Tối ưu cấu trúc Website

Hôm nay, qua bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu thêm cho các bạn biết về các kiến thức về tối ưu cấu trúc website là thế nào và để đúng chuẩn SEO sẽ ra sao?

Các cách giúp bạn tối ưu cấu trúc website

Nên lựa chọn cấu trúc URL phù hợp, ưa thích

Công cụ tìm kiếm sẽ được lập chỉ mục cho các URL có www và không www là những tên miền khác nhau. Điều này có nghĩa là những liên kết tới http://www.example.com và http://example.com sẽ được tính riêng.

Cũng đã trải qua nhiều năm làm SEO chúng tôi thấy các website của khách hàng luôn thường gặp phải sai lầm này dù cho đã từng thuê các dịch vụ SEO để họ giúp tối ưu cho website.

Bạn cũng có thể khắc phục sự cố này bằng cách bạn chọn định dạng mà bạn thích và chuyển hướng đến những định dạng đó. Bạn sẽ cần phải chuyển hướng 301 phía máy chủ để được chuyển hướng tất cả các tên miền khác sang một tên miền khác ưa thích.

Đây được xem là một chiến lược rất tối ưu cấu trúc mà đơn giản và nếu nó bị được thực hiện sai có thể làm thiệt hại thực sự rất nhiều cho trang web của bạn.

Các bài viết liên quan:

Lưu ý nhỏ: Bạn Hãy chắc chắn những liên kết trên trang web của bạn (kể cả những Sơ đồ của trang web) đều được trỏ đến đúng URL.

nen lưa chon url phu hop

Tránh nội dung / trang trùng lặp

Những phần nội dung trùng lặp là các khối loạt nội dung quan trọng trong những tên miền khác nhau nhưng hoàn toàn khớp nhau hoặc rất giống nhau. Công cụ tìm kiếm của google sẽ chỉ lập chỉ mục cho một phiên bản của nội dung mà được họ cảm thấy đó chính là bản gốc và có thẩm quyền nhất và sẽ không duyệt hay xem xét những nội dung khác.

Nội dung trùng lặp có thể khiến công cụ tìm kiếm gắn cờ nội dung này là spam. Bằng cách chú ý đến cấu trúc của trang web, bạn có thể tập trung vào nội dung chất lượng cao. Và độc đáo xác định rõ ràng sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang mô tả trên mỗi trang. Nếu bạn có các trang có nội dung gần giống nhau nhưng cần tồn tại vì một lý do tiếp thị khác. Hãy sử dụng thẻ chuẩn để cho các công cụ tìm kiếm biết trang nào nên thu thập thông tin và trang nào không thu thập thông tin.

Một số lý do rất độc hại cho những nội dung trùng lặp là khi một ai đó sao chép trái phép những nội dung của người khác và nó làm tổn thương xếp hạng của nạn nhân.

Tuy nhiên, hầu hết tất cả thời gian đó là do lý do như kỹ thuật, cũng không mấy độc hại vì trùng lặp nội dung tồn trên Website:

 • Nội dung đã theo từng quốc gia được phép lưu trữ trên một miền
 • Những kết nối nội bộ không được nhất quán (bạn liên kết đến cùng với trang web với http://www.example.com/page/ )
 • Những trang web thương mại điện tử thường có các sản phẩm được hiển thị hoặc liên kết qua nhiều URL khác nhau (ID, những tham số URL được sử dụng để theo dõi và được phân loại);
 • Những trang Web sẽ lưu trữ được tạo ra bởi hệ một thống quản lý mặt nội dung (hệ thống CMS)
 • Các phiên bản Web chỉ để dành cho việc chia sẻ file và download file
 • Những diễn đàn đã tạo ra các trang được nhắm đến mục tiêu theo điện thoại di động rất thường xuyên và bị loại bỏ.

Để đảm bảo tất cả rằng khách truy cập từ tìm kiếm sẽ được xem đúng nội dung khách muốn. Hãy thực hiện đầy đủ theo các bước sau:

toi ưu hoa website nhu the nao
 • Sử dụng đúng tên miền cấp cao bất cứ khi nào bạn có thể để xử lý nội dung cụ thể của những quốc gia. Để giúp các công cụ tìm kiếm ấy phục vụ phiên bản tài liệu được phù hợp nhất.
 • Luôn giữ được kết nối nội bộ của bạn một cách nhất quán. Ví dụ: bạn không liên kết tới http://www.example.com/page/ và http://www.example.com/page/index.htm. Thì đây có thể được xem như là tất cả những trang khác nhau nhưng chúng chung một công cụ tìm kiếm nhện. 
 • Nghiên cứu cách mà hệ thống quản lý nội dung của bạn đã hiển thị các nội dung trang web của bạn. Các blog, diễn đàn và những hệ thống liên quan thường được hiển thị cùng nội dung ở nhiều những định dạng. 
 • Nếu bạn tối ưu cấu trúc lại trang web của mình thì hãy sử dụng công cụ chuyển hướng 301  trong tệp .htaccess của chính bạn để chuyển hướng cho người dùng và những công cụ tìm kiếm một cách thông minh. 
 • Tránh việc sử dụng nội dung giống nhau trên các trang khác nhau. Nếu bạn có rất nhiều trang tương tự, hãy tự xem xét mở rộng từng trang. Hoặc bạn hãy hợp nhất các trang thành một trang duy nhất.

Sử dụng các phần tử liên kết rel = “canonical” bên trong của các trang ít quan trọng hơn. Mà có nội dung tương tự với nội dung phần quan trọng (tiêu chuẩn).

Xem thêm  Hỗ trợ biểu tượng cảm xúc vào trang web WordPress

Bạn cũng có thể chỉ định một trang kinh điển cho các công cụ tìm kiếm kia bằng cách thêm một phần tử <link> với những thuộc tính rel = “canonical” vào phần <head> của các phiên bản không phải là tiêu chuẩn của trang.

Thêm những liên kết và thuộc tính này cho phép bạn xác định được các bộ nội dung có giống hệt nhau hay không và đề xuất chúng cho Google trang nào trong số những trang có nội dung gần giống nhau là quan trọng.

Ví dụ như : nếu URL trang quan trọng của bạn đang là trang http://example.com/page1.html, bạn hãy thêm <link rel = “canonical” href = “http://example.com/page1.html” /> vào trong phần <head > Của tất cả những phiên bản không phải của trang.

Các bài viết khác:

Lưu ý: Nếu bạn đã thấy một trang web khác đang bị trùng lặp nội dung của bạn. Bằng cách lấy lại nội dung website của bạn. Bạn đã có thể gửi yêu cầu DMCA tới nhà phát hành Google, Yahoo và Bing… Để được yêu cầu quyền sở hữu nội dung. Và yêu cầu được xóa trang web này khỏi phần chỉ mục của các công cụ tìm kiếm.

Sử dụng các liên kết rel = canonical để xác định được trang ưa thích để bạn gửi yêu cầu lập chỉ mục.

Trong phần thế giới quản lý những nội dung và các hệ thống mua sắm online trực tuyến, phổ biến. Đối với cùng một nội dung đang được truy cập qua nhiều URL. Để tránh việc bị ảnh hưởng bởi các bản cập nhật thuật toán của công cụ Google Panda. Hãy chắc chắn bạn có sử dụng rel=canonical để bạn được chỉ định trang ưa thích để yêu cầu lập chỉ mục.

Thêm vào trang đó một cấu trúc meta <link> mà nó có thuộc tính rel = “canonical” vào trong phần <head> của các trang:

<Link rel = “canonical” href = “https://blog.example.com/canonical_url” />

Lưu ý: Bạn sử dụng đường dẫn phải tuyệt đối chứ không phải đường dẫn. Mà tương đối với các phần tử có liên kết rel = “canonical”.

Chỉ định thì không được phép có nhiều hơn một liên kết rel = canonical cho cùng một trang. Khi có nhiều hơn một quy định, tất cả rel= canonical trong các trang đó sẽ bị bỏ qua.

su dung the canoninal trong viec toi ư hoa web

Phải thực hiện tối ưu cấu trúc để liên kết nội bộ trong trang web của bạn

Việc tối ưu hóa cấu trúc liên kết trang web của bạn sẽ giúp bạn điều hướng PageRank được. Hoặc trustpage qua các trang nhỏ con cần thiết. Các trang mà có giá trị mà bạn tối ưu hoá mục đích. Để được tăng xếp hạng nhận được càng nhiều những liên kết càng tốt. Và điều hướng nó đi một lượng nhỏ những liên kết đi tới các trang khác.

Xem thêm  Các bước làm và cách SEO Audit

Lưu ý rằng: Các liên kết trong trang web đó (ví dụ liên kết điều hướng tử sitebar của trang web bạn hoặc phần footer trên mỗi trang) ít đạt giá trị hơn các liên kết được đặt trong các văn bản. Và được bao quanh bởi các từ liên quan theo chủ đề.

Những liên kết Sitewide đến những trang web khác có thể dẫn tới khả năng bạn bị phạt.

Phải sử dụng SEO-friendly 301 redirects khi bạn có những thay đổi về cấu trúc của trang web

Bạn cần thiết sử dụng một cấu trúc SEO 301 được chuyển hướng vĩnh viễn và thân thiện. Nếu bạn đã thay đổi cấu trúc URL của trang web. Hoặc bạn thay thế ít nhiều 1 trang phù hợp hơn trên trang web của mình.

Việc chuyển hướng 301 nó rất hữu ích,đặc biệt hữu ích nếu:

 • Bạn đã chuyển trang web của bạn đến một tên miền mới. Và bạn đang muốn làm cho quá trình chuyển đổi này nhanh chóng trở nên liền mạch nhất có thể.
 • Bạn đang cố gắng hợp nhất hai trang web và bạn muốn đảm bảo liên kết đến URL cũ sẽ được chuyển hướng đến các trang mới chính xác mới.

Phần A 301 Moved Permanently redirect nó có nghĩa rằng là một tài nguyên được yêu cầu đã được di chuyển đi vĩnh viễn đến một link URL mới và bất kỳ tài liệu nào. Mà bạn tham khảo trong tương lai tới những tài nguyên này cũng sẽ được sử dụng một trong những mục URL mới được di chuyển hướng đến.

Google đã và đang khuyến cáo sử dụng chuyển hướng 301 để có thể thay đổi những URL của trang nó sẽ được hiển thị trong phần kết quả của công cụ tìm kiếm.

toi ưu hoa website

Mỗi trang web đều cần có một số lượng vừa đủ những liên kết trỏ đến những trang bên ngoài

Khi bạn suy nghĩ về cần bao nhiêu liên kết đi ra bên ngoài cho mỗi trang thì bạn có thể sử dụng. Luôn luôn được xem xét giá trị của các liên kết này mang đến cho người dùng cảm nhận. Miễn là bạn đang cố gắng liên kết đến các trang web chất lượng. Các liên kết nhỏ đó sẽ không trực tiếp làm ảnh hưởng đến xếp hạng thứ hạng của bạn.

Nếu chúng đã được xem là phù hợp với người dùng và nó không làm cho trang web của bạn trông bị quá spam. Hãy thoải mái sử dụng chúng.

Google đã xóa bỏ cái quy tắc nghiêm ngặt của nó rằng cho không quá 100 liên kết trong một trang từ trong phần Nguyên tắc Quản trị Trang web của công cụ Google.

Tuy nhiên,ở đây chúng tôi vẫn sử dụng con số này làm phần điểm nhấn cho bạn để bạn đánh giá lại các trang đích của bạn. Và để bạn đảm bảo rằng các liên kết đó đi ra ngoài và nó mang lại giá trị cho người dùng của bạn. Và đã thêm được chất lượng vào trang web của bạn.

Bạn nên viết lại các URL động để Url làm cho chúng trở nên thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm

Nếu bạn đang sử dụng các trang web được tạo tự động trên chính trang web của bạn. Điều quan trọng nhất vẫn là URL trong các trang của bạn đã càng đơn giản thì càng tốt. Để các công cụ tìm kiếm sẽ có thể dễ dàng thu nạp dữ liệu. Và lập chỉ mục nhanh cho chúng. URL cũng nên được độ thân thiện để đọc, để có thể chia sẻ và liệt kê trong các SERPs.

Ví dụ: Những URL dưới đây không phải là những url thân thiện với tìm kiếm:

Http://www.example.com/view.php?category=7465&product=1234&color=black&sid=864676987

Thay vào đó, bạn đã có thể sử dụng một trong những công cụ tìm kiếm thân thiện URL:

Http://www.example.com/shirts/dc-north-pointe/black/

URL ở ví dụ thứ hai không chứa bất kỳ một tham số và ID phiên nào hết để nó thu thập thông tin. Và có thể lập chỉ mục cho các DNNN một cách dễ dàng. Nó cũng rất dễ nhớ cho người lướt web.

Mặt khác, trong trường hợp tối ưu cấu trúc của trang web cho phép xoá / đen / một phần của các URL trong thanh địa chỉ. Người dùng cũng sẽ dễ dàng tìm thấy hơn ở một mức độ cao hơn. Mà không cần sử dụng bất kỳ một điều hướng nào.

sử dụng url đọng cho trang web

Để khiến cho những công cụ tìm kiếm được URL và thân thiện hơn với người dùng của bạn. Bạn hãy xem xét và làm như sau:

 • Ẩn bất kỳ một chuỗi truy vấn nào đó trong phần URL của bạn.
 • Tránh sử dụng các ID phiên trong những URL. Thay vào đó bạn hãy sử dụng các cookie.
 • Sử dụng những từ trong URL và thiết lập một cấu trúc thư mục mà đơn giản.
 • Cho phép phần nhỏ khả năng URL sẽ bị xóa nhưng vẫn điều hướng về đúng URL đích.

Để tiến hành được các bước này, bạn phải làm việc với tệp .htaccess của chính mình để ghi đè lên những URL động của mình hoặc bạn có thể sử dụng bất kỳ một phương pháp viết lại URL nào khác cũng được.

Xem thêm  Open Blog Hosting

Sử dụng tối ưu cấu trúc trang web phẳng

Sử dụng tối ưu cấu trúc trang web phẳng

Khi nói đến một trang web sâu so với một trang web phẳng. Các công cụ tìm kiếm có thời gian thu thập dữ liệu. Và lập chỉ mục một trang web phẳng dễ dàng hơn. Cách tốt nhất vẫn là tách các danh mục sản phẩm. Và các sản phẩm riêng lẻ thành các phần riêng của chúng. Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm thích một hệ thống phân cấp sản phẩm đơn giản hơn. Và sẽ phạt các trang web có các trang có thể bị nhầm lẫn là trùng lặp.

Một trang phẳng giới hạn số trang mà người dùng nhấp qua để lấy thông tin họ cần. Điều này được đo bằng Tỷ lệ nhấp (CTR). Một nguyên tắc chung cho một trang web có ít hơn 10.000 trang. Là tất cả nội dung phải có thể truy cập được. Thông qua tối đa bốn lần nhấp từ trang chủ hoặc trang sơ đồ trang web.

Chia nhỏ hệ thống phân cấp điều hướng của bạn một cách hợp lý

Để đạt được cấu trúc trang web phẳng. Bạn nên xây dựng hệ thống phân cấp trực quan cho nội dung và sản phẩm của mình. Điều hướng chính của bạn phải là danh mục rộng nhất của dịch vụ kinh doanh của bạn. Từ đó, đảm bảo rằng mỗi trang mẹ và trang con tuân theo một thứ tự hợp lý. Điều quan trọng là không có trang nào trùng lặp trong quá trình này. Khi đến lúc tạo thẻ tiêu đề và thẻ meta, không có thẻ nào giống nhau. Và mỗi thẻ phải mô tả rõ ràng nội dung trên trang đó.

Sử dụng liên kết nội bộ

Sử dụng liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ là các siêu liên kết điều hướng khách truy cập đến các trang khác trong trang web của bạn. Liên kết nội bộ đặc biệt hữu ích cho các trang web lớn hơn. Vì chúng làm tăng khả năng thu thập dữ liệu trang dễ dàng hơn và giảm độ sâu của trang. Chúng cũng có thể giúp các trang web lớn hơn có thể sắp xếp các trang thành một số danh mục hạn chế. Liên kết nội bộ cung cấp cả một cách hữu ích để giảm CTR. Và tạo cơ hội để nhắm mục tiêu các từ khóa dưới dạng văn bản liên kết.

Các siêu liên kết cũng kết nối các trang khác nhau trên trang web của bạn theo cách thân thiện. Và sâu sắc hơn với người dùng sau đó là điều hướng trang web tiêu chuẩn. Nếu bạn có các sản phẩm hoặc dịch vụ có mối liên hệ với nhau. Thì liên kết nội bộ là một cách hiệu quả để chuyển tiếp thông tin đó, cho người dùng. Và công cụ tìm kiếm biết rằng trang này quan trọng và cũng là cách để đến đó.

Kết luận

Thành công SEO có thể được hỗ trợ với một cấu trúc trang web được tích hợp tốt và hợp lý . Mặc dù cấu trúc trang web không phải là yếu tố hàng đầu trong các thuật toán xếp hạng. Nhưng các công cụ tìm kiếm sử dụng cấu trúc này. Để hiểu nội dung cũng như mối quan hệ giữa người dùng. Và trang web của bạn và làm theo các phương pháp hay nhất về cấu trúc trang web. Có thể tạo ra một trang web tốt hơn cho người dùng. Điều mà các công cụ tìm kiếm sẽ sau đó thưởng.

Nếu bạn đang muốn thiết kế lại trang web của mình. Hãy để đội ngũ tài năng của chúng tôi giúp tổ chức lại kiến ​​trúc trang web của bạn. Thiết kế lại thiết kế và thực hiện chiến lược nội dung để cải thiện tối ưu cấu trúc SEO của bạn. Liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm.

Xem thêm: SEO Youtube

Chat Facebook