùng khác đạt được trạng thái lý tưởng này — và cách người đọc cũng có thể đạt được điều đó.

Các nội dung khác:

“Sao lưu yêu cầu của bạn bằng cách liệt kê các lợi ích hữu hình,” cô nói thêm. “Cuối cùng, hãy kết thúc bằng một lời kêu gọi hành động mạnh mẽ, không thể cưỡng lại được.” 

Email sau, sử dụng công thức Bridge After Bridge, được Leslie mô tả là “email hoạt động tốt nhất từ ​​trước đến nay” của họ:

Bridge after bridge

Shelby Rogers, giám đốc tiếp thị nội dung tại nền tảng trải nghiệm web Solodev, đồng ý rằng Bridge After Bridge hoạt động vì nó thiết lập một kết nối giữa người viết và người đọc, từ đó trở thành một chân trong cánh cửa cho phần còn lại của bản sao.

“Sau khi tạo kết nối đó, bạn đưa ra giải pháp… về những gì sẽ hấp dẫn người đọc. Hãy dành cầu nối để chỉ ra cách giải pháp của bạn đưa chúng từ Điểm A đến Điểm B, ”cô nói. “Nếu bạn đã thực hiện nghiên cứu khách hàng của mình trước khi viết nội dung, phần Trước của bạn sẽ thu hút sự chú ý của khán giả với một điểm chính xác có liên quan.”

Rogers cho biết Solodev cũng sử dụng Before After Bridge trong sách điện tử hướng dẫn so sánh CMS vì một trong những lời phàn nàn nhất quán nhất mà họ nhận được từ các khách hàng tiềm năng và khách hàng mới là bối cảnh CMS lộn xộn và khó hiểu.

Rogers nói: “Sau đó, chúng tôi đưa ra một giải pháp — một cách dễ dàng hơn để so sánh cửa hàng — và sử dụng phần kết thúc để thể hiện một cầu nối cho những sự so sánh đó . “Chúng tôi cũng sử dụng song song công thức trong các trang đích của chúng tôi để tải xuống sách điện tử và chúng tôi đã thành công với nó. Hướng dẫn so sánh của chúng tôi vẫn là những dịch vụ sách điện tử được tải xuống cao nhất trên trang web của chúng tôi. “

Công thức Copywriting # 4: Chú ý, quan tâm, mong muốn, hành động (AIDA)

Bly nói rằng AIDA — Chú ý, Quan tâm, Mong muốn và Hành động — là một trong những công thức viết quảng cáo lâu đời nhất. Giống như các công thức trên, nó kêu gọi người viết: thu hút sự chú ý của người đọc bằng cách viết thuyết phục ; thu hút sự quan tâm của người đọc đối với sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan; làm cho người đọc mong muốn sản phẩm hoặc dịch vụ; và cuối cùng, hãy kêu gọi người đọc hành động .

Bly gọi nó là một trong những công thức yêu thích của mình và cho biết ông đã sử dụng nó trong nhiều thập kỷ.

Nếu bạn đang tìm kiếm một ví dụ điển hình về công thức viết bài quảng cáo này , thì không đâu xa hơn gã khổng lồ công nghệ Apple, công ty sử dụng AIDA trên toàn bộ trang web của mình để khuyến khích người tiêu dùng tham gia — và mở rộng sự hiện diện của họ trong — hệ sinh thái sản phẩm của họ.

Chú ý, quan tâm, mong muốn, hành động (AIDA)

Công thức viết bài # 5: Kể chuyện

Mặc dù có lẽ là một công thức ít chính thức hơn, nhưng Lou Hoffman, Giám đốc điều hành của công ty PR The Hoffman Agency , cho biết lá phiếu của ông là dành cho giai thoại vì đó là một công cụ được các nhà báo sử dụng trong các câu chuyện của họ, như câu chuyện  này . 

Billy Bross, cố vấn của công ty kỹ thuật số Linchpin Media, cũng đề xuất cái mà ông gọi là “những câu chuyện theo mặc định” như một sự thay thế tiềm năng cho các công thức. Anh ấy sử dụng email “dựa trên câu chuyện” vào danh sách của mình năm lần mỗi tuần.

“Nhiều người coi thường sức mạnh của những câu chuyện trong việc viết quảng cáo , nhưng ít người thực sự sử dụng chúng. Đó là một suy nghĩ muộn màng hơn, “Ồ, tôi sẽ chỉ nói về một câu chuyện sau,” Bross nói. “Tôi tự nghĩ, ‘Nếu những câu chuyện hoạt động tốt như vậy, tại sao lại không sử dụng chúng theo cách mặc định? Và sau đó chỉ xóa chúng nếu có lý do chính đáng. ‘”

Blogger SEO Rob Powell của Rob Powell Biz Blog cũng ủng hộ việc kể chuyện — miễn là những câu chuyện đó bao gồm nhân vật, xung đột và cách giải quyết. 

“Chúng ta đã kể cho nhau nghe những câu chuyện hàng trăm nghìn năm. Đó là một phần trong quá trình tiến hóa của chúng ta. Và đó là lý do tại sao kể chuyện lại hiệu quả như một kỹ thuật viết quảng cáo , ”anh nói. “Trong bản sao mà bạn sử dụng trên trang đích, nhân vật có thể là khách hàng của bạn. Xung đột sẽ là vấn đề mà cô ấy phải đối mặt. Và độ phân giải sẽ là sản phẩm của bạn. “

Nhưng Powell nói thêm rằng kể chuyện cũng có thể là về công ty hoặc người bán sản phẩm.  

“Trong kịch bản này, nhân vật là bạn, xung đột là những năm tháng vật lộn và thất vọng mà bạn đã trải qua. Và giải pháp là khoảnh khắc tuyệt vời khi tất cả đều được nhấp vào cho bạn … Đây là một công thức mà bạn thấy trên nhiều trang bán hàng và giới thiệu. Đó là một cách rất hiệu quả để định vị bản thân là giải pháp cho các vấn đề của khách hàng. “

Powell đã đề cập rằng bạn có thể thấy chiến lược này đang được áp dụng từ các thương hiệu như Toms Shoes. Tiểu sử của người sáng lập Blake Mycoskie cho biết: “ Khi đi du lịch ở Argentina vào năm 2006, Blake đã chứng kiến ​​những khó khăn mà những đứa trẻ lớn lên mà không có giày phải đối mặt. Giải pháp của ông cho vấn đề này rất đơn giản nhưng mang tính cách mạng: tạo ra một doanh nghiệp vì lợi nhuận bền vững và không phụ thuộc vào các khoản đóng góp. Tầm nhìn của Blake nhanh chóng trở thành ý tưởng kinh doanh đơn giản đã cung cấp nền tảng mạnh mẽ cho Toms ”.

Kể chuyện trong copywriting

Alice Corner, người viết nội dung tại nhà sản xuất đồ họa thông tin trực tuyến Venngage, cho biết hãy tiến thêm một bước nữa bằng cách tận dụng lợi thế để bán sản phẩm của bạn trong các câu chuyện.

“Ví dụ, khi tôi đang chia sẻ một bài báo mà tôi đã viết trên mạng xã hội, tôi sẽ nói những điều như, ‘Phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ thường không chiếm các vị trí lãnh đạo. Nhưng tại Venngage, họ có, ” cô nói. “Rõ ràng điều này không hiệu quả với mọi doanh nghiệp, nhưng nếu giai điệu phù hợp với thương hiệu, nó có thể mang lại hiệu quả siêu cao.”

Các bước tiến hành Copywriting

Để tiến hành Copywriting một bài viết hiệu quả, bạn có thể tham khảo các bước sau:

 1. Nghiên cứu đối tượng khách hàng: Tìm hiểu về đối tượng khách hàng mà bạn muốn nhắm tới, từ đó định hướng nội dung và phong cách viết.
 2. Lên kế hoạch cho bài viết: Xác định mục đích, nội dung chính, thông điệp muốn truyền tải, và các tiêu chí để đánh giá hiệu quả của bài viết.
 3. Tìm từ khóa phù hợp: Sử dụng công cụ tìm kiếm từ khóa để tìm những từ khóa phù hợp với nội dung bài viết và có khả năng tìm kiếm cao trên công cụ tìm kiếm.
 4. Viết tựa đề hấp dẫn: Tựa đề phải hấp dẫn, gợi cảm, và chứa từ khóa mục tiêu. Nó phải làm cho độc giả muốn bấm vào đọc tiếp.
 5. Viết nội dung chất lượng: Nội dung phải cung cấp giá trị cho độc giả, được viết theo kiểu dễ đọc, sử dụng từ ngữ phù hợp với đối tượng khách hàng.
 6. Tối ưu hóa cho SEO: Sử dụng từ khóa trong nội dung bài viết, đặc biệt là trong tiêu đề, mô tả, và các đoạn văn ngắn.
 7. Gây cảm hứng cho độc giả: Sử dụng những câu chuyện, ví dụ, và hình ảnh để gây cảm hứng cho độc giả.
 8. Sửa lỗi chính tả và cú pháp: Kiểm tra lại bài viết để đảm bảo không có lỗi chính tả, cú pháp hay sai sót khác.
 9. Đánh giá và tối ưu lại bài viết: Sau khi bài viết được xuất bản, hãy theo dõi và đánh giá hiệu quả của nó để cải thiện cho lần viết sau.

Với những bước này, bạn có thể tạo ra những bài viết có chất lượng cao và hiệu quả trong việc thu hút và giữ chân độc giả trên website của mình.

Dựa vào các công thức copywriting này khi bạn cần

Copywriter có thể không phải lúc nào cũng cần công thức, nhưng luôn tốt để mở rộng danh mục của bạn . Những công thức này có thể đặc biệt hữu ích cho những nhà văn mới muốn cải thiện hoặc thậm chí xác nhận phong cách của họ.

“Với kinh nghiệm, bạn sẽ nhận thấy rằng bản sao của bạn trôi chảy theo cách tự nhiên và phù hợp với một số (hoặc hầu hết) công thức thực tế đơn giản vì bạn tập trung nó vào lợi ích của người đọc,” ông nói. “Điều này không có nghĩa là các công thức, từ viết tắt và các loại thủ thuật khác là vô dụng.” 

Các công thức copywriting này cũng rất hữu ích để bắt đầu copywriting một cách nhanh chóng. Vì vậy, cho dù bạn đột nhiên được giao nhiệm vụ viết quảng cáo hoặc thấy mình đang phải vật lộn để có được các từ trên trang, hãy thử các công thức này để tăng bản sao nhanh chóng.

XEM THÊM: Các công ty doanh nghiệp thường gặp khó khăn với tiếp thị nội dung

(Visited 30 times, 1 visits today)
Index