Làm cách nào để hiểu được người dùng

Hiểu khách hàng của bạn

Hiểu khách hàng của bạn là điều cần thiết. Hiểu biết sâu sắc về con người của họ, những gì họ đang tìm kiếm và những vấn đề họ gặp phải sẽ giúp bạn đưa ra một thông điệp thuyết phục cho họ.

Điều đặc biệt quan trọng là phải hiểu cách họ sử dụng công cụ tìm kiếm. Khách hàng của bạn sẽ tìm kiếm theo những cách riêng biệt. Một số người dùng sẽ chọn cách tiếp cận phân mảnh, tìm kiếm chỉ với 2-3 từ, trong khi những người khác sẽ chọn cách tiếp cận dài, tập trung hơn, sử dụng 4 từ trở lên để đạt được mục tiêu tìm kiếm của họ.

Các bài viết liên quan:

Công việc của bạn là tạo ra nội dung hấp dẫn vào giai đoạn thích hợp trong hành trình của người mua và giải quyết nhu cầu của khách hàng.

Personas:

Phát triển cá tính là chìa khóa để hiểu khán giả của bạn và loại nội dung nào sẽ truyền cảm hứng cho chuyển đổi.

Một số câu hỏi chính để tự hỏi bản thân khi phát triển tính cách:

 • Thông tin nhân khẩu học của đối tượng khách hàng?
 • Vai trò trong công ty?
 • Thói quen hàng ngày trông như thế nào?
 • Họ trải qua những điểm đau nào?
 • Làm thế nào giải quyết các vấn đề của khách hàng?
 • Mục tiêu của khách hàng là gì?

Khám phá cách khách hàng của bạn tìm kiếm

Tất cả người dùng muốn một cái gì đó. Rốt cuộc, đó là lý do tại sao họ đang tìm kiếm ngay từ đầu.

Hãy bắt đầu với một số phương pháp nghiên cứu từ khóa cơ bản. Google cung cấp thông tin về trang web của bạn trong báo cáo phân tích tìm kiếm nằm trong Search Console.

Khám phá dữ liệu truy vấn được cung cấp trong Search Console >> Search Analytics >> Queries

Tab Phân tích tìm kiếm của Search Console làm nổi bật các cụm từ tìm kiếm mà trang web của bạn đang hiển thị.

Sử dụng các từ khóa gốc này làm nền tảng để phát triển danh sách các cụm từ khóa mở rộng. Những cụm từ này sau này sẽ đóng vai trò là nguồn chủ đề mà bạn có thể sử dụng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ chuyển sang Google Keyword planner của Google và bắt đầu mở rộng danh sách từ khóa gốc.

Google Keyword planner

Phát triển một danh sách kỹ lưỡng các cụm từ chính có lợi cho doanh nghiệp của bạn.

Bắt đầu bằng cách nhập các từ khóa gốc mà bạn đã có được từ Search Console vào Google Keyword planner của Google.

Xem thêm  Plugin WordPress trình phát âm thanh tốt nhất

Theo mặc định, Google Keyword planner sẽ đề xuất một số cụm từ chung chung, có thể áp dụng hoặc không áp dụng cho doanh nghiệp của bạn.

Bạn có thể tinh chỉnh các đề xuất được cung cấp với bộ lọc “từ khóa để bao gồm”.

Tìm kiếm được tinh chỉnh để chỉ bao gồm các từ khóa có chứa “sửa chữa hệ thống ống nước”

Để phát triển các cụm từ bổ sung, bạn có thể sử dụng các công cụ miễn phí như:

 • Trả lời công khai: Một tài nguyên tuyệt vời để tìm các câu hỏi liên quan đến từ khóa
 • Câu hỏi liên quan: Đề xuất của Google cho các câu hỏi liên quan mà người dùng đang hỏi
 • SERPs: Thu thập thông tin chi tiết về những gì Google cho là có liên quan cho các từ khóa cụ thể
 • Google Xu hướng: Khám phá mức độ phổ biến của các cụm từ tìm kiếm theo thời gian

Biểu đồ Sở thích trên Google Xu hướng theo thời gian

Ý định cô lập

Mọi người tìm kiếm đều có ý định: xác định những gì người dùng muốn.

Phân loại danh sách từ khóa của bạn theo loại truy vấn.

 • Điều hướng – Người dùng đang cố gắng truy cập một trang web cụ thể (“ABC Plumbers”)
 • Thông tin – Người dùng đang tìm kiếm thông tin cụ thể hoặc câu trả lời cho một câu hỏi cụ thể (“khi nào gọi thợ sửa ống nước khẩn cấp”)
 • Giao dịch – Người tìm kiếm đang sử dụng các cụm từ đủ điều kiện cho biết họ đang tìm kiếm nhiều tương tác hơn với một trang web. Các điều khoản này thường dẫn đến việc người dùng thực hiện hành động, mua, tải xuống hoặc đăng ký. (“Thợ sửa ống nước khẩn cấp gần tôi”)

Hiểu được mục đích đằng sau việc tìm kiếm của người dùng cho phép chúng tôi tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách truy cập của mình. Bằng cách tạo ra một trải nghiệm tuyệt vời và phù hợp với mục đích, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để hiển thị trên trang kết quả khi tìm kiếm xảy ra.

Ví dụ: nếu người dùng đang tìm kiếm “khi nào nên gọi thợ sửa ống nước khẩn cấp”, đây rõ ràng là một truy vấn thông tin. Công việc của chúng tôi là cung cấp nội dung phù hợp để đáp ứng nhu cầu đó và cung cấp câu trả lời mang tính thông tin cho truy vấn đó.

Ngoài ra, những danh mục tìm kiếm này có thể được liên kết trở lại với những tính cách mà bạn đã xác định cho công ty của mình. Mỗi cá nhân bạn đã tạo sẽ tiến hành tìm kiếm khác nhau để đạt được hành động mong muốn của họ.

Ví dụ: trên cá tính có thể rất quan tâm đến giá cả và bao gồm các từ bổ nghĩa như “rẻ”, “giảm giá” hoặc “giảm giá”. Một nhân vật khác có thể chỉ tập trung vào chất lượng và tìm kiếm với các từ bổ nghĩa như “tốt nhất”, “hàng đầu”, v.v.

Xem thêm  Cách viết nội dung chuẩn SEO

Cạnh tranh để có được sự chú ý của khách hàng

Hiểu sự cạnh tranh của bạn

Bây giờ chúng tôi có một nhóm từ khóa được tinh chỉnh được sắp xếp theo mục đích. Tiếp theo, hãy kiểm tra trang kết quả của công cụ tìm kiếm để biết được sự cạnh tranh cho các cụm từ này.

Chúng tôi cũng có thể kiểm tra các tính năng tìm kiếm mà Google đang chọn để hiển thị cho các cụm từ này (AdWords, gói địa phương, câu hỏi liên quan, v.v.)

Trả lời ý định của khách hàng

Mục đích của người tìm kiếm địa chỉ – cung cấp thông tin cần thiết để chuyển đổi.

Phát triển nội dung đại diện cho tính cách của khách hàng kết hợp với các cụm từ chính đã được tinh chỉnh mà bạn đã khám phá trong giai đoạn 2 và 3.

Tiếp cận việc tạo nội dung bằng phương pháp dựa trên mục đích mang lại cho bạn cơ hội phát triển khả năng hiển thị và quảng cáo

e khi nó quan trọng nhất. Loại bỏ các chiến lược lãng phí như tạo nội dung chỉ để có các bài đăng trên blog trên trang web của bạn.

Hãy nhớ rằng, tối ưu hóa nội dung không còn có nghĩa là nhồi nhét từ khóa một cách bất thường vào tiêu đề trang, H1 và văn bản nội dung của bạn. Để có cơ hội trong SERPs, bạn phải phát triển nội dung cung cấp giá trị cho khách hàng của mình.

Một lần nữa, tất cả điều này quay trở lại việc khớp ý định của người dùng với nội dung chất lượng.

Chuyển đổi với một thông điệp nhất quán

Cung cấp một thông điệp nhất quán.

Liên tục cho người dùng biết họ đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu. Phát triển trải nghiệm nhất quán, thống nhất trong suốt quá trình từ SERPs đến chuyển đổi.

Dựa trên truy vấn thông tin trước đó (“khi nào gọi thợ sửa ống nước khẩn cấp”), chúng tôi sẽ xem xét đường dẫn của người dùng bắt đầu từ tìm kiếm ban đầu.

Thông điệp nhất quán của chúng tôi bắt đầu trên trang kết quả tìm kiếm. Truyền cảm hứng cho các nhấp chuột bằng các yếu tố SEO trên trang cơ bản, phù hợp: tiêu đề trang và mô tả meta.

Sau khi bạn đã kiếm được nhấp chuột của họ, hãy sử dụng trang đích của bạn để cho phép người dùng nhanh chóng xác định rằng họ đang ở đúng trang và nội dung của bạn sẽ trả lời câu hỏi của họ. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị “trả lại khó khăn” hoặc người dùng truy cập vào một trang, nhanh chóng quét thông tin và nhấn ngay vào nút quay lại trước khi thử vận ​​may của họ trong kết quả tìm kiếm tiếp theo.

Điều quan trọng là phải nhận thức được điều này và nhanh chóng đưa ra các gợi ý trực quan về nội dung của bạn để người dùng sẽ tương tác nhiều hơn với trang. Điều này có nghĩa là kiểm soát luồng mắt và làm nổi bật các yếu tố giúp bạn chuyển đổi. Chúng bao gồm CTA, tiêu đề, tiêu đề phụ, gạch đầu dòng, hình ảnh, video và văn bản in đậm.

Xem thêm  Drop Caps trên blog WordPress

Tìm kiếm thông tin có nghĩa là người dùng không có khả năng mua bất kỳ thứ gì vào lúc này. Đừng cố ép buộc chuyển đổi; thay vào đó, chơi với bản chất thông tin của tìm kiếm của họ bằng cách hiển thị các tài nguyên hữu ích (các bài viết liên quan, hướng dẫn cách thực hiện, các bước tiếp theo, v.v.) để dẫn họ đi sâu hơn vào con đường dẫn đến chuyển đổi cuối cùng.

Mục đích Tìm kiếm Giao dịch

Hãy xem xét một tìm kiếm khác: “thợ sửa ống nước khẩn cấp gần tôi”.

Đây là giao dịch vì mục đích của người tìm kiếm là thực hiện một hành động.

Tìm hiểu sâu hơn một chút, hãy tưởng tượng tính cách của một người sẽ tìm kiếm cụm từ này. Chúng tôi có thể cho rằng người tìm kiếm có khả năng:

 • Cần một cái gì đó được sửa ngay lập tức
 • Hành động nhanh chóng
 • Tìm kiếm từ thiết bị di động
 • Đang tìm cách gọi điện thoại
 • Cần lên lịch một cuộc hẹn
 • Có thể gọi bất cứ lúc nào, ngày hay đêm

Dự đoán ý định của người dùng bằng cách nêu bật một số mối quan tâm của họ trong tiêu đề trang và mô tả meta của bạn:

 • Thợ sửa ống nước khẩn cấp gần tôi
 • Dịch vụ 24/7
 • Gọi mọi lúc
 • Đảm bảo cuộc hẹn trong ngày

Sau khi họ đến trang đích của bạn, hãy đưa ra một thông điệp nhất quán nói lên tính cách này.

 • Dòng tiêu đề: Sửa chữa hệ thống ống nước khẩn cấp 24/7 (lặp lại truy vấn tìm kiếm)
 • Tiêu đề phụ: Cuộc hẹn được đảm bảo trong ngày (trả lời khẩn cấp
 • CTA: Nhấp để lên lịch nút (địa chỉ tìm kiếm giao dịch bằng cách hỗ trợ hành động)
 • Thiết kế trang đơn giản (không gây phiền nhiễu, giải quyết tình trạng khẩn cấp, hỗ trợ hành động, nút gọi trên thiết bị di động, v.v.)

Hiểu được mục đích đằng sau tìm kiếm của người dùng cho phép bạn đưa ra thông điệp mà khách hàng của bạn cần chuyển đổi.

Sự kết luận

Dự đoán mục đích của người tìm kiếm là về việc lùi lại, hiểu khách hàng của bạn là ai, khám phá cách họ tìm kiếm và truyền tải thông điệp mà họ muốn nghe.

Đó là một khái niệm đơn giản: có được suy nghĩ của khách hàng sau đó tối ưu hóa cho mục đích và trải nghiệm người dùng.

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi phù hợp, tiến hành nghiên cứu và kiểm tra các trang đích của bạn để mang lại trải nghiệm tối ưu cho khách hàng của bạn.

Chat Facebook