Internal links hay liên kết nội bộ là gì

Internal links hay liên kết nội bộ là gì

Có một điều đơn giản nhưng khổng lồ mà hầu hết các nhà tiếp thị bỏ qua khi nói đến SEO.

Nó không phải là liên kết bên ngoài hoặc liên kết ngược.

Đó không phải là tiếp thị nội dung.

Đó thậm chí không phải là một núi các bản cập nhật thuật toán của Google được triển khai hàng năm.

Đó là Internal links.

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu Internal link hay Internal links là gì nhé các bạn. Có thể bạn chưa biết rằng Internal links chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất của quá trình làm dự án làm SEO của các SEO-er, Internal link nó không những trực tiếp tác động đến những trải nghiệm của người dùng mà nó còn cả khả năng cải thiện được vị trí của từ khóa trong website trên những công cụ tìm kiếm như trên Google, nhưng có lẽ không phải SEO-er nào cũng nắm được thông tin này.

Sau đây chúng tôi chia sẽ cho các bạn cùng biết những thông tin về Internal link cũng như những lợi ích của việc bạn sử dụng tốt những internal link nhé. Và đặc biệt là những lưu ý nhỏ nhưng lợi ích to khi dùng internal link mà dân SEO nên biết và nắm rõ.

Các bài viết liên quan:

Tìm hiểu Internal links là gì?

Internal links thường bị các nhà tiếp thị gạt sang một bên để ủng hộ các liên kết bên ngoài – mặc dù thực tế là việc xây dựng Internal links giúp Google lập chỉ mục trang web của bạn nhanh hơn, cải thiện các tín hiệu hành vi tích cực của người dùng và tăng xếp hạng các trang trên trang web của bạn.

Vậy, Internal links là gì? Tại sao chiến lược Internal links phù hợp lại quan trọng đối với SEO? Và làm thế nào các Internal links có thể giúp làm cho các trang web của bạn dễ được khám phá hơn bởi Google và khách truy cập trang web của bạn?

Hãy tiếp tục đọc – chúng tôi sẽ trả lời tất cả các câu hỏi của bạn và hơn thế nữa.

Các bài viết liên quan:

Định nghĩa ?

Internal links là các siêu liên kết mà bạn sử dụng để liên kết một trang trên một miền với một trang khác trên cùng một miền. Chúng khác với các liên kết bên ngoài, là các siêu liên kết từ trang web này đến trang web khác.

code mẫu:

Ví dụ: nếu chúng tôi đang viết một bài đăng trên blog về nghiên cứu từ khóa, chúng tôi có thể có các liên kết trỏ đến các bài đăng blog khác về SEO mũ trắng. Đó là Internal links:

Trong cùng một blog, chúng tôi có thể liên kết đến một công cụ mà khách truy cập của chúng tôi có thể sử dụng để trợ giúp nghiên cứu từ khóa, chẳng hạn như KWFinder. Đó là một liên kết bên ngoài:

Cố gắng sử dụng văn bản liên kết mô tả hoặc từ khóa trong văn bản liên kết mang lại cảm giác về chủ đề hoặc từ khóa mà trang nguồn đang cố gắng nhắm mục tiêu.

Các chiến lược Internal links là cần thiết vì hai lý do:

 1. Nó giúp thiết lập kiến trúc trang web của bạn (còn được gọi là kiến trúc thông tin)
 1. Nó lan truyền nước liên kết của bạn (còn được gọi là giá trị liên kết hoặc giá trị liên kết)

Đầu tiên, hãy xem kiến trúc trang web hoặc IA.

Bạn làm trong ngành gì không quan trọng. Mục tiêu cuối cùng của bạn là tạo một trang web phù hợp và có giá trị cho người dùng của bạn.

Một phần lớn trong số đó là làm cho cấu trúc trang web của bạn dễ dàng điều hướng.

IA của bạn là cách bạn cấu trúc thông tin. Một cách khác để nghĩ về nó giống như sơ đồ trang web hoặc thanh điều hướng của bạn.

Nếu bạn đang điều hành một công ty giày, IA của bạn có thể trông giống như sau:

Internal links giúp cải thiện SEO như thế nào?

Các Internal links rất quan trọng ở đây vì chúng giúp các công cụ tìm kiếm (và người dùng của bạn) điều hướng xung quanh các trang trên trang web của bạn và hiểu thứ bậc của thông tin.

Bạn thấy đấy, công cụ tìm kiếm không tự động biết tất cả nội dung có trên mọi trang web trên thế giới. Nó sử dụng trình thu thập thông tin web của mình để tìm kiếm nội dung trên internet để thêm vào chỉ mục của họ:

Internal links giúp cải thiện SEO như thế nào?

Hãy nghĩ về các Internal links của bạn giống như các dòng khác nhau trên mạng nhện. Nếu không có chúng, trình thu thập thông tin không thể đi từ trang web này sang trang web tiếp theo – và nếu trình thu thập thông tin không thể truy cập trang, thì nó không tồn tại trong mắt Google.

Xem thêm  6 công ty đang giết chết chính nó trên Instagram

Kiến trúc thông tin của bạn cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc mang lại trải nghiệm người dùng tốt cho khách truy cập. Nó làm giảm tỷ lệ thoát và cải thiện mức độ tương tác – tất cả đều giúp bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Điều thứ hai Internal links làm là lan truyền liên kết công bằng.

Công bằng liên kết là gì?

Để hiểu công bằng liên kết là gì, chúng ta cần quay lại mục tiêu của mọi công cụ tìm kiếm: cung cấp kết quả hữu ích và phù hợp nhất cho người dùng. Một trong những cách chính mà Google xếp hạng các trang web về mức độ hữu ích là dựa trên mức độ đáng tin cậy của miền đó trong mắt công cụ tìm kiếm. Một phần của cách họ đo lường đó là thông qua các Internal links và bên ngoài.

Hãy coi mọi liên kết bên ngoài quay trở lại trang web của bạn giống như một cuộc bỏ phiếu từ một trang web khác. Khi các trang web chất lượng hơn liên kết trở lại trang web của bạn, Google sẽ coi trang web của bạn là một nguồn tài nguyên có giá trị và xếp hạng bạn cao hơn trong thứ hạng tìm kiếm.

Chúng trông giống như sau:

Liên kết ngoài Vs. Internal links

Có lý, phải không? Nhưng vấn đề ở đây là: giá trị liên kết cũng có thể được chuyển qua Internal links. Điều này giúp phân phối vốn chủ sở hữu liên kết trên toàn bộ trang web của bạn, do đó, nhiều trang hơn được hưởng lợi từ việc tăng cường quyền liên kết này:

Liên kết ngoài Vs. Internal links

Nếu không có Internal links trỏ đến các trang này trên trang web của bạn, tất cả công việc bạn đã làm để kiếm được giá trị liên kết khó kiếm được của mình sẽ dừng lại ở một trang, giống như một ngõ cụt.

Chúng tôi đã đề cập đến Internal links là gì và tại sao Internal links lại quan trọng. Bây giờ đã đến lúc đi sâu vào phần quan trọng: thiết lập chiến lược Internal links tốt nhất để tăng khả năng hiển thị trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Nếu trang web của bạn chỉ là trang chủ của bạn và một loạt các trang khác không có hệ thống phân cấp thông tin, thì Google sẽ vô cùng khó hiểu IA của bạn.

Đó là lý do tại sao phương pháp hay nhất số một khi nói đến Internal links của bạn là có cấu trúc rõ ràng.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể đạt được điều này?

Dễ dàng: cấu trúc nội dung của bạn thành các trụ cột, như sau:

Cách set up cấu trúc Internal links lý tưởng

Khi người dùng truy cập trang chủ của bạn, họ có thể dễ dàng điều hướng đến các trang quan trọng nhất của bạn (còn được gọi là các trang trụ cột của bạn). Từ đó, họ chỉ cần nhấp vào liên kết đó để tìm các cụm chủ đề của các trang có giá trị và nội dung liên quan đến chủ đề đó.

Cố gắng có số lượng liên kết tối thiểu có thể giữa trang chủ của bạn và bất kỳ trang nào khác, và đừng quên liên kết đến các trang phụ (chẳng hạn như liên hệ với chúng tôi hoặc chính sách bảo mật của bạn) trong các liên kết chân trang của bạn. Điều này giúp Google thu thập dữ liệu trang web của bạn dễ dàng hơn và truyền bá liên kết đến tất cả các trang nội bộ của bạn tốt hơn.

Liên kết đến các trang quan trọng nhất của bạn

Bạn không thể liên kết mọi từ (hay còn gọi là văn bản liên kết) trên trang web của mình đến một trang khác mà không bị Google phạt.

Điều này có nghĩa là bạn phải có chiến lược về các trang mục tiêu mà bạn thêm Internal links từ đó và những trang nào bạn liên kết đến.

Như chúng ta đã đề cập trước đó, Internal links giúp lan truyền vốn liên kết trên toàn bộ trang web của bạn, do đó có thể giúp các trang kém hiệu quả xếp hạng cao hơn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) trên Google.

Vì vậy, làm thế nào để bạn đảm bảo rằng bạn đang lan truyền liên kết công bằng từ các trang có khối lượng lớn, thẩm quyền cao đến các trang thấp hơn?

Bắt đầu bằng cách sử dụng công cụ liên kết ngược chuyên dụng, chẳng hạn như Ahrefs, để tìm các trang trên trang web của bạn có nhiều liên kết ngược nhất:

Liên kết đến các trang quan trọng nhất của bạn

Khi bạn đã tìm thấy những trang này, hãy tập trung vào việc thêm các Internal links từ các trang này vào các trang có ít hơn hoặc không có liên kết.

Hành động nhỏ này đòi hỏi bạn phải nỗ lực rất ít, nhưng khi được thực hiện một cách nhất quán sẽ giúp tăng cường thêm một chút cho các trang hoạt động kém này. Đây cũng là một cách tuyệt vời để giúp nâng cao thẩm quyền trang của một trang mới trên miền của bạn.

Đừng đi quá nhiều với số lượng liên kết trên một trang

Chắc chắn, Internal links là quan trọng. Tuy nhiên, điều quan trọng cũng là không nên lạm dụng số lượng Internal links mà bạn có và liên kết từng từ thứ hai đến các trang khác nhau trên trang web của bạn.

Nếu bạn có quá nhiều Internal links, điều này sẽ gửi một lá cờ đỏ cho Google rằng trang web của bạn có thể là spam hoặc chất lượng thấp – và kết quả là bạn có nguy cơ bị phạt.

Vì vậy, bạn nên có bao nhiêu liên kết trên mỗi trang? Nguyên tắc chung là ba đến bốn, nhưng con số này có thể tăng lên 10 hoặc 20 nếu bạn đang viết một bài blog dài hơn. Thật không may, không có con số hoặc tỷ lệ kỳ diệu nào khi nói đến Internal links.

Vào cuối ngày, chìa khóa là Internal links một cách chiến lược và luôn luôn lưu tâm đến người dùng của bạn.

Xem thêm  Trở thành chuyên gia phân tích với Facebook Insights

Làm cho các liên kết của bạn có thể thu thập thông tin

Các trang web của bạn chỉ có thể xuất hiện cho người dùng trong kết quả tìm kiếm nếu Google có thể thu thập dữ liệu trang web của bạn và theo các liên kết của bạn. Tuy nhiên, họ chỉ có thể làm điều này nếu bạn có các định dạng liên kết phù hợp.

Làm cho các liên kết của bạn có thể thu thập thông tin

Bạn không chắc mình có đang sử dụng đúng định dạng cho các liên kết của mình không? Nói chuyện với nhà phát triển hoặc đại lý SEO của bạn và yêu cầu họ kiểm tra các thuộc tính liên kết của bạn và cập nhật bất kỳ thuộc tính nào không tuân theo cấu trúc a href.

Trong khi chúng tôi đang nghiên cứu chủ đề này, đây cũng là cơ hội tốt để đảm bảo rằng tất cả các liên kết của bạn không phải là liên kết nofollow với thẻ “rel = nofollow”.

Tối ưu hóa văn bản liên kết của bạn

Anchor text đề cập đến các từ mà bạn sử dụng khi muốn liên kết từ trang web này sang trang web khác.

Hãy lấy một ví dụ. Trong bài viết này về tiếp thị nội dung, chúng tôi liên kết văn bản liên kết “tại sao việc xây dựng liên kết lại quan trọng” với một trang về liên kết ngược:

Văn bản liên kết của bạn giúp công cụ tìm kiếm (và đối tượng của bạn) hiểu trang mà bạn đang liên kết đến là gì và cung cấp cơ hội xếp hạng cụm từ chính nếu bạn tối ưu hóa văn bản liên kết của mình cho các cụm từ khóa có liên quan.

Vì vậy, làm thế nào để bạn viết văn bản liên kết tối ưu cho các công cụ tìm kiếm và người dùng?

Thực hiện theo các phương pháp hay nhất sau:

 1. Sử dụng văn bản liên kết mô tả để cung cấp cho người dùng ý tưởng về những gì bạn đang liên kết đến
 2. Giữ văn bản liên kết của bạn thành một vài từ hoặc một cụm từ ngắn (tức là “cảm ơn vì đã chia sẻ” hoặc “bài viết này”)
 3. Sử dụng các từ khóa mà bạn muốn xếp hạng mà không cần nhồi nhét từ khóa
 4. Đảm bảo bạn sử dụng Internal links theo ngữ cảnh để chúng xuất hiện dưới dạng liên kết tự nhiên
 5. Tránh tạo văn bản không cần thiết không giúp người dùng điều hướng xung quanh trang web của bạn

Một trong những cách tốt nhất để tìm cơ hội Internal links là tìm các trang trên trang web của bạn xếp hạng cho các chủ đề cụ thể và đảm bảo chúng liên kết với nhau bằng văn bản liên kết mô tả.

 • Nó góp phần thiết lập nên cấu trúc của website.
 • Giúp tăng những chỉ số PR
 • Góp phần tăng Page Author.
 • Thường thường sẽ được làm Menu cho trang web.
 • Đó là những nhân tố rất là quan trọng trong Ranking keyword.
 • Internal link có tác dụng làm cho tăng tốc độ index.

Xem thêm  Câu hỏi thường gặp Google My Business

 • Khi chúng ta xây dựng các Internal links tại những trang mà nó có chỉ số PA cao.
 • Luôn dồn những Internal links từ các trang khác nhau tới một trang đích quan trọng nào đó.
 • Phải luôn nhớ đặt những Internal links này tại trang chủ nhé.
 • Không quên đặt cả Internal links tại phần footer.

Có một vấn đề mà chúng tôi thấy có rất nhiều trang website đã gặp phải đó chính là họ đặt quá nhiều trang web là trang web quan trọng mà cần phải đạt thứ hạng tốt. Nhưng các bạn không nên đặt quá nhiều những link khác nhau đến các trang thư mục và đẩy nó lên thanh điều hướng chính không nên làm điều đó bởi vì kích thước của thanh này là giới hạn. Vì vậy, đôi khi đã có một vài thư mục cũng rất quan trọng đã bị “bỏ rơi”, như phần thư mục dưới đây.

Dạng Internal links song song là như thế nào

Có một cách có thể dùng để giải quyết vấn đề khó ưa này đó là đảm bảo tất cả các trang thư mục này đều được liên kết lẫn nhau. Thì bây giờ đây chúng ta đã có sơ đồ liên kết như phía dưới . Bạn hãy lưu ý rằng nếu có một trang thư mục mà nó được liên kết tới do một trang thư mục khác chẳng hạn mà đó không phải là trang chủ thì thư mục đó sẽ không nhận được nhiều link juice đâu nhé ( link juice nghĩa là sức mạnh của link) bởi vì lúc này nó đang ở tầng thấp hơn trong phần kiến trúc của website. Tuy là vậy, nhưng có lẽ điều này vẫn may mắn hơn nhiều so với việc trang web đó hoàn toàn không được link tới như hình phía trên.

 • Hãy dồn lại những Internal links ở những trang trong website đó đến những trang đích mà bạn cho rằng nó quan trọng.
 • Luôn luôn chủ động để đặt các internal links ở những trang, những bài viết mà nội dung quan trọng, hấp dẫn có được nhiều liên kết trỏ về
 • Còn phụ thuộc vào chất lượng của sản phẩm của bạn cũng như những yêu cầu của bạn mà trang web của bạn cần được tăng thứ hạng ở những trang như là trang sản phẩm, hay trang tin tức hay những giới thiệu về dịch vụ bên bạn,… Sau đó là việc cần làm là bạn hãy dồn tất cả sức mạnh ở những trang khác mà trỏ hết vào trong trang này.
 • Có lẽ rằng điều này hoàn toàn dễ hiểu phải không các bạn, những trang web mà có được nhiều bài viết có nhiều liên kết trỏ về thì có nghĩa rằng trang đó rất có sức mạnh, nó tốt hơn hẳn những các trang web trong cùng tên miền khác của nó. Và bây giờ thì các trang này đã có giá trị hơn nhiều đối với trang đích quan trọng của chúng ta rồi.
 • Bạn nên cân nhắc và nên dùng breadcrumb : Nó còn được gọi dễ hiểu hơn là thanh điều hướng, thanh này thì thường được người dùng đặt ở phía đầu hoặc phía cuối của bài viết với mục đích là cho người dùng biết được vị trị của bạn đang được đứng ở đâu trong website đó và giúp bạn có thể dễ dàng di chuyển sang vị trí khác.
 • Và ngoài những điều trên ra, bạn cũng nên chú tâm tới phần anchor text khi được đặt internal links, bạn đừng đặt những anchor text này tùy tiện hoặc đặt một cách bừa bãi hoặc hơn nữa là đặt một cách miễn cưỡng, nó sẽ khiến nội dung trong trang website của bạn bị loãng hoặc gây cảm giác phản cảm, nó khiến người dùng không tin tưởng nội dung đó.
Xem thêm  Alt text là gì? Tầm quan trọng của nó trong SEO?

Bạn đang thắc mắc về cách các Internal links của trang web của bạn hiện đang được thiết lập? Google có một tính năng hữu ích để giúp bạn làm điều đó:

Kiểm tra cách các Internal links của bạn được thiết lập bằng Google Search Console
 1. Chỉ cần truy cập vào Google Search Console và nhấp vào Báo cáo liên kết.
 2. Khi bạn đến đây, bạn có thể thấy chính xác cách các Internal links của mình được thiết lập, bao gồm cả các trang được liên kết hàng đầu của bạn.
 3. Sau khi thực hiện việc này, bạn sẽ nhanh chóng thấy những trang nào mà Internal links của bạn trỏ đến nhiều nhất – và những trang nào cần một chút TLC.
 4. Lặp lại quá trình này một hoặc hai lần một năm. Đó là một cách nhanh chóng và đơn giản để đánh giá cấu trúc và chiến lược Internal links hiện tại của bạn và tăng giá trị liên kết đến các trang quan trọng mà bạn muốn xếp hạng.

Không giống như các liên kết bên ngoài, bạn có quyền kiểm soát các Internal links của mình, có nghĩa là bạn có thể sửa chúng nếu chúng bị hỏng. Liên kết bị hỏng đề cập đến một Internal links chỉ đơn giản là một liên kết trên trang web của bạn không còn hoạt động nữa, bởi vì trang web của bạn đang gặp một hoặc nhiều vấn đề sau:

 • Trang đích đã được chuyển đi hoặc không còn tồn tại
 • Chủ sở hữu trang web đã nhập một URL không hợp lệ cho liên kết
 • Trang web được liên kết đã bị xóa khỏi trang web

Bằng cách theo dõi cấu trúc Internal links hiện tại của bạn thường xuyên bằng các công cụ như Google Search Console hoặc Ahrefs, bạn có thể ngăn chặn các liên kết bị hỏng trên trang web của riêng mình hoặc giải quyết chúng nhanh chóng trước khi chúng ảnh hưởng đến SEO và trải nghiệm người dùng của bạn – vì các liên kết bị hỏng có thể gây ra tỷ lệ thoát cao hơn, giảm sự tin tưởng của người dùng và ảnh hưởng bất lợi đến tỷ lệ chuyển đổi vì chúng hoạt động như một “ngõ cụt” trên trang web của bạn.

Tuy nhiên, chúng tôi đã tổng hợp 4 cách để sửa các Internal links bị hỏng:

1. Kiểm tra lỗi chính tả

Một lý do phổ biến cho các Internal links bị hỏng trên các trang web là lỗi chính tả. Kiểm tra xem lỗi 404 có phải do viết sai chính tả hay không và sửa lỗi đó. Dễ.

2. Tái xuất bản trang

Đây là một giải pháp hữu ích khác để sửa các liên kết bị hỏng về mặt SEO, đặc biệt nếu trang bị thiếu có các liên kết ngược trỏ đến nó. Thay vì tạo lại trang, chỉ cần xuất bản lại trang cũ để bạn có thể duy trì quyền hạn của trang và ngăn chặn các liên kết bị hỏng trên trang web.

3. Chuyển hướng

Sử dụng chuyển hướng 301 là một phương pháp mà Google đề xuất để sửa các Internal links bị hỏng. Lý tưởng nhất là bạn chuyển hướng đến một trang có nội dung liên quan, chẳng hạn như bài đăng trên blog hoặc trang danh mục. Việc chuyển hướng các Internal links bị hỏng sẽ mất một chút thời gian, nhưng nó sẽ giữ cho nguồn liên kết chảy và giúp bạn kiếm được nhiều lượt xem trang hơn, điều này tốt cho SEO của bạn.

4. Xóa liên kết bị hỏng

Khi bạn đã hết tất cả các tùy chọn, bạn chỉ cần xóa Internal links bị hỏng. Nhược điểm duy nhất là bạn mất cơ hội tăng lượt xem trang, thời gian trên trang web và chuyển giá trị liên kết đến các trang có liên quan. Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên làm điều này nếu bạn nghĩ rằng liên kết đó không có giá trị đối với trang web của bạn. 

Trang mồ côi

Trang mồ côi

Một vấn đề Internal links khác là các trang mồ côi, là một trang hoàn toàn không được liên kết đến từ các trang có liên quan khác trên trang web của bạn. Điều này có nghĩa là trang mồ côi không thể được truy cập bởi trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm và do đó, không thể được lập chỉ mục – điều này không tối ưu cho SEO.

Làm thế nào để khắc phục:

Làm thế nào để khắc phục:

Nếu một trang mồ côi có giá trị, hãy đảm bảo rằng bạn đưa nó vào các chiến lược Internal links của mình. Nếu nó không tồn tại hoặc bạn không muốn nó được xếp hạng bởi các công cụ tìm kiếm, thì chúng tôi luôn khuyên bạn nên xóa nó khỏi trang web của mình hoàn toàn hoặc thêm thẻ “noindex” vào liên kết.

Lời cuối cùng

Bạn không chắc liệu chiến lược Internal links của mình có phù hợp hay không? Bạn muốn kết hợp SEO tại chỗ tuyệt vời với chiến lược xây dựng liên kết thông minh để giành được nhiều kết quả doanh thu thực từ lưu lượng truy cập không phải trả tiền? Chúng tôi ở đây để giúp đỡ.

Yêu cầu kiểm tra miễn phí của bạn ngay hôm nay và tìm hiểu cách bạn có thể đưa trang web của mình lên đầu tìm kiếm.

Xem thêm  Danh sách 150 Website cho tạo blacklink Profiles Dofollow năm 2021

XEM THÊM: SEO Onpage

Chat Facebook