Core Web Vitals trong SEO

Tìm hiểu Core Web Vitals

Đó là gì nhỉ? Đó là một sáng kiến ​​của nhà phát hành Google nó ra đời. Nhằm mục đích cung cấp những hướng dẫn để có thể cải thiện. Những trải nghiệm của người dùng trên những trang website. Những hướng dẫn về khắc phục này sẽ được đề chính xác với từng chỉ số. Mà những công cụ phân tích đã đo được. Chẳng hạn: Trang web thuộc quyền sở hữu của bạn đang có tốc độ tải trang rất chậm thì công cụ phân tích (công cụ PageSpeed của Google) nó sẽ đưa ra những bước hướng dẫn để bạn có thể làm theo khắc phục lỗi đó.

Các bài viết liên quan:

web vitals la gi Core Web Vitals trong SEO

Core Web Vitals hiện nay nó được bao gồm 7 tiêu chí dùng để đánh giá tương ứng với đó chính là 7 chỉ số đo lường như phía bên dưới này. Trong tổng thể ấy, chỉ có 3 tiêu chí đầu tiên được gộp chung với nhau lại và tạo thành một chúng được gọi ngắn gọi là Core Web Vitals.

 1. Chỉ số Largest Contentful Paint đây là một chỉ số dùng để đánh giá về hiệu suất của việc tải trang WEB
 2. Chỉ số First Input Delay là chỉ số dùng để đo lường lượng thời gian để phản hồi lại các tương tác đầu tiên của người sử dụng Internet tác động vào trang WEB của bạn.
 3. Chỉ số Cumulative Layout Shift dùng để đánh giá nhũng dịch chuyển. Thay đổi trạng thái tự nhiên của các phần tử bên trong trang.
 4. Chỉ số Mobile-friendly là đo lường độ thân thiện của web với các thiết bị chạy nền tảng Mobile
 5. Chỉ số Safe-browsing chỉ về độ an toàn bên trong trình duyệt web của bạn.
 6. HTTPS chỉ số kiểm tra xem WEB bạn có đang sử dụng giao thức HTTPS không. Có bảo mật cao hay không.
 7. Chỉ số cuối cùng No intrusive interstitials để kiểm tra web. Bạn có gây ra khó chịu cho người trải nghiệm. Bởi những quảng cáo.

Core Web Vitals đang giữ vai trò quan trọng thế nào trong SEO

Trên một trang Twitter trước đây đã có bài viết của Google Search Central thông báo về việc Core Web Vitals sẽ được bắt đầu những triển khai và sau đó nó trở thành một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất trong việc tìm kiếm vào khoảng giữa tháng 06/2021. Tuy vậy, các quá trình được áp dụng và sẽ được thực hiện một cách “chậm rãi”. Để cho những chủ sở hữu website có thêm một chút thời gian. Để làm quen với công cụ Core Web Vitals mới phát hành này. Theo bài viết, thì vào khoảng cuối của tháng 08/2021 này thì những chỉ số này sẽ được triển khai một cách hoàn chỉnh.

google-thong-bao-thoi-gian-ap-dung-core-web-vitals

Mục đích của Google khi mà đưa Core Web Vitals lên để trở thành những tiêu chí để xếp hạng các trang web là giúp người dùng, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của người dùng được hoàn hảo hơn về những lần sử dụng tìm kiếm các thông tin trên Google.

Theo các nghiên cứu gần đây, thời gian để tải trang có chậm trễ 1 giây có thể tới việc mất khoảng 7% những chuyển đổi, nó giảm đi 11% lượt xem trang ấy và giảm lên đến 16% mức độ hài lòng của những khách hàng.

Đấy chính là lý do tại sao chúng ta cần được tối ưu hóa trang web về tốc độ và cũng như hiệu suất.

Có lẽ rằng bạn đã từng trong đôi lần nào đó bạn truy cập đến những trang web với tốc độ tải rất nhanh. Nhưng nó lại có bị giật, lag, bị khựng ngay ở ngay những lần tải đầu tiên. Có những cái biểu tượng (icon hình ảnh) chứ không thể hiển thị hình ảnh. Những bố cục trang web có vẻ như mọi thứ bị hư hỏng ở thời gian đầu. Thậm chí còn sẽ có một số tính năng khác của trang web sẽ không được khả dụng. Ví dụ như nó không thể lưu được thông tin khi bạn đã nhập sẵn để bình luận. Ảnh trong những bài viết đó rất mờ (không nhìn rõ được ngay cả phần nội dung),…

Đó chính là hậu quả của việc người ta đã tối ưu trang web nhưng không đúng cách. Nghĩa là chủ trang web chỉ chú trọng tới tối ưu hiệu suất. Còn cả những trải nghiệm người dùng thì chủ website bị bỏ qua. Những trải nghiệm thực tế này trong hiện tại vẫn chưa có một công cụ. Để đo lường chuẩn mực nào để dùng. Nhưng bạn cần phải lưu ý để có thể cân bằng giữa việc tối ưu hiệu suất. Và những trải nghiệm của người dùng thực tế nhé.

Xem thêm Cách ngăn nội dung cóp nhặt trên blog WordPress

Cách cải thiện Core Web Vitals

Để cải thiện Core Web Vitals, bạn có thể thực hiện các cách sau:

 1. Tối ưu hóa hình ảnh: Hình ảnh là yếu tố gây tốn tài nguyên và làm giảm tốc độ tải trang web. Bạn có thể tối ưu hóa hình ảnh bằng cách chọn đúng định dạng hình ảnh (JPEG, PNG, GIF), nén kích thước hình ảnh và sử dụng công cụ tối ưu hóa hình ảnh như Photoshop, GIMP hoặc TinyPNG.
 2. Giảm thiểu các yêu cầu HTTP: Các yêu cầu HTTP tốn thời gian và tài nguyên, và khi càng nhiều yêu cầu HTTP được thực hiện trên trang web của bạn, thì thời gian tải trang sẽ càng chậm. Bạn có thể giảm thiểu các yêu cầu HTTP bằng cách sử dụng công cụ như Google PageSpeed Insights, YSlow và GTmetrix để phân tích trang web của bạn và giảm thiểu các yêu cầu HTTP không cần thiết.
 3. Sử dụng bộ nhớ cache: Sử dụng bộ nhớ cache trên trình duyệt web để lưu trữ tài nguyên như hình ảnh, CSS và JavaScript trên trang web của bạn. Khi người dùng truy cập trang web lần thứ hai, các tài nguyên được tải từ bộ nhớ cache và không cần tải lại từ máy chủ, giảm thiểu thời gian tải trang.
 4. Tối ưu hóa mã JavaScript và CSS: Các tệp JavaScript và CSS có thể tốn nhiều thời gian để tải trên trang web của bạn. Bạn có thể tối ưu hóa mã JavaScript và CSS bằng cách giảm thiểu độ dài của các tệp, tối ưu hóa mã và sử dụng các công cụ như Gzip để nén các tệp trước khi tải lên máy chủ.
 5. Sử dụng máy chủ đáp ứng nhanh: Nếu máy chủ của bạn đáp ứng chậm, thì thời gian tải trang sẽ chậm. Bạn có thể sử dụng máy chủ đáp ứng nhanh để cải thiện Core Web Vitals của trang web của bạn.
 6. Sử dụng CDN: Sử dụng mạng phân phối nội dung (CDN) để tăng tốc độ tải trang bằng cách phân phối tài nguyên trên nhiều máy chủ trên toàn cầu. Khi người dùng truy cập trang web của bạn

Xem thêm: Cách viết bài có nội dung chuẩn SEO

Chat Facebook